Logo วันพุธ ที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เรื่องเล่าจากสภา
เรื่องเล่าจากสภา

เรื่องเล่าจากสภา

ศ.พิเศษ นรนิติ เศรษฐบุตร
วันพฤหัสบดี ที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2568, 02.00 น.
ลงมติไว้วางใจหรือไม่ไว้วางใจนั้นลงวันเดียวกันเมื่อจบการอภิปรายได้ไหม

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ในการดำเนินการปกครองตามรัฐธรรมนูญนั้นเป็นของใหม่ในสยาม จึงปรากฏว่าช่วงแรกที่นำมาปฏิบัตินั้นจึงทำตามรัฐธรรมนูญบ้างไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญบ้าง ที่ผิดไปจากที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญ ที่เรารู้กันในวันนี้ก็คือญัตติขออภิปรายไม่ไว้วางใจนั้น จะมีการลงมติในวันเดียวกันกับวันที่ยังมีการอภิปรายอยู่ไม่ได้ รัฐธรรมนูญฉบับ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2475 มาตรา 41 บัญญัติว่า

“สภาย่อมทรงไว้ซึ่งสิทธิที่จะลงมติความไว้ใจในรัฐมนตรีรายตัวหรือทั้งคณะ


ญัตติความไว้ใจนั้น ท่านมิให้ลงมติในวันเดียวกันกับที่ปรึกษา”

รัฐธรรมนูญเขียนไว้ชัดเจนขนาดนี้ ปรากฏว่าในการประชุมสภาฯ เมื่อครั้งที่ นายกรัฐมนตรี พระยามโนปกรณ์นิติธาดา แถลงนโยบายครั้งแรกของรัฐบาล น่าจะมีความพลั้งเผลอเกิดขึ้น เพราะหลังจากที่สมาชิกได้อภิปรายซักถามและรัฐบาลได้ตอบกันเรียบร้อยไปแล้ว ประธานสภาก็ได้ขอมติทันทีในวันนั้นเอง และรัฐบาลก็ได้รับความไว้วางใจ นี่เป็นความพลั้งครั้งที่หนึ่ง

ต่อมาเมื่อพระยาพหลฯ ขึ้นนายกรัฐมนตรีครั้งแรก ในเดือนมิถุนายน 2476 เจ้าคุณพหลก็ต้องนำคณะรัฐมนตรีของท่านเข้าแถลงนโยบายของรัฐบาล และขอความไว้วางใจ ซึ่งก็ได้มีการปฏิบัติเช่นเดียวกันคืออภิปรายจบก็ลงมติในวันเดียวกันนั่นเอง โดยไม่มีผู้ใดทักท้วงหรือสอบถามแต่ประการใด แต่เชื่อว่าการลงมติในวันเดียวกันกับที่มีการอภิปรายไม่ว่าวางใจจบลงนั้น ได้ทำให้เกิดคำถามขึ้นในหมู่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรบางคน จนเวลาล่วงเลยมาประมาณ 3 ปี จนถึงเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2478 ในการประชุมเมื่อวันที่ 2 สิงหาคม นายเนย สุจิมา สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดอุบลราชธานี ได้ถามขึ้นกลางสภาฯ ในโอกาสที่รัฐบาลของนายกฯ พระยาพหลพลพยุหเสนา ท่านได้ปรับคณะรัฐมนตรี ซึ่งในครั้งนั้นมีการปรับรัฐมนตรีจำนวน 5 ท่าน ดังนั้นนายกฯจึงนำเรื่องเข้าขอรับความไว้วางใจกับสภาฯ ที่จริงเรื่องหลักคือนายเนย สุจิมา ต้องการถามว่ารัฐมนตรีที่เป็นทหารและไม่ได้เป็นครูที่รัฐบาลสับเปลี่ยนตำแหน่งใหม่ให้เป็นรัฐมนตรีกระทรวงธรรมการ มาดูการศึกษาของชาตินั้นเคยได้รับการศึกษาอบรมในกระทรวงธรรมการมาบ้างหรือไม่แต่ก่อนที่จะถามประเด็นหลัก นายเนยยังแสดงความสงสัยว่าการลงมติไว้วางใจจะลงได้ในวันเดียวกันนี้ได้หรือ ซึ่งวันนั้นท่านประธานสภาผู้แทนราษฎรซึ่งเป็นนักกฎหมายสำคัญคือเจ้าพระยาศรีธรรมาธิเบศ ท่านแจ้งว่า ทางรัฐบาลอ้างว่าทำได้โดยอ้างมาตรา 50 ของรัฐธรรมนูญ และตีความว่าสามารถให้ความไว้วางใจได้ในวันเดียวกัน เมื่อมีการอ้างมาตรา 50 ของรัฐธรรมนูญ จึงจำเป็นที่จะต้องเปิดรัฐธรรมนูญอ่านดูมาตรา 50 ว่ามีเนื้อความอย่างไร ก็พบว่า

“มาตรา 50 ในการบริหารราชการแผ่นดิน คณะรัฐมนตรีต้องปฏิบัติหน้าที่ด้วยความไว้ใจของสภาผู้แทนราษฎร

รัฐมนตรีผู้ได้รับแต่งตั้งให้บัญชาการกระทรวงทบวงการ ต้องรับผิดชอบในหน้าที่ของตนต่อสภาผู้แทนราษฎรในทางรัฐธรรมนูญ และรัฐมนตรีทุกคนจะได้รับแต่งตั้งให้บัญชาการกระทรวงทบวงหรือไม่ก็ตาม ต้องรับผิดชอบร่วมกันในนโยบายทั่วไปของรัฐบาล”

เมื่อดูแล้ว จะเห็นว่ามาตรา 50 ของรัฐธรรมนูญไม่ได้พูดเรื่องการลงมติไว้วางใจแต่อย่างใด บอกเพียงแต่ว่าคณะรัฐมนตรีต้องปฏิบัติหน้าที่ด้วยความไว้ใจของสภาผู้แทนราษฎร
ดังนั้นที่ว่ารัฐบาลอ้างว่าทำได้โดยอ้างมาตรา 50 ของรัฐธรรมนูญ จึงดูแปลกเข้าไปอีก แต่เราก็ต้องไม่ลืมว่าในการใช้รัฐธรรมนูญฉบับนั้น สภาผู้แทนราษฎรเป็นองค์กรที่มีอำนาจในการตีความรัฐธรรมนูญแต่ผู้เดียว ดังที่บัญญัติไว้ ในมาตรา 62 ของรัฐธรรมนูญ ว่า

“ท่านว่าสภาผู้แทนราษฎรเป็นผู้ทรงไว้ซึ่งสิทธิเด็ดขาดในการตีความแห่งรัฐธรรมนูญนี้”

ดังนั้นจะไปบอกว่าที่ทำมาผิดพลาดก็อาจจะไม่ได้ เพราะมีคนอ้างว่ารัฐบาลอ้างว่าทำได้ตามมาตรา 50 ไม่ใช่มาตรา 41 อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ก็เป็นเรื่องที่น่าบันทึกเอาไว้ให้ปรากฏเพื่อจะได้ทราบเรื่องราวในอดีตที่น่าสนเท่ห์

 

นรนิติ เศรษฐบุตร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:13 น. ฟาดดราม่าแบนหงสาวดี อ.อัจฉราวดี เตือนสติ ศิลปะอย่าก้าวล่วงประวัติศาสตร์
10:00 น. 'จ๋าย ไททศมิตร'นำทัพคนบันเทิงรวมพลัง! จัด'วิ่งเล่นบนหาดใหญ่ Charity'ฟื้นเมืองหลังน้ำท่วม
09:52 น. นักเขียนซีไรต์ ฉะ ปชน. ชื่อพรรคเพื่อประชาชน แต่ขัดผลประโยชน์ ปชช.ทุกเม็ด
09:42 น. รถถัง จิตรเมืองนนท์ โพสต์ตัดพ้อ หลังถูก ONE Championship ฟ้องละเมิดสัญญา
09:15 น. นานาชาติยกย่อง สงกรานต์ไทย มรดกโลก-เวิลด์อีเว้นท์
ดูทั้งหมด
'พระสุพรรณกัลยา'ไม่ได้ถูกปลงพระชนม์
ส่องโมเมนต์น่ารัก 'เบิร์ด ธงไชย' เช็คอินคาเฟ่ดัง บรรยากาศสุดอบอุ่น
จับแก๊งขายชาติ ยึดเรือ5ลำกลางทะเล ลอบส่งสินค้าไปเขมร
หวานเจี๊ยบที่บอสตัน ทิม พิธา โพสต์ภาพคู่สวีทสงกรานต์ ก้อย อรัชพร
เช้านี้ติดหนึบ เขาช่องตะโกอ่วม รถแน่นขนัดรับสงกรานต์
ดูทั้งหมด
จิตใจของสงกรานต์
Data Center และ AI Infrastructure : โอกาสใหม่ที่ไทยต้องไม่พลาด
คู่มือเอาตัวรอดในสังคมที่ดื้อความโปร่งใส (101)
นิทานหมาป่า (4)
ตรงจุด แม่นยำ เข้มข้นพอ หรือไม่? นโยบายเศรษฐกิจรัฐบาลอนุทิน 2
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

นานาชาติยกย่อง สงกรานต์ไทย มรดกโลก-เวิลด์อีเว้นท์

ซิ่งบิ๊กไบค์หลุดโค้ง ชนแบริเออร์ร่างกระเด็น ตกทางต่างระดับจมน้ำ

คนบันเทิงร่วมอาลัยแน่น งานสวดพระอภิธรรมคุณพ่อ 'จ๊ะ นงผณี' คืนสุดท้าย เตรียมฌาปนกิจวันนี้

ร่วงคารัง! หงส์บุกแทบตาย พ่ายตกรอบยูฟ่าแชมเปี้ยนส์ลีก

ดักซุ่มข้างทาง ยิง อส.ปะนาเระ บาดเจ็บ ขณะกลับจากละหมาด

ปรากฏการณ์หม่นมืด หมอธีระวัฒน์ เปิดข้อมูลช่วงวิกฤต เสี่ยงอารมณ์ดิ่ง-จบชีวิตตัวเอง

  • Breaking News
  • ฟาดดราม่าแบนหงสาวดี อ.อัจฉราวดี เตือนสติ ศิลปะอย่าก้าวล่วงประวัติศาสตร์ ฟาดดราม่าแบนหงสาวดี อ.อัจฉราวดี เตือนสติ ศิลปะอย่าก้าวล่วงประวัติศาสตร์
  • \'จ๋าย ไททศมิตร\'นำทัพคนบันเทิงรวมพลัง! จัด\'วิ่งเล่นบนหาดใหญ่ Charity\'ฟื้นเมืองหลังน้ำท่วม 'จ๋าย ไททศมิตร'นำทัพคนบันเทิงรวมพลัง! จัด'วิ่งเล่นบนหาดใหญ่ Charity'ฟื้นเมืองหลังน้ำท่วม
  • นักเขียนซีไรต์ ฉะ ปชน. ชื่อพรรคเพื่อประชาชน แต่ขัดผลประโยชน์ ปชช.ทุกเม็ด นักเขียนซีไรต์ ฉะ ปชน. ชื่อพรรคเพื่อประชาชน แต่ขัดผลประโยชน์ ปชช.ทุกเม็ด
  • รถถัง จิตรเมืองนนท์ โพสต์ตัดพ้อ หลังถูก ONE Championship ฟ้องละเมิดสัญญา รถถัง จิตรเมืองนนท์ โพสต์ตัดพ้อ หลังถูก ONE Championship ฟ้องละเมิดสัญญา
  • นานาชาติยกย่อง สงกรานต์ไทย มรดกโลก-เวิลด์อีเว้นท์ นานาชาติยกย่อง สงกรานต์ไทย มรดกโลก-เวิลด์อีเว้นท์
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สมัชชาแห่งชาติ

สมัชชาแห่งชาติ

9 เม.ย. 2569

ที่มาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ

ที่มาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ

2 เม.ย. 2569

การปฏิวัติ 2514 กับการมีธรรมนูญการปกครองประเทศ

การปฏิวัติ 2514 กับการมีธรรมนูญการปกครองประเทศ

26 มี.ค. 2569

สภาที่มาจากการเลือกตั้ง พ.ศ. 2512

สภาที่มาจากการเลือกตั้ง พ.ศ. 2512

19 มี.ค. 2569

ทิศทางการเมืองใหม่ ตามกลไกรัฐธรรมนูญ 2511

ทิศทางการเมืองใหม่ ตามกลไกรัฐธรรมนูญ 2511

12 มี.ค. 2569

ล้มรัฐธรรมนูญและตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญใหม่แบบทหาร

ล้มรัฐธรรมนูญและตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญใหม่แบบทหาร

5 มี.ค. 2569

ยึดอำนาจล้มรัฐบาลและล้มสภาผู้แทนราษฎรโดยไม่ล้มรัฐธรรมนูญ

ยึดอำนาจล้มรัฐบาลและล้มสภาผู้แทนราษฎรโดยไม่ล้มรัฐธรรมนูญ

26 ก.พ. 2569

เรื่องเล่าจากสภา : การเลือกตั้งสองครั้งในปี 2500

เรื่องเล่าจากสภา : การเลือกตั้งสองครั้งในปี 2500

19 ก.พ. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved