Logo วันพุธ ที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันจันทร์ ที่ 14 เมษายน พ.ศ. 2568, 02.00 น.
พังเพราะกุนซือ(3)

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

การประกาศ “สงครามภาษี” กับชาติต่างๆ ทั่วโลกกว่า 180 ประเทศของ “จักรพรรดิทรัมป์” ครั้งนี้นอกจากเกิดจาก “จิตใจที่ใฝ่หาความยิ่งใหญ่ของท่านจักรพรรดิ” แล้ว ยังเกิดจาก “กุนซือ” บางรายที่“อ่านหัวใจท่านปากจู๋ เนกไทแดง ได้อย่างทะลุปรุโปร่ง” จึงรีบ “ยุให้รำตำให้รั่ว” กับ “นโยบายเขย่าโลก” ที่สุดแสบนี้อย่าง “ถวายชีวิต”

ในขณะที่ “ท่านเศรษฐีเบอร์ 1 ของโลก อีลอน มัสก์จอมหิวแสง” ผู้หนุนทรัมป์จนได้รับชัยชนะเป็นผู้นำอินทรีหัวขาวสมัยที่ 2 กลับออกมา “ต้านสงครามภาษี” ที่เกิดขึ้นจน “เกิดสงครามน้ำลาย” กับ “กุนซือของทรัมป์อีกฝ่าย” อย่างถึงพริกถึงขิง


“กุนซือฝ่ายหนุนสงครามภาษี ได้ออกมาด้อยค่าท่านเศรษฐีหิวแสงว่า เหตุที่ต้านสงครามภาษี เพราะธุรกิจรถยนต์ของมัสก์ได้รับผลกระทบถึงขั้นเดี้ยงพิการ ต้องสูญเสียเงินไปทันทีถึงหลายล้านล้านเหรียญ”

ยิ่งกว่านั้น “กุนซือฝ่ายเชียร์สงครามภาษี” ยังออกมาบูลลี่มัสก์ว่า “แท้จริงมัสก์ไม่ได้เป็นผู้ผลิตรถยนต์เทสลาแต่เป็นผู้ประกอบรถยนต์ต่างหาก โดยซื้อชิ้นส่วนต่างๆ จากนอกประเทศมาประกอบขึ้นเป็นรถเทสลาในสหรัฐ”

“เจอะไม้หน้าสามหวดเข้าที่ทัดดอกไม้เช่นนี้” จบท้าย “มัสก์ผู้หิวแสง” คงจะลงจากเวทีมวยไปตามระเบียบ

ส่วน “ท่านปากจู๋” นั้น จะพังเพราะกุนซือหรือไม่? กูรูทั้งหลายยังไม่กล้า “ฟันธง”

แต่ที่แน่ๆ “ประธานาธิบดีคลอเดีย เชนบอม (ClaudiaSheinbaum) หญิงเหล็กแห่งเม็กซิโก” ได้ออกมาทำนายว่า “จบท้ายทรัมป์จะต้องพ่ายแพ้ในสงครามการค้าครั้งนี้ เพราะชาวโลกกว่า 7,000 ล้านคน จะทำการแอนตี้สินค้าอเมริกาอย่างสุดกระหน่ำ จนเศรษฐกิจอเมริกาจะย่อยยับ ชาวอเมริกันทั้งประเทศที่เดือดร้อนจะออกมากดดันให้ทรัมป์ทำลายกำแพงภาษีอย่างรีบด่วน”

ในขณะที่กูรูบางท่าน “ชี้ไปที่จีน” ซึ่งเป็นผู้บริโภคสินค้าของอเมริกันอย่างมากมาย โดยเฉพาะ “การนำเข้าถั่วเหลืองเป็นอันดับหนึ่ง”หากชาวจีนทั้งประเทศพร้อมใจกันหยุดบริโภคเต้าหู้แค่ 3 เดือนเท่านั้น รับรองได้ ชาวไร่ในภาคกลางของสหรัฐ ซึ่งเป็นฐานเสียงของทรัมป์จะฮือกันออกมา “กดดัน” ให้พ่อมดของตนทุบทำลายกำแพงภาษีทันที

“ทรัมป์จะพังเพราะกุนซือหรือไม่?” ยังเร็วไปที่กูรูทั้งหลายจะระบุ “สงครามภาษีครั้งนี้ใครแพ้ ใครชนะ?”

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:07 น. แซม ยุรนันท์ เคลื่อนไหวครั้งแรก โพสต์ภาพทำบุญหลังได้รับประกันตัว
13:05 น. ยิ่งดึกยิ่งคึก!‘แกร็บ’ชี้ศุกร์-เสาร์‘คืนปล่อยจอย’ เรียกรถพุ่ง ‘ส้มตำปูปลาร้า-ถุงยาง’ไอเทมฮิต
12:58 น. กพช.ไฟเขียวปรับอัตราค่าไฟแบบก้าวหน้า-ส่งเสริมโซลาร์ภาคปชช.
12:55 น. ฝ่ายค้านลุยแบ่งงาน! เดินหน้า ครม.เงา เกาะติดตรวจสอบรัฐบาล
12:51 น. สภากทม.ขอบคุณสมาชิก 4 ปี ผ่านข้อบัญญัติ 37 ฉบับ ดัน 173 ญัตติ 138 กระทู้
ดูทั้งหมด
ห่อข้าวยังไงให้ดู Luxury รมว.ซาบีดา เปิดวาร์ปกระเป๋า OTOP นครพนม สตอรี่ไม่ธรรมดา
‘ณเดชน์ คูกิมิยะ’ เลือกลุคซิลก์พลิ้วจาก VVON SUGUNNASIL ฉลอง After Party งานวิวาห์สุดอบอุ่น
จ้างปีละเกือบล้าน ฟาร์มแกะมองโกเลียเปิดรับสมัครงาน กินอยู่ฟรี แต่ไม่รับคนโสด
หนูแหม่ม น้ำตาคลอ รวมเพื่อนพ้องถึงบ้าน แดนนี่ ศรีภิญโญ ส่งเพื่อนรักเดินทางไกลครั้งสุดท้าย
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 26 เมษายน - 2 พฤษภาคม พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
รัฐมนตรี ‘ศุภจี’ ขายทุเรียน
เศรษฐกิจไทย 2026: โตช้าในโลกที่เร่งตัว — โอกาสหรือสัญญาณเตือน?
‘นักโทษเทวดา’ภาคพิสดาร
บุคคลแนวหน้า : 29 เมษายน 2569
มรดกบาปกัญชาเสรี รัฐบาลภูมิใจไทยเลือก ‘นิ่งเฉย’ บนความพังทลายของสังคม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แซม ยุรนันท์ เคลื่อนไหวครั้งแรก โพสต์ภาพทำบุญหลังได้รับประกันตัว

กวาง พจนีย์ ภรรยา แดนนี่ โพสต์ภาพย้อนวันวาน ย้อนรำลึกความทรงจำสุดหวานหลังการจากไปของสามี

ตัดสินใจยากสุดในชีวิต กรุ๊งกริ๊ง รังสิมา ประกาศปิดฉาก 16 ปีลาออกผู้ประกาศข่าวช่องดัง

เพจดังวิเคราะห์ 6 กลยุทธ์ พิมรี่พาย ทำยังไงให้คน 8 แสน ยอมนั่งเฝ้าจอรอเอฟ ทุเรียน 100

คิงชาร์ลส์ ย้ำสัมพันธ์อังกฤษ-สหรัฐฯ ยังแน่นแฟ้นแม้เห็นต่างทางการเมือง

มิตรภาพสุดซึ้งในวันที่ป่วยหนัก ทาทา ยัง รุดเยี่ยมส่งกำลังใจ คุณหญิงแมงมุม

  • Breaking News
  • แซม ยุรนันท์ เคลื่อนไหวครั้งแรก โพสต์ภาพทำบุญหลังได้รับประกันตัว แซม ยุรนันท์ เคลื่อนไหวครั้งแรก โพสต์ภาพทำบุญหลังได้รับประกันตัว
  • ยิ่งดึกยิ่งคึก!‘แกร็บ’ชี้ศุกร์-เสาร์‘คืนปล่อยจอย’ เรียกรถพุ่ง ‘ส้มตำปูปลาร้า-ถุงยาง’ไอเทมฮิต ยิ่งดึกยิ่งคึก!‘แกร็บ’ชี้ศุกร์-เสาร์‘คืนปล่อยจอย’ เรียกรถพุ่ง ‘ส้มตำปูปลาร้า-ถุงยาง’ไอเทมฮิต
  • กพช.ไฟเขียวปรับอัตราค่าไฟแบบก้าวหน้า-ส่งเสริมโซลาร์ภาคปชช. กพช.ไฟเขียวปรับอัตราค่าไฟแบบก้าวหน้า-ส่งเสริมโซลาร์ภาคปชช.
  • ฝ่ายค้านลุยแบ่งงาน! เดินหน้า ครม.เงา เกาะติดตรวจสอบรัฐบาล ฝ่ายค้านลุยแบ่งงาน! เดินหน้า ครม.เงา เกาะติดตรวจสอบรัฐบาล
  • สภากทม.ขอบคุณสมาชิก 4 ปี ผ่านข้อบัญญัติ 37 ฉบับ ดัน 173 ญัตติ 138 กระทู้ สภากทม.ขอบคุณสมาชิก 4 ปี ผ่านข้อบัญญัติ 37 ฉบับ ดัน 173 ญัตติ 138 กระทู้
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

จบแบบไหน?

จบแบบไหน?

29 เม.ย. 2569

ฒ.ผู้เฒ่าหนังเหนียว

ฒ.ผู้เฒ่าหนังเหนียว

28 เม.ย. 2569

สุดหลอนก่อนตาย

สุดหลอนก่อนตาย

27 เม.ย. 2569

รอดตาย

รอดตาย

25 เม.ย. 2569

ป่าทึบแห่งการเมือง?

ป่าทึบแห่งการเมือง?

24 เม.ย. 2569

ผีเข้าผีออก

ผีเข้าผีออก

23 เม.ย. 2569

จอมทุบโต๊ะ

จอมทุบโต๊ะ

22 เม.ย. 2569

ร้อนตับแตก

ร้อนตับแตก

21 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved