วันอาทิตย์ ที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันจันทร์ ที่ 14 เมษายน พ.ศ. 2568, 02.00 น.
พังเพราะกุนซือ(3)

ดูทั้งหมด

  •  

การประกาศ “สงครามภาษี” กับชาติต่างๆ ทั่วโลกกว่า 180 ประเทศของ “จักรพรรดิทรัมป์” ครั้งนี้นอกจากเกิดจาก “จิตใจที่ใฝ่หาความยิ่งใหญ่ของท่านจักรพรรดิ” แล้ว ยังเกิดจาก “กุนซือ” บางรายที่“อ่านหัวใจท่านปากจู๋ เนกไทแดง ได้อย่างทะลุปรุโปร่ง” จึงรีบ “ยุให้รำตำให้รั่ว” กับ “นโยบายเขย่าโลก” ที่สุดแสบนี้อย่าง “ถวายชีวิต”

ในขณะที่ “ท่านเศรษฐีเบอร์ 1 ของโลก อีลอน มัสก์จอมหิวแสง” ผู้หนุนทรัมป์จนได้รับชัยชนะเป็นผู้นำอินทรีหัวขาวสมัยที่ 2 กลับออกมา “ต้านสงครามภาษี” ที่เกิดขึ้นจน “เกิดสงครามน้ำลาย” กับ “กุนซือของทรัมป์อีกฝ่าย” อย่างถึงพริกถึงขิง


“กุนซือฝ่ายหนุนสงครามภาษี ได้ออกมาด้อยค่าท่านเศรษฐีหิวแสงว่า เหตุที่ต้านสงครามภาษี เพราะธุรกิจรถยนต์ของมัสก์ได้รับผลกระทบถึงขั้นเดี้ยงพิการ ต้องสูญเสียเงินไปทันทีถึงหลายล้านล้านเหรียญ”

ยิ่งกว่านั้น “กุนซือฝ่ายเชียร์สงครามภาษี” ยังออกมาบูลลี่มัสก์ว่า “แท้จริงมัสก์ไม่ได้เป็นผู้ผลิตรถยนต์เทสลาแต่เป็นผู้ประกอบรถยนต์ต่างหาก โดยซื้อชิ้นส่วนต่างๆ จากนอกประเทศมาประกอบขึ้นเป็นรถเทสลาในสหรัฐ”

“เจอะไม้หน้าสามหวดเข้าที่ทัดดอกไม้เช่นนี้” จบท้าย “มัสก์ผู้หิวแสง” คงจะลงจากเวทีมวยไปตามระเบียบ

ส่วน “ท่านปากจู๋” นั้น จะพังเพราะกุนซือหรือไม่? กูรูทั้งหลายยังไม่กล้า “ฟันธง”

แต่ที่แน่ๆ “ประธานาธิบดีคลอเดีย เชนบอม (ClaudiaSheinbaum) หญิงเหล็กแห่งเม็กซิโก” ได้ออกมาทำนายว่า “จบท้ายทรัมป์จะต้องพ่ายแพ้ในสงครามการค้าครั้งนี้ เพราะชาวโลกกว่า 7,000 ล้านคน จะทำการแอนตี้สินค้าอเมริกาอย่างสุดกระหน่ำ จนเศรษฐกิจอเมริกาจะย่อยยับ ชาวอเมริกันทั้งประเทศที่เดือดร้อนจะออกมากดดันให้ทรัมป์ทำลายกำแพงภาษีอย่างรีบด่วน”

ในขณะที่กูรูบางท่าน “ชี้ไปที่จีน” ซึ่งเป็นผู้บริโภคสินค้าของอเมริกันอย่างมากมาย โดยเฉพาะ “การนำเข้าถั่วเหลืองเป็นอันดับหนึ่ง”หากชาวจีนทั้งประเทศพร้อมใจกันหยุดบริโภคเต้าหู้แค่ 3 เดือนเท่านั้น รับรองได้ ชาวไร่ในภาคกลางของสหรัฐ ซึ่งเป็นฐานเสียงของทรัมป์จะฮือกันออกมา “กดดัน” ให้พ่อมดของตนทุบทำลายกำแพงภาษีทันที

“ทรัมป์จะพังเพราะกุนซือหรือไม่?” ยังเร็วไปที่กูรูทั้งหลายจะระบุ “สงครามภาษีครั้งนี้ใครแพ้ ใครชนะ?”

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:59 น. ลงตัวแล้ว 99.99% ไชยชนก เผยคืบหน้าตั้ง รัฐบาลอนุทิน
09:39 น. ศุภชัย ฟาด เสรีพิศุทธ์ มโน ภท.ง้อขอเสียง ยันไม่เคยเชิญร่วมรัฐบาล
09:21 น. นางสาว คือเพศหรือคือสิทธิ ความภูมิใจไม่ต้องพึ่งคำนำหน้า
09:00 น. พลังงานส่อเค้าวิกฤต คู่สงครามตอบโต้เดือด ล็อกเป้าถล่มโรงกลั่น-คลังน้ำมัน
08:31 น. ตั้งรัฐบาลใหม่ต้องรอ นิด้าโพลเผยประชาชน 44.8% ย้ำต้องเคลียร์ปมบัตรเลือกตั้งให้จบก่อน
ดูทั้งหมด
ศาลปกครองสูงสุด พิพากษายืนให้ที่ดิน พุทธมณฑล 2,500 ไร่ เป็นศาสนสมบัติกลาง
หวานข้ามซีกโลก ก้อย อรัชพร วิดีโอคอลหา พิธา เสิร์ฟโมเมนต์หัวใจฟู
พิษสงครามเขย่าหุ้นไทย ร่วงหนัก -8.01% ชน Circuit Breaker
ขึ้นมือ1โลก!'วิว'ร้อนแรงลิ่วตัดเชือกออลอิงแลนด์
ครูชัยยศ พ้นมลทิน หลังคดีถึงที่สุด ศาลยกฟ้องคดีทุจริตอาหารกลางวัน
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 8 มีนาคม 2569
เรื่องปริมาณแพทย์
‘ความฉิบหาย’ ของ ‘มะพร้าวน้ำหอม’
สอนเรื่องเงินให้ลูก...ด้วยการทำตัวเป็นแบบอย่าง
โรคไข้หัดสุนัข
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

กทม.ตอกหน้า'ไอซ์' แจงเสาล้มลุกไม่ใช่กรวย ปมวิจารณ์ซื้อแพงกว่ากรมทางหลวง

เด็กหญิงวัย 13 สุดทน โดดน้ำหนีพ่อเลี้ยงโหดทำร้าย ขอความช่วยเหลือชาวบ้าน

DSI ร่วมถก 10 หน่วยงาน วางกรอบป้องกัน ‘นอมินีอำพราง’ กดราคามะพร้าวน้ำหอมตกต่ำ

เจาะชีวิต มอส-มายด์ คอนเทนต์ครีเอเตอร์สุดปัง ความพยายามเปลี่ยนชีวิต ค่าตัวพุ่งหลักแสน มีวันนี้เพราะคำว่าไม่มีเงิน

แห่อนุโมทนาบุญ แจ็ค แฟนฉัน กราบขอขมาลาไปปฏิบัติธรรม ถือศีล 8 ฝึกจิตใจให้สงบ

ยิ่งรบยิ่งโดดเดี่ยว! อดีตบิ๊ก ศรภ. มองเกมสหรัฐฯ เดินตามอิสราเอลจนเสียมิตร

  • Breaking News
  • ลงตัวแล้ว 99.99% ไชยชนก เผยคืบหน้าตั้ง รัฐบาลอนุทิน ลงตัวแล้ว 99.99% ไชยชนก เผยคืบหน้าตั้ง รัฐบาลอนุทิน
  • ศุภชัย ฟาด เสรีพิศุทธ์ มโน ภท.ง้อขอเสียง ยันไม่เคยเชิญร่วมรัฐบาล ศุภชัย ฟาด เสรีพิศุทธ์ มโน ภท.ง้อขอเสียง ยันไม่เคยเชิญร่วมรัฐบาล
  • นางสาว คือเพศหรือคือสิทธิ ความภูมิใจไม่ต้องพึ่งคำนำหน้า นางสาว คือเพศหรือคือสิทธิ ความภูมิใจไม่ต้องพึ่งคำนำหน้า
  • พลังงานส่อเค้าวิกฤต คู่สงครามตอบโต้เดือด ล็อกเป้าถล่มโรงกลั่น-คลังน้ำมัน พลังงานส่อเค้าวิกฤต คู่สงครามตอบโต้เดือด ล็อกเป้าถล่มโรงกลั่น-คลังน้ำมัน
  • ตั้งรัฐบาลใหม่ต้องรอ นิด้าโพลเผยประชาชน 44.8% ย้ำต้องเคลียร์ปมบัตรเลือกตั้งให้จบก่อน ตั้งรัฐบาลใหม่ต้องรอ นิด้าโพลเผยประชาชน 44.8% ย้ำต้องเคลียร์ปมบัตรเลือกตั้งให้จบก่อน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

จักรพรรดิแห่งพิภพ?

จักรพรรดิแห่งพิภพ?

7 มี.ค. 2569

โป้งเดียวจบ

โป้งเดียวจบ

6 มี.ค. 2569

อึดได้แค่ไหน?

อึดได้แค่ไหน?

5 มี.ค. 2569

ป่าทึบแห่งการเมือง

ป่าทึบแห่งการเมือง

4 มี.ค. 2569

3 หายนะโลก

3 หายนะโลก

3 มี.ค. 2569

ลัทธิเกลียดชัง

ลัทธิเกลียดชัง

2 มี.ค. 2569

หมัดสวน

หมัดสวน

28 ก.พ. 2569

มาแล้ว มาแล้ว ผลเลือกตั้ง

มาแล้ว มาแล้ว ผลเลือกตั้ง

27 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved