วันศุกร์ ที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันจันทร์ ที่ 14 เมษายน พ.ศ. 2568, 02.00 น.
พังเพราะกุนซือ(3)

ดูทั้งหมด

  •  

การประกาศ “สงครามภาษี” กับชาติต่างๆ ทั่วโลกกว่า 180 ประเทศของ “จักรพรรดิทรัมป์” ครั้งนี้นอกจากเกิดจาก “จิตใจที่ใฝ่หาความยิ่งใหญ่ของท่านจักรพรรดิ” แล้ว ยังเกิดจาก “กุนซือ” บางรายที่“อ่านหัวใจท่านปากจู๋ เนกไทแดง ได้อย่างทะลุปรุโปร่ง” จึงรีบ “ยุให้รำตำให้รั่ว” กับ “นโยบายเขย่าโลก” ที่สุดแสบนี้อย่าง “ถวายชีวิต”

ในขณะที่ “ท่านเศรษฐีเบอร์ 1 ของโลก อีลอน มัสก์จอมหิวแสง” ผู้หนุนทรัมป์จนได้รับชัยชนะเป็นผู้นำอินทรีหัวขาวสมัยที่ 2 กลับออกมา “ต้านสงครามภาษี” ที่เกิดขึ้นจน “เกิดสงครามน้ำลาย” กับ “กุนซือของทรัมป์อีกฝ่าย” อย่างถึงพริกถึงขิง


“กุนซือฝ่ายหนุนสงครามภาษี ได้ออกมาด้อยค่าท่านเศรษฐีหิวแสงว่า เหตุที่ต้านสงครามภาษี เพราะธุรกิจรถยนต์ของมัสก์ได้รับผลกระทบถึงขั้นเดี้ยงพิการ ต้องสูญเสียเงินไปทันทีถึงหลายล้านล้านเหรียญ”

ยิ่งกว่านั้น “กุนซือฝ่ายเชียร์สงครามภาษี” ยังออกมาบูลลี่มัสก์ว่า “แท้จริงมัสก์ไม่ได้เป็นผู้ผลิตรถยนต์เทสลาแต่เป็นผู้ประกอบรถยนต์ต่างหาก โดยซื้อชิ้นส่วนต่างๆ จากนอกประเทศมาประกอบขึ้นเป็นรถเทสลาในสหรัฐ”

“เจอะไม้หน้าสามหวดเข้าที่ทัดดอกไม้เช่นนี้” จบท้าย “มัสก์ผู้หิวแสง” คงจะลงจากเวทีมวยไปตามระเบียบ

ส่วน “ท่านปากจู๋” นั้น จะพังเพราะกุนซือหรือไม่? กูรูทั้งหลายยังไม่กล้า “ฟันธง”

แต่ที่แน่ๆ “ประธานาธิบดีคลอเดีย เชนบอม (ClaudiaSheinbaum) หญิงเหล็กแห่งเม็กซิโก” ได้ออกมาทำนายว่า “จบท้ายทรัมป์จะต้องพ่ายแพ้ในสงครามการค้าครั้งนี้ เพราะชาวโลกกว่า 7,000 ล้านคน จะทำการแอนตี้สินค้าอเมริกาอย่างสุดกระหน่ำ จนเศรษฐกิจอเมริกาจะย่อยยับ ชาวอเมริกันทั้งประเทศที่เดือดร้อนจะออกมากดดันให้ทรัมป์ทำลายกำแพงภาษีอย่างรีบด่วน”

ในขณะที่กูรูบางท่าน “ชี้ไปที่จีน” ซึ่งเป็นผู้บริโภคสินค้าของอเมริกันอย่างมากมาย โดยเฉพาะ “การนำเข้าถั่วเหลืองเป็นอันดับหนึ่ง”หากชาวจีนทั้งประเทศพร้อมใจกันหยุดบริโภคเต้าหู้แค่ 3 เดือนเท่านั้น รับรองได้ ชาวไร่ในภาคกลางของสหรัฐ ซึ่งเป็นฐานเสียงของทรัมป์จะฮือกันออกมา “กดดัน” ให้พ่อมดของตนทุบทำลายกำแพงภาษีทันที

“ทรัมป์จะพังเพราะกุนซือหรือไม่?” ยังเร็วไปที่กูรูทั้งหลายจะระบุ “สงครามภาษีครั้งนี้ใครแพ้ ใครชนะ?”

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:06 น. มติเอกฉันท์! เก็บรักษาเรือคีลโบ๊ท สมเด็จพระราชินี ลำคว้าชัยซีเกมส์ 33 ไว้ในพิพิธภัณฑ์
16:02 น. ระทึกคลองหลวง! ‘ไฟไหม้กองสายเคเบิล’ ลามติดกระบะร้านเครื่องเสียงวอด
16:01 น. 'เจมส์' เริ่มเดินเกมหัวใจ 'กาด-แฟ้ม'ส่งสัญญาณเตือน 'แมทธิว'จนเหวอ อย่าเผลอใจเกินพอดี!!
15:54 น. 'ศจี-นิวหนวด'มัดรวมหลายเรื่องเด็ดชวนใส่ใจเมาท์ข่าวฮา เตือนภัยใกล้ตัวชุดใหญ่ ใน 'สายสืบ ชาวบ้าน'
15:52 น. แหล่งข่าวแฉยับ รัฐบาลทรัมป์ เตรียมเสนอเงินก้อนโต โน้มน้าวชาวกรีนแลนด์เข้าร่วมกับสหรัฐฯ
ดูทั้งหมด
สถานทูตเกาหลี แจงยิบ ปมตม.เกาหลีไม่ให้ข้าราชการไทยเข้าประเทศ เตือนอย่าบิดเบือน
อ่านแล้วน้ำตาซึม! เพลง ชนม์ทิดา เปิดใจมูฟออนความรัก จากการโดนนอกใจ
ชมคลิป! ‘ทภ.2’เปิดภารกิจ‘ยุทธการพิทักษ์ซำแต’ เบื้องหลัง‘18 เชลยศึกกัมพูชา’ยอมมอบตัวโดยดี
เตรียมขุดเสื้อกันหนาวรอ! พรุ่งนี้อากาศหนาว ส่วน 8-11 ม.ค. กทม.อุณหภูมิต่ำสุด 18 องศา
คลิปตื่นตา! พบ'เสือไฟ'แมวป่าในตำนาน ปรากฏตัวหน้ากล้องดักถ่ายเขาใหญ่
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 9 มกราคม 2569
ตระกูลฮุน ยังได้อยู่ถึงวันประชุม JBC ครั้งต่อไปหรือไม่
‘บูมเมอแรงของพรรคส้ม’
‘เท้ง เด็กเลี้ยงแกะ’แคนดิเดตนายกฯพรรคส้ม
ฟ้องคดีอาญา ยึดโยงปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา คดีการเมือง?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แหล่งข่าวแฉยับ รัฐบาลทรัมป์ เตรียมเสนอเงินก้อนโต โน้มน้าวชาวกรีนแลนด์เข้าร่วมกับสหรัฐฯ

แถลงการณ์'กองบรรณาธิการแนวหน้า' กรณีถูกแอบอ้าง'รับประชาสัมพันธ์ข่าวพรรคการเมือง'

นักเขียนดังซัดยับ! คุณชายพระตะบอง แถ ทหารสนามรบ กลายเป็นสนามกอล์ฟ

ไดโนเสาร์มาแล้ว! ทำเนียบฯเตรียมจัดงานวันเด็กประจำปี 2569

หนาวส่งท้ายสัปดาห์! 10-11 ม.ค. อุณหภูมิต่ำสุด 18 องศา ก่อนทยอยอุ่นขึ้นชัดเจน 15 ม.ค.

'ในหลวง'โปรดเกล้าผู้ว่าฯเชียงราย เชิญผ้าไตรถวายแด่'ครูบาบุญชุม'

  • Breaking News
  • มติเอกฉันท์! เก็บรักษาเรือคีลโบ๊ท สมเด็จพระราชินี ลำคว้าชัยซีเกมส์ 33 ไว้ในพิพิธภัณฑ์ มติเอกฉันท์! เก็บรักษาเรือคีลโบ๊ท สมเด็จพระราชินี ลำคว้าชัยซีเกมส์ 33 ไว้ในพิพิธภัณฑ์
  • ระทึกคลองหลวง! ‘ไฟไหม้กองสายเคเบิล’ ลามติดกระบะร้านเครื่องเสียงวอด ระทึกคลองหลวง! ‘ไฟไหม้กองสายเคเบิล’ ลามติดกระบะร้านเครื่องเสียงวอด
  • \'เจมส์\' เริ่มเดินเกมหัวใจ \'กาด-แฟ้ม\'ส่งสัญญาณเตือน \'แมทธิว\'จนเหวอ อย่าเผลอใจเกินพอดี!! 'เจมส์' เริ่มเดินเกมหัวใจ 'กาด-แฟ้ม'ส่งสัญญาณเตือน 'แมทธิว'จนเหวอ อย่าเผลอใจเกินพอดี!!
  • \'ศจี-นิวหนวด\'มัดรวมหลายเรื่องเด็ดชวนใส่ใจเมาท์ข่าวฮา เตือนภัยใกล้ตัวชุดใหญ่ ใน \'สายสืบ ชาวบ้าน\' 'ศจี-นิวหนวด'มัดรวมหลายเรื่องเด็ดชวนใส่ใจเมาท์ข่าวฮา เตือนภัยใกล้ตัวชุดใหญ่ ใน 'สายสืบ ชาวบ้าน'
  • แหล่งข่าวแฉยับ รัฐบาลทรัมป์ เตรียมเสนอเงินก้อนโต โน้มน้าวชาวกรีนแลนด์เข้าร่วมกับสหรัฐฯ แหล่งข่าวแฉยับ รัฐบาลทรัมป์ เตรียมเสนอเงินก้อนโต โน้มน้าวชาวกรีนแลนด์เข้าร่วมกับสหรัฐฯ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

จุดจบของเฉิน จื้อ

จุดจบของเฉิน จื้อ

9 ม.ค. 2569

เป้าหมายมีไว้พุ่งชน

เป้าหมายมีไว้พุ่งชน

8 ม.ค. 2569

ผู้เฒ่าเขย่าโลก

ผู้เฒ่าเขย่าโลก

7 ม.ค. 2569

ละครลวงโลก

ละครลวงโลก

6 ม.ค. 2569

4 เฒ่าประจัญบาน

4 เฒ่าประจัญบาน

5 ม.ค. 2569

ปีม้าขาเดี้ยง?

ปีม้าขาเดี้ยง?

3 ม.ค. 2569

หยุดยิง 72 ชั่วโมง

หยุดยิง 72 ชั่วโมง

30 ธ.ค. 2568

วัฒนธรรมนักการเมือง

วัฒนธรรมนักการเมือง

29 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved