วันพฤหัสบดี ที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันเสาร์ ที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2568, 02.00 น.
สุดเจ้าเล่ห์(2)

ดูทั้งหมด

  •  

แม้ในนิทานอีสปจะไม่มีการยืนยันว่า สัตว์ทุกชนิดในโลก “ล้วนเจ้าเล่ห์” และโฮโมซาเปี้ยนทุกผู้นามในพิภพ “ล้วนเจ้าเล่ห์” เช่นเดียวกัน

แต่นิทานอีสปทุกเรื่องล้วนบอกกลายๆ สัตว์ทั้งหลายล้วนเจ้าเล่ห์ โดยเฉพาะ “หมาป่า” ผู้ร้ายตลอดกาลของอีสป ส่วนมนุษย์นั้นไซร้ แม้แต่ “เทพแซทเทอร์(Satyr)” ก็ประจักษ์แจ้งด้วยตนเองว่า “ล้วนเจ้าเล่ห์” จากนิทานอีสปเรื่อง “เทพแซทเทอร์กับมนุษย์”


แท้จริง โฮโมซาเปี้ยนทุกคน ล้วนเจ้าเล่ห์จิ๊บ จิ๊บกันทั่วหน้า มีส่วนน้อยเท่านั้น ที่เจ้าเล่ห์ระดับปานกลางจะถึงขั้นเบิ้ม เบิ้ม ซึ่งอาจแบ่งระดับความเจ้าเล่ห์เป็น “ระดับสระอะ จนถึง ระดับสระอู” ดังนี้

1.“เจ้าเล่ห์สระอะ” หรือ “เจ้าเล่ห์ระดับอะเมเจอร์ หรือ มือสมัครเล่น” มนุษย์ทั้งพิภพกว่า80 เปอร์เซ็นต์ ต่างมีเล่ห์เหลี่ยมทุกตัวคนระดับจิ๊บ จิ๊บ เพื่อเอาตัวรอดในบางครั้ง เห็นแก่ผลประโยชน์เล็กๆ น้อยๆ ในบางที โดยไม่ผลกระทบต่อสังคมส่วนรวม หรือสร้างความเสียหายกับปัจเจกบุคคล

2.“เจ้าเล่ห์สระอา” หรือ “เจ้าเล่ห์ระดับมืออาชีพ” ถือเป็น “มนุษย์สุดยอดเจ้าเล่ห์” ซึ่งยังแตกย่อยออกไปหลายระดับ ตั้งแต่ระดับอนุบาล ระดับประถม ระดับมัธยม ระดับมหา’ลัย และระดับอรหันต์

ผู้มีอาชีพเป็นนักการเมืองผูกขาดเป็นสส.อย่างยาวนาน ล้วนเป็นมนุษย์ “เจ้าเล่ห์สระอา” จึงจะสามารถ “สะกดจิต” ให้ชาวบ้าน “เชื่อในคำพูด” ของตนราวกับถูกสาป

พ่อค้าที่ร่ำรวยขึ้นมาอย่างอู้ฟู่ นักธุรกิจที่โกยกำไรจากกิจการจนมือบวม ล้วนเป็น “พ่อมด” ที่มีมนต์คาถาสุดขลัง เป่าเพี้ยง เพี้ยงให้ชาวบ้านเชื่อน้ำคำอย่างสุดเหลือเชื่อ

แต่นักการเมืองระดับผู้นำประเทศและผู้นำโลก คือ “มนุษย์สระอา” ที่ฟ้าส่งมาเกิด หรือ ซาตานส่งมาปกครองประชาชน

3.“เจ้าเล่ห์ระดับสระอิ” ได้แก่ “เจ้าเล่ห์อิสระ” ที่ทำงานคนเดียวเป็นหมาป่าเดียวดาย ทำงานใหญ่อย่างโดดเดี่ยว เช่น “แฟรงก์ อบาเนล” ที่ต้มตุ๋นได้กระทั่งธนาคารระดับโลก หลอกลวงสายการบินเกือบทุกสาย แปลงกายเป็นหมอ อัยการ นักบินและมหาเศรษฐีโลก ฯลฯ

หลังจากถูกจับขังคุกอยู่หลายปี เมื่อพ้นโทษออกมา “อบาเนล” ก็เป็นกูรูเผยเบื้องหลังความเจ้าเล่ห์ของมนุษย์ “ผ่านรายการทีวี” อยู่หลายปีให้ชาวโลกได้รับรู้

“สุดเจ้าเล่ห์” ยังไม่จบ ฉบับวันจันทร์ต่อด้วย “สระอี จนถึงสระอู”

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:02 น. ‘หัวหน้าพรรคปวงชนไทย’ประชุมจัดตั้งตัวแทนพรรค เปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร สส.จันทบุรี
21:45 น. ‘โรงพักบ้านแท่น’ปล่อยแถวระดมกวาดล้างอาชญากรรมทุกรูปแบบ ช่วงคริสต์มาส-ปีใหม่2569
21:30 น. ‘น่าน’สร้างความเชื่อมั่นปชช. ปล่อยแถวระดมกวาดล้างอาชญากรรม รับคริสต์มาส-ปีใหม่2569
21:14 น. ‘นายกฯ’ยันรัฐบาล‘พูดแล้วทำ’ต่อต้านสแกมเมอร์ ลั่นทำไมต้องเลี้ยงดูคนพวกนี้ในประเทศเรา
21:05 น. เนิน 350 ไม่ใช่แค่สมรภูมิ แต่คือจุดชี้ขาดที่'กัมพูชา'กลัวเสียมากที่สุด
ดูทั้งหมด
ในหลวง พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ นายกฯ-นายกสภาจุฬาฯ นำ คณะผู้บริหารเฝ้าฯ
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 ธันวาคม 2568
เสี่ยงเป็น‘นักรบรับจ้าง’! ห้วงธ.ค.‘ตม.’ปฏิเสธเข้าเมือง 128 ต่างชาติ-78 กัมพูชา
หนาวมาแน่! มวลอากาศเย็นระลอกใหม่จ่อถล่มอีสาน เหนือ-ใต้รับมือฝนตก-คลื่นสูง
ตะกร้อไทยช็อค!พ่ายมาเลเซียชวดแชมป์รอบ34ปี
ดูทั้งหมด
คอร์รัปชัน : ปัจจัยสำคัญโค่นระบอบอำนาจเก่าใน 3 ชาติเอเชียใต้
เลือกตั้งมาแน่?
จีนไม่ได้จัดส่งอาวุธใหม่ให้กัมพูชา
บุคคลแนวหน้า : 17 ธันวาคม 2568
‘ปราสาทตาควาย’ ซ่อมได้
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เนิน 350 ไม่ใช่แค่สมรภูมิ แต่คือจุดชี้ขาดที่'กัมพูชา'กลัวเสียมากที่สุด

มือปืนวัย 24 กราดยิงหาดบอนได เจอข้อหา 59 กระทง

กธ.เปิดตัว'คุณากร'อดีต สส.ส้ม 'ไผ่'ผงาดคุมเมืองหลวงร่วม'อนุดิษฐ์' ลั่นส่งครบทุกเขต

Still On My Mind ในดวงใจนิรันดร์

สดุดีทหารกล้า! ‘กองทัพบก’เปิดชื่อกำลังพลพลีชีพ 4 นาย รวมสู้รบ 10 วัน 21 นาย

คำสั่งเสียสุดท้าย พลทหารวัย18 พลีชีพเนิน350 เปิดใจแม่ช็อกเข้ารพ. จากเด็ก กศน.สู่ทหารกล้า

  • Breaking News
  • ‘หัวหน้าพรรคปวงชนไทย’ประชุมจัดตั้งตัวแทนพรรค เปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร สส.จันทบุรี ‘หัวหน้าพรรคปวงชนไทย’ประชุมจัดตั้งตัวแทนพรรค เปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร สส.จันทบุรี
  • ‘โรงพักบ้านแท่น’ปล่อยแถวระดมกวาดล้างอาชญากรรมทุกรูปแบบ ช่วงคริสต์มาส-ปีใหม่2569 ‘โรงพักบ้านแท่น’ปล่อยแถวระดมกวาดล้างอาชญากรรมทุกรูปแบบ ช่วงคริสต์มาส-ปีใหม่2569
  • ‘น่าน’สร้างความเชื่อมั่นปชช. ปล่อยแถวระดมกวาดล้างอาชญากรรม รับคริสต์มาส-ปีใหม่2569 ‘น่าน’สร้างความเชื่อมั่นปชช. ปล่อยแถวระดมกวาดล้างอาชญากรรม รับคริสต์มาส-ปีใหม่2569
  • ‘นายกฯ’ยันรัฐบาล‘พูดแล้วทำ’ต่อต้านสแกมเมอร์ ลั่นทำไมต้องเลี้ยงดูคนพวกนี้ในประเทศเรา ‘นายกฯ’ยันรัฐบาล‘พูดแล้วทำ’ต่อต้านสแกมเมอร์ ลั่นทำไมต้องเลี้ยงดูคนพวกนี้ในประเทศเรา
  • เนิน 350 ไม่ใช่แค่สมรภูมิ แต่คือจุดชี้ขาดที่\'กัมพูชา\'กลัวเสียมากที่สุด เนิน 350 ไม่ใช่แค่สมรภูมิ แต่คือจุดชี้ขาดที่'กัมพูชา'กลัวเสียมากที่สุด
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้งมาแน่?

เลือกตั้งมาแน่?

17 ธ.ค. 2568

กังขา?

กังขา?

16 ธ.ค. 2568

จบเมื่อไร?

จบเมื่อไร?

15 ธ.ค. 2568

ยุบสภา

ยุบสภา

13 ธ.ค. 2568

สุดด้านฟันไม่เข้า?

สุดด้านฟันไม่เข้า?

12 ธ.ค. 2568

ท่านเหลี่ยมไม่ยอมแพ้?

ท่านเหลี่ยมไม่ยอมแพ้?

11 ธ.ค. 2568

จบที่ไม่จบ?

จบที่ไม่จบ?

10 ธ.ค. 2568

สงครามไทยรบเขมร

สงครามไทยรบเขมร

9 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved