วันพุธ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เส้นใต้บรรทัด
เส้นใต้บรรทัด

เส้นใต้บรรทัด

จิตกร บุษบา
วันพุธ ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
มีเรื่องให้ต้อง ‘เอ๊ะ’

ดูทั้งหมด

  •  

รายงานข่าวจากพรรคประชาชน แจ้งว่า ขณะนี้เกิดความระส่ำระสายขึ้นกับ สส.โซนภาคตะวันออกของ “พรรคประชาชน” โดยเฉพาะในพื้นที่ จ.ชลบุรี ที่มีพรรคมี สส. 7 คน จากจำนวน สส.ชลบุรีทั้งหมด 10 คน โดยเริ่มมีพรรคการเมืองซีกรัฐบาลหลายพรรคติดต่อทาบทาม สส.ชลบุรี พรรคประชาชนให้ไปร่วมงานด้วย เพื่อเติมเสียงต่อรองเก้าอี้รัฐมนตรี เนื่องจากเข้าใกล้ช่วงเวลาที่มีกระแสข่าวปรับ ครม.ในช่วงเดือน มิ.ย.นี้

ในส่วนของ น.ส.กฤษฎิ์ ชีวะธรรมานนท์ สส.ชลบุรี เขต 6 พรรคประชาชน ชัดเจนว่า จะไปร่วมงานกับ “พรรคกล้าธรรม” เนื่องจากที่ผ่านมามีปัญหาส่วนตัว โดยทัศนคติเข้ากับพรรคและสส.ของพรรคไม่ได้ จุดแตกหัก คือ น.ส.กฤษฎิ์ได้ยื่น “ขอหารือบางประเด็น” ในสภาซึ่งพรรคมองว่าไม่เหมาะสม และมีการเรียกเข้าห้องเย็นไปพูดคุยทำความเข้าใจ จึงทำให้ น.ส.กฤษฎิ์ไม่พอใจ


ล่าสุดในการเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลนครเจ้าพระยาสุรศักดิ์ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ซึ่งอยู่ในพื้นที่รับผิดชอบพรรคจึงขอให้มาร่วมรณรงค์หาเสียงด้วย แต่เจ้าตัวมีปัญหาขัดแย้งกับทีมงานพรรค จ.ชลบุรี และแกนนำพรรคประชาชนได้ขอให้ สส.โทรศัพท์พูดคุยปรับความเข้าใจกัน แต่สุดท้าย น.ส.กฤษฎิ์ได้ทำหนังสือถึงพรรคประชาชนว่า “ขอยุติบทบาทการเมืองกับพรรคประชาชน และไม่ต้องให้เจ้าหน้าที่แจ้งติดต่อเกี่ยวกับการประชุมใดๆ ของพรรค เพราะจะไม่เข้าร่วมประชุมหรือร่วมกิจกรรมกับพรรคอีกต่อไปแล้ว”ซึ่ง นายศรายุทธิ์ ใจหลัก เลขาธิการพรรคประชาชน ได้ขอร้องว่าอย่าเพิ่งเปิดตัวร่วมกับพรรคการเมืองอื่น เพราะจะกระทบกับการเลือกตั้งท้องถิ่นของพรรคประชาชน

อย่างไรก็ตาม นอกจากพรรคกล้าธรรมแล้วยังมีตัวแทนจาก “พรรคภูมิใจไทย” ติดต่อเจรจาให้ น.ส.กฤษฎิ์ร่วมงานกับพรรค และในส่วนของ “พรรครวมไทยสร้างชาติ” ก็มี รมช.รายหนึ่งที่รับผิดชอบพื้นที่ จ.ชลบุรี ติดต่อดึงตัวด้วยโดยให้เหตุผลว่า “หากจะไปร่วมงานกับพรรคการเมืองอื่น ควรมาอยู่กับคนเมืองชลด้วยกันจะดีกว่า จะได้ไม่ถูกมองเป็นงูเห่าในสายตาคนชลบุรี” ซึ่งเรื่องนี้น.ส.กฤษฎิ์ ให้ตัวแทนของ รมช.คนดังกล่าวไปเจรจากับพรรคกล้าธรรมเอง เพราะเบื้องต้นได้ตกลงร่วมงานกับพรรคกล้าธรรมแล้ว

นอกจากนี้ ยังมี สส.ชลบุรี พรรคประชาชน อีก 2-3 รายที่อาจจะไปร่วมงานกับพรรคการเมืองอื่น ขณะที่นายจรัส คุ้มไข่น้ำ สส.ชลบุรี เขต 8 พรรคประชาชน ซึ่งเป็น สส.มาแล้ว 2 สมัย ตั้งแต่เป็นพรรคอนาคตใหม่ จะไม่ลงเลือกตั้งในสมัยหน้า เพราะอิ่มตัวทางการเมือง ส่วนนายยอดชายที่เป็นคนเปิดประเด็นการดูด สส.ยังยืนยันว่าจะอยู่กับพรรคต่อไป

รายงานข่าว ระบุด้วยว่า สิ่งที่เกิดขึ้นกับพรรคประชาชนในเวลานี้เหมือนเป็นแผนการรุมกินโต๊ะทำลายพรรคเพื่อเตรียมความพร้อมของซีกรัฐบาลในการเลือกตั้งครั้งหน้า โดยในโซนภาคตะวันออกพรรคประชาชนมี สส. 17 คน จากจำนวน 29 เก้าอี้ทั่วทั้งภาค เป็น สส.ฉะเชิงเทรา 1 คน สส.ชลบุรี 7 คน ชนะยกจังหวัดคือ ระยอง 5 คน จันทบุรี 3 คน และตราด 1 คน

ในพื้นที่ จ.ชลบุรี พรรคเพื่อไทยยกให้ “พรรครวมไทยสร้างชาติ” กับ “พรรคกล้าธรรม” จับมือแบ่งพื้นที่กัน พร้อมขอความร่วมมือจาก “บ้านใหญ่พรรคประชาธิปัตย์” ในการเจาะพื้นที่ จ.ระยอง ขณะที่พรรคเพื่อไทยพุ่งเป้าที่ จ.สมุทรปราการ ที่พรรคประชาชนชนะยกจังหวัดเช่นกัน

เอ๊ะที่ 1 : หากรายงานข่าวนี้เป็นจริง แปลว่า ขั้วพรรคร่วมรัฐบาลปัจจุบันยังคงเหนียวแน่นต่อกัน ในการจะจับมือกันต่อหลังการเลือกตั้งครั้งหน้า ถึงกับวางแผน “สับหลีกพื้นที่กัน” เพื่อจะได้ไม่ตัดคะแนนกันเอง จนพ่ายแพ้ให้แก่พรรคประชาชนในการเลือกตั้งครั้งหน้าใช่หรือไม่

เอ๊ะที่ 2 : กระนั้นก็ตาม ระหว่างนี้ มีการชิงไหวชิงพริบกันเพื่อมีอำนาจต่อรองกับ “พรรคเพื่อไทย” ที่กำลังย่ำแย่ เพื่อให้มีการปรับคณะรัฐมนตรีใหม่ ใช่หรือไม่ เพราะ “พรรคกล้าธรรม” ก็เริ่ม “กล้าแข็ง และดูเหมือนว่า ทักษิณ ชินวัตร รับรู้ถึงความเสื่อมถอย โรยรา ของพรรคเพื่อไทย จนเริ่มใช้ “พรรคสาขา” หรือ “พรรคแนวร่วม” ในการเดินหน้าเพื่อยึดกุมอำนาจทางการเมืองไว้กับตัวต่อไป โดยยังเชื่อมั่นว่า ในขั้วพรรคร่วมรัฐบาลปัจจุบัน พรรคเพื่อไทย ยังมีความแข็งแกร่งและน่าจะมีเสียงมากสุด

เอ๊ะที่ 3 : คือ การแถลงของ น.ส.กฤษฎิ์ ชีวะธรรมานนท์

โดยน.ส.กฤษฎิ์ กล่าวว่า เหตุที่เพิ่งแถลง เพราะตนเองสนับสนุนทีมเลือกตั้งเทศบาล ไม่อยากให้เรื่องส่วนตัวมากระทบกับพรรค ส่วนสาเหตุยุติบทบาท เนื่องจาก

3.1 - พรรคมีเป้าหมายเน้นสร้างพรรค ไม่ได้เน้นสร้างคน เรื่องที่พรรคสนใจแก้ปัญหาการทำงานจึงเป็นประเด็นการสร้างกระแส สร้างความนิยมให้กับพรรคเป็นหลัก โดยไม่ได้มุ่งเน้นผลประโยชน์ประชาชน ทำให้ตนเองไม่สามารถแก้ปัญหาให้กับพี่น้องประชาชนได้ ตนเองเป็น สส.เขต เป้าหมายสำคัญที่สุดคือ การแก้ปัญหาในพื้นที่ การผลักดันเรื่องที่เป็นปัญหาในพื้นที่เข้าสู่พรรค แต่ก็ไม่เคยได้รับการสนับสนุนอย่างที่ควร ทำให้ตนเองไม่สามารถร่วมงานกับพรรคได้

3.2 - มีการพูดไม่ให้เกียรติ ไม่เคารพในสถานะทางเพศ

3.3 - มีการปล่อยข่าวเรื่อยๆ ว่าตนเองเป็นงูเห่า ทุกครั้งที่จะมีการเปลี่ยนแปลงของพรรค ทั้งการยุบพรรค หรืออะไรก็แล้วแต่ ทำให้ประชาชนในเขตต้องโทรมาหาทุกครั้งว่า ตนเองเป็นอย่างนั้นหรือไม่ แต่เวลาก็พิสูจน์แล้วว่าตนเองไม่ได้เป็นเช่นนั้น ตนเองเสียใจที่ต้องมายุติบทบาทในวันนี้

3.4 มีประชาชนที่สนับสนุนพรรคประชาชน มาร่วมรับฟังแถลงข่าวด้วย ได้ตะโกนสวนขึ้นมาว่า “แน่จริงก็ลาออก ลองลงสมัครรับเลือกตั้งโดยไม่สังกัดพรรคที่คุณอยู่ พรรคประชาชนไม่ใช่ที่ที่จะให้คุณมาชุบตัว คุณเป็นงูเห่า”

น.ส.กฤษฎิ์ จึงกล่าวว่า ขอให้อยู่ในความสงบ แล้วค่อยคุยกัน ถ้าไม่มีอะไรอย่าส่งเสียง ก่อนจะกล่าวต่อว่า เป้าหมายในการทำงานของตนเองตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้ไม่เคยเปลี่ยนแปลง ดูในเพจเฟซบุ๊กของตนเองได้ ส่วนที่ว่าทำไมถึงไม่ลาออก เพราะการลาออกจะทำให้สิ้นเปลืองงบประมาณ ต้องเลือกตั้งใหม่ หรือต้องทำเพื่อความสะใจ เพื่อทำให้ตนเองเท่ แต่มันไร้สาระ เพราะตนเองต้องการทำหน้าที่ สส.ตามที่ประชาชนคาดหวัง ประชาชนในพื้นที่ไม่ได้มีปัญหากับตนเอง ขอให้ลองไปสอบถามคนที่ติดตามการทำงานของตนเองดูว่าเป็นอย่างไร

3.4 - สำหรับประเด็นแตกหัก นอกจากปัญหาการทำงานในส่วนจังหวัดที่มีปัญหามาโดยตลอดแล้ว ยังมีเรื่องร้องเรียนที่ตนเองร้องเรียนไปที่พรรค แต่ไม่ได้รับการแก้ไขปัญหาตามกระบวนการและขั้นตอน การทำงานในสภาฯ การยื่นประเด็นไม่ได้รับการตอบรับให้ตั้งเป็นประเด็นในคณะกรรมาธิการฯ สุดท้ายที่เป็นประเด็นแตกหัก คือ ตนเองอภิปรายขอบคุณพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่เสด็จฯ ไปทรงสร้างอ่างเก็บน้ำบนเกาะสีชัง ทั้งนี้ ตนเองได้ขออนุญาตเป็นตัวแทนราษฎรในการเข้าเฝ้าฯ และขอให้กระทรวงมหาดไทยทำงบประมาณเพื่อวางท่อประปาต่อน้ำจากเกาะสีชัง เพื่อไปยังอ่างเก็บน้ำ แต่เมื่อตนเองหารือจบก็มี สส.ท่านหนึ่งมาต่อว่า ว่า เหมาะสมหรือไม่ที่พูดเช่นนี้

“ยืนยันว่าเหมาะสม เรื่องนี้เป็นผลกระทบกับตนเองตลอดมา พรรคมีการต่อว่าเนื่องจากเพื่อน สส.ส่วนมากไม่พอใจกับการที่ตนเองหารือในวันนั้น เพื่อน สส.ไม่กล้าคุยด้วยนานๆ เพราะกลัวว่าจะเป็นการวางตัวไม่เหมาะสม กลัวพรรคไม่ส่งลงสมัครในครั้งต่อไป และยังมีอีกหลายเรื่องที่ไม่อยากอธิบาย”

3.5 - ส่วนที่บอกว่าตนเองจะเข้ามากอบโกยนั้น ถามว่าตนกอบโกยอะไร ตั้งแต่เลือกตั้งว่าในจังหวัดชลบุรีมีใครทุ่มกำลังทรัพย์ ตั้งสำนักงาน ซื้อสำนักงานเพื่อให้ประชาชนขี่มอเตอร์ไซค์มาพบปะได้สะดวก ให้เด็กๆ ได้เรียนคณิตศาสตร์-ภาษาอังกฤษ ในช่วงปิดเทอม เงินภาษีที่พ่อแม่พี่น้องประชาชนที่โอนให้กับพรรค ตนเองไม่เคยได้ใช้สักบาท ไม่เคยรับเงินจากพรรคมาทำกิจกรรมในพื้นที่ขณะที่เรื่องความหวังของพี่น้องประชาชน ตนเองเข้าใจ เพราะตนเองเคยมีความหวังว่า พรรคจะเป็นความหวังเดียวที่เปลี่ยนแปลงประเทศชาติได้ แต่เมื่อเข้ามาแล้ว
กลับผลักดันอะไรไม่ได้ ฉะนั้น ความผิดหวังที่มีอยู่ในใจมากมาย จึงเป็นเหตุให้ตนเองทำหนังสือยุติบทบาทกับพรรค

หลังจากนั้นพรรคได้เรียกตนเองไปคุยว่าจะมีการแก้ไขเรื่องต่างๆ ตนเองจึงบอกว่าการแก้ไขไม่ได้ช่วยอะไรเพราะเลยเวลาที่จะแก้ไปแล้ว จึงเรียกร้องให้พรรคขับตนเองออกเพื่อเห็นแก่ประโยชน์ปวงชน จะได้ไปทำประโยชน์ให้กับประชาชนชาวศรีราชาอย่างที่ตั้งใจไว้อย่างแท้จริง

3.6 - ประเด็นที่เลือกพรรคกล้าธรรม น.ส.กฤษฎิ์กล่าวว่า หากติดตามการทำงานผ่านเพจเฟซบุ๊ก ตนเองทำงานประสานงานกับรัฐมนตรีหลายคน ซึ่งได้รับการตอบรับจาก ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า สส.พะเยา ประธานที่ปรึกษาพรรคกล้าธรรม อดีตรมว.เกษตรและสหกรณ์ ช่วยแก้ไขปัญหาให้กับประชาชนมาโดยตลอดถึง 2 ครั้ง ซึ่งประชาชนที่จ.ชลบุรี มองว่า เป็นเรื่องสำคัญในการเปิดอ่างเก็บน้ำ การจะเลือกพรรคไหนต้องเลือกพรรคที่สนับสนุนการแก้ปัญหาให้กับประชาชนอย่างแท้จริง โดยวันนี้จะไปขอใบสมัครพรรคกล้าธรรมไว้ก่อน เพื่อรอการขับออกจากพรรคประชาชน ขณะที่กระแสข่าวที่มีการเสนอเงิน 55 ล้านบาท เงินเดือน 250,000 บาท และรถตู้หรูนั้น ตนเองขอให้ไปถามคนที่พูดออกมา ยืนยันว่าพรรคภูมิใจไทยไม่ได้มีการเสนอให้ร่วมงานกับพรรค ตนใช้เวลานานในการตัดสินใจ จนต้องเข้าโรงพยาบาลกว่า 2 รอบ

สิ่งที่ต้อง “เอ๊ะ” ขั้นสุด คือเรื่อง อ่างเก็บน้ำ และการแสดงออกซึ่งความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวนี่แหละ

พรรคประชาชนมีปัญหากับท่าทีนี้จริงๆ อย่างนั้นหรือ? พวกเขาไม่ซาบซึ้ง ไม่สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณจริงๆ ใช่ไหม และไม่อยากให้ใครแสดงออกด้วย?

ส่วนเรื่อง “ความหลากหลายทางเพศ” ที่ สส.คนนี้ ไม่ได้รับการให้เกียรติ ถ้าจริง แปลว่า บทบาทที่พรรคประชาชนตั้งแต่สมัยเป็นพรรคก้าวไกลเล่นมาตลอดว่า สู้เพื่อสิทธิของ LGBTQ+ ก็ “ปลอม” ใช่ไหม?

เรื่องเอ๊ะๆ เหล่านี้ ต้องฝากให้ทุกท่านนำไป “ตรวจคำตอบ” การเมืองบ้านเราในขณะนี้!!

จิตกร บุษบา

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:01 น. 'กมธ.ต่างประเทศ’เชิญ‘กต.-กลาโหม-สมช.’แจงความคืบหน้า-แนวทางอนาคต ปมชายแดนไทย-กัมพูชา
12:56 น. โวยวาย! 'พีระพันธุ์' ไม่เกี่ยว! กลุ่ม 18 รทสช. ดิ้นขอเก้าอี้!
12:55 น. ‘เครือข่ายกัญชา’เดือด! 7 ก.ค.บุกสธ.ฟาด‘สมศักดิ์’ใช้‘กัญชา’เป็นเครื่องมือการเมือง
12:47 น. ‘ในหลวง‘ ทรงมีพระราชสาส์นอำนวยพร ปธน.สาธารณรัฐสโลวีเนีย
12:45 น. 'ป๋อ'ยก'เอ๋'เป็นหญิงแกร่ง ขออโหสิกรรมให้คนที่สาปแช่ง
ดูทั้งหมด
'ญี่ปุ่น'อัปเกรดพันธมิตร! เตรียมส่ง'ยุทโธปกรณ์'เสริมเขี้ยวเล็บไทย-7ชาติ
วินาทีตัดสินใจของ'พีระพันธุ์' คือจุดเปลี่ยนหน้าประวัติศาสตร์การเมืองไทย
กัมพูชาราคาน้ำมันพุ่ง เริ่มขาดแคลน 'พนักงานบ่อนปอยเปต'โอดบ่อนเตรียมปิดสิ้นเดือนนี้
ดาวเทียมเปิดภาพช็อก! 3โรงงานนิวเคลียร์'อิหร่าน'พินาศ หลังโดนสหรัฐฯถล่มเจาะลึกใต้ดิน
'เจนี่'ละทางโลก! โกนหัวบวชสามเณรีแล้ว 'พระสังฆราชศรีลังกา'พระราชทานบาตร-จีวร
ดูทั้งหมด
‘93 ปี’ประชาธิปไตยเบ่งบาน‘ไล่แพทองธาร’
รอพิกุลทองร่วงจากปาก ‘พีระพันธุ์
การทูตขายชาติแบบแพทองธาร
เผด็จการไม่ยั่งยืนและประชาธิปไตย แก้ไขปรับปรุงตัวเองไปได้ตลอด
ประเทศไทยยกเว้นภาษีกำไรคริปโต 5 ปี หนุนการลงทุนดันประเทศสู่ศูนย์กลางการเงินดิจิทัลอาเซียน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

จัดจุกๆ! ‘สมชัย’ตอบ‘แพทองธาร’ 5 ข้อ ‘คลิปเสียง’หลุด ประเทศชาติเสียอะไร

โวยวาย! 'พีระพันธุ์' ไม่เกี่ยว! กลุ่ม 18 รทสช. ดิ้นขอเก้าอี้!

เชื้อเพลิงฟอสซิล vs พลังงานสะอาด อะไรคือความสมดุลด้านพลังงาน

‘ในหลวง‘ ทรงมีพระราชสาส์นอำนวยพร ปธน.สาธารณรัฐสโลวีเนีย

นักวิชาการลงชื่อ‘ถวายฎีกา’ ขอพระราชทานพระบรมราชวินิจฉัยแก้ไขปัญหาวิกฤติชาติบ้านเมือง

'ป๋อ'ยก'เอ๋'เป็นหญิงแกร่ง ขออโหสิกรรมให้คนที่สาปแช่ง

  • Breaking News
  • \'กมธ.ต่างประเทศ’เชิญ‘กต.-กลาโหม-สมช.’แจงความคืบหน้า-แนวทางอนาคต ปมชายแดนไทย-กัมพูชา 'กมธ.ต่างประเทศ’เชิญ‘กต.-กลาโหม-สมช.’แจงความคืบหน้า-แนวทางอนาคต ปมชายแดนไทย-กัมพูชา
  • โวยวาย! \'พีระพันธุ์\' ไม่เกี่ยว! กลุ่ม 18 รทสช. ดิ้นขอเก้าอี้! โวยวาย! 'พีระพันธุ์' ไม่เกี่ยว! กลุ่ม 18 รทสช. ดิ้นขอเก้าอี้!
  • ‘เครือข่ายกัญชา’เดือด! 7 ก.ค.บุกสธ.ฟาด‘สมศักดิ์’ใช้‘กัญชา’เป็นเครื่องมือการเมือง ‘เครือข่ายกัญชา’เดือด! 7 ก.ค.บุกสธ.ฟาด‘สมศักดิ์’ใช้‘กัญชา’เป็นเครื่องมือการเมือง
  • ‘ในหลวง‘ ทรงมีพระราชสาส์นอำนวยพร ปธน.สาธารณรัฐสโลวีเนีย ‘ในหลวง‘ ทรงมีพระราชสาส์นอำนวยพร ปธน.สาธารณรัฐสโลวีเนีย
  • \'ป๋อ\'ยก\'เอ๋\'เป็นหญิงแกร่ง ขออโหสิกรรมให้คนที่สาปแช่ง 'ป๋อ'ยก'เอ๋'เป็นหญิงแกร่ง ขออโหสิกรรมให้คนที่สาปแช่ง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

รอพิกุลทองร่วงจากปาก ‘พีระพันธุ์

รอพิกุลทองร่วงจากปาก ‘พีระพันธุ์

25 มิ.ย. 2568

‘พ่อ’ นายกฯ

‘พ่อ’ นายกฯ

22 มิ.ย. 2568

‘หนี้’ ที่ไทยต้องทวง ‘กัมพูชา’

‘หนี้’ ที่ไทยต้องทวง ‘กัมพูชา’

18 มิ.ย. 2568

ประตู ‘คุก’ ยังเปิดรอ...นะพ่อนะ

ประตู ‘คุก’ ยังเปิดรอ...นะพ่อนะ

15 มิ.ย. 2568

ไม่ขึ้นศาลโลก ไม่เสียดินแดน

ไม่ขึ้นศาลโลก ไม่เสียดินแดน

11 มิ.ย. 2568

รัฐบาลไทย ‘หัวใจเขมร’

รัฐบาลไทย ‘หัวใจเขมร’

8 มิ.ย. 2568

รัฐบาลยังเดินหน้า ‘กาสิโน’

รัฐบาลยังเดินหน้า ‘กาสิโน’

4 มิ.ย. 2568

‘ฮุนเซน’ กร่าง...‘ไทย’ กระจอก

‘ฮุนเซน’ กร่าง...‘ไทย’ กระจอก

1 มิ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved