วันอังคาร ที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอาทิตย์ ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2568, 02.00 น.
ยังร่วมรัฐบาลผลาญชาติต่อไป

ดูทั้งหมด

  •  

นักการเมืองไทยจำนวนไม่น้อยเล่นการเมืองโดยไม่คำนึงถึงความเสียหาย ความวิบัติของชาติบ้านเมือง เพราะเขาคิดเพียงต้องการอำนาจรัฐ เนื่องจากมีอำนาจรัฐแล้วมีผลประโยชน์มหาศาลตามมา ส่วนมีอำนาจแล้วทำลายศักดิ์ศรีความเป็นคนของเขาหรือไม่ เรื่องนี้ไม่ใช่ประเด็นสำคัญ เพราะคนจำพวกนี้รู้ตัวดีว่าพวกของตนเองและตนเองนั้นไม่มีความเป็นคนมาตั้งแต่แรกเริ่มแล้ว

ดังนั้น จึงเห็นได้ชัดเจนว่านักการเมืองจำพวกตะกายหาอำนาจรัฐจึงขอเป็นรัฐบาลเท่านั้น คนจำพวกนี้ปฏิเสธการเป็นฝ่ายค้านอย่างเด็ดขาด แล้วพบด้วยว่าไม่ว่ารัฐบาล
จะมีความชั่วช้าสามานย์ โกงบ้านกินเมือง หรือขายชาติอย่างไรก็ตาม นักการเมืองจำพวกต้องการอำนาจรัฐยังคงยืนยันจะอยู่ร่วมรัฐบาลต่อไป  


บัดนี้ เราทุกคนเห็นชัดแล้วว่า รัฐบาลไทยชุดปัจจุบันประกาศตัวเป็นมิตร เป็นฝ่ายเดียวกับฮุนเซนแห่งกัมพูชา แล้วยังประกาศตัวเป็นปรปักษ์กับทหาร แต่ถึงกระนั้นนายกรัฐมนตรีไทยที่ประกาศเรื่องดังกล่าวออกไปก็ยังคงไม่รับผิดชอบต่อความผิดที่ตนเองได้กระทำขึ้น ทั้งๆ ที่ได้ยอมรับแล้วว่านายกรัฐมนตรีเป็นผู้พูดเรื่องการเป็นมิตรกับฮุนเซนด้วยตัวเอง แต่เมื่อความจริงถูกเปิดโปงโดยฮุนเซนก็กลายเป็นว่านายกรัฐมนตรีก็แก้ตัวว่าขออภัย แล้วยังเฉไฉอีกว่าเป็นเทคนิคการเจรจาความเมือง โดยอ้างแบบฟังไม่ขึ้นว่าต้องทำให้คู่เจรจาไว้วางใจก่อน แล้วจึงจะเจรจากันต่อไปได้ 

แต่ต้องย้ำว่าถ้อยคำจากปากของนายกรัฐมนตรีไทยคือการประกาศว่าสยบยอมต่อฮุนเซน แถมยังประกาศตัวเป็นศัตรูกับทหารไทย ซึ่งไม่ต่างไปจากการตัดหัวขุนศึกของไทยส่งไปมอบให้กับฝ่ายฮุนเซน ทั้งๆ ที่ฮุนเซนแสดงความเป็นศัตรูกับไทยอย่างเปิดเผยมาตั้งแต่ครั้งอ้างสิทธิ์เหนือพื้นที่ปราสาทพระวิหาร แล้วยังตามมาด้วยการจงใจส่งคนกัมพูชาเข้าไปร้องเพลงชาติในเขตปราสาทตาเมือนธม และเรื่องการจงใจขุดสนามเพลาะล่วงละเมิดเข้าไปในเขตอธิปไตยของไทย แล้วตามมาด้วยการนำเรื่องปราสาทตาเมือนธม ตาเมือนโต๊ด ตาควายและพื้นที่สามเหลี่ยมมรกตไปฟ้องร้องต่อศาลโลก โดยหวังลากให้ไทยติดร่างแหเข้าไปอยู่ในเกมที่ฮุนเซนกำหนดไว้

มันสุดแสนประหลาดมหัศจรรย์ที่พรรคประชาธิปัตย์ พรรครวมไทยสร้างชาติ พรรคชาติไทยพัฒนา พรรคกล้าธรรมพรรคประชาชาติ ยังคงยืนยันอยู่ร่วมกับรัฐบาลที่มีนายกรัฐมนตรีประกาศตัวเป็นพวกเดียวกับฮุนเซน การที่พรรคการเมืองเหล่านั้นยังคงอยู่ร่วมเป็นรัฐบาลที่มีพรรคเพื่อไทยเป็นแกนนำ และมี แพทองธาร ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี
ก็อาจจะต้องการประกาศให้คนไทยและนานาชาติรู้ว่าพรรคร่วมรัฐบาลที่ว่านั้นคือฝ่ายเดียวกับฮุนเซนแห่งกัมพูชา

ไม่จำเป็นต้องอธิบายอะไรเพิ่มเติมกับการอยู่ร่วมเป็นรัฐบาลผสมที่มีหัวหน้ารัฐบาลซึ่งประกาศตัวเป็นพวกเดียวกับฮุนเซน แล้วก็ต้องยอมร้บโดยปริยายว่าพรรคเหล่านั้นอยู่ฝั่งเดียวกับฮุนเซน 

พรรคการเมืองที่ร่วมเป็นรัฐบาลกับแกนนำที่ประกาศจากปากของหัวหน้ารัฐบาลว่าทหารเป็นฝ่ายตรงข้ามกับตนเอง แล้วยืนยันด้วยคำพูดว่านายกรัฐมนตรีเป็นคนฝั่งเดียวหรือพวกเดียวกับศัตรูของประเทศไทยคือฮุนเซน ย่อมไม่สามารถปฏิเสธได้ว่าพรรคการเมืองเหล่านั้นจงรักภักดีต่ออำนาจอธิปไตยของประเทศไทย ดังนั้นพรรคการเมืองที่ไม่รักษาอธิปไตยของประเทศไทยก็คือพรรคการเมืองที่ล้างผลาญอธิปไตยของประเทศไทย 

คนไทยที่ยืนหยัดและยึดมั่นในการพิทักษ์รักษาอำนาจอธิปไตยของประเทศไทยไว้ ไม่มีวันยอมให้รัฐบาลไทยที่ประกาศตัวเป็นฝ่ายเดียวกับฮุนเซนมีอำนาจบริหารประเทศไทยต่อไป หากขืนยังปล่อยรัฐบาลไทยที่เป็นพวกเดียวกับฮุนเซนมีอำนาจรัฐต่อไป ก็หมายความว่าคนไทยยินยอมเสียอธิปไตยให้กับฮุนเซน แห่งกัมพูชา 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:25 น. จุดจบส้ม ถึงขั้นยุบพรรค? หมอตุลย์ ตั้งข้อสังเกต Spectre C คือสื่อร่างจำแลง
09:17 น. เพจดังแฉไส้ในขบวนการทัวร์ลง ห้องลับชั้น 4 โรงงานผลิตไอโอส้ม
09:16 น. ตู่ นันทิดา เปิดใจครั้งแรกเรื่องหัวใจ เพลง ชนม์ทิดา หลังผ่านมรสุมชีวิต
09:01 น. ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันอังคาร 17 กุมภาพันธ์ 2569
08:59 น. วิศวกรแหกส้ม เล่นละครซ่อมแอร์ชั้น 4 ชี้จุดโป๊ะหนังคนละม้วน
ดูทั้งหมด
ย้อนฟังคำตอบ ทิม พิธา สารภาพรักสาวปริศนา จับตาความสัมพันธ์ ก้อย หลังภาพหลุดว่อนเน็ต
วาเลนไทน์ลุกเป็นไฟ เจนี่ ปล่อยช็อตโนบราเสิร์ฟความหวานปนแซ่บ
ภาพใหม่มาแล้ว ลิซ่า เช็กอินวัดเจดีย์ลอยฟ้า ลำปาง สะกดสายตานักท่องเที่ยวทั่วโลก
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 14-20 ก.พ.69
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 12-18 ก.พ.69
ดูทั้งหมด
น้ำตาอินเดียนแดง
รอฝุ่นจาง
ขาขึ้นและขาลง
อย่าปล่อยให้ประเทศอยู่ใต้อิทธิพลบังคับขู่เข็ญชักใยของผีส้ม Spectre แปลว่า ‘ผี’ หรือ ‘เงาหลอน’
บุคคลแนวหน้า : 17 กุมภาพันธ์ 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ตู่ นันทิดา เปิดใจครั้งแรกเรื่องหัวใจ เพลง ชนม์ทิดา หลังผ่านมรสุมชีวิต

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันอังคาร 17 กุมภาพันธ์ 2569

ดีใจเหมือนถูกเอง แม่ค้าลอตเตอรี่ราชบุรีกรี๊ดลั่น รางวัลที่ 1 เข้าแผง ลูกค้าดีรับ 24 ล้าน

โจ มณฑานี ฟาด ด้อมพัง ปากพาจน-ไร้สำนึก เตือนระวังรอบหน้าสูญพันธุ์

ฮอลลีวูดเศร้า โรเบิร์ต ดูวัล นักแสดงระดับตำนาน เสียชีวิตแล้วในวัย 95 ปี

ภูมิธรรม ของขึ้น! สวน ธนาธร หลังอ้างมีดีลพาคนไกลกลับบ้าน ครั้งตั้งรัฐบาลปี66

  • Breaking News
  • จุดจบส้ม ถึงขั้นยุบพรรค? หมอตุลย์ ตั้งข้อสังเกต Spectre C คือสื่อร่างจำแลง จุดจบส้ม ถึงขั้นยุบพรรค? หมอตุลย์ ตั้งข้อสังเกต Spectre C คือสื่อร่างจำแลง
  • เพจดังแฉไส้ในขบวนการทัวร์ลง ห้องลับชั้น 4 โรงงานผลิตไอโอส้ม เพจดังแฉไส้ในขบวนการทัวร์ลง ห้องลับชั้น 4 โรงงานผลิตไอโอส้ม
  • ตู่ นันทิดา เปิดใจครั้งแรกเรื่องหัวใจ เพลง ชนม์ทิดา หลังผ่านมรสุมชีวิต ตู่ นันทิดา เปิดใจครั้งแรกเรื่องหัวใจ เพลง ชนม์ทิดา หลังผ่านมรสุมชีวิต
  • ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันอังคาร 17 กุมภาพันธ์ 2569 ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันอังคาร 17 กุมภาพันธ์ 2569
  • วิศวกรแหกส้ม เล่นละครซ่อมแอร์ชั้น 4 ชี้จุดโป๊ะหนังคนละม้วน วิศวกรแหกส้ม เล่นละครซ่อมแอร์ชั้น 4 ชี้จุดโป๊ะหนังคนละม้วน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

คำชี้แจงจาก‘แสวง บุญมี’

คำชี้แจงจาก‘แสวง บุญมี’

17 ก.พ. 2569

ถอดชนวนระเบิดบ้านใหญ่

ถอดชนวนระเบิดบ้านใหญ่

16 ก.พ. 2569

พรรคที่ไม่ยอมรับความจริง

พรรคที่ไม่ยอมรับความจริง

15 ก.พ. 2569

พรรคประชาชนจงใจละเมิดกฎหมาย!

พรรคประชาชนจงใจละเมิดกฎหมาย!

14 ก.พ. 2569

แลนด์สไลด์เพื่อชาติ

แลนด์สไลด์เพื่อชาติ

13 ก.พ. 2569

นับใหม่…อย่าให้กฎหมู่ อยู่เหนือกฎหมาย

นับใหม่…อย่าให้กฎหมู่ อยู่เหนือกฎหมาย

12 ก.พ. 2569

ไทยเป็นคนป่วยแห่งเอเชีย จริงหรือ

ไทยเป็นคนป่วยแห่งเอเชีย จริงหรือ

11 ก.พ. 2569

คดีซื้อเสียงกกต.ต้องรีบจัดการโดยเร็ว

คดีซื้อเสียงกกต.ต้องรีบจัดการโดยเร็ว

10 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved