คนที่รู้เรื่องราวความเป็นมาของความสัมพันธ์ทั้งบวกและลบระหว่างทักษิณ ชินวัตร ผู้ที่ต้องการมีอำนาจรัฐตลอดกาล กับฮุนเซน ผู้ที่พยายามจะยึดกุมอำนาจรัฐไว้ในกำมือจนกว่าจะหมดลมหายใจ คงจะยอมรับว่าคนทั้งสองนี้มีส่วนผสมของความเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีคล้ายคลึงกันคือทั้งคู่กระหายอำนาจไม่ต่างกัน
สำหรับฮุนเซน เขาผู้นี้มีอำนาจรัฐมาประมาณ4 ทศวรรษ ส่วนทักษิณนั้นมีอำนาจรัฐจริงๆ อยู่ประมาณ 6 ปี หลังจากนั้นก็พยายามจะยึดกลุ่มอำนาจรัฐไว้ต่อไป แม้ตัวทักษิณเองต้องหลบหนีคดีอาญาออกจากประเทศไทย แต่เขาก็ยังส่งร่างทรงเข้าไปยึดกุมอำนาจรัฐได้เป็นระยะๆ แต่ก็น่าสมเพชที่ร่างทรงทุกร่างของทักษิณไม่สามารถยึดกุมอำนาจรัฐไว้ได้ตามแรงปรารถนาของทักษิณ
คงไม่มีใครรู้ว่าจริงว่าความสัมพันธ์แท้จริงระหว่างฮุนเซนกับทักษิณอยู่ในสถานะใด หากกล่าวว่าเป็นมิตรแท้ก็คงไม่ใช่ แต่ครั้นจะบอกว่าเป็นศัตรู ก็ยังไม่น่าจะกล่าวได้เต็มปากเช่นนั้น แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่มีใครปฏิเสธก็คือคนทั้งสองนี้เกี่ยวรัดและผูกกันไว้ได้ด้วยผลประโยชน์ต่างตอบแทน
มีเสียงเล่าลือว่าทักษิณกับฮุนเซนมีผลประโยชน์ซ้อนซับทับซ้อนมาอย่างน้อยๆ ประมาณ 35 ปี โดยเริ่มตั้งแต่เมื่อครั้งทักษิณเข้าไปทำธุรกิจด้านโทรศัพท์เคลื่อนที่ในกรุงพนมเปญ จนกระทั่งถึงวันที่ทักษิณส่งหลานสาวของตนเข้าเป็นดองกับนายทุนพรรคการเมืองคนสำคัญ ที่ให้การสนับสนุนฮุนเซนมายาวนาน แล้วยังมีเสียงเล่าลือเรื่องการทำธุรกิจในเชิงเร้นลับซับซ้อนระหว่างคนทั้งสองอีกมากมายหลายเรื่อง
เรื่องราวความสัมพันธ์เชิงลับ ระหว่างทักษิณกับฮุนเซน คงจะกลายเป็นความลับอีกนาน หากฮุนเซนไม่จงใจปล่อยคลิปเสียงสนทนาระหว่างแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีไทยกับฮุนเซนออกมาเมื่อช่วงประมาณกลางเดือนมิถุนายน 2568
คลิปเสียงที่ฮุนเซนปล่อยคือเครื่องยืนยันชัดเจนว่าแพทองธารมีพฤติกรรมเข้าข่ายขายชาติ และยังเป็นเสมือนคำยืนยันว่าทักษิณกับแพทองธารน่าจะมีพฤติกรรมไม่ต่างกันมากนัก เพราะแฟนพันธุ์แท้การเมืองไทยทุกคนรู้ตรงกันว่าแพทองธารคือนายกฯหุ่นกระบอกที่ถูกเชิดโดยทักษิณ
คลิปเสียงที่ฮุนเซนปล่อยนั้นมีพลานุภาพทำให้ทักษิณถึงกับปิดปากนิ่งไปนานเกือบเดือน จนกระทั่งเมื่อวันพุธที่ผ่านมาทักษิณจึงขึ้นเวทีที่จัดโดยหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่ง แล้วพูดถึงเรื่องคลิปเสียงที่ถูกปล่อยและฮุนเซน (และพูดถึงเรื่องอื่น ๆ ด้วย แต่เป็นการพูดแบบเลื่อนลอยผสมคุยโวตามแบบของทักษิณ)
ส่วนฮุนเซนก็เปลี่ยนไปหลังจากทักษิณออกมาให้สัมภาษณ์ครั้งล่าสุด เพราะยังไม่เห็นฮุนเซนเปิดโปงเรื่องที่คุยโวไว้ โดยเฉพาะเรื่องที่ระบุว่าทักษิณหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ รวมถึงเรื่องทรัพย์สินของนักการเมืองไทยที่ฝากไว้ในกัมพูชา
นี่คือพฤติกรรมสุดพิสดารของคนที่ได้ชื่อว่าเป็นคู่ปรปักษ์และเป็นมวลมิตรแบบสุดมหัศจรรย์
เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี