วันพฤหัสบดี ที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
รัฐบาลอ่อนแอในยามวิกฤต : ใครจะนำพาประเทศฝ่าพายุ?

ดูทั้งหมด

  •  

สถานการณ์ของประเทศในขณะนี้ ไม่ต่างอะไรจากการยืนอยู่กลางพายุที่ทั้งหนักหน่วงและซับซ้อน-เมื่อภายนอกคือแรงกดดันจากภัยสงครามชายแดน การเมืองระหว่างประเทศที่เปราะบาง และเศรษฐกิจโลกที่ผันผวน ขณะที่ภายในประเทศกลับไร้เสถียรภาพทางการเมือง รัฐบาลไร้เอกภาพ ผู้นำอ่อนแรง และขาดความชอบธรรมในการบริหาร

ประเทศไทยกำลังตกอยู่ในภาวะที่เรียกได้ว่า “สุญญากาศแห่งผู้นำ” นายกรัฐมนตรีตัวจริงไม่ปรากฏตัว นายกรัฐมนตรีรักษาการไม่กล้าตัดสินใจขณะที่คณะรัฐมนตรีส่วนหนึ่งยังติดกับดักการต่อรองเก้าอี้อย่างไม่ลืมหูลืมตา ท่ามกลางการปะทะชายแดนที่ประชาชนต้องหลบระเบิด ต้องตาย ต้องพลัดถิ่น เสียงของผู้นำประเทศที่ควรจะหนักแน่นชัดเจนกลับกลายเป็นเพียงเสียงกระซิบที่ไร้พลัง


ยิ่งไปกว่านั้น รัฐบาลกลับใช้เวลาที่ควรอุทิศให้กับการแก้ปัญหาเร่งด่วน ไปกับการอนุมัติเรื่องที่ประชาชนส่วนใหญ่ไม่ได้ร้องขอ

หนึ่งในตัวอย่างที่สะท้อนภาพนี้อย่างชัดเจนคือการเร่งผลักดันให้ “โป๊กเกอร์” กลายเป็นกีฬา

ในขณะที่เสียงปืนและเสียงระเบิดดังขึ้นที่ชายแดน ในขณะที่ครอบครัวหนึ่งต้องสูญเสียลูกชายทหารไปเพราะเหยียบกับระเบิด ในขณะที่เศรษฐกิจฐานรากทรุดหนักจากค่าครองชีพและเงินเฟ้อ รัฐบาลกลับประชุมเพื่อหารือเรื่องกติกาการเล่นไพ่โป๊กเกอร์ และประกาศอย่างภูมิใจว่าไม่ถือเป็นการพนันอีกต่อไป

คำถามจึงไม่ใช่แค่ว่า “เรื่องนี้เหมาะสมหรือไม่” แต่คือ “นี่คือเรื่องเร่งด่วนที่สุดของประเทศในเวลานี้หรือ?” ประเทศไม่อาจพึ่งพารัฐบาลที่ลังเลได้ในยามวิกฤต

เมื่อผู้นำไม่กล้าตัดสินใจ ความเสียหายย่อมตกแก่ประชาชน

เมื่อรัฐไม่อาจวางท่าทีที่มั่นคงบนเวทีระหว่างประเทศ ศัตรูย่อมได้เปรียบ

เมื่อรัฐบาลไม่กล้าพูดความจริงกับประชาชนความเชื่อมั่นย่อมสั่นคลอน

และหากรัฐบาลเลือกที่จะ “นิ่งเฉย”ด้วยหวังประคองอำนาจ ก็เท่ากับปล่อยให้ประเทศล้มละลายทั้งทางกายภาพและจิตวิญญาณ

การเมืองภายในที่ไร้เอกภาพยังกลายเป็นช่องว่างให้ “ผู้มีอำนาจเงา” เข้ามาแทรกแซงการตัดสินใจเชิงนโยบาย มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางถึงบทบาทของนักการเมืองผู้มากบารมีที่แม้ไม่มีตำแหน่ง แต่มีอิทธิพลเหนือรัฐบาล ทั้งการตั้งคณะรัฐมนตรี การกำหนดท่าทีต่อประเทศเพื่อนบ้าน และแม้แต่การเดินเกมการทูตสำคัญ

เราไม่ได้อยู่ในเวลาที่เหมาะแก่การเมืองแบบอ่อนแอประคองตัว

หากรัฐบาลนี้ไม่สามารถรวมศูนย์การตัดสินใจอย่างเด็ดขาด หยุดปฏิเสธความจริง และลุกขึ้นมาแบกรับภาระในฐานะผู้บริหารประเทศแล้วไซร้ ประชาชนย่อมมีสิทธิ์ตั้งคำถามว่า “รัฐบาลนี้ยังสมควรอยู่ในตำแหน่งอีกหรือไม่?”

ในโลกที่ความเปลี่ยนแปลงรวดเร็ว ความขัดแย้งทางพรมแดนแหลมคม และภัยคุกคามไม่เคยหลับใหล ประเทศจำเป็นต้องมีผู้นำที่ “กล้า” กล้าตัดสินใจ กล้ารับผิดชอบ และกล้าพูดความจริงต่อประชาชน

เพราะในยามที่ประชาชนต้องตัดสินใจวิ่งหนีระเบิด ไม่ใช่เสียงเพลงหาเสียง หรือคำมั่นสัญญาที่ล่องลอยในอากาศที่จะช่วยพวกเขาได้

แต่คือรัฐที่มีพลัง มีความสามารถ และมีใจจริงในการยืนหยัดปกป้องประชาชนอย่างแท้จริง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:22 น. (คลิป) 'เจ๊ปอง' ยอมพูดครั้งแรก! เชื่อหรือไม่! 'ลุงตู่' กับดีลลับ 'ทักษิณ'
16:19 น. มทภ.2 ลั่นไทยไม่เคยรุกรานใคร! ซัดกลับ'กัมพูชา' ล้ำแดนมาวางทุ่มระเบิดฝั่งไทย
16:18 น. 'ประพันธ์ คูณมี'มองเองกับมือ 'เหล็กไหล'ลายธงชาติให้แม่ทัพภาค2
16:14 น. เปิดประตูด่านคลองลึก! 'กัมพูชา'ส่ง27คนไทยแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับประเทศ
16:10 น. (คลิป) สีสันการเมืองแบบเด้งเด้ง : เผาบุรีรัมย์ เพื่อทำลาย 'เนวิน' 'คารม' นักกม.ดัง ฟาดแรง ถึงใคร!!
ดูทั้งหมด
'อ.ธรณ์'จับโป๊ะ! โพสต์แฉภาพฝูงแร้งกินศพชายแดนไทย-กัมพูชา เอารูปแร้งหิมาลัยมามั่วนิ่ม
'ต้นหอม'ไมเกรนพุ่งปรี๊ด! หลังหุ้นส่วน'บอย ภิษณุ'ออกมาแฉยับ ลั่นชาวเน็ตอยู่ข้างคนชนะพอ
สายใยแห่งมิตรภาพ! หน่วยรบพิเศษกรีนเบเรต์สหรัฐฯ ร่วมอาลัย'จ่าสิบเอก อโณทัย ป้องแก้ว'
'สิงคโปร์'มองเหตุปะทะไทย-กัมพูชา สะท้อนความล้มเหลวของผู้นำ
'BHQ องครักษ์พิทักษ์ฮุนเซน' ถูกสอบเครียด หลุดปากเพิ่งเป็นทหารมาได้ 9 เดือน
ดูทั้งหมด
ไปถกกันเรื่องสันติภาพที่ฮิโรชิมาและนางาซากิ
เผาศพนางกอมบาวก์
ฮุนเซนอยากได้อะไร แอบตกลงกับใคร? ‘เคลื่อนแนวอธิปไตยทางบก เพื่อปรับแนวเส้นฐานทะเล’
ไส้ศึก
บุคคลแนวหน้า : 7 สิงหาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

(คลิป) 'เจ๊ปอง' ยอมพูดครั้งแรก! เชื่อหรือไม่! 'ลุงตู่' กับดีลลับ 'ทักษิณ'

มทภ.2 ลั่นไทยไม่เคยรุกรานใคร! ซัดกลับ'กัมพูชา' ล้ำแดนมาวางทุ่มระเบิดฝั่งไทย

'ประพันธ์ คูณมี'มองเองกับมือ 'เหล็กไหล'ลายธงชาติให้แม่ทัพภาค2

(คลิป) สีสันการเมืองแบบเด้งเด้ง : เผาบุรีรัมย์ เพื่อทำลาย 'เนวิน' 'คารม' นักกม.ดัง ฟาดแรง ถึงใคร!!

'พท.'กินรวบอีกตามเคย! ดัน'ไชยา พรหมา'นั่ง'รองประธานสภาฯคนที่1'ไร้คู่แข่ง

'หมอแล็บฯ'สะกิดสังคม! บอกคนติดเชื้อ HIV มียาต้านอยู่ได้จนแก่ ทำไมพาไปนอนรอความตายที่วัด

  • Breaking News
  • (คลิป) \'เจ๊ปอง\' ยอมพูดครั้งแรก! เชื่อหรือไม่! \'ลุงตู่\' กับดีลลับ \'ทักษิณ\' (คลิป) 'เจ๊ปอง' ยอมพูดครั้งแรก! เชื่อหรือไม่! 'ลุงตู่' กับดีลลับ 'ทักษิณ'
  • มทภ.2 ลั่นไทยไม่เคยรุกรานใคร! ซัดกลับ\'กัมพูชา\' ล้ำแดนมาวางทุ่มระเบิดฝั่งไทย มทภ.2 ลั่นไทยไม่เคยรุกรานใคร! ซัดกลับ'กัมพูชา' ล้ำแดนมาวางทุ่มระเบิดฝั่งไทย
  • \'ประพันธ์ คูณมี\'มองเองกับมือ \'เหล็กไหล\'ลายธงชาติให้แม่ทัพภาค2 'ประพันธ์ คูณมี'มองเองกับมือ 'เหล็กไหล'ลายธงชาติให้แม่ทัพภาค2
  • เปิดประตูด่านคลองลึก! \'กัมพูชา\'ส่ง27คนไทยแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับประเทศ เปิดประตูด่านคลองลึก! 'กัมพูชา'ส่ง27คนไทยแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับประเทศ
  • (คลิป) สีสันการเมืองแบบเด้งเด้ง : เผาบุรีรัมย์ เพื่อทำลาย \'เนวิน\' \'คารม\' นักกม.ดัง ฟาดแรง ถึงใคร!! (คลิป) สีสันการเมืองแบบเด้งเด้ง : เผาบุรีรัมย์ เพื่อทำลาย 'เนวิน' 'คารม' นักกม.ดัง ฟาดแรง ถึงใคร!!
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาลอ่อนแอในยามวิกฤต :  ใครจะนำพาประเทศฝ่าพายุ?

รัฐบาลอ่อนแอในยามวิกฤต : ใครจะนำพาประเทศฝ่าพายุ?

7 ส.ค. 2568

รัฐบาลไทยเพื่อกัมพูชา?

รัฐบาลไทยเพื่อกัมพูชา?

6 ส.ค. 2568

‘ม.144’บทเรียนราคาแพง

‘ม.144’บทเรียนราคาแพง

5 ส.ค. 2568

ภาระของคนไทยตอนนี้คือรัฐบาล

ภาระของคนไทยตอนนี้คือรัฐบาล

4 ส.ค. 2568

สหรัฐฯ คือมิตรของไทย จริงหรือ

สหรัฐฯ คือมิตรของไทย จริงหรือ

3 ส.ค. 2568

ไทยได้เปรียบกัมพูชา :  ตลกร้ายของรัฐบาลเป็ดง่อย

ไทยได้เปรียบกัมพูชา : ตลกร้ายของรัฐบาลเป็ดง่อย

2 ส.ค. 2568

สู้กับผู้นำสันดานโจรต้องรอบคอบ-เด็ดขาด

สู้กับผู้นำสันดานโจรต้องรอบคอบ-เด็ดขาด

1 ส.ค. 2568

เมื่อรัฐบาลกลายเป็นส่วนเกิน  ที่ประชาชนถามว่า ‘มีไว้ทำไม’

เมื่อรัฐบาลกลายเป็นส่วนเกิน ที่ประชาชนถามว่า ‘มีไว้ทำไม’

31 ก.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved