วันเสาร์ ที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
มิติใหม่การเมืองไทย : จากการแถลงนโยบายรัฐบาลอนุทิน

ดูทั้งหมด

  •  

การแถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภาเมื่อวันที่ 29-30 กันยายนที่ผ่านมา เป็นอีกเหตุการณ์ที่สะท้อนทิศทางใหม่ของการเมืองไทย แม้รัฐบาลที่นำโดยนายอนุทิน ชาญวีรกูล จะมีกรอบเวลาการทำงานเพียง 4 เดือน ตามข้อตกลงบันทึกความเข้าใจ (MOA) กับพรรคประชาชนแต่สิ่งที่ปรากฏในการแถลงและการตอบข้อซักถามกลับสร้างความแตกต่างอย่างชัดเจนจากการแถลงนโยบายของรัฐบาลชุดก่อนหน้า

จุดที่ได้รับการจับตามากที่สุด คือการมี รัฐมนตรีคนนอกที่ได้รับเชิญเข้ามารับตำแหน่งสำคัญ ได้แก่ นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และนายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ทั้งหมดล้วนไม่ได้มีภูมิหลังจากการเมืองแบบระบบโควตา หากแต่เป็นผู้มีประสบการณ์ตรงในสายงานของตน การชี้แจง การอธิบายเชิงนโยบาย และการตอบข้ออภิปรายของรัฐมนตรีเหล่านี้จึงมีลักษณะที่ชัดเจน เป็นระบบ และอ้างอิงเหตุผลอย่างเป็นรูปธรรม


ความเปลี่ยนแปลงนี้ทำให้เกิดความแตกต่างจากการแถลงนโยบายในอดีต ที่หลายครั้งถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าเต็มไปด้วยถ้อยคำกว้างๆ แต่ขาดรายละเอียดด้านวิธีการปฏิบัติ และเมื่อถูกซักถาม ก็มักกลายเป็นการโต้แย้งทางการเมืองมากกว่าการนำเสนอข้อมูลเชิงนโยบายที่สามารถตรวจสอบได้ การปรากฏตัวของรัฐมนตรีคนนอกจึงไม่เพียงสร้างความแตกต่างในเชิงบุคคลหากแต่ยังสร้างมาตรฐานใหม่ของการทำงานฝ่ายบริหารให้ปรากฏบนเวทีสาธารณะ

แม้จะเป็นที่เข้าใจได้ว่า เวลาสี่เดือนเป็นช่วงที่สั้นเกินไปในการแก้ไขปัญหาของประเทศอย่างเป็นรูปธรรม แต่สิ่งที่ปรากฏแล้วในวันนี้ คือการยกระดับความคาดหวังต่อคุณภาพของบุคคลที่เข้ามาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี พรรคการเมืองทั้งหลายไม่อาจเพิกเฉยต่อมาตรฐานใหม่นี้ได้อีกต่อไป หากยังคงยึดติดกับระบบโควตา โดยไม่คำนึงถึงความรู้ ความสามารถ และความเหมาะสมของบุคคล ย่อมเสี่ยงต่อการสูญเสียความไว้วางใจจากสังคม

ในอีกด้านหนึ่ง ประชาชนเองก็มีบทบาทสำคัญต่อการกำหนดทิศทางทางการเมือง การส่งสัญญาณไปยังพรรคการเมืองว่า สังคมไม่ยอมรับการจัดสรรตำแหน่งบนฐานอำนาจทางการเมืองเพียงอย่างเดียว แต่ต้องการเห็นบุคคลที่มีคุณภาพและศักยภาพในการทำงานอย่างแท้จริง จะเป็นแรงกดดันให้การเมืองไทยปรับเปลี่ยนอย่างยั่งยืน

รัฐบาลอนุทินอาจไม่มีเวลามากพอในการพิสูจน์ผลงานเชิงนโยบาย แต่ได้สร้างสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน คือการสร้างตัวอย่างให้เห็นว่า การเมืองไทยสามารถก้าวไปสู่รูปแบบที่เน้นคุณภาพของบุคลากร มากกว่าการแบ่งปันผลประโยชน์ทางการเมือง หากมาตรฐานนี้ได้รับการสืบต่อและพัฒนาในอนาคต การเมืองไทยก็อาจก้าวพ้นข้อจำกัดเดิมๆ และสร้างความเชื่อมั่นใหม่ให้แก่สังคมได้อย่างจริงจัง

ในท้ายที่สุด แม้เวลาเพียงสี่เดือนอาจสั้นเกินไปสำหรับการเปลี่ยนแปลงเชิงนโยบายแต่ก็ยาวนานพอที่จะเปลี่ยนมาตรฐานทางการเมือง หากการเมืองคือศิลปะแห่งความเป็นไปได้รัฐบาลอนุทินได้แสดงให้เห็นแล้วว่า ความเป็นไปได้ของการเมืองไทย อาจไม่ได้ปิดตายอยู่ในวงจรเดิมอีกต่อไป

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:51 น. หลอกคนแก่ลงทุน! เพจดังแฉผู้วิเศษรายใหม่อ้างเป็นพระศรีอาริยะ
10:45 น. 'บิ๊กโจ๊ก'เคลียร์ปม ไม่ปราบเว็บพนัน ไร้อำนาจเหตุถูก 'บิ๊ก ต.' เด้ง
10:34 น. แฟนบอลเตรียมตัว! เปิดช่องทางชมสด'หมอนทองวิทยา'ดวล'อบจ.ชัยนาท'
10:20 น. เหิม! เด็กแว้นพัทลุงซิ่งป่วนเมือง เฉี่ยวรถชาวบ้านไม่พอยังปิดล้อมรถผู้เสียหายอีก
10:02 น. เริ่มคลี่คลาย! ป่าโมกยังมีน้ำท่วมบางจุด รถใหญ่สัญจรได้
ดูทั้งหมด
โป๊ะแตก!!! 'นักเขียนดัง' แฉเบื้องหลัง 'นิสิตจุฬาฯ' ชูป้ายด่า'อภิสิทธิ์'
ขอบคุณ'คุณจ๋า'! ภรรยานายกฯอนุทิน เลือกใช้ 'กระเป๋า' ฝีมือคนไทยสู่สายตานานาชาติ
'โบว์ ณัฏฐา'โพสต์'อภิสิทธิ์'ตอบชัดทุกปม ซัดนิสิตจุฬาฯการรับฟังแย่มาก
งานหมั้น'มายด์-พาย'สุดอบอุ่น! ตระกูล'ภิรมย์ภักดี'พร้อมหน้าต้อนรับสะใภ้คนใหม่
ปภ.เตือน 10 จังหวัดภาคกลาง-กทม. เฝ้าระวังเจ้าพระยาเพิ่มสูง เตรียมพร้อมขนของขึ้นที่สูง
ดูทั้งหมด
เพื่อไทยปราบ scammers???
สงครามยูเครน-รัสเซีย จะจบได้หรือไม่อย่างไร?
ของขึ้น
บุคคลแนวหน้า : 8 พฤศจิกายน 2568
หุ้นเด่น : 8 พฤศจิกายน 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เหิม! เด็กแว้นพัทลุงซิ่งป่วนเมือง เฉี่ยวรถชาวบ้านไม่พอยังปิดล้อมรถผู้เสียหายอีก

เริ่มคลี่คลาย! ป่าโมกยังมีน้ำท่วมบางจุด รถใหญ่สัญจรได้

บุกจับ 'นิสิต สินธุไพร' พ่ออดีตรัฐมนตรี หลังหลบหนีคดีล้มอาเซียนซัมมิต

จนท.พิทักษ์ป่าภูเขียวถูก'กระทิงป่า'ขวิดเจ็บสาหัส ขณะลาดตระเวนกลางป่าลึก

'พิมรี่พาย'ใจป้ำ! อัดฉีด1แสนให้'หมอนทองวิทยา' ลั่นถ้าได้แชมป์จะสร้างสนามบอลให้

เจ็บอื้อ50ราย! เกิดระเบิดกลางมัสยิดช่วงละหมาดในกรุงจาการ์ตา

  • Breaking News
  • หลอกคนแก่ลงทุน! เพจดังแฉผู้วิเศษรายใหม่อ้างเป็นพระศรีอาริยะ หลอกคนแก่ลงทุน! เพจดังแฉผู้วิเศษรายใหม่อ้างเป็นพระศรีอาริยะ
  • \'บิ๊กโจ๊ก\'เคลียร์ปม ไม่ปราบเว็บพนัน ไร้อำนาจเหตุถูก \'บิ๊ก ต.\' เด้ง 'บิ๊กโจ๊ก'เคลียร์ปม ไม่ปราบเว็บพนัน ไร้อำนาจเหตุถูก 'บิ๊ก ต.' เด้ง
  • แฟนบอลเตรียมตัว! เปิดช่องทางชมสด\'หมอนทองวิทยา\'ดวล\'อบจ.ชัยนาท\' แฟนบอลเตรียมตัว! เปิดช่องทางชมสด'หมอนทองวิทยา'ดวล'อบจ.ชัยนาท'
  • เหิม! เด็กแว้นพัทลุงซิ่งป่วนเมือง เฉี่ยวรถชาวบ้านไม่พอยังปิดล้อมรถผู้เสียหายอีก เหิม! เด็กแว้นพัทลุงซิ่งป่วนเมือง เฉี่ยวรถชาวบ้านไม่พอยังปิดล้อมรถผู้เสียหายอีก
  • เริ่มคลี่คลาย! ป่าโมกยังมีน้ำท่วมบางจุด รถใหญ่สัญจรได้ เริ่มคลี่คลาย! ป่าโมกยังมีน้ำท่วมบางจุด รถใหญ่สัญจรได้
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

อนุทินจะปราบ สส. แก๊งสแกมเมอร์เมื่อไร

อนุทินจะปราบ สส. แก๊งสแกมเมอร์เมื่อไร

8 พ.ย. 2568

วิกฤตตัวเลือกนายกฯคนต่อไป?

วิกฤตตัวเลือกนายกฯคนต่อไป?

7 พ.ย. 2568

ตรวจสอบต้องไปให้สุด  อย่าหยุดแค่หาเสียง

ตรวจสอบต้องไปให้สุด อย่าหยุดแค่หาเสียง

6 พ.ย. 2568

เธอคือปัญญาชนจริงๆ หรือ

เธอคือปัญญาชนจริงๆ หรือ

5 พ.ย. 2568

ต้องรอดูผลปฏิบัติการ

ต้องรอดูผลปฏิบัติการ

4 พ.ย. 2568

อย่าล้อเล่นกับความไว้วางใจ

อย่าล้อเล่นกับความไว้วางใจ

3 พ.ย. 2568

สส.ไทยมีประวัติ (เลว) กันทั้งนั้น!!!

สส.ไทยมีประวัติ (เลว) กันทั้งนั้น!!!

2 พ.ย. 2568

กองทัพไทยไม่มีงบฯ ซื้ออาวุธหรือ

กองทัพไทยไม่มีงบฯ ซื้ออาวุธหรือ

1 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved