วันจันทร์ ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันเสาร์ ที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
สุดโม้

ดูทั้งหมด

  •  

กูรูทางการเมือง “รุ่นโบราณ” มักระบุเป็นเสียงเดียวกันว่า นักการเมืองที่เป็น “มนุษย์เตโชเบาะสะแก ซำเต” นั้น น่าจะมี “DNA เป็นคนหน้าด้าน ใจดำ ทรยศ หักหลังและอำมหิตอุดมฤทธิ์” วิ่งพล่านอยู่ในสายเลือด

แต่ดูเหมือน กูรูทางการเมือง “รุ่นใหม่” ต่างออกมากระตุกขากางเกงกูรูรุ่นเก่า พร้อมกับ “แจงสี่เบี้ยห้าตำลึง” ว่า ถ้าอยากเป็นนักการเมือง “สุดเจ๋ง” ที่เล่นได้ “ครบเครื่องแกงป่า แกงไตปลา ส้มตำใส่ปลาร้าและอาหารจัดจ้านเมนูเคจัน (Cajun) นักการเมืองหิวแสงผู้นั้นจะต้องมี “คุณสมบัติอลัง 3 ประการเป็น DNA อยู่ในสายเลือดด้วย” ได้แก่


“สุดโม้ สุดโวและสุดอบาแนล”

“สุดโม้” คือ “ตอแหลกระแตวับเกินจริง” ในทุกสิ่งอย่าง “สุดโว” คือ “เกทับบลัฟแหกคำโม้ของคู่แข่ง”ได้แรงกว่า “อบาแนล” คือ “ลวงโลกได้เหนือชั้น” ระดับ “แฟรงก์ อบาแนล” เจ้าพ่อแห่งการลวงโลกมือวางอันดับหนึ่งของดาวราหูจนถูกจารึกไว้ในตำนาน

วันนี้ ขอปรับโฟกัสมาที่ “สุดโม้” โดยเฉพาะ “กลยุทธ์เดียว” ที่นักการเมืองคนไหนมีก็สามารถ “สะกดจิต” ให้ผู้ฟังที่ใจอ่อนทั้งหลาย “เชื่อตามถ้อยคำของสุดโม้ได้อย่างเหลือเชื่อ”

“โดยเฉพาะสุดโม้ตัวพ่อและสุดโม้ตัวแม่คำแจ๋ว แจ๋ว ที่ออกจากปาก ล้วนจับใจราวกับโมทนียกถาที่หลั่งจากสวรรค์”

เห็นได้ “สุดชัด” ในวันนี้ “วจีสุดโม้ของท่านปากจู๋ เนกไทแดง ล้วนโดนใจมะริกันชนขวาสุดโต่งทุกคนอย่างจับใจ”

“เหลียวไปดูอาณาจักรขอมดำดิน” ก็เช่นกัน “พ่อมดตาเหล่ร่ายคาถาสิ่งใดออกมา ชาวขอมต่างเชื่อฟังราวกับโองการของพระเจ้า”

“ส่วนที่นครสารขัณฑ์” ก็มีนักการเมือง “สุดโม้”มากมาย แต่ที่เป็นมือวางอันดับ 1 มายาวนานเกือบสองทศวรรษ ต้องยกให้ท่าน “โยคีหน้าเหลี่ยม” ที่เป็น“จอมสุดโม้” จนคนเสื้อแดงทั้งแผ่นดินต่างตกเป็นสาวก

แต่จู่จู่ ท่านก็ถูก “กรรมติดขีปนาวุธ ยิงถล่มใส่”จนต้องกลายเป็น “นักโทษชดใช้กรรม” อย่าง “น่าเศร้า”

วันนี้ก็เกิดสิ่งอัศจรรย์ “มาดามเฟียส” ทายาทของท่านโยคีได้กลายเป็น “สุดโม้ตัวแม่” อย่างเหลือเชื่อใครที่ได้ “ฟังคลิปเสียงของชี” ที่บรรยายถึงการ “กลับมาดังปังกว่าเดิมของพรรคเสื้อแดง” เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม ที่ผ่านมา ย่อมจะประจักษ์แจ้งว่า “นี่คือดาวฤกษ์ทางการเมืองที่สุดโม้ ได้เหนือกว่าพ่อ”

“สุดโม้” คนใหม่ที่มาอย่างไม่คาดฝัน ได้แก่ “ท่านส.สุริยะ” ที่โม้ได้ระดับ “ทะลุเมฆ” โดยโวว่า “เลือกตั้งครั้งใหม่ที่กำลังจะมาถึง พรรคสีแดงต้องได้สส. 200 คน บวก บวก”

แต่ดูเหมือน “ท่านปะเท้งปะ” หัวหน้าพรรคสีส้มจะ “สุดโม้ได้เด็ดสะระตี่กว่า” ตรงที่ประกาศว่า เลือกตั้งครั้งหน้า พรรคสีส้มจะได้สส. 250 คน เข้าสู่สภาจร้า”

ต้องยอมรับว่า “สุดโม้” ในสารขัณฑ์มีมากมายจริงๆ พะยะค่า

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:07 น. 'นเรศ'เปิดประชุมสหกรณ์ออมทรัพย์ อปท. ย้ำ 4 แนวทางบริหารสู่ความยั่งยืน
21:49 น. กลาโหมประณามกัมพูชา เปิดฉากยิงพื้นที่ภูผาเหล็ก-พลาญหินแปดก้อน
21:41 น. ‘ปธ.รัฐสภา’ลงพื้นที่หาดใหญ่ มอบเงิน 1.1 แสนบาทช่วยน้ำท่วม
21:17 น. บุรีรัมย์เคลื่อนทัพ ระดมกำลังเปิดศูนย์พักพิง รับผู้อพยพ3.5หมื่นคน รับมือสถานการณ์ปะทะ
20:48 น. ต๊ะ นารากร ติงสื่อ! เปิดเผยชีวิตส่วนตัว นัทปง ไม่เกรงใจญาติ
ดูทั้งหมด
เปิดประวัติ นานา ไรบีนา พี่ใหญ่แห่งแก๊งนางฟ้า ตัวแม่ตัวมัมของเมืองไทย
ทรงเป็นแบบอย่าง! สมเด็จพระราชินี เก็บขยะเกาะราชาใหญ่ หลังแข่งคิงส์คัพรีกัตต้า (คลิป)
เปิดประวัติ เวย์ ไทยเทเนี่ยม แร็ปเปอร์ดังคู่ชีวิตดาราสาว นานา ไรบีนา
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 5-11 ธ.ค.68
จับตา พายุลูกใหม่ กำลังก่อตัวช่วง 8-10 ธ.ค. บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง
ดูทั้งหมด
การสร้างสังคมไทยให้เป็นประชาธิปไตย โดยผ่านการปฏิรูประบบและกระบวนการกฎหมาย (4)
ไทยรบเขมรอีกครั้งแน่?
รัฐอันธพาลวางทุ่นระเบิดใหม่ ดื้อด้าน ปากแข็ง รัฐผู้เสียหายมีความชอบธรรมที่จะใช้อาวุธโต้ตอบ
บุคคลแนวหน้า : 8 ธันวาคม 2568
ทำอย่างไรให้คนทำงานดี ได้ทำงานต่อ?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

กลาโหมประณามกัมพูชา เปิดฉากยิงพื้นที่ภูผาเหล็ก-พลาญหินแปดก้อน

ต๊ะ นารากร ติงสื่อ! เปิดเผยชีวิตส่วนตัว นัทปง ไม่เกรงใจญาติ

อรรถกร แจงดราม่าป้ายซีเกมส์ เป็นของท้องถิ่น-เอกชนไม่ได้ใช้งบกกท.

หลักฐานชัด!!! กัมพูชายิงทหารไทย บาดเจ็บ 2 นาย

ชาวบ้านกรวด บุรีรัมย์ ขนของขึ้นรถ หลังปะทะชายแดนเดือด แห่เติมน้ำมันแน่นปั๊มอพยพทันที

'นายกฯ-บิ๊กเล็ก'บินด่วน ลงพื้นที่ 4 จังหวัดชายแดนไทย-กัมพูชา 8 ธ.ค.นี้

  • Breaking News
  • \'นเรศ\'เปิดประชุมสหกรณ์ออมทรัพย์ อปท. ย้ำ 4 แนวทางบริหารสู่ความยั่งยืน 'นเรศ'เปิดประชุมสหกรณ์ออมทรัพย์ อปท. ย้ำ 4 แนวทางบริหารสู่ความยั่งยืน
  • กลาโหมประณามกัมพูชา เปิดฉากยิงพื้นที่ภูผาเหล็ก-พลาญหินแปดก้อน กลาโหมประณามกัมพูชา เปิดฉากยิงพื้นที่ภูผาเหล็ก-พลาญหินแปดก้อน
  • ‘ปธ.รัฐสภา’ลงพื้นที่หาดใหญ่ มอบเงิน 1.1 แสนบาทช่วยน้ำท่วม ‘ปธ.รัฐสภา’ลงพื้นที่หาดใหญ่ มอบเงิน 1.1 แสนบาทช่วยน้ำท่วม
  • บุรีรัมย์เคลื่อนทัพ ระดมกำลังเปิดศูนย์พักพิง รับผู้อพยพ3.5หมื่นคน รับมือสถานการณ์ปะทะ บุรีรัมย์เคลื่อนทัพ ระดมกำลังเปิดศูนย์พักพิง รับผู้อพยพ3.5หมื่นคน รับมือสถานการณ์ปะทะ
  • ต๊ะ นารากร ติงสื่อ! เปิดเผยชีวิตส่วนตัว นัทปง ไม่เกรงใจญาติ ต๊ะ นารากร ติงสื่อ! เปิดเผยชีวิตส่วนตัว นัทปง ไม่เกรงใจญาติ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ไทยรบเขมรอีกครั้งแน่?

ไทยรบเขมรอีกครั้งแน่?

8 ธ.ค. 2568

ตายพันราย?

ตายพันราย?

6 ธ.ค. 2568

ตื่นจากฝัน

ตื่นจากฝัน

5 ธ.ค. 2568

หนู เจอะภัย

หนู เจอะภัย

4 ธ.ค. 2568

ฟื้นฟูและเยียวยา

ฟื้นฟูและเยียวยา

3 ธ.ค. 2568

ธรรมชาติเช็คบิล

ธรรมชาติเช็คบิล

2 ธ.ค. 2568

ควันหลงจากหาดใหญ่

ควันหลงจากหาดใหญ่

1 ธ.ค. 2568

‘เอาอยู่’ คำสาปมหาภัย

‘เอาอยู่’ คำสาปมหาภัย

29 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved