วันเสาร์ ที่ 3 มกราคม พ.ศ. 2569
ประเทศไทยจะมีวันหมดสิ้นและปราศจากการทุจริตคอร์รัปชันหรือไม่ ใครตอบคำนี้ได้บ้าง จะมีนักการเมืองจากพรรคการเมืองใดที่กำลังกระเสือกกระสนทุรนทุรายแย่งเก้าอี้ สส. และแย่งตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ตอบได้บ้าง มีพรรคไหนตอบได้บ้างไหม จะพรรคสีอะไรก็ตาม อยากทราบว่ามีปัญญาตอบคำถามนี้ชัด ๆ ได้หรือไม่
มีผู้วิพากษ์ว่าเมืองไทยจะไร้จากการทุจริตคอร์รัปชันได้ต่อเมื่อประเทศนี้ไม่มีนักการเมืองอีกต่อไป ซึ่งก็ไม่น่าจะจริงเพราะต่อให้สิ้นสูญนักการเมืองไปแล้ว แต่หากยังเหลือข้าราชการประเทศนี้ก็ยังไม่หมดไม่สิ้นปัญหาคอร์รัปชัน หากเช่นนั้น ถามใหม่ว่า หากประเทศนี้ไม่มีนักการเมือง ไม่มีข้าราชการ แล้วจะหมดสิ้นปัญหาทุจริตคอร์รัปชันไหม คำตอบเรื่องนี้ก็ยังตอบได้ไม่ชัด เพราะว่ายังมีคนไทยบางจำพวก แม้ไม่ได้เป็น สส. ไม่ได้เป็นนักการเมือง ไม่ได้เป็นข้าราชการ แต่ก็ยังมีนิสัยโกงกินทุจริตอยู่
แต่การโกงกินโดยคนทั่วไปที่ไม่มีอำนาจรัฐ ไม่มีอำนาจราชการหนุนหลัง เป็นการโกงกินที่ไม่น่าจะหนักหนาสาหัสเท่าคนโกงที่มีอำนาจรัฐ เพราะคนโกงที่ถืออำนาจรัฐสามารถโกงแบบเบ็ดเสร็จ เด็ดขาด โกงกินฉ้อฉลแบบทุจริตเชิงนโยบาย โกงกินได้พร้อมๆ กันทุกกระทรวง ทบวง กรม
อันที่จริงประเทศไทยติดอันดับทั้งในเรื่องดีและเลวในขณะเดียวกันเรื่องดีๆ ของไทยก็มีมากมาย แต่ทว่าเรื่องเลวๆ ชั่วๆ อันเกิดจากนักการเมืองไทย และข้าราชการไทย ก็มีไม่ใช่น้อย จึงทำให้ดัชนีความโปร่งใสของไทยติดอันดับเลวร้ายมาต่อเนื่องนับสิบปี
ข้อยืนยันเรื่องเลวๆ แบบนี้ดูได้จาก CPI หรือ CorruptionPerceptions Index ประจำปี 2568 ที่จัดอันดับโดย Transparency International หรือองค์กรเพื่อความโปร่งใสนานาชาติ ระบุว่าไทยอยู่ในอันดับ 107 ของโลก โดยอันดับที่เลวร้ายสุดขีดคืออันดับที่ 180 หากเทียบในกลุ่มอาเซียนแล้ว ไทยติดอันดับเลวร้ายด้านคอร์รัปชันลำดับที่ 5 นับว่าเป็นภาพลักษณ์ที่เลวทรามมากสำหรับประเทศที่ประกาศโฆษณาชวนเชื่อตลอดเวลาว่ารัฐบาลไทยมีนโยบายปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชันอย่างจริงจัง นี่ขนาดปราบปรามอย่างจริงจังแล้วยังติดอันดับเลวทรามถึงเพียงนี้ หากไม่ปราบปรามเสียเลยคงจะติดอันดับเลวทรามสุดขีดของโลกเป็นแน่แท้
นักการเมืองไทยประกาศตลอดว่าปราบปรามคอร์รัปชันแต่กลับปรากฏอันดับคอร์รัปชันในไทยสูงมาก นักการเมืองไทยมีพฤติกรรมประหลาดเชิงอุบาทว์อย่างหนึ่งคือ ชอบอ้างว่าพรรคอื่นๆ ที่ไม่ใช่พรรคที่ตนสังกัดมีพฤติกรรมโกงกิน แต่ก็ได้แค่อ้างแบบลมๆ แล้งๆ อ้างแบบปัดสวะให้พ้นตัว อ้างแบบสร้างภาพว่าฉันดี ฉันขาวสะอาดบริสุทธิ์ แต่ไม่เคยปรากฏว่านักการเมืองไทยจะพูดให้ชัด ฟังธงให้ตรงประเด็นว่าใครโกง ใครทุจริต นี่คือการปราบทุจริตแบบนักการเมืองไทย สาเหตุที่นักการเมืองไทยไม่กล้าประกาศให้ชัดว่าใครโกง ใครฉ้อฉล เพราะว่านักการเมืองจำนวนไม่น้อยในบ้านเมืองของเรามีพฤติกรรมไม่ต่างกัน นั่นคือโกงกินไม่ต่างกัน
เรามักจะเห็นพรรคการเมืองที่มีนักการเมืองหน้าใหม่ออกมาแสดงละครว่า พรรคของฉันดี ขาวสะอาด แต่พรรคอื่นดำสกปรก โกงกิน แต่เมื่อพรรคใดก็ตามได้มีอำนาจปกครองประเทศ ก็พบว่าโกงกินไม่ต่างกัน หากนักการเมืองเอาจริงเอาจังกับการแก้ปัญหาฉ้อฉลปล้นประเทศ ก็ต้องพูดชื่อคนโกงบ้านกินเมืองให้ชัด ไม่ใช่พูดแบบเล่นตลกไปวัน ๆ
ถามจริงๆ เถอะ นักการเมืองจอมโวที่ประกาศว่าต้องเลือกพรรคฉันเข้าไปบริหารประเทศ แล้วประเทศจะเปลี่ยนแปลงไปในทางดี ถามว่าแน่ใจหรือว่าจะมีปัญญาเปลี่ยนแปลงประเทศให้ดีขึ้น หากมีปัญญาจริง ๆ ก็ไม่จำเป็นต้องรอให้มีอำนาจรัฐ เพราะหากมีข้อมูลจริงแท้ว่าใครโกงประเทศ ก็จงประกาศให้ชัดเสียในตอนนี้ ไม่จำเป็นต้องรอให้ได้อำนาจรัฐ เพราะคนรู้จริง ต้องรู้และต้องกล้าพูดโดยไม่จำเป็นต้องรอมีอำนาจรัฐ แต่การอ้างว่ารอให้มีอำนาจรัฐแล้วจึงจะพูดความจริง มันคือการโกหก เพราะต้องการใช้อำนาจรัฐเข้าไปโกงกินต่อไป

เฟซบุ๊ก‘อนุทิน’เจอมือดีถล่มปลิวหายช่วงค่ำ ก่อนโผล่กลับมา แต่โพสต์ชายแดน-ปีใหม่หายเกลี้ยง
สลด!ชายหายตัว 3 วัน พบเป็นศพลอยน้ำใต้สะพานท่ารถ บขส.เชียงคำ
สายเอเชีย (ขาเข้า กทม.) ผ่าน จ.อ่างทอง แน่นทุกช่องทาง แนะเลี่ยงเข้าอ่างทองสายใน ตั้งแต่สิงห์บุรี
สลด! นทท.รัสเซียหมดสติเสียชีวิต ขณะปีนขึ้นเจดีย์สำนักสงฆ์แห่งหนึ่ง กลางเมืองพังงา
ลุยช่วย‘เอก สายไหมต้องรอด’ ‘เอกนัฏ’เผยรอบนี้‘คนกรุง’สนใจ‘ภูมิใจไทย’เป็นพิเศษ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี