วันพุธ ที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / คิด เขียน คุย
คิด เขียน คุย

คิด เขียน คุย

รุ่งเรือง ปรีชากุล
วันจันทร์ ที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2569, 02.00 น.
‘รักลุงตู่-เลือกลุงหนู’ยิ่งมายิ่งแรง

ดูทั้งหมด

  •  

นับจากวันนี้เป็นต้นไปเหลืออีก 27 วันก็จะมีการเลือกตั้ง สส.ในวันที่ 8 กุมภาพันธ์เดือนหน้าซึ่งแต่ละพรรคการเมืองที่เป็นคู่แข่งกันใน 3 ลำดับแรก คือ พรรคประชาชน พรรคภูมิใจไทยและพรรคเพื่อไทยก็ยังมีโอกาสขยับเอาชนะกันได้อีกก่อนจะไปถึงโค้งสุดท้ายใกล้วันเลือกตั้ง

ดูจากผลสำรวจของศูนย์สำรวจความคิดเห็น “นิด้าโพล”สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ เรื่อง“ยกแรก กระแสเลือกตั้ง 69” ที่เปิดเผยออกมาเมื่อวันที่ 11 มกราคมวานนี้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคภูมิใจไทย เบียดขึ้นมาหายใจรดต้นคอนายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคประชาชน อย่างมีนัยสำคัญ


ก่อนหน้านี้ เปอร์เซ็นต์ของคำตอบที่“ยังหาคนที่เหมาะสมไม่ได้”มีตัวเลขสูงเป็นอันดับ 1 นั้น แต่จากการสำรวจของ“นิด้าโพล”ครั้งนี้ ซึ่งทำการสำรวจระหว่างวันที่ 5-8 มกราคม 2569 พบว่าประชาชนให้การสนับสนุนนายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ เป็นนายกรัฐมนตรีสูงเป็นอันดับ 1 คือ ร้อยละ 24.76 และนายอนุทิน ชาญวีรกูล ขึ้นมาเป็นอันดับ 2 ร้อยละ 20.84ส่วนเปอร์เซ็นต์ที่“ยังหาคนที่เหมาะสมไม่ได้”จากที่เคยอยู่อันดับ 1 ตกลงไปอยู่อันดับ 3 ร้อยละ 14.12

ย้อนไปดูผลสำรวจของ“นิด้าโพล”ก่อนหน้านี้ในวันที่ 21 ธันวาคม 2568 เรื่อง“กระแสการเมือง กรุงเทพมหานคร” พบว่า อันดับ 1 ร้อยละ 47.25 ระบุว่า ยังหาคนที่เหมาะสมไม่ได้, อันดับ 2 ร้อยละ 16.95 ระบุว่าเป็น นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ, อันดับ 3ร้อยละ 10.90 ระบุว่าเป็น นายอนุทิน ชาญวีรกูล, อันดับ 4ร้อยละ 9.00 ระบุว่าเป็น นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ แคนดิเดต
นายกรัฐมนตรีพรรคประชาธิปัตย์ และอันดับ 5 ร้อยละ 2.75 ระบุว่าเป็น พล.อ.รังษี กิติญาณทรัพย์ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเศรษฐกิจ

ทั้งนี้ จากผลสำรวจของ “นิด้าโพล” ครั้งนี้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ยังอยู่ลำดับ 4 ร้อยละ 12.12 ส่วน พล.อ.รังษี กิติญาณทรัพย์ จากการสุ่มคราวที่แล้วอยู่อันดับ 5 ตกลงไปอยู่อันดับ 6 ร้อยละ 5.04 ขณะที่แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีจากพรรคเพื่อไทย คือ นายยศชนันวงศ์สวัสดิ์ อยู่ลำดับ 5 ร้อยละ 9.64

เมื่อตามไปดูผลสำรวจเกี่ยวกับพรรคการเมืองที่ประชาชนมีแนวโน้มจะเลือก พบว่า สส. แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง อันดับ 1 ร้อยละ 30.40 ระบุว่าเป็น พรรคประชาชน อันดับ 2 ร้อยละ 21.96 ระบุว่าเป็น พรรคภูมิใจไทยอันดับ 3 ร้อยละ 15.72 ระบุว่าเป็น พรรคเพื่อไทย อันดับ 4ร้อยละ 12.16 ระบุว่าเป็น พรรคประชาธิปัตย์ อันดับ 5 ร้อยละ 8.40 ระบุว่า ยังไม่ตัดสินใจ

โดยที่แนวโน้มในการเลือก สส. แบบบัญชีรายชื่อ พบว่าอันดับ 1 ที่ประชาชนจะเลือก คือ พรรคประชาชน ร้อยละ 30.48, อันดับ 2 พรรคภูมิใจไทย ร้อยละ 22.32, อันดับ 3 พรรคเพื่อไทย ร้อยละ 15.44, อันดับ 4 พรรคประชาธิปัตย์ ร้อยละ 12.56 และอันดับ 5 ยังไม่ตัดสินใจ ร้อยละ 7.80

สรุปภาพรวมจากผลสำรวจของ“นิด้าโพล”ครั้งนี้ ก็เป็นไปตามที่คนไทยทั่วไปเชื่อว่า การเลือกตั้งในวันที่ 8 กุมภาพันธ์เดือนหน้า คู่ชิงที่เปรียบเหมือน“มวยคู่เอก”ก็คือ พรรคประชาชน กับ พรรคภูมิใจไทย ซึ่งมีข้อน่าสังเกตว่า ระหว่างพรรคประชาชน กับ พรรคภูมิใจไทยนั้น ยิ่งนับวันพรรคภูมิใจไทยก็ยิ่งมาแรง

เหตุผลที่เป็นเช่นนั้น มีด้วยกัน 3 ประการ โดยประการแรก การหาเสียงของพรรคประชาชนตกเป็นรองพรรคภูมิใจไทย เนื่องจากแทนที่พรรคประชาชนจะมีโอกาสได้โฆษณาหาเสียงเกี่ยวกับนโยบายของพรรคก็กลายเป็นว่าต้องมาคอยแก้ตัว และถูกชาวบ้านร้านถิ่นตามย่านต่างๆ ไล่ส่ง จากปมปัญหาในการด้อยค่าและดูหมิ่นเหยียดหยามกองทัพไทยและทหารไทย รวมทั้งการแก้ไขมาตรา 112 ที่ประชาชนส่วนใหญ่ไม่ไว้วางใจ ขณะที่พรรคภูมิใจไทยเข้าที่ไหนก็มีแต่รอยยิ้มต้อนรับ ด้วยมีผลงานที่เป็นที่ประจักษ์ ทั้งการแก้ปัญหาเศรษฐกิจระยะสั้นจากโครงการ “คนละครึ่งพลัส” และปัญหา“ไทย-เขมร” ตลอดจนความจงรักภักดีที่มีต่อสถาบัน

ประการที่สอง ตัวบุคคลที่พรรคประชาชนวางตัวเข้าไปเป็นรัฐมนตรีในคณะรัฐบาล เท่าที่เปิดตัวมาเมื่อเทียบกับพรรคภูมิใจไทย ยังไม่มีความชัดเจนใน 2 ปัญหาหลักที่รัฐบาลชุดใหม่จะต้องดำเนินการทันทีอย่างต่อเนื่อง คือปัญหาเศรษฐกิจ และปัญหา“ไทย-เขมร” มิหนำซ้ำยังมีความ“คลุมเครือ”เกี่ยวกับแนวคิดเรื่องสถาบันและเรื่องการศึกษา จากการเปิดตัวนายมุนินทร์ พงศาปาน เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และนายอนุชาติ พวงสำลี เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งมีภาพจำในเรื่องการเซาะกร่อนบ่อนทำลายสถาบัน และ“การศึกษาใหม่”ที่มุ่งเน้นไปที่การปฏิรูปการศึกษาแบบยกเครื่อง

โดยเฉพาะแนวคิดเรื่อง“การปฏิรูปการศึกษาแบบยกเครื่อง” ซึ่งพรรคประชาชนวางตัวนายนายอนุชาติ พวงสำลี นักการศึกษาและการเรียนรู้ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ นั้น บุคคลผู้นี้มีภาพฝังจำจาก“Digital Footprint” หรือ“ร่องรอยดิจิทัล” ด้วยแนวคิด นักเรียนไม่จำเป็นต้องใสเครื่องแบบไม่เคร่งครัดเรื่องทรงผม ไม่ต้องมีวิชาลูกเสือ ไม่ต้องมีเนตรนารี ไม่สอนวิชาพระพุทธศาสนา และไม่จำเป็นต้องให้เด็กมายืนเคารพธงชาติตอนเช้า รวมทั้งการสวดมนต์ตอนเช้า ทั้งหมดนี้คือแนวคิดของนายอนุชาติที่ว่า “การศึกษาใหม่ ต้องตอบโจทย์เรื่องการเรียนรู้ตลอดชีวิต โรงเรียนและมหาวิทยาลัยต้องเปิดรั้วออกมา”

เมื่อเปรียบเทียบตัวบุคคลระหว่างพรรคประชาชนดังที่กล่าวมา กับพรรคภูมิใจไทย 3 คน คือ นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว,นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ และนางศุภจี สุธรรมพันธุ์ ชาวบ้านเห็นก็ย่อมต้องตัดสินใจเลือกพรรคภูมิใจไทยก่อนเพราะได้เห็นฝีไม้ลายมือเป็นที่ประจักษ์แล้ว

ประการที่สาม ถ้าเลือกพรรคประชาชนเข้าไปแม้จะได้คะแนนเป็นอันดับ 1 โอกาสที่พรรคประชาชนจะได้จัดตั้งรัฐบาลก็ยังมีเปอร์เซ็นต์น้อยกว่าพรรคภูมิใจไทย เพราะพรรคประชาชนเป็นประเภท “หัวเดียวกระเทียมลีบ”เนื่องจากมีข้อแม้เยอะ จึงถูกโดดเดี่ยว และไม่มีพรรคการเมืองไหนอยากจะร่วมเป็นรัฐบาลผสมด้วย เว้นแต่พรรคประชาชนจะได้รับเลือกตั้งแบบ“แลนด์สไลด์” คือ มีจำนวน สส.เกินกว่า 250 คน ที่จะสามารถจัดตั้งรัฐบาลพรรคเดียวได้

นอกเหนือจากสามประการที่ว่ามานั้น ระว่าง“เท้ง-ณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ” กับ “หนู-อนุทิน ชาญวีรกูล”ก็ไม่น่าจะประกบมวยกันได้ ดังนั้น พรรคภูมิใจไทย“ยิ่งมายิ่งแรง”ชนิดดีวันดีคืน

แบบว่า“ขอคะแนนคนรักลุงตู่ ให้ลุงหนูด้วย”อะไรทำนองนั้น !

รุ่งเรือง ปรีชากุล

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:10 น. 6 ตัวแทนเฝ้าหีบ แถลงโต้ กกต. ปมกล่าวหาปลอมเอกสารใบขีดคะแนน ชลบุรี เขต 1
22:07 น. ACSC เตือนภัย เช็กก่อนรับ! ระวังมิจฉาชีพตีเนียนส่งพัสดุเก็บเงินปลายทาง
21:49 น. ภราดร สวนหมัด จูรี ปมทวงเงินน้ำท่วม ยันพร้อมจ่าย รอ กกต.ไฟเขียว
21:27 น. หวานไม่แผ่ว นาเดีย ควงสามีดินเนอร์หวานก่อนวาเลนไทน์
21:22 น. ล้างบางแก๊งสแกมเมอร์! ปปง.สั่งยึดทรัพย์ 1.3 หมื่นล้าน ตกเป็นของแผ่นดิน
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 9-15 ก.พ.69
ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ คณะบุคคล เข้าเฝ้าฯ
ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ นายกฯ-รมว.คลัง เข้าเฝ้าฯ
ดัง พันกร โพสต์ถามกลางโซเชียล หลังเทรนด์ฮิต ห่มสไบใส่ยีนส์ ถูกเบรกห้ามเข้าสถานที่
เช็กได้ที่นี่ ผลคะแนนเลือกตั้ง 2569 เรียลไทม์ ครบ 400 เขต
ดูทั้งหมด
เควิน วอร์ช ว่าที่ประธานเฟดคนใหม่ : จากบทเรียนวิกฤตการเงิน สู่โจทย์นโยบายการเงินยุคหลัง QE
ขี้แพ้ชวนตี
‘สีน้ำเงิน’ จะผสมกับสีไหนบ้าง?
ไทยเป็นคนป่วยแห่งเอเชีย จริงหรือ
ถอดบทเรียนจากสุนทรพจน์ของนายกรัฐมนตรี Mark Carney สู่พลังจากภาคประชาสังคมในการต่อต้านคอร์รัปชัน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

6 ตัวแทนเฝ้าหีบ แถลงโต้ กกต. ปมกล่าวหาปลอมเอกสารใบขีดคะแนน ชลบุรี เขต 1

ภราดร สวนหมัด จูรี ปมทวงเงินน้ำท่วม ยันพร้อมจ่าย รอ กกต.ไฟเขียว

หวานไม่แผ่ว นาเดีย ควงสามีดินเนอร์หวานก่อนวาเลนไทน์

ล้างบางแก๊งสแกมเมอร์! ปปง.สั่งยึดทรัพย์ 1.3 หมื่นล้าน ตกเป็นของแผ่นดิน

ส้มเฒ่าออกโรงขู่! ถ้าไม่นับคะแนนใหม่ ระวังบานปลายถึงขั้นเลือกตั้งใหม่

แจ้งจับ 2 สาวป่วนเมืองชล! บุกรุกขัดขวาง-ชิงใบรวมคะแนน ผอ.เขต 1 ฮึ่มดำเนินคดีถึงที่สุด

  • Breaking News
  • 6 ตัวแทนเฝ้าหีบ แถลงโต้ กกต. ปมกล่าวหาปลอมเอกสารใบขีดคะแนน ชลบุรี เขต 1 6 ตัวแทนเฝ้าหีบ แถลงโต้ กกต. ปมกล่าวหาปลอมเอกสารใบขีดคะแนน ชลบุรี เขต 1
  • ACSC เตือนภัย เช็กก่อนรับ! ระวังมิจฉาชีพตีเนียนส่งพัสดุเก็บเงินปลายทาง ACSC เตือนภัย เช็กก่อนรับ! ระวังมิจฉาชีพตีเนียนส่งพัสดุเก็บเงินปลายทาง
  • ภราดร สวนหมัด จูรี ปมทวงเงินน้ำท่วม ยันพร้อมจ่าย รอ กกต.ไฟเขียว ภราดร สวนหมัด จูรี ปมทวงเงินน้ำท่วม ยันพร้อมจ่าย รอ กกต.ไฟเขียว
  • หวานไม่แผ่ว นาเดีย ควงสามีดินเนอร์หวานก่อนวาเลนไทน์ หวานไม่แผ่ว นาเดีย ควงสามีดินเนอร์หวานก่อนวาเลนไทน์
  • ล้างบางแก๊งสแกมเมอร์! ปปง.สั่งยึดทรัพย์ 1.3 หมื่นล้าน ตกเป็นของแผ่นดิน ล้างบางแก๊งสแกมเมอร์! ปปง.สั่งยึดทรัพย์ 1.3 หมื่นล้าน ตกเป็นของแผ่นดิน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ขี้แพ้ชวนตี

ขี้แพ้ชวนตี

11 ก.พ. 2569

‘เปลี่ยน’พรรคส้มในยุคขาลง

‘เปลี่ยน’พรรคส้มในยุคขาลง

10 ก.พ. 2569

มองรัฐบาลใหม่หลังเลือกตั้ง

มองรัฐบาลใหม่หลังเลือกตั้ง

9 ก.พ. 2569

เลือกเชิงยุทธศาสตร์‘พรรคสีน้ำเงิน’

เลือกเชิงยุทธศาสตร์‘พรรคสีน้ำเงิน’

6 ก.พ. 2569

‘ไม่เห็นชอบ’ จัดทำ รธน.ฉบับใหม่

‘ไม่เห็นชอบ’ จัดทำ รธน.ฉบับใหม่

5 ก.พ. 2569

‘ไม่ใช่เรื่องของมึง’เสียงกร้าวจาก‘ธนาธร’

‘ไม่ใช่เรื่องของมึง’เสียงกร้าวจาก‘ธนาธร’

4 ก.พ. 2569

‘เมืองขึ้นอเมริกา’ถ้าพรรคส้มเป็นรัฐบาล?!

‘เมืองขึ้นอเมริกา’ถ้าพรรคส้มเป็นรัฐบาล?!

3 ก.พ. 2569

‘ไม่เชื่อ-ไม่จริง’พรรคส้มนำทุกโพล

‘ไม่เชื่อ-ไม่จริง’พรรคส้มนำทุกโพล

2 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved