วันอังคาร ที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
ผลการนับคะแนนเลือกตั้ง 69 ล่าสุด พรรคภูมิใจไทยกวาดที่นั่ง สส.รวมสูงสุด 193 ที่นั่ง
ทิ้งห่างพรรคส้ม ที่ตามมาเป็นอันดับ 2 และเพื่อไทยอันดับ 3
ในขณะที่ พรรคกล้าธรรม พุ่งพรวดขึ้นมาเป็นอันดับ 4
ประชาธิปัตย์ตามมารั้งอันดับ 5 ฯลฯ
1. สื่อต่างประเทศรายงานข่าวชัยชนะของพรรคภูมิใจไทยกระหึ่ม
สำนักข่าว แชนเนลนิวส์เอเชีย (CNA) ของสิงคโปร์ รายงานว่า พรรคภูมิใจไทยของนายกรัฐมนตรี อนุทิน ชาญวีรกูล คว้าชัยชนะอย่างถล่มทลายในการเลือกตั้งทั่วไปของประเทศเมื่อวันอาทิตย์ที่ 8 ก.พ. 2569 คาดว่า พรรคภูมิใจไทยชนะที่นั่งในระบบแบ่งเขตไปได้ 175 ที่นั่ง จากทั้งหมด 400 ที่นั่ง และเมื่อรวมกับพรรคกล้าธรรม ซึ่งเป็นพันธมิตรที่คาดว่าจะได้รับ 56 ที่นั่ง หมายความว่านายอนุทินอยู่ในตำแหน่งที่ได้เปรียบสูงสุดในการเป็นผู้นำรัฐบาลชุดต่อไป
CNA ระบุว่า ชัยชนะของภูมิใจไทยได้มาจากการสร้าง “กำแพงสีน้ำเงิน” ซึ่งเป็นสีประจำพรรค ล้อมรอบกรุงเทพมหานคร โดยพรรคได้สร้างแคมเปญหาเสียงที่เน้นฐานเสียงสนับสนุนที่แข็งแกร่งในต่างจังหวัด แทนที่จะมุ่งเน้นไปที่แนวคิดใหญ่ๆ หรืออุดมการณ์ทางการเมืองที่ครอบคลุม ภูมิใจไทยค่อยๆ สร้างฐานรากที่น่าเกรงขามในพื้นที่สำคัญๆ ของประเทศ โดยใช้ประโยชน์จากอิทธิพลของตระกูลและกลุ่มการเมืองที่แข็งแกร่ง และส่งผลให้สามารถเข้าควบคุมความเคลื่อนไหวอนุรักษ์นิยมของไทยไว้ได้ พื้นที่จำนวนมากที่เคยเป็นฐานเสียงของพรรคต่างๆ ของอดีตนายกรัฐมนตรี ทักษิณ ชินวัตร มานานหลายปี ได้เปลี่ยนจากสีแดงของพรรคเพื่อไทยมาเป็นสีน้ำเงินของพรรคภูมิใจไทย
นักวิเคราะห์กล่าวว่า ท่าทีของนายอนุทินในการแสดงความแข็งแกร่งของไทย การปกป้องพรมแดน และการรวมศูนย์อำนาจและบทบาทของกองทัพในกิจการของชาติ ท่ามกลางบรรยากาศของความไม่แน่นอนและความภาคภูมิใจในชาติ เป็นส่วนสำคัญของกลยุทธ์ของพรรคในการคว้าคะแนนเสียง
พรรคภูมิใจไทยสามารถคว้าเก้าอี้ สส.ได้ในหลายพื้นที่ของประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาคใต้ อีสาน และภาคเหนือ
2. สีน้ำเงินแลนด์สไลด์ กวาด สส. ยกทั้งจังหวัด 20 จังหวัด
พรรคภูมิใจไทย สามารถกวาด สส.ยกจังหวัด ได้ 20 จังหวัด ได้แก่
พิจิตร 3 เขต, เพชรบูรณ์ 6 เขต, อุทัยธานี 2 เขต, อ่างทอง 2 เขต, สิงห์บุรี 1 เขต, อยุธยา 5 เขต, บึงกาฬ 3 เขต, บุรีรัมย์ 10 เขต, สุรินทร์ 8 เขต,ยโสธร 3 เขต, อำนาจเจริญ 2 เขต,ปราจีนบุรี 3 เขต, จันทบุรี 3 เขต, ตราด 1 เขต,เพชรบุรี 3 เขต, ชุมพร 3 เขต, ระนอง 1 เขต, พังงา 2 เขต, กระบี่ 3 เขต, สตูล 2 เขต
ยังไม่นับที่สามารถแทรกเข้าไปกินส้ม ในจังหวัดที่ “คายส้ม” และ “เทแดง”อีกจำนวนมาก
3. ทำไมพรรคภูมิใจไทยถึงชนะการเลือกตั้ง?
มีบทวิเคราะห์ที่น่าสนใจ และค่อนข้างครบถ้วน ลองพิจารณา ดังนี้
“1. กระแสรักชาติ - เพราะคนไทยส่วนใหญ่รักชาติ ช่วงแห่งการรบของไทยกับเขมรรอบที่ 2 ที่ผ่านมา คนไทยได้นายกฯหนูมาเป็นนายกฯเฉพาะกิจ จากคดีคลิปเสียง ได้ทำให้ใครหลายๆคนเห็นว่า พรรคอยู่เคียงข้างทหาร ให้สิทธิ์ขาดทหารในการตัดสินใจไม่ก้าวก่าย ตลอดจนบินไปเยี่ยมทหารถึงแนวชายแดนไทยกัมพูชา การไปร่วมงานพระราชทานเพลิงศพของทหารที่สละชีพเพื่อชาติแทบทุกนายที่นายกฯอนุทินพยายามจะไปให้ครบทุกงาน ตลอดจนนโยบายที่จะทำรั้วไทยชายแดนกัมพูชา ให้กำลังใจชาวบ้านชายแดน ตลอดจนชาวบ้านที่อพยพในศูนย์พักพิงแบบเข้าอกเข้าใจ
.png)
2. คนเก่ง มืออาชีพ เข้ามาช่วยพรรคหลายคน เช่น ศุภจี เอกนิติ สีหศักดิ์ ดูได้จาก partylist ระดับ 20 คน ( แล้วอนุทินก็ฉลาดพอที่จะเอาคนเหล่านี้ออกเวที ดีเบตต่างๆ มากกว่า เอาคนอื่นๆ ในพรรค ออกมา .... เรียกได้ว่าพยายาม สลัดภาพลักษณ์ ของอดีตพรรคภูธร พรรคบ้านใหญ่ออกไปเลย)
3. สส.เขตของภูมิใจไทย เค้าพยายามรวมบ้านใหญ่ และแบ่งกันเลือกลงในพื้นที่ ไม่ให้ตัดคะแนนกันเองแบบในอดีต
4. ได้คนของ สส.บ้านใหญ่ที่มีแสงในตัวจากพรรคอื่นเข้ามาเติมเสียง สส.เขตในพรรค อันนี้ก็มีส่วนสำคัญ อาทิ คุณท็อป วราวุธ ศิลปอาชา จากชาติไทยพัฒนามาอยู่ในทีม
5. พรรคส้มดันไปให้โอกาสภูมิใจไทยโชว์ฝีมือเป็นรัฐบาลบริหารประเทศ ซึ่งแค่ประมาณ 2 เดือน ก็สามารถออกนโยบายระดับบิ๊กๆ ให้ ปชช.ได้อย่างรวดเร็ว เช่น คนละครึ่งพลัส หรือ การเปิดตลาดขายสินค้าเกษตรในต่างประเทศในหลายๆ ประเทศ, ราคาข้าวและราคาสินค้าเกษตรหลายๆ ตัวสูงขึ้น ... ซึ่งผลงานพวกนี้ ประชาชนคนไทย เขารู้สึกจับต้องได้จริงๆ ไม่ใช่แค่คำพูด ยิ่งตอกย้ำสโลแกน พูดแล้วทำของภูมิใจไทย อย่างชัดเจน
6. ภูมิใจไทยวางตัวเองเป็นแกนนำในกลุ่มอนุรักษ์นิยมอย่างชัดเจนที่สุด ทำให้เสียงของอดีตคนเชียร์ลุงตู่ (ระดับห้าล้านเสียง ตอนเลือกตั้งปี’66) หรือ กลุ่มอนุรักษ์นิยมคนอื่นๆ ที่มีอยู่มาก ไหลเข้ามาที่พรรค Top News ก็เชียร์น้ำเงินชัดเจน
7. คู่แข่งทางอีสานคนสำคัญอย่างพรรคเพื่อไทย มีชนักติดหลังที่ใหญ่มาก นั้นคือเรื่องคลิป uncle ซึ่งแน่นอนว่า คนอีสานโดยเฉพาะจังหวัดชายแดนเค้าก็น่าจะรู้สึกกันบ้างกับเรื่องนี้ ซึ่งแน่นอนใครได้เสียงอีสานมาก ก็มีโอกาสเป็นรัฐบาลสูง เพราะเป็นภาคที่มี สส.เขตจำนวนมากที่สุด
8. สส.เขตของพรรคส้มเก่าๆ หวังแต่จะพึ่งกระแสของพรรคคิดว่าจะมีกระแสเหมือนสมัยปี’66... อาจจะไม่ค่อยลงพื้นที่ในช่วงสองปีที่ผ่านมา... ต่างจากพรรคอื่น ที่แม้เค้าจะสอบตก แต่ก็ช่วยเหลือคนในพื้นที่มาตลอด ลงพื้นที่ให้ชาวบ้านเห็นหน้าตลอด .... พอเลือกตั้งครั้งนี้ ปชช. เค้าเห็น เค้ารู้ ... โดยเฉพาะชาวบ้านคนต่างจังหวัด...เลือกตั้งคราวนี้จะไม่แปลกใจเลยที่สส.เขตของพรรคอื่นจะมา
9. สโลแกนของพรรคส้มที่ว่า มีเราไม่มีเทา พังทลาย เละเป็นโจ๊ก เพราะ คนในพรรคดันเทา หรือ ดำ ซะเอง ... จนเกิดกระแสตีกลับเรียกได้ว่าของเข้าตัวของแท้ ไปโจมตีพรรคอื่น แต่ตัวเองเป็นซะเอง
10. การที่ผู้นำเขมร พยายามเชิญชวนให้ประชาชนชาวเขมรและคนไทยไม่ให้เลือกภูมิใจไทยที่มีคุณอนุทินเป็นหัวหน้า เพราะรู้ว่าคุณอนุทินไม่เคยสนใจเขมร หรือมีท่าทีที่อยากจะประนีประนอมกับเขมรเลย อีกทั้งยังให้อิสระทางการทหารทุกอย่าง เหมือนเป็นตัวกระตุ้นให้คนไทยอยากเลือกพรรคภูมิใจไทยมากยิ่งขึ้น เพราะเกลียดเขมร ท่าทีเกรงกลัวอนุทินได้เป็นนายกฯคนใหม่ของผู้นำเขมรทำให้คนไทยตัดสินใจเลือกพรรคสีน้ำเงินไม่ยาก
11.พลังเงียบ ของคนกลุ่มใหญ่ ที่ไม่สนใจโลกโซเชียล ไม่สนโลกออนไลน์ ไม่สนใจเฟซบุ๊ก TikTok พลังของคนรักชาติที่ไม่ได้สนใจโพลใดๆ ว่าสีไหนจะนำไม่สนไม่แซะใคร แต่อ่านและเก็บข้อมูลเพียงอย่างเดียว ข้อนี้มีมากกว่า 50% รู้ว่าจะเลือกใคร ฉลาดเก็บไว้ในใจ ไม่ไปเถียงใคร ใครเถียงอะไรในกลุ่มก็นิ่งเงียบ กลุ่มนี้มีอยู่มากเสียด้วย ไม่ต้องสงสัยหรอกค่ะ ว่าคนที่ไม่ค่อยพูด คนที่เงียบๆ เขาจะกาสีน้ำเงิน
12. โครงการหัวใจติดปีกของนายกฯอนุทิน ที่โดนขุดขึ้นมานำเสนอว่าท่านทำจริงๆ และทำติดต่อกันมานานถึง 11 ปีแล้ว อาจจะเป็นผู้ปิดทองหลังพระที่ข้อมูลกำลังได้เอามาเปิดเผย ว่านายกฯทำโครงการครั้งแรกเมื่อวันที่ 24 ธันวาคม 2557 โดยนำส่งหัวใจของผู้ป่วยสมองตายจากโรงพยาบาลร้อยเอ็ด สู่โรงพยาบาลจุฬาฯ นับถึงปัจจุบันนี้จะเข้าปีที่ 12 แล้ว นำส่งหัวใจ กว่า 153 ครั้ง ได้ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์มาแล้วมากมาย
13. ความเป็นคนอ่อนน้อมถ่อมตน ไม่ว่าจะเจออดีตนายกฯลุงตู่ คุณแม่ของจ่าเริง หรือกิริยาที่ท่านเจอเด็กๆ ลูกของทหารที่ไปรบแล้วเสียชีวิต ท่านทำด้วยความจริงใจจริงๆ ภาพที่ออกมาสู่สาธารณชน จึงเป็นที่ประทับใจของประชาชนชาวไทย
14. สุดท้าย สิ่งที่ พรรคประชาชน เคยพูดมาในอดีตที่เป็น ดิจิทัลฟุตปริ้นท์มันได้กลับมาตามหลอกหลอนจนถึงตอนนี้ เช่น มีทหารไว้ทำไม?? ถึงรบไปก็เชื่อว่าไม่ชนะ, สมัยนี้เค้าใช้เรือประมงรบแล้ว เป็นต้น.... คำพวกนี้มันสวนทางกับสถานการณ์ที่ผ่านมาอย่างสิ้นเชิง และ เสียดใจประชาชนคนไทยไปหลายๆ คน
สรุปว่า อย่าแปลกใจเลยที่เสียงที่ภูมิใจไทย มันจะทะลุไปเกือบ 200 เสียง แทบจะแลนด์สไลด์ได้จริงๆ”
บทวิเคราะห์ข้างต้น ค่อนข้างครบถ้วน ตรงประเด็น
พรุ่งนี้ มาว่ากันต่อ จะให้ดูว่า โพลที่อ้างวิชาการมั่วได้ขนาดไหน
แล้วหมอดูที่วิเคราะห์คาดการณ์ยังแม่นกว่า อย่างไรบ้าง?
สารส้ม

อย่าดูถูกคนแก่คนจน! พชร์ อานนท์ ฝากประโยคเดียวสะเทือนทั้งโซเชียล
เท้ง ขึ้นรถแห่ขอบคุณชาวบางกะปิ หลังปชน.แลนด์สไลด์กทม. 33 เขต ประชาชนให้กำลังใจสู้ๆ
พ่ายศึกยึดเมืองตรัง! ความเจ็บปวดของ 'โกหน่อ'
ไบรท์ เผยคลิปคุยกับ อนุทิน เฉลยบทสนทนาไม่ใช่เรื่องการเมือง
ทนาย บิ๊กโจ๊ก บุก ปปง. ค้านตั้งกรรมการคู่ขัดแย้ง สอบปมอายัดทรัพย์

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี