วันอังคาร ที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / กวนน้ำให้ใส
กวนน้ำให้ใส

กวนน้ำให้ใส

สารส้ม
วันจันทร์ ที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2569, 02.00 น.
คนสอบส่วนน้อยที่ไร้วินัย กับสื่อขายดราม่า

ดูทั้งหมด

  •  

กรณีนักเรียนที่ไปสอบเข้าโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาจำนวนหนึ่ง ต้องทิ้งเงิน ธนบัตร ลงในถังขยะ

เพราะการสอบมีกฎกติกาห้ามเอาธนบัตรเข้าห้องสอบ ป้องกันการทุจริต


กลายเป็นประเด็นดราม่า โจมตีการวางกฎกติกา อ้างว่าทำให้เกิดความเดือดร้อน เด็กไม่มีเงินกลับบ้าน

1. กรณีนี้ เป็นการสอบคัดเลือกเข้าเรียนต่อโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ปีการศึกษา 2569 ณ อิมแพ็ค เมืองทองธานี จังหวัดนนทบุรี

ใครอยากเรียนโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ต่างก็สมัครใจไปสมัครสอบ ตามกฎกติกาของโรงเรียน

ปีนี้ มีผู้สมัครเข้าสอบจำนวน 13,895 คน

รับเพียง 1,520 คน

ปรากฏว่า มีนักเรียนผู้สมัครเข้าสอบส่วนน้อยมากๆ ที่ตัดสินใจทิ้งเงิน ธนบัตร นาฬิกา เครื่องประดับ อุปกรณ์เครื่องเขียน เครื่องสำอาง ฯลฯ ตามถังขยะ หรือตามพื้น ก่อนเข้าห้องสอบ

เพราะเป็นอุปกรณ์ต้องห้ามนำเข้าห้องสอบ ตามกฎกติกาที่ประกาศไว้ก่อนแล้ว

และยังมีการจัดระบบฝากของไว้ให้แล้วด้วย

แต่จะด้วยเหตุใด ผู้สมัครเข้าสอบจำนวนน้อยนั้น จึงทิ้งธนบัตรสิ่งของตนเอง เพราะมาสาย ไม่ทันฝาก หรือเพราะไม่รู้ ไม่อ่าน ไม่ศึกษากฎกติกา ฯลฯ

อย่าลืมว่านี่คือเด็กสอบเข้า ม.4 แล้ว โตระดับหนึ่งแล้ว

โลกโซเชียลบางราย นำเรื่องนี้ไปปั่นกระแส ชี้นำให้คนโจมตีการจัดการของโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา เห็นใจเด็กนักเรียนที่ได้รับผลกระทบ ซึ่งสังคมโซเชียลมักนิยมประเด็นดราม่าทำให้มียอดไลก์ยอดแชร์เยอะ เกิดผลประโยชน์แก่ผู้เผยแพร่และนำเสนอแต่เสียหายต่อระบบ

บางรายโพสต์ว่า

“ใครติดต่อโหนกระแสได้ ช่วยจัดให้ทีครับ ห้ามเอาเงินเข้าห้องสอบ ทิ้งลงถังขยะ เด็กจะกลับบ้านยังไง? พ่อ แม่ ไม่ได้นั่งเฝ้าลูกทุกคน สงสารเด็กมาก เชื่อมั้ยว่า รบกวนสมาธิในการสอบเด็กด้วย บางคนต้องตกใจจะกลับบ้านยังไง มือถือก็ไม่มี”

“สอบเข้ามหาวิทยาลัย ว่าบ้าบอแล้ว ห้ามคล้องพระ ห้ามสายสิญจน์ผูกข้อมือเข้าห้องสอบ อันนี้ สอบ ม.4 ห้ามพกเงินเข้า แถมให้ทิ้งอีก ไม่อยากด่าควาย เป็นตัวเหี้ยได้อย่างเดียวครับ แบบนี้”

2. น่าคิดว่าในเมื่อ รร.เตรียมอุดมศึกษา ได้แจ้งไว้ก่อนชัดเจนแล้วว่า อะไรนำเข้าห้องสอบได้-ไม่ได้

แล้วทางสนามสอบยังมีการจัดเตรียมจุดรับฝากสัมภาระไว้ให้ด้วย ที่ Hall 5 มีค่าฝาก 30 บาท

กล่าวคือ ทั้งประกาศล่วงหน้า และเตรียมวิธีแก้ไขปัญหาให้ครบแล้ว

ปัญหา คือ ทำไมผู้สมัครสอบส่วนน้อยเหล่านั้น เลือกทิ้งเงินธนบัตรแบบนั้นเอง

เด็กนักเรียนผู้สมัครสอบส่วนใหญ่เกือบทั้งหมด สามารถปฏิบัติตามกฎกติกาได้

ย้อนไปดูข้อมูลในเพจFacebook งานประชาสัมพันธ์ โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ได้มีการโพสต์สิ่งของที่สามารถนำเข้าห้องสอบได้ และสิ่งของต้องห้ามนำเข้าห้องสอบ เมื่อสองวันก่อนมีการสอบ ระบุชัดว่า

สำหรับสิ่งของที่อนุญาตให้นำเข้าห้องสอบได้ คือ ดินสอไม้ 2B จำนวน 2 แท่ง ยางลบดินสอไม่มีปลอก เสื้อแขนยาวกันหนาว ปากกาน้ำเงินสำหรับเขียนชื่อ 1 ด้าม กบเหลาดินสอนาฬิกาธรรมดาชนิดเข็มที่ใช้ดูเวลาเท่านั้น

ส่วนสิ่งของที่ไม่อนุญาตให้นำเข้าห้องสอบ คือ เครื่องมือสื่อสารทุกประเภท โทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต นาฬิกาสมาร์ทวอทช์ หูฟังบลูทูธ ไม้บรรทัด ไม้โปร วงเวียน น้ำยาลบคำผิด กล่องดินสอ ซองใส ถุงซิป กุญแจที่พัก กุญแจรถ กระเป๋า กระเป๋าสตางค์เงิน หรือธนบัตร อาหารและเครื่องดื่ม เจลสเปรย์แอลกอฮอล์ เครื่องประดับทุกชนิดพระเครื่องหรือวัตถุมงคลต่างๆ

โดยเขียนย้ำไว้ว่า หากพบว่ามีการทุจริตจะตัดสิทธิ์ในการสอบทันที

เข้าใจได้ว่า ที่ห้ามธนบัตร (ไม่ใช่เพิ่งห้ามปีแรก) เพราะอาจเป็นช่องทางทุจริต โดยแอบจดโพย สูตร คำศัพท์ พรางไว้ (ซึ่งยาก และเสียเวลาหากจะต้องไล่ตรวจธนบัตรทุกใบ)หากพกเข้าไปก็อาจเอามาดูหลังเห็นข้อสอบแล้ว เช่น ตอนขอไปเข้าห้องน้ำ เป็นต้น

3. ดร.บุณยพงศ์ โพธิวัฒน์ธนัต ผู้อำนวยการโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ยืนยันว่า ทางโรงเรียนประกาศไว้แล้วตั้งแต่ต้น ว่าห้ามนำสิ่งใดเข้าห้องสอบบ้าง เนื่องจากเป็นการสอบแข่งขัน ที่มีผู้เข้าสอบจำนวนมากกว่า 1.38 หมื่นคน ดังนั้น จึงต้องมีกฎกติกาที่รัดกุม เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาการทุจริต

อย่างไรก็ตาม ทางสนามสอบเมืองทองธานี เตรียมความพร้อมโดยจัดเตรียมจุดรับฝากสัมภาระไว้ให้จำนวนมาก ซึ่งก่อนเข้าสอบทางโรงเรียนก็ได้ทำการประชาสัมพันธ์อย่างต่อเนื่อง และเด็กส่วนใหญ่ทราบรายละเอียดดี

“ผู้เข้าสอบส่วนใหญ่รับทราบมาตรการอยู่แล้วว่า สิ่งใดสามารถนำเข้าห้องสอบได้ หรือไม่ได้

แต่มีเด็กเพียงไม่กี่คนที่วางของไว้ เพราะต้องรีบเข้าสอบตามกระบวนการ

และหากสนามสอบปล่อยให้นำสิ่งของที่ประกาศห้ามเข้าห้องสอบ อาจจะทำให้เกิดความวุ่นวายเพิ่มมากขึ้น

ซึ่งข้อบังคับต่างๆ ก็มีเหมือนเช่นทุกปี

ดังนั้น ถ้าผู้ปกครองหรือเด็กที่จะเข้าสอบ อ่านข้อบังคับที่ทางโรงเรียนได้แจ้งไปก็จะทราบดี

โดยสิ่งที่สามารถนำเข้าห้องสอบได้มีไม่กี่อย่าง เช่น ดินสอ ปากกา บัตรประจำตัวสอบ ซึ่งก็ต้องวางไว้บนโต๊ะ ส่วนข้อห้ามมีจำนวนมาก ทั้งลิควิดเปเปอร์ เครื่องคิดเลข กระเป๋าธนบัตรฯลฯ รวมถึงกระดาษทุกชนิด เพราะมีโอกาสที่จะเกิดการทุจริตได้ ซึ่งข้อห้ามดังกล่าวมีมานานแล้วไม่ใช่เพิ่งกำหนดขึ้น และนักเรียนที่เข้าสอบทราบดี” - ดร.บุณยพงศ์ กล่าว

4. รุ่นพี่เตรียมอุดมศึกษา อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ ให้ข้อคิด ความเห็น ประสบการณ์ตรงไว้ครบถ้วน

ระบุว่า

“หนึ่ง จุดฝากของ อยู่คนละอาคาร ก็เขาก็ประกาศแล้ว

สอง นักเรียนมาช้า ไปฝากของคนละอาคารไม่ทัน ก็มาสอบทำไมไม่มาล่วงหน้าสักสองชั่วโมงครับ

สาม บริการไม่ดี จัดการไม่ดี ต้องมีถุงใส่ของมีป้ายชื่อแปะไว้ ก่อนฝากของอ่า ทำไมไม่เตรียมมาจากบ้าน เป็นผมผมจะเตรียมทำอย่างที่ว่าก่อนออกจากบ้านมาเลยก็รู้อยู่แล้วว่าจะต้องฝาก

สี่ ทำไมห้ามเอาธนบัตร พระเครื่องเข้าไปในห้องสอบ ธนบัตรจดโพยได้ พระเครื่องแกะมายัดไส้โพยได้ครับ

ถ้าโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา บริการไม่ดี เชิญไปสถานบริการที่บริการดีเลิศครับที่นี่โรงเรียนไว้ฝึกอบรมบ่มนิสัยคนให้มีสติปัญญา มีวินัย มีความขยัน อดทน มีการวางแผน มีมานะพยายาม ถ้าอยากสบาย ๆ ไปโรงแรมห้าดาวดีกว่าครับ บริการจะดีกว่านี้มาก

โพสต์นี้เขียนในฐานะรุ่นพี่ been there, done that

ผมไปสอบเข้าคนสอบ 15,000 สอบที่โรงเรียนเตรียมทหาร ที่ไม่เคยเข้าไปเหยียบเลย ลงมากรุงเทพล่วงหน้า ก่อนวันสอบ ซ้อมเดินทางไปสอบก่อน จนมั่นใจว่าจะไม่หลง เช้าวันสอบออกจากบ้านแต่เช้าตรู่ ไปถึงมีเวลาถมเถ เตรียมถุงพลาสติกเขียนชื่อ ใส่ของต่างๆ ที่จะพกไปด้วย มีแต่ของที่จำเป็นจริงๆ มีเงินพอให้กลับบ้านได้ ไม่ได้พกไปมากไม่พกของมีค่าอะไรเลย พกแต่ความรู้ความสามารถไปสอบ

สมัยนี้สอบ impact เมืองทองธานี ติดแอร์ เคยไปเดินเล่น ไปดูคอนเสิร์ตกันมาไม่รู้กี่รอบ

ผมว่าดราม่า เรื่องการสอบเข้าโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา น่าจะจบได้แล้ว มันสะท้อนว่าเด็กไทยไร้การศึกษาหรือสื่อไทยเฮงซวยก็ไม่แน่ใจนะครับ

โรงเรียนไม่ได้เป็นที่สอนหนังสืออย่างเดียว แต่สอนคน ให้มีวินัย มี character อันดีมีมานะ อดทน สุขุม รอบคอบ มีวินัย เคารพกติกาของสังคม ด้วย

แค่นี้ โวยวาย ดราม่ากันขนาดนี้ ประเทศจะพัฒนาได้หรือครับ ต้องพัฒนาตนเองก่อนหรือไม่

คนผิดหวังมีเยอะกว่าครับ ผมเข้าใจ อัตราการแข่งขันสูงมาก รับแค่พันกว่าคนหรือหนึ่งในสิบสี่ มีนักเรียนต้องผิดหวังสิบสามคนจากสิบสี่คน ผมเข้าใจและเห็นใจอย่างยิ่งครับ แต่โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ก็ไม่ได้วิเศษอะไรมากหรอกครับ สิ่งที่โรงเรียนนี้มีคือเพื่อนและความตั้งใจเรียนหนังสือ มุมานะ เอาจริงเอาจังครับ

การที่โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา เข้มงวดไม่ให้เกิดการทุจริตในการสอบก็ดีที่สุดแล้วมิใช่หรือครับ...

ปล. กติกาแค่นี้ ทำไม่ได้ ไม่ได้อ่านมาก่อน ก็อย่ามาเป็นนักเรียนโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษากันเลยครับ

จะเป็น cream of the country ต้องมีความอดทน มีวินัยด้วยครับ สมองมีมาดีอย่างเดียว ไม่ช่วยให้เรามีความสามารถครับ

เก่งไม่กลัว กลัวคนขยัน อดทน มีวินัย ครับ

เรื่องแบบนี้ไม่ควรมีดราม่าเลย กติกาในการสอบ เป็นสิ่งที่ต้องมี

ถ้าอยากสบายๆ ไม่ต้องมีกติกา ก็อยู่บ้านไป ไม่ต้องเข้าโรงเรียนครับ

นี่ไม่ได้พูดหรือคิดแบบ elite นะครับ แต่พูดแบบคนที่ผ่านอะไรแบบนี้มาก่อน

ยิ่งการแข่งขันสูง คนจะผ่านไม่ใช่เก่งอย่างเดียว รอบคอบ เตรียมตัว ขยัน อดทน มีวินัย นิสัยพวกนี้ดีต่อตนเองและดีต่อประเทศไทยในอนาคตครับ

ขอฝากไว้ให้คิดครับ” - ดร.อานนท์

สารส้ม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:03 น. จับตาพรุ่งนี้!!! CIB แถลงผลปฏิบัติการ ตัดวงจรเครือข่ายล้งมะพร้าวนอมินีข้ามชาติ
21:47 น. ป.ป.ช.ยืดเวลาส่งคำร้องฟัน อดีต 44 สส. ก้าวไกล แก้ไข ม.112 ออกไปอีก
21:44 น. สะกดทุกสายตา ปู ไปรยา นั่งฟรอนต์โรว์ชมแฟชั่นโชว์ กระทบไหล่คนดัง
21:38 น. เอาแล้วไง! 'แบงก์กรุงเทพ' ออกกฎ 'บัญชี e-Saving' มีต่ำกว่า 2,000 ถอนเงินจากบัญชีไม่ได้
21:34 น. เลขาฯ กฤษฎีกา ชี้ทำสัญญาค้าน้ำมันได้ไม่ต้องผ่าน ครม. ปัดคุยแยกกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา
ดูทั้งหมด
ขึ้นมือ1โลก!'วิว'ร้อนแรงลิ่วตัดเชือกออลอิงแลนด์
ศาลปกครองสูงสุด พิพากษายืนให้ที่ดิน พุทธมณฑล 2,500 ไร่ เป็นศาสนสมบัติกลาง
รัสเซีย จ่อเบนเข็มส่งก๊าซธรรมชาติจากยุโรปมาเอเชีย ไทยติดโผอันดับต้นๆ
'วิว'ทุบจีนขาด!ลิ่วรอบสอง-‘เมย์’เจ็บถอน‘ออล อิงแลนด์'
ประเดิมบุนเดสลีกา!‘ไมค่อนซูเปอร์10’ประเดิมสนามให้เสือใต้
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 10 มีนาคม 2569
คนทรยศหรือไส้ศึก มหันตภัยของชาติ
2 ปีศาจร้าย‘ทรัมป์-เนทันยาฮู’
ปู่จิ๊บ เป็นสัตว์สังคม ต้องมีเพื่อนและญาติเยอะ จึงมักทำงานสำเร็จ มีใจสุขสงบ 5
กฎแห่งป่า
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ป.ป.ช.ยืดเวลาส่งคำร้องฟัน อดีต 44 สส. ก้าวไกล แก้ไข ม.112 ออกไปอีก

เอาแล้วไง! 'แบงก์กรุงเทพ' ออกกฎ 'บัญชี e-Saving' มีต่ำกว่า 2,000 ถอนเงินจากบัญชีไม่ได้

อันดับ 1 ในเอเชีย กรุงเทพฯคว้าแชมป์เมืองที่ดีที่สุด 2026 ยืนหนึ่งเรื่องกินเที่ยว

สะกดทุกสายตา ปู ไปรยา นั่งฟรอนต์โรว์ชมแฟชั่นโชว์ กระทบไหล่คนดัง

รมช.กห. เปิดยุทธการอากาศยานดับไฟป่าภาคเหนือ สกัด PM2.5 ขอ ปชช.หยุดเผาป่า

แก้วตา ตัดพ้อปม ฟ้า พรหมศร ย้ำ!การแสดงออกไม่ใช่อาชญากรรมร้ายแรง

  • Breaking News
  • จับตาพรุ่งนี้!!! CIB แถลงผลปฏิบัติการ ตัดวงจรเครือข่ายล้งมะพร้าวนอมินีข้ามชาติ จับตาพรุ่งนี้!!! CIB แถลงผลปฏิบัติการ ตัดวงจรเครือข่ายล้งมะพร้าวนอมินีข้ามชาติ
  • ป.ป.ช.ยืดเวลาส่งคำร้องฟัน อดีต 44 สส. ก้าวไกล แก้ไข ม.112 ออกไปอีก ป.ป.ช.ยืดเวลาส่งคำร้องฟัน อดีต 44 สส. ก้าวไกล แก้ไข ม.112 ออกไปอีก
  • สะกดทุกสายตา ปู ไปรยา นั่งฟรอนต์โรว์ชมแฟชั่นโชว์ กระทบไหล่คนดัง สะกดทุกสายตา ปู ไปรยา นั่งฟรอนต์โรว์ชมแฟชั่นโชว์ กระทบไหล่คนดัง
  • เอาแล้วไง! \'แบงก์กรุงเทพ\' ออกกฎ \'บัญชี e-Saving\' มีต่ำกว่า 2,000 ถอนเงินจากบัญชีไม่ได้ เอาแล้วไง! 'แบงก์กรุงเทพ' ออกกฎ 'บัญชี e-Saving' มีต่ำกว่า 2,000 ถอนเงินจากบัญชีไม่ได้
  • เลขาฯ กฤษฎีกา ชี้ทำสัญญาค้าน้ำมันได้ไม่ต้องผ่าน ครม. ปัดคุยแยกกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา เลขาฯ กฤษฎีกา ชี้ทำสัญญาค้าน้ำมันได้ไม่ต้องผ่าน ครม. ปัดคุยแยกกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

คนสอบส่วนน้อยที่ไร้วินัย กับสื่อขายดราม่า

คนสอบส่วนน้อยที่ไร้วินัย กับสื่อขายดราม่า

9 มี.ค. 2569

สงครามจะจบอย่างไร?

สงครามจะจบอย่างไร?

6 มี.ค. 2569

สหรัฐ-อิสราเอล ถล่มโรงเรียนประถมอิหร่าน  เด็กและครูตายกว่า 170 ชีวิต คือ เรื่องจริง

สหรัฐ-อิสราเอล ถล่มโรงเรียนประถมอิหร่าน เด็กและครูตายกว่า 170 ชีวิต คือ เรื่องจริง

5 มี.ค. 2569

โมโตจีพีวิถีไทย ประทับใจอินเตอร์  คุ้ม หรือไม่คุ้ม?

โมโตจีพีวิถีไทย ประทับใจอินเตอร์ คุ้ม หรือไม่คุ้ม?

4 มี.ค. 2569

อาจขายทอดตลาดก่อนศาลพิพากษา  ทรัพย์สินเครือข่ายสแกมเมอร์หมื่นล้าน

อาจขายทอดตลาดก่อนศาลพิพากษา ทรัพย์สินเครือข่ายสแกมเมอร์หมื่นล้าน

3 มี.ค. 2569

หวยเกษียณ (สลาก กอช.)  โครงการดีที่ควรไปต่อ

หวยเกษียณ (สลาก กอช.) โครงการดีที่ควรไปต่อ

2 มี.ค. 2569

นักโทษอย่างทักษิณ เข้าเกณฑ์พักโทษ แน่หรือ?

นักโทษอย่างทักษิณ เข้าเกณฑ์พักโทษ แน่หรือ?

27 ก.พ. 2569

ลดดอกเบี้ยประเดิม  ส่งสัญญาณเหยียบคันเร่งเศรษฐกิจไทย

ลดดอกเบี้ยประเดิม ส่งสัญญาณเหยียบคันเร่งเศรษฐกิจไทย

26 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved