Logo วันพุธ ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / คิด เขียน คุย
คิด เขียน คุย

คิด เขียน คุย

รุ่งเรือง ปรีชากุล
วันพุธ ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2569, 02.00 น.
เชื่อมือเชื่อใจ‘เอกนิติ’เงินกู้ 4 แสนล้าน

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

มีบางเสียงบอกว่า“นายกฯอนุทิน ชาญวีรกูล”นั้น ถนัดเรื่อง“สร้างภาพ”กับงานอีเวนต์ และเลยเถิดถึงกับเปรียบเทียบคลับคล้ายกับสมาชิกของคณะ“หม่ำ-เท่ง-โหน่ง”ในชิตคอม“ระเบิดเถิดเทิง”

ในช่วงเดือนมีนาคม-เมษายนที่ผ่านมา ซึ่งมีปัญหาเรื่องราคาน้ำมัน ระหว่างลงพื้นที่สุ่มตรวจปั๊มน้ำมัน นายกฯอนุทิน ชาญวีรกูล ก็สวมบทบาทเป็น“เด็กปั๊ม” ไปคอยยืนเติมน้ำมันให้กับประชาชน และมีภาพปรากฏเป็นข่าวต้องถูกพูดถึง


ถึงขนาดว่าที่จังหวัดนครพนม ขณะที่ลงไปช่วยพนักงานเติมน้ำมันในปั๊ม ปตท.อำเภอธาตุพนม นายอนุทิน ชาญวีรกูล “ผู้มีดนตรีกาล”อยู่ในจิตวิญญาณ ก็ยังเขย่าลูกคอร้องเพลง“เด็กปั๊ม”ของวง“ด่านเกวียน”ระหว่างเติมน้ำมันคลอไปด้วย ซึ่งเพลงนี้โด่งดังในช่วงปี 2526 ขับร้องโดย“สีเผือก คนด่านเกวียน” เนื้อเพลงว่า“ข้อยจากอีสานหลายปี..เข้ามาอยู่กรุงศิวิไลซ์เลิศฟ้า..ทำงานแลกกับเงินเลี้ยงชีวา..บริการเพิ่มพลังให้รถรา..คนเขาขนานนามว่าเป็นเด็กปั๊มน้ำมัน”

จังหวะของเพลง“เด็กปั๊ม”ที่ว่านั้น ถ้าออกท่าออกทางประกอบลีลา ก็เหมือนภาพติดตาในเดือนกรกฎาคมปี 2567 ช่วงที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล เป็นรองนายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย สมัยรัฐบาล“เศรษฐา ทวีสิน” ซึ่ง“ทักษิณ ชินวัตร”พาลูกหลานครอบครัวของ“พานทองแท้”และ“แพทองธาร”ไปพักผ่อนและออกรอบตีกอล์ฟ ที่เขาใหญ่ อำเภอปากช่องจังหวัดนครราชสีมา โดยพักที่“แรนโช ชาญวีร์ รีสอร์ทฯ”ของนายอนุทิน

ครั้งนั้นนายอนุทิน ชาญวีรกูล ในฐานะ“ลูกน้องเก่า”ของ“ทักษิณ ชินวัตร” ก็ได้แสดงตนเป็น“หางเครื่อง”ได้สมบทบาท ทั้งเคาะเขย่าและเต้นออกท่าออกทางขณะที่“ทักษิณ”ร้องเพลงด้วยความชื่นมื่น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคมวานนี้ ที่ทำเนียบรัฐบาลนายอนุทิน ชาญวีรกูล ก็เพิ่งจะ“แว้น”สามล้อพ่วงมีนางศุภจีสุธรรมพันธุ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นั่งซ้อน เปิดตัว“รถพุ่มพวงพาณิชย์”ตามโครงการ“ไทยช่วยไทย” ของกระทรวงพาณิชย์และกระทรวงมหาดไทย เพื่อลดภาระค่าครองชีพของประชาชน ด้วยการขายสินค้าที่จำเป็นในราคาประหยัด

ที่ยกมากล่าวถึงนี้ ก็เพราะได้ยินเขาพูดกันแล้วประมวลมาบอกต่อ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นนายกรัฐมนตรีหรือใครก็ตาม จะทำอะไรก็ควรทำแต่พองาม แม้จะมีเจตนาดี แต่ถ้ามากไปก็ดูเป็นที่น่ารำคาญตาอาจจะกลายเป็นตัวตลกให้คนเขาหัวเราะขบขัน หรืออาจทำให้คนที่เขาอยู่ฝ่ายตรงข้ามหาเรื่องก่นด่าเพิ่มขึ้นไปอีก

จะอะไรก็ตามแต่ มีเรื่องที่กำลังเป็นประเด็นทางการเมืองเกี่ยวพันกับปากท้องและชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน ที่ถือว่าเป็นเรื่องใหญ่และน่าขบคิด คือ“พ.ร.ก.กู้เงิน4 แสนล้าน”ของรัฐบาล ที่ฝ่ายค้านโดยพรรคประชาธิปัตย์และพรรคประชาชน ได้รวบรวมรายชื่อสส.ยื่นคำร้องต่อนายโสภณ ซารัมย์ ประธานสภาผู้แทนราษฎร เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคมที่ผ่านมา เพื่อส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัย ว่าขัดรัฐธรรมนูญมาตรา 172 หรือไม่

ทั้งนี้ ตามกระบวนการกฎหมาย หลังจากนายโสภณซารัมย์ รับเรื่องจากฝ่ายค้านแล้ว เมื่อตรวจสอบความถูกต้องของคำร้องเรียบร้อย ก็จะต้องยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญภายใน 3 วัน ซึ่งก็คือภายในวันที่ 14 พฤษภาคมพรุ่งนี้

โดยข้อเท็จจริงนั้น พ.ร.ก. หรือพระราชกำหนดฉบับนี้ ที่มีชื่อเต็มว่า“พระราชกำหนดให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงิน เพื่อแก้ไขปัญหาผลกระทบจากสถานการณ์วิกฤตด้านพลังงาน และสร้างการเปลี่ยนผ่านด้านพลังงานของประเทศ พ.ศ. 2569”ในวงเงิน 4 แสนล้านบาท ได้ประกาศราชกิจจานุเบกษาเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคมที่ผ่านมา ตามพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้ไว้ ณ วันที่ 4 พฤษภาคม 2569 เป็นปีทื่ 11ในรัชกาลปัจจุบัน และมีผลบังคับใช้แล้ว

วัตถุประสงค์ในการใช้จ่ายเงินกู้ของรัฐบาลตามพระราชกำหนดฉบับนี้ มีอยู่ 2 แผนงาน คือ แผนงานแรก เพื่อช่วยเหลือภาคประชาชน เกษตรกร และผู้ประกอบการ ซึ่งได้รับผลกระทบจากสถานการณ์วิกฤตด้านพลังงานวงเงิน 2 แสนล้านบาท ในส่วนนี้ก็เพื่อบรรเทาภาระค่าครองชีพของประชาชนและประคองกิจกรรมทางเศรษฐกิจไม่ให้หยุดชะงัก

และแผนงานที่สอง เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนการใช้พลังงานให้เกิดประสิทธิภาพ รองรับการเปลี่ยนผ่านการพึ่งพิงการใช้พลังงานฟอสซิลไปสู่การใช้เทคโนโลยีพลังงานทดแทนและพลังงานทางเลือก รวมทั้งพัฒนาทักษะของประชาชนและนวัตกรรม โดยใช้วงเงิน2 แสนล้านบาท

แต่ทาง สส.ฝ่ายค้านจากพรรคประชาธิปัตย์และพรรคประชาชน ที่ร่วมกันเสนอคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัย เห็นว่าไม่ใช่กรณีที่เป็นความจำเป็นเร่งด่วนที่จะต้องออกพระราชกำหนดเงินกู้ โดยเฉพาะการปรับโครงสร้างพลังงานสามารถทำได้ตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปี หรือบางส่วนของมาตรการเยียวยา ไม่จำเป็นต้องนำมาอยู่ในส่วนของพระราชกำหนดกู้เงินฉบับนี้ แต่สามารถกำหนดไว้ในส่วนของกฎหมายภาษีสรรพสามิตได้

ขณะที่นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคมวานนี้ กรณีฝ่ายค้านยื่นคำร้องให้นายโสภณ ซารัมย์เพื่อส่งต่อไปยังศาลรัฐธรรมนูญ โดยนายเอกนิติยืนยันว่า การออกพระราชกำหนดเงินกู้เป็นความจำเป็นเร่งด่วน เนื่องจากเวลานี้ประเทศไทยกำลังเผชิญวิกฤตความมั่นคงทางเศรษฐกิจ ซึ่งถ้าหากไม่หยุดวันนี้ก็จะแก้วิกฤตได้ยาก และจะเดินหน้าต่อ เพราะ พ.ร.ก.ฉบับนี้ได้ประกาศในราชกิจจานุเบกษามีผลบังคับใช้แล้ว

นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ ระบุว่า “มีการยกวิกฤตครั้งนี้ไปเปรียบเทียบกับวิกฤต ปี 2540 (วิกฤตต้มยำกุ้ง)ตอนนั้นเป็นวิกฤตเรื่องค่าเงิน ซึ่งมันไม่เหมือนกัน เพราะวิกฤตครั้งนี้เป็นเรื่องของค่าครองชีพ เรื่องปากท้องประชาชน ซึ่งรัฐบาลยังคงยืนยันว่ามีความจําเป็นเร่งด่วน และคณะรัฐมนตรีก็ได้พิจารณาอย่างรอบคอบ ถ้าเราไม่ทําวันนี้ วิกฤตจะมาอีกหลายระลอก ถ้าเราไม่สามารถหยุดวิกฤตตั้งแต่วันนี้ และรอให้เกิดปัญหาค่าครองชีพประชาชนสูงขึ้น รายได้คนหดตัว ธุรกิจรายเล็กไม่สามารถยืนได้ด้วยตนเอง จะถูกกระทบอย่างรุนแรง กลายเป็นวิกฤตคนตกงาน ถ้าปล่อยไว้เราจะยิ่งแก้ยาก”

สรุปเรื่องนี้ เมื่อฟังเสียงจากชาวบ้าน พบว่าส่วนใหญ่เห็นด้วยกับรัฐบาล และเชื่อมือเชื่อใจ“ขุนคลัง”ที่ชื่อ“เอกนิตินิติทัณฑ์ประภาศ” ว่าจะไม่กู้เงินมาเพื่อถลุงและทำให้ประชาชนต้องแบกรับภาระหนี้สินก้อนโต !

รุ่งเรือง ปรีชากุล

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:58 น. บุกค้นบ้านหรูกลางเมืองพัทยา รวบ 3 จีนเทา ลักลอบผลิต บุหรี่ไฟฟ้าซอมบี้
21:52 น. ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ ทูตต่างประเทศ เฝ้าฯ กราบบังคมทูลลา
21:37 น. ทูตอิหร่าน ดัน จีน เป็นตัวกลางไกล่เกลี่ยหยุดสงคราม ก่อน ทรัมป์ เหยียบแผ่นดินมังกร
21:29 น. ต๊ะ นารากร เผยเหตุผลไม่ทำช่องข่าวตัวเอง เพราะไม่อยากขโมยงานใคร
21:08 น. ในหลวง โปรดเกล้าฯให้ผู้ว่าฯนราธิวาส เชิญสิ่งของพระราชทาน มอบกำลังพลบาดเจ็บเหตุคนร้ายลอบวางระเบิด
ดูทั้งหมด
1 เจ้าฟ้า 1 สามัญชน ผู้ต้องดั้นด้นสู่ ‘รัสเซีย’
พาย เคลื่อนไหวแล้ว! หลัง ทราย สก๊อต เปิดเรื่องอดีตทำชาวเน็ตสงสัยหนัก
อ่านแล้วจุก! แอ๊ด คาราบาว ฝากข้อความถึง แม่หมู-นาย ณภัทร
นายกฯ พร้อมภริยา ร่วมงานงานเลี้ยงอาหารค่ำ ผู้นำอาเซียน ณ เมืองเซบู ฟิลิปปินส์
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 10-16 พฤษภาคม พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
บัญชีทรัพย์สินกับความโปร่งใสของภาครัฐ : กลไกสำคัญของการตรวจสอบอำนาจในสังคมประชาธิปไตย
เลิกจำศีล?
อนาคตอ่าวไทย หลัง MOU 2544
บุคคลแนวหน้า : 13 พฤษภาคม 2569
‘แจกเงินพ่นไฟ’ บนซากปรักหักพังของเศรษฐกิจไทย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

บุกค้นบ้านหรูกลางเมืองพัทยา รวบ 3 จีนเทา ลักลอบผลิต บุหรี่ไฟฟ้าซอมบี้

ต๊ะ นารากร เผยเหตุผลไม่ทำช่องข่าวตัวเอง เพราะไม่อยากขโมยงานใคร

ทูตอิหร่าน ดัน จีน เป็นตัวกลางไกล่เกลี่ยหยุดสงคราม ก่อน ทรัมป์ เหยียบแผ่นดินมังกร

เลิกชู 2 นิ้ว ถ่ายรูป ผู้เชี่ยวชาญ เตือน ระวัง มิจฉาชีพ ใช้ AI ขโมยลายนิ้วมือไปเจาะข้อมูล

โปรดเกล้าฯ ให้ 2 นายทหารราชองครักษ์พิเศษ พ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ราชองครักษ์

เช็กรายชื่อ! ครม.มีมติแต่งตั้งข้าราชการหลายตำแหน่ง

  • Breaking News
  • บุกค้นบ้านหรูกลางเมืองพัทยา รวบ 3 จีนเทา ลักลอบผลิต บุหรี่ไฟฟ้าซอมบี้ บุกค้นบ้านหรูกลางเมืองพัทยา รวบ 3 จีนเทา ลักลอบผลิต บุหรี่ไฟฟ้าซอมบี้
  • ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ ทูตต่างประเทศ เฝ้าฯ กราบบังคมทูลลา ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ ทูตต่างประเทศ เฝ้าฯ กราบบังคมทูลลา
  • ทูตอิหร่าน ดัน จีน เป็นตัวกลางไกล่เกลี่ยหยุดสงคราม ก่อน ทรัมป์ เหยียบแผ่นดินมังกร ทูตอิหร่าน ดัน จีน เป็นตัวกลางไกล่เกลี่ยหยุดสงคราม ก่อน ทรัมป์ เหยียบแผ่นดินมังกร
  • ต๊ะ นารากร เผยเหตุผลไม่ทำช่องข่าวตัวเอง เพราะไม่อยากขโมยงานใคร ต๊ะ นารากร เผยเหตุผลไม่ทำช่องข่าวตัวเอง เพราะไม่อยากขโมยงานใคร
  • ในหลวง โปรดเกล้าฯให้ผู้ว่าฯนราธิวาส เชิญสิ่งของพระราชทาน มอบกำลังพลบาดเจ็บเหตุคนร้ายลอบวางระเบิด ในหลวง โปรดเกล้าฯให้ผู้ว่าฯนราธิวาส เชิญสิ่งของพระราชทาน มอบกำลังพลบาดเจ็บเหตุคนร้ายลอบวางระเบิด
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เชื่อมือเชื่อใจ‘เอกนิติ’เงินกู้ 4 แสนล้าน

เชื่อมือเชื่อใจ‘เอกนิติ’เงินกู้ 4 แสนล้าน

13 พ.ค. 2569

ทักษิณ‘จำศีลในคุก’แต่ก็ไม่เปลี่ยน

ทักษิณ‘จำศีลในคุก’แต่ก็ไม่เปลี่ยน

12 พ.ค. 2569

จับตาฤทธิ์เดช‘ทักษิณ’ภาค 2

จับตาฤทธิ์เดช‘ทักษิณ’ภาค 2

11 พ.ค. 2569

จับโป๊ะ‘เท้ง’ลอก‘AI’เสนอการบ้าน‘อนุทิน’

จับโป๊ะ‘เท้ง’ลอก‘AI’เสนอการบ้าน‘อนุทิน’

8 พ.ค. 2569

‘เอ๊ะยังไง’ป.ป.ช.กับ‘คดีป่วยทิพย์-ชั้น 14’

‘เอ๊ะยังไง’ป.ป.ช.กับ‘คดีป่วยทิพย์-ชั้น 14’

7 พ.ค. 2569

ไม่มีใครห้าม‘ทักษิณ’ออกจากคุกได้

ไม่มีใครห้าม‘ทักษิณ’ออกจากคุกได้

6 พ.ค. 2569

โครงการแลนด์บริดจ์‘ฝันไกล’อาจไปไม่ถึง

โครงการแลนด์บริดจ์‘ฝันไกล’อาจไปไม่ถึง

5 พ.ค. 2569

วัดบารมี‘หนู’กับ‘แม้ว’ใครใหญ่กว่ากัน

วัดบารมี‘หนู’กับ‘แม้ว’ใครใหญ่กว่ากัน

4 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved