วันอาทิตย์ ที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2569
หนังสือพิมพ์ แนวหน้า มั่นคง ตรงไป ตรงมา ท่ามกลางบรรยากาศคึกคักในการจับจ่ายใช้สอย โครงการไทยช่วยไทยพลัส 60/40 บนความหวังว่า เม็ดเงิน 1.7 แสนล้านบาท จะเริ่มทยอยอัดฉีดเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจฐานรากจากนี้ไปอีก 4 เดือน
...nn ล่วงเข้าหนึ่งสัปดาห์ ยอดช้อปตอนนี้ทะลุหมื่นล้านบาทแล้ว ไปแห่งหนตำบลไหน ก็เห็นป้ายเข้าร่วมโครงการไทยช่วยไทยพลัส แขวนหน้าร้านพรึ่บพรั่บพ่อค้า-แม่ค้ายิ้มแก้มปริ ยอดขายพุ่งกระฉูดเท่าตัว ปลุกบรรยากาศการทำมาหากินให้พลิกฟื้นคืนชีพกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง
...nn ขณะรัฐบาลกำลังปลื้มปริ่มอยู่กับ ไทยช่วยไทยพลัสที่เริ่มก่อตัวเป็นพายุหมุนทางเศรษฐกิจ ปั่นเรตติ้งดีวันดีคืน แต่ดันเกิดกระแสดราม่าจากการสั่งรื้อ บัตรคนจน มาขัดจังหวะให้เสียอารมณ์ หลังเพิ่มเกณฑ์ ตัดสิทธิพ่อ-แม่ ที่ลูกเอาชื่อไปลดหย่อนภาษี
...nn เรื่องนี้มีทั้งคนเห็นด้วย และไม่เห็นด้วย กลายเป็นเรื่องร้อนๆ ทอล์กออฟเดอะทาวน์ เถียงกันสนั่นเมือง เลยเถิดไปถึงขั้นถ้าลูกเอาชื่อพ่อแม่ไปลดหย่อนแต่ไม่ได้ดูแลจริง ก็อาจเข้าข่ายผิดโกงภาษี หรือสั่งสอบย้อนหลัง
...nnงานนี้รัฐบาลไหวตัวทัน รีบออกมาตัดไปเสียแต่ต้นลม ยืนยันเสียงแข็ง ไม่มีการเก็บภาษีย้อนหลังแน่นอน แต่ก็ยังต้องลุ้นต่อไปกระทรวงคลัง จะทบทวนเขย่ากติกาใหม่ออกมาแบบไหนจะลงตัวที่สุด แต่ที่ขอชูรักแร้หนุนเต็มที่คือ ต้องล้างไพ่ พวกอยากจน ออกไปจากระบบ
...nn อย่าลืมว่าในฐานข้อมูลบัตรคนจนเดิม 13.18 ล้านราย ที่กำลังเขย่าขวดใหม่ตอนนี้ มี พวกจนทิพย์ แฝงตัวอยู่ไม่น้อย ถ้าเป็นไปได้ คัดกรองสัก 2-3 รอบ หรือไม่ก็เปิดระบบรับแจ้งข้อมูลไปเลย ใครยากจน หรือ ใครอยากจน คนในพื้นที่รู้ดีที่สุด
...nn อย่าปล่อยให้ตกเป็นขี้ปากชาวบ้านอีกต่อไปเลยว่า คนจนไม่ได้ใช้ คนใช้ไม่ได้จน ฟังแล้วคนเสียภาษีมันปวดกระดองใจ ถ้ารีเซตได้ถือว่า แก้โจทย์คนจนตรงเป้าได้ช่วยทั้งคนที่เดือดร้อนจริงๆ ตามวัตถุประสงค์ ที่สำคัญคือ จะช่วยประหยัดเงินหลวงไม่น้อย
...nn ไทยช่วยไทยพลัส จะกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากได้จริงแค่ไหน??? หรือจะถูกต่อยอดไปอย่างไร??? ต้องดูจากนี้ไปอีก 4 เดือนหลังโครงการสิ้นสุดลงเพราะวิกฤตสงคราม สหรัฐ-อิหร่าน เริ่มปะทุรอบใหม่ ช่องแคบฮอร์มุซ กลับมาถูกปิดตายอีกรอบ
...nn ที่น่ากังวลกว่านั้น คือ แนวรบใหม่อาจลามไปถึงช่องแคบ บับ เอล-มันเดบ ทางตอนใต้ของทะเลแดง ถ้าถูกปิดเข้าให้อีก โลกวิบัติแน่เพราะช่องแคบนี้คือ เส้นเลือดใหญ่การค้าโลกเป็นประตูเดินเรือสู่คลองสุเอซ เชื่อมโยงการขนส่งสินค้าระหว่างตะวันออกกลาง เอเชีย และยุโรป
...nn ยิ่งไปกว่านั้น ไฟสงครามรอบใหม่ยังลุกลามไปถึงคูเวตแล้ว หลัง อิหร่าน ส่งโดรนพิฆาต โจมตี อาคารผู้โดยสารท่าอากาศยานกรุงคูเวตซิตี คูเวต ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ ซึ่งอิหร่านอ้างเพื่อตอบโต้ที่สหรัฐฯ ถล่มเป้าหมายทางทหารของตนบนเกาะเกชม์ก่อนหน้านี้
...nn ณ วันนี้ ยังคาดเดาลำบากว่า จะเลวร้ายลงไปอีกในระดับไหน??? หรือจะดีขึ้น??? ล้วนเป็นไปได้ทั้งนั้น เพราะท่ามกลางขีปนาวุธที่กำลังปลิวว่อนเหนือท้องฟ้าในตะวันออกกลาง ปรากฏว่าสภาฯสหรัฐ กลับมีมติ 215 ต่อ 208 เสียงจำกัดอำนาจของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์
...nn ผลตามมาคือ ผู้นำสหรัฐฯจะต้องออกคำสั่งถอนกำลังทหารออกจากอิหร่าน หากรัฐสภายังไม่ได้อนุมัติให้ใช้กำลังทหารหรือประกาศสงครามอย่างเป็นทางการ ถือว่าเป็นความพ่ายแพ้ล่าสุดในรัฐสภาของทรัมป์ และยังเป็นความร่วมมือของสองพรรคที่จะยุติสงครามอิหร่าน
...nn มุมหนึ่งมองว่า นี่คือ การหักหน้าทรัมป์ เพราะมี 4 สส.พรรครีพับลิกัน แหกคอกไปโหวตสนับสนุนร่างมตินี้ร่วมกับพรรคเดโมแครต ขณะที่ไม่มีสส.พรรคเดโมแครต ลงคะแนนคัดค้านเลยแม้แต่เสียงเดียว ส่วนอีกฝ่ายก็มองว่า นี่คือทางลงให้กับทรัมป์???
...nn ปัญหาจึงอยู่ที่ว่า ทรัมป์จะยอมสิ้นฤทธิ์หรือไม่??? แต่ดูแล้วคงไม่ยอมง่ายๆ เพราะมติดังกล่าวเป็นแค่เชิงสัญลักษณ์เท่านั้น เนื่องจากกฎหมายจะมีผลบังคับใช้อย่างสมบูรณ์ก็ต่อเมื่อผ่านความเห็นชอบจากทั้งวุฒิสภาและสภาฯ และ ประธานาธิบดีก็มีอำนาจในการใช้สิทธิวีโต้ได้
...nn เพราะฉะนั้น จึงไม่แปลกที่ เฒ่าทรัมป์มีอาการควันออกหู ด่ากราดพวกสภาฯที่โหวตริบอำนาจทำสงครามกับอิหร่านว่า เป็นพวกไม่รักชาติ เท่ากับส่งสัญญาณว่า ยังไงเสียทรัมป์ก็คงไม่ยอมจำนน นั่นก็แปลว่า สงครามอิหร่านจะซับซ้อนและยืดเยื้อมากขึ้น
...nn มาดูในบ้านเรา ไม่รู้ว่าทั้งสภาฯจะสำเหนียกแรงกระแทกนี้แค่ไหน??? เพราะตอนนี้หายใจเข้าหายใจออกก็มีแต่แก้รัฐธรรมนูญ ล่าสุดก็หักเหลี่ยมเฉือนคมกันในพรรคร่วม หลัง ภูมิใจไทย สั่งสส.ถอนชื่อสนับสนุนร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับของ เพื่อไทย จนมองหน้ากันไม่ติด
...nn เหตุผลที่อ้างคือ ที่มา ส.ส.ร.ของพรรคเพื่อไทย เสี่ยงขัดคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญที่ห้ามมาจากการเลือกตั้งของประชาชนโดยตรง เล่นเอา ค่ายสีแดงสะอึกกันทั้งพรรค มีเสียงบ่นเบาๆ แต่ไม่กล้าพยศ ต้องทำตัวเป็นเด็กดีไปก่อน
...nn เพราะเกมนี้ไม่ใช่เรื่องของหลักการ แต่เป็นสมการทางการเมืองที่มีแค่ 74 เสียง ยังไงก็ต้องกลับไปนอนกลืนเลือด ดูทิศทางลมให้ดี เพราะไม่ใช่แค่ ภูมิใจไทยเท่านั้น ที่สั่งถอนชื่อหนุน แต่ กล้าธรรมของผู้กอง ก็โดดลงมาเล่นเกมนี้ด้วย
...nn ที่สำคัญแม้แต่แกนนำภูมิใจไทยเอง ก็ยังไม่การันตีด้วยว่าถ้าเผื่อพรรคเพื่อไทยแก้ร่างที่มาของส.ส.ร.แล้ว ขั้วสีน้ำเงินจะลงชื่อหนุนอยู่มั้ย??? เพราะเกมนี้ถูกวางไว้แล้วว่า ต้องใช้ของพรรคภูมิใจไทยเป็นร่างหลัก ถ้าผิดเพี้ยนไปจากนี้ ก็ไม่กล้ารับประกันว่าจะเกิดอะไรขึ้น???...สวัสดี

เปิดใจครั้งแรก นุ่น ดำดง ควงสามี พระเอกลิเกสุดหล่อ เคลียร์ดราม่า แต่งงานเพราะท้อง?
‘ศุภจี’ ประกาศลั่น จะสู้ทุกรูปแบบ ทุกช่องทาง แก้ปัญหากุ้ง เพื่อลดผลกระทบให้กับเกษตรกร
โปรดเกล้าฯ แต่งตั้งข้าราชการตุลาการ ให้ดำรงตำแหน่งในศาลต่างๆ จำนวน 1,450 ราย
กองทัพภาคที่ 2 ปลื้ม! กระแสเที่ยว นักท่องเที่ยวแห่เยี่ยมชม 'ปราสาทตาควาย-เนิน 350' ทะลุเป้า
วงการบันเทิงจีนช็อก พระเอกดาวรุ่งชื่อดัง จินเจ๋อ เสียชีวิตกะทันหัน ในวัยเพียง 33 ปี

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี