Logo วันพฤหัสบดี ที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2569
คลิกเข้าชมเว็บไซต์แนวหน้าใหม่!!
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / กฎ กติกา ธุรกิจ
กฎ กติกา ธุรกิจ

กฎ กติกา ธุรกิจ

รุจิระ บุนนาค
วันศุกร์ ที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 06.00 น.
เงินที่หายไป

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

เมื่อกลางเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2562 หลายสื่อได้นำเสนอข่าว “เฮียหมา” หรือ “นายเอกพัฒ อธิธนัทกุล” เจ้าของร้านอาหาร “นายหมาทะเลมีชีวิต” จังหวัดสมุทรปราการ ที่สู้อุตส่าห์เก็บหอมรอมริบเงินมาค่อนชีวิต จู่ๆ เงิน 5 ล้านบาท ที่ฝากไว้กับธนาคารได้อันตรธานหายไปจากบัญชีทั้งหมด ทำให้เจ้าตัวเครียดหนัก จนต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล เพราะไม่มั่นใจว่าจะติดตามเงินกลับมาได้หรือไม่

ช่วงปลายปี พ.ศ. 2561 เฮียหมาได้นำเงินไปฝากธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) สาขานิคมอุตสาหกรรมบางปู บัญชีประจำ 12 เดือน จำนวน5 ล้านบาท เพราะพนักงานธนาคารแนะนำว่า ได้ดอกเบี้ยสูงเฮียหมาเห็นว่า เงินจำนวนนี้ตนไม่ได้ตั้งใจที่จะถอนมาใช้จึงตอบตกลง และเมื่อดูสมุดเงินฝาก มีเงินยอดเงิน5 ล้านบาท เข้าในบัญชี หลังจากนั้นไม่ได้มีการตรวจสอบความเคลื่อนไหวเพราะเห็นว่าเป็นการฝากประจำ 12 เดือน


จนมาถึงเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2562 เป็นเวลาเกือบครบกำหนด 12 เดือน เฮียหมาจึงนำสมุดบัญชีเงินฝากไปปรับที่ธนาคารต่างสาขา เพื่อจะได้ดูดอกเบี้ย แต่ปรากฏว่าไม่สามารถปรับสมุดได้ จึงได้กลับไปที่สาขานิคมอุตสาหกรรมบางปู กลับพบว่า เงินฝากบัญชีประจำ 12 เดือน ได้ถูกย้ายออกไปใส่ไว้ในบัญชีที่ค้ำประกันธุรกิจ ที่มีเงินในบัญชีกว่า 1 แสนบาท และทั้งสองบัญชีได้ถูกยกเลิกแล้ว ทั้งพบว่าได้มีการทำบัตรเอทีเอ็ม โดยที่เฮียหมาไม่ได้ทำ แต่ละครั้งมีการถอนหลายแสนบาท รวมเกือบ 2.5 ล้านบาท และมีการปลอมลายเซ็นเบิกถอนเงินสดออกไปด้วย เงินฝาก 5 ล้านบาท ไม่มีเหลือแล้ว

เมื่อเฮียหมาได้แจ้งความต่อสถานีตำรวจภูธรอำเภอบางปู สื่อต่างๆ ได้ประโคมข่าว จนทำให้ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เจ้าของสโลแกน “เพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน” ได้แสดงความเห็นใจในเบื้องต้น โดยไปเยี่ยมเฮียหมาที่โรงพยาบาล ทั้งบอกกับเฮียหมาและให้ข่าวว่าจะทำการตรวจสอบ และรับผิดชอบต่อเรื่องนี้ หากพบความจริงจะดำเนินการเอาผิดทางกฎหมายต่อพนักงานธนาคารอย่างถึงที่สุด  ซึ่งทำให้เฮียหมาคลายกังวลไปบ้าง

จนในที่สุดทางธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ได้ตรวจสอบและพบว่ามีพนักงานหญิงของธนาคารคนหนึ่งกระทำความผิดจริง โดยปลอมลายมือชื่อ ทั้งยังพบบัตรเอทีเอ็มที่สามารถเบิกจ่ายเงินจากบัญชีของเฮียหมาอยู่ที่พนักงานคนนี้ จึงได้แจ้งความต่อสถานีตำรวจภูธรอำเภอบางปู พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อหาปลอมและใช้เอกสารปลอม เอาไปซึ่งบัตรอิเล็กทรอนิกส์ของผู้อื่น ลักทรัพย์นายจ้าง

ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ เรื่องเกี่ยวกับการฝากเงิน “มาตรา 672 ถ้าฝากเงิน ท่านให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่า ผู้รับฝากไม่พึงต้องส่งคืนเป็นเงินทองตราอันเดียวกันกับที่ฝาก แต่จะต้องคืนเงินให้ครบจำนวน

อนึ่ง ผู้รับฝากจะเอาเงินซึ่งฝากนั้นออกใช้ก็ได้แต่หากจำต้องคืนเงินให้ครบจำนวนเท่านั้น..”

มาตรา 672 มีหลักการที่สำคัญ คือ เมื่อฝากเงินกับธนาคาร ธนาคารสามารถเอาเงินของผู้ฝากไปใช้ได้ แต่เมื่อผู้ฝากถอนเมื่อไร ธนาคารจะต้องคืนเงินตามจำนวนที่ฝากได้ กรรมสิทธิ์ในเงินฝากถือเป็นของธนาคาร   

เงินที่เฮียหมาฝากไว้กับธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) จึงเป็นกรรมสิทธิ์ของธนาคาร ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) จึงสามารถฟ้องพนักงานสาวฐานลักทรัพย์นายจ้างได้

คำพิพากษาฎีกาที่ 1104/2545 จำเลยเป็นพนักงานของธนาคารผู้เสียหาย ตำแหน่งพนักงานธนาคารมีหน้าที่รับฝากและถอนเงินให้ลูกค้า แต่เงินที่ลูกค้านำฝากเข้าบัญชีของลูกค้าไว้กับผู้เสียหายเป็นของผู้เสียหาย และอยู่ในความครอบครองของผู้เสียหาย มิได้อยู่ในความครอบครองของจำเลย การที่จำเลยใช้ใบถอนเงินหรือแก้ไขบัญชีเงินฝากของลูกค้าผู้ฝากต่างกรรมต่างวาระในรูปแบบทางเอกสารเป็นกลวิธีในการถอนเงินของผู้เสียหาย จนเป็นผลสำเร็จแล้วทุจริตนำเงินนั้นไป จึงเป็นความผิดฐานลักทรัพย์

การที่ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) แสดงความรับผิดชอบได้รับผิดชอบต่อเฮียหมา โดยมอบเงินต้น 5 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยกว่า 20,000 บาท ถือว่าเป็นหน้าที่ตามกฎหมายที่ผู้รับฝากมีต่อผู้ฝาก ตามกฎหมายตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ เรื่องการฝากทรัพย์              

ทั้งการฝากเงินกับธนาคาร ถือได้ว่า ธนาคารเป็นผู้มีวิชาชีพเฉพาะ จึงต้องใช้ความระมัดระวังอย่างสมควร

คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 520/2554 โจทก์ฟ้องขอให้จำเลย (ธนาคาร) รับผิดตามสัญญาฝากทรัพย์ โดยจำเลยเป็นนิติบุคคลประกอบธุรกิจการธนาคารพาณิชย์มีวัตถุประสงค์ว่ารับฝากเงิน จำเลยจึงเป็นผู้รับฝากผู้มีวิชาชีพเฉพาะ ที่ต้องใช้ความระมัดระวังตามสมควรในฐานะผู้มีวิชาชีพเฉพาะ เมื่อข้อเท็จจริงปรากฏว่า พนักงานของจำเลยทุจริตลักลอบเบิกถอนเงินจากบัญชีเงินฝากของลูกค้าต่างๆ จำนวน 34 บัญชี รวมทั้งรายบัญชีของโจทก์ แสดงว่าจำเลยมิได้ใช้ความระมัดระวังในการดูแลบัญชีเงินฝากของโจทก์ ถือว่าเป็นการปฏิบัติผิดสัญญา

เหตุการณ์แบบเฮียหมาไม่ใช่ครั้งแรก จะเห็นได้ว่าในแต่ละปี จะมีข่าวทำนองนี้ให้เห็นอยู่เรื่อยๆ และต่างธนาคารกัน ซึ่งธนาคารไม่ควรรับผิดชอบเพียงแค่คืนเงินและดอกเบี้ยให้ธนาคารควรชดเชยความเสียหายอย่างอื่นเพื่อชดเชยโอกาสที่เสียไปทั้งทางธุรกิจและส่วนตัว ทั้งความรู้สึกที่เสียไป ความเสียหายเหล่านี้ ถือเป็นค่าปรับและค่าเสียหายที่ควรให้แก่ลูกค้า ที่สู้อุตส่าห์เลือกที่จะฝากเงินกับธนาคารของตน

เมื่อธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) จะเยียวยาค่ารักษาพยาบาล ทั้งเฮียหมาและคนอื่นๆ ที่ติดตามข่าวคงพากันดีใจ แต่กลับปรากฏว่า ทางธนาคารขอเยียวยาจ่ายค่ารักษาหนึ่งพันบาท ทำให้เฮียหมาถึงกลับกล่าวว่า “ไม่ขอรับ ให้ทางธนาคารเก็บไว้เถอะ ผมมีตังค์”

ธนาคารแห่งประเทศไทย ควรจะออกมาตรการและระเบียบ ข้อบังคับ ให้ธนาคารทั้งหลาย มีมาตรการตรวจสอบภายในกับเจ้าหน้าที่ของตนเอง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่า บางคนถึงขนาดประชดประชันว่า

ขุดหลุมฝังเงิน แม้จะไม่ได้ดอกเบี้ย แต่ดูจะปลอดภัยกว่า

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ [email protected] โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:21 น. อนุทิน บอกเจอ ทักษิณ ต้องกราบตักอยู่แล้ว ไม่ได้คุยอะไรพิเศษ แค่ถามสารทุกข์สุกดิบ
22:05 น. ครั้งแรกของประเทศ! สธ.เตรียมจัดใหญ่ มหกรรมนวดไทยและเวลเนสแห่งชาติ 2569
21:10 น. กลุ่มผึ้งหลวง เคาะส่ง นฤพนธ์ เย็นประเสริฐ หลานชาย พ.ต.อ.ธงชัย ลงชิงเก้าอี้ นายก อบจ.นนทบุรี
20:40 น. อนุทิน กราบตัก ทักษิณ ส่งขึ้นรถกลับบ้าน อิ๊งค์ ชวน อาหนู ปิดห้องกินข้าวกับพ่อ หลังงานสวดพระอภิธรรม เกรียง กัลป์ตินันท์
20:31 น. ศาลแขวงสงขลาประทับฟ้อง ชนนพัฒฐ์ นาคสั้ว คดีเว็บพนัน นัดสอบคำให้การ 29 ก.ย.
ดูทั้งหมด
ดูทั้งหมด
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อนุทิน บอกเจอ ทักษิณ ต้องกราบตักอยู่แล้ว ไม่ได้คุยอะไรพิเศษ แค่ถามสารทุกข์สุกดิบ

อนุทิน กราบตัก ทักษิณ ส่งขึ้นรถกลับบ้าน อิ๊งค์ ชวน อาหนู ปิดห้องกินข้าวกับพ่อ หลังงานสวดพระอภิธรรม เกรียง กัลป์ตินันท์

ข่าวดีสายกู้! จ่ายค่าน้ำ-ไฟ 'ตรงเวลา' ช่วยเพิ่มโอกาสกู้เงินธนาคาร

เตือนภัยด่วน! ระวัง 'แสตมป์เมา' แฝงร่างลายการ์ตูน พุ่งเป้าหลอกเด็กและเยาวชน

มท.4 ลั่นไม่จบแค่ตัดสิทธิ์ ส่ง 5,925 ราย โกงสอบท้องถิ่น ให้ 5 หน่วยงาน ลุยสอบต่อ-ดำเนินคดี

ผิดจริง ไล่ออกแล้ว! สิทธิโชติ เผยปม เจ้าหน้าที่ กกต.รับเงิน แต่ไม่สอบสจ.คนสนิทสส. ชี้หลักฐานไม่ถึง

  • Breaking News
  • อนุทิน บอกเจอ ทักษิณ ต้องกราบตักอยู่แล้ว ไม่ได้คุยอะไรพิเศษ แค่ถามสารทุกข์สุกดิบ อนุทิน บอกเจอ ทักษิณ ต้องกราบตักอยู่แล้ว ไม่ได้คุยอะไรพิเศษ แค่ถามสารทุกข์สุกดิบ
  • ครั้งแรกของประเทศ! สธ.เตรียมจัดใหญ่ มหกรรมนวดไทยและเวลเนสแห่งชาติ 2569 ครั้งแรกของประเทศ! สธ.เตรียมจัดใหญ่ มหกรรมนวดไทยและเวลเนสแห่งชาติ 2569
  • กลุ่มผึ้งหลวง เคาะส่ง นฤพนธ์ เย็นประเสริฐ หลานชาย พ.ต.อ.ธงชัย ลงชิงเก้าอี้ นายก อบจ.นนทบุรี กลุ่มผึ้งหลวง เคาะส่ง นฤพนธ์ เย็นประเสริฐ หลานชาย พ.ต.อ.ธงชัย ลงชิงเก้าอี้ นายก อบจ.นนทบุรี
  • อนุทิน กราบตัก ทักษิณ ส่งขึ้นรถกลับบ้าน อิ๊งค์ ชวน อาหนู ปิดห้องกินข้าวกับพ่อ หลังงานสวดพระอภิธรรม เกรียง กัลป์ตินันท์ อนุทิน กราบตัก ทักษิณ ส่งขึ้นรถกลับบ้าน อิ๊งค์ ชวน อาหนู ปิดห้องกินข้าวกับพ่อ หลังงานสวดพระอภิธรรม เกรียง กัลป์ตินันท์
  • ศาลแขวงสงขลาประทับฟ้อง ชนนพัฒฐ์ นาคสั้ว คดีเว็บพนัน นัดสอบคำให้การ 29 ก.ย. ศาลแขวงสงขลาประทับฟ้อง ชนนพัฒฐ์ นาคสั้ว คดีเว็บพนัน นัดสอบคำให้การ 29 ก.ย.
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เรื่องวุ่นๆ ของ ประธาน กับกสทช. และคำสั่งศาลปกครอง

เรื่องวุ่นๆ ของ ประธาน กับกสทช. และคำสั่งศาลปกครอง

14 ส.ค. 2569

VAT ญี่ปุ่นขาลง vs ไทยรอขึ้น

VAT ญี่ปุ่นขาลง vs ไทยรอขึ้น

7 ส.ค. 2569

ทุจริตสอบข้าราชการส่วนท้องถิ่น

ทุจริตสอบข้าราชการส่วนท้องถิ่น

31 ก.ค. 2569

แพทย์………. ประมาท?

แพทย์………. ประมาท?

24 ก.ค. 2569

ถอดรหัส ซานติก้าผับ ถึง โรงเบียร์ ณ ลาดพร้าว

ถอดรหัส ซานติก้าผับ ถึง โรงเบียร์ ณ ลาดพร้าว

17 ก.ค. 2569

ลดค่าธรรมเนียม โอน-จำนอง อสังหา

ลดค่าธรรมเนียม โอน-จำนอง อสังหา

10 ก.ค. 2569

ค่าไฟฟ้า…..ที่ถูกซุกราคา

ค่าไฟฟ้า…..ที่ถูกซุกราคา

3 ก.ค. 2569

ก.ม.คุ้มครองผู้บริโภคใหม่

ก.ม.คุ้มครองผู้บริโภคใหม่

26 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved