วันจันทร์ ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / กฎ กติกา ธุรกิจ
กฎ กติกา ธุรกิจ

กฎ กติกา ธุรกิจ

รุจิระ บุนนาค
วันศุกร์ ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
หลอกให้โอนเงินทางอินเตอร์เนต

ดูทั้งหมด

  •  

ปัจจุบันอินเตอร์เนตได้เข้ามามีบทบาททั้งชีวิตการทำงานและชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก แม้กระทั่งนักเรียน นักศึกษาที่ในอดีตต้องเข้าห้องสมุดค้นคว้าหาข้อมูลการศึกษา ทุกวันนี้สามารถเข้าถึงอินเตอร์เนตผ่านทางโทรศัพท์มือถือ โน้ตบุ๊ค คอมพิวเตอร์  

แต่ก่อนการทำธุรกรรมทางการเงินต้องเดินทางไปที่ธนาคาร การเดินทางอาจไม่สะดวก ต้องหาที่จอดรถ ต้องรอเข้าแถว หรือรอเรียกตามลำดับ ต่างจากทุกวันนี้ที่บางธุรกรรมสามารถทำผ่านแอพโมบายแบงก์กิ้ง (App Mobile Banking) ของทางธนาคารต่างๆ ทั้งสามารถโอนเงินต่างธนาคารโดยไม่เสียค่าธรรมเนียม ซึ่งต่างจากการโอนเงินผ่านเคาน์เตอร์ธนาคาร หรือตู้เอทีเอ็มที่เรียกเก็บค่าธรรมเนียม ยิ่งโอนมาก ค่าธรรมเนียมจะเพิ่มขึ้น


โลกในปัจจุบันได้เข้าสู่ยุคอี-คอมเมิร์ซ (E-Commerce) มีการซื้อขายสินค้าออนไลน์ เพราะการใช้จ่ายผ่านอินเตอร์เนต ทำได้อย่างง่ายดายและทั่วถึงทุกมุมโลก ธนาคารต่างๆ ได้ออกมาตอบรับกระแสนี้เพื่อให้ผู้ใช้บริการสามารถใช้งานได้สะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น    

การทำธุรกรรมทางการเงินทำได้ง่ายเพียงแค่ใช้ปลายนิ้วสัมผัส มิจฉาชีพต่างจ้องหาเหยื่อที่ต่อมาได้กลายเป็นผู้เสียหาย เพื่อที่จะเอาเงินจากบัญชีเหยื่อเข้าบัญชีตน  

ศูนย์การแปลเอกสารบางครั้งยังตกเป็นเหยื่อเป้าหมาย มิจฉาชีพต่างประเทศได้สร้างบัญชีอีเมล สร้างประวัติส่วนตัวที่ดูหน้าเชื่อถือ นำรูปบุคคลอื่นที่มีลักษณะดูดีอ้างว่าเป็นตนเองเพื่อติดต่อศูนย์การแปลผ่านอีเมลของศูนย์การแปล โดยอ้างว่า เคยเห็นผลงานหลายชิ้นที่แสดงถึงความสามารถด้านภาษา จึงสนใจที่จะใช้บริการให้แปลงานของนักเขียนที่มีชื่อในต่างประเทศเพื่อแปลเป็นภาษาไทย โดยเสนอค่าแปลหน้าละ 140 ดอลลาร์สหรัฐหรือประมาณ4,200 บาท ซึ่งปกติค่าแปลอาจอยู่ที่หน้าละ 1,000-1,500 บาท และได้ส่งต้นฉบับบางส่วนให้ศูนย์การแปลได้พิจารณา หลังจากนั้นจะสรุปจำนวนเงินค่าแปลและให้เริ่มงานบางส่วน ขอเลขบัญชีของศูนย์การแปล เพื่อจะได้จ่ายค่าตอบแทนส่วนแรก พอถึงเวลามิจฉาชีพจะอ้างว่า ธนาคารกลางหรือแบงก์ชาติของประเทศผู้ว่าจ้าง มีกฎระเบียบให้ผู้รับจ้างต่างประเทศต้องชำระเงินเพื่อเป็นการวางหลักประกันเป็นจำนวนหนึ่ง ซึ่งนับว่าเป็นเงินจำนวนไม่น้อยสำหรับค่าครองชีพในประเทศไทย ผู้รับจ้างประเทศไทยจึงจะมีสิทธิรับเงินค่าจ้างได้

กรณีดังกล่าวเป็นการหลอกลวง หากผู้รับจ้างหลงเชื่อโอนเงินไปให้ จะถูกหลอกให้เสียเงินค่าหลักประกันไปโดยไม่ได้รับเงินค่าจ้างใดๆ เลย

มิจฉาชีพต่างประเทศบางรายหลอกผู้เสียหายว่า มีสิทธิได้รับมรดกในต่างประเทศหลายร้อยล้านบาท แต่ไม่มีเงินในการดำเนินการ เพราะต้องวางเงินประกันต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เมื่อดำเนินการเสร็จจะให้ส่วนแบ่งมรดกเป็นจำนวนเงินที่สูงมาก จึงหลอกให้ผู้เสียหายโอนเงิน ผู้เสียหายบางรายหลงเชื่อ ทำให้ต้องสูญเงิน

มิจฉาชีพต่างประเทศบางรายหลอกเหยื่อ โดยแอบอ้างว่าเป็นนักธุรกิจลำดับต้นๆ ของไทยและใช้ชื่อจริงของนักธุรกิจไทยรายนั้น เพื่อเปิดบัญชีอีเมลปลอม แล้วแอบอ้างหลอกลวงต่อบริษัทหรือโรงงานในหลายๆ ประเทศว่านักธุรกิจไทยรายนั้นสนใจร่วมลงทุนในบริษัทหรือโรงงานต่างประเทศ เมื่อบริษัทหรือโรงงานต่างประเทศตรวจสอบ จะพบชื่อของนักธุรกิจไทย ที่ถูกแอบอ้าง ทำให้น่าเชื่อถือจึงหลงเชื่อ จึงยินดีที่นักธุรกิจไทยระดับต้นๆ จะมาเป็นผู้ถือหุ้นด้วย หลังจากนั้นไม่นานจะมีบุคคลแอบอ้างว่าเป็นผู้ช่วยของนักธุรกิจไทยระดับต้นๆ รายนั้น ติดต่อไปที่บริษัทหรือโรงงานต่างประเทศว่า นักธุรกิจไทยรายนั้นจะยังโอนเงินค่าหุ้นมาให้ไม่ได้ ต้องให้บริษัทหรือโรงงานในต่างประเทศนั้นส่งเอกสารมาเพื่อให้รับรอง และขออนุญาตจากธนาคารแห่งประเทศไทยก่อน ซึ่งจะต้องจ่ายเงินค่าธรรมเนียมเป็นจำนวนมาก เมื่อบริษัทหรือโรงงานต่างประเทศหลงเชื่อโอนเงินค่าธรรมเนียมหรือค่าใช้จ่ายมาให้แล้ว เรื่องจะเงียบหายไปเพราะถูกหลอกให้โอนเงินมาให้มิจฉาชีพต่างประเทศไปแล้ว เพียงเพื่อหวังจะได้รับเงินค่าหุ้นจากการลงทุนของนักธุรกิจไทยรายนั้นที่ถูกแอบอ้าง

ทุกวันนี้ภัยคุกคามทางอินเตอร์เนต ได้พัฒนาหลายรูปแบบ แต่ละรูปแบบล้วนสร้างความเสียหาย มีกลโกงหลอกให้กู้ยืมเงินนอกระบบออนไลน์ สร้างเว็บไซต์ปลอมและโฆษณาผ่านเว็บไซต์ต่างๆ หรือส่งอีเมลหาเหยื่อโดยตรงหรือส่งข้อความผ่านทางโทรศัพท์มือถือว่า ให้บริการกู้เงินดอกเบี้ยต่ำ อนุมัติภายใน 30 วัน ไม่ต้องมีผู้ค้ำประกันและไม่ตรวจสอบเครดิตบูโรเมื่อเหยื่อหลงเชื่อมิจฉาชีพจะขอให้เหยื่อโอนเงินเพื่อเป็นค่าจัดทำเอกสารเบื้องต้น หรือค่ามัดจำร้อยละ 5-10 ของยอดเงินกู้ เหยื่อจำนวนไม่น้อยเห็นว่ากู้ได้ง่ายจึงหลงเชื่อ

มิจฉาชีพบางรายจะแฮกหรือปลอมไลน์ ทำทีเป็นเพื่อนญาติ หรือคนรู้จัก แล้วส่ง “คิวอาร์โค้ด” ให้เหยื่อที่เป็นเพื่อนในไลน์ ช่วยชำระเงินค่าสินค้าแทนให้ก่อนแล้วจะโอนเงินคืนให้ภายหลัง เมื่อเหยื่อเห็นคิวอาร์โค้ดส่งมา ไม่ทันได้ตั้งตัวและไม่ได้ตรวจสอบกลับไปยังคนขอก่อนว่า เป็นตัวจริงหรือเปล่าจึงสแกนคิวอาร์โค้ดของมิจฉาชีพ เพื่อโอนเงินและถูกหลอก

จากข้อมูลของกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ได้เปิดเผยว่า สถิติผู้เสียหายที่เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับปอท.ในปีพ.ศ. 2562 ณ วันที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2562 มี 2,870 คดี มูลค่าความเสียหาย 371,096,744 บาท ซึ่งเมื่อเทียบกับปีพ.ศ. 2561 ทั้งปี มีตัวเลขอยู่ที่ 2,718 คดี มูลค่าความเสียหาย 527,309,998 บาท

ผู้เสียหายจากการถูกหลอกให้โอนเงิน สามารถแจ้งความได้ที่สถานีตำรวจในท้องที่เกิดเหตุหรือที่ปอท. แต่หากแจ้งความที่หน่วยงานใดหน่วยงานหนึ่งแล้ว อีกหน่วยงานหนึ่งจะไม่รับแจ้งความ เพื่อไม่ให้เป็นการทำงานซ้ำซ้อนกัน ในกรณีที่ผู้เสียหายแจ้งความที่ปอท. ผู้เสียหายอาจต้องเดินทางมาขึ้นศาลที่กรุงเทพฯ  ทำให้ไม่สะดวกสำหรับผู้เสียหายที่อยู่ต่างจังหวัด การแจ้งความกับตำรวจท้องที่อาจสะดวกกว่า

สำหรับหลักฐานที่ผู้เสียหายต้องนำไปแจ้งความ คือ สลิปโอนเงินเข้าบัญชี หรือหลักฐานที่แสดงถึงการโอนเงิน ข้อความการสนทนาในเฟซบุ๊ค หรือโปรแกรมไลน์ ที่คุยกับมิจฉาชีพ เพราะถือได้ว่าเป็นเบาะแสสำคัญในการแกะรอยมิจฉาชีพ

ผู้ที่ทำธุรกรรมทางออนไลน์ควรรักษารหัสส่วนตัวให้ดีหรือเปลี่ยนรหัสส่วนตัวบ่อยๆ และควรกด Log out ทุกครั้ง

ก่อนตัดสินใจโอนเงินไปให้ใคร ไม่ว่าจะด้วยความสงสารเห็นใจ หรือเพื่อเป็นค่าธรรมเนียมหรือค่าใช้จ่ายเบื้องต้นแล้วจะมีโอกาสได้เงินก้อนใหญ่ตามมา ต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ มิฉะนั้นอาจตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพได้

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:51 น. หิ้วฝากขังผู้ต้องหา เอี่ยวโจมตีเว็บรัฐ เชื่อมเข้าเว็บพนันออนไลน์
16:42 น. ศาลพร้อมตรวจสอบ! หลังถูกพาดพิง เอี่ยววิ่งเต้นให้ประกันกลุ่มจีนเทา
16:27 น. ทรัมป์เชิญไทย ร่วมเป็นคณะกรรมการสันติภาพ กต.เผยอยู่ระหว่างศึกษา
16:15 น. โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง สุชาติ-มนูภาน 2 กรรมการ ป.ป.ช. พ่วงแต่งตั้ง สุรพงษ์ เลขาฯ ป.ป.ช.
16:06 น. 'ปวงชนไทย'ผุดไอเดียนโยบาย 'ห้องเย็นชุมชน' เพื่อเกษตรกร แก้ปัญหาราคาตก
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 14-20 ม.ค.69
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 17-23 ม.ค.69
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 16-22 ม.ค.69
ครั้งแรกในรอบ9ปี ทะเลสาบบาลาตอน กลายเป็นน้ำแข็ง ปชช.เริ่มแสดงความกังวล
ตรวจผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 17 มกราคม 2569
ดูทั้งหมด
อย่าเห็นชอบ กับการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่
‘เท้ง เด็กทอน’ว่าที่‘นายกฯว่าว’
ตื่นตาตื่นใจพร้อมเดินก้าวต่อไปข้างหน้า ปีใหม่ ๒๕๖๙ ด้วยสติปัญญาความจริง 3
ขว้างงูไม่พ้นคอ
ปรากฏการณ์ศุภจี
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

หิ้วฝากขังผู้ต้องหา เอี่ยวโจมตีเว็บรัฐ เชื่อมเข้าเว็บพนันออนไลน์

ศาลพร้อมตรวจสอบ! หลังถูกพาดพิง เอี่ยววิ่งเต้นให้ประกันกลุ่มจีนเทา

โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง สุชาติ-มนูภาน 2 กรรมการ ป.ป.ช. พ่วงแต่งตั้ง สุรพงษ์ เลขาฯ ป.ป.ช.

เพจดังแฉยับ ดีเจมือปลาหมึก ใช้คราบ ผู้ให้อาชีพ ล่อลวงสาว ถ่ายเซ็กซี่ หวังเคลมกาม

แบรนด์ไทยปังระดับโลก เมย์ มัสก์ แม่ของ อีลอน มัสก์ ใช้เครื่องหอมไทยประดับคฤหาสน์หรู

'ปวงชนไทย'ผุดไอเดียนโยบาย 'ห้องเย็นชุมชน' เพื่อเกษตรกร แก้ปัญหาราคาตก

  • Breaking News
  • หิ้วฝากขังผู้ต้องหา เอี่ยวโจมตีเว็บรัฐ เชื่อมเข้าเว็บพนันออนไลน์ หิ้วฝากขังผู้ต้องหา เอี่ยวโจมตีเว็บรัฐ เชื่อมเข้าเว็บพนันออนไลน์
  • ศาลพร้อมตรวจสอบ! หลังถูกพาดพิง เอี่ยววิ่งเต้นให้ประกันกลุ่มจีนเทา ศาลพร้อมตรวจสอบ! หลังถูกพาดพิง เอี่ยววิ่งเต้นให้ประกันกลุ่มจีนเทา
  • ทรัมป์เชิญไทย ร่วมเป็นคณะกรรมการสันติภาพ กต.เผยอยู่ระหว่างศึกษา ทรัมป์เชิญไทย ร่วมเป็นคณะกรรมการสันติภาพ กต.เผยอยู่ระหว่างศึกษา
  • โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง สุชาติ-มนูภาน 2 กรรมการ ป.ป.ช. พ่วงแต่งตั้ง สุรพงษ์ เลขาฯ ป.ป.ช. โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง สุชาติ-มนูภาน 2 กรรมการ ป.ป.ช. พ่วงแต่งตั้ง สุรพงษ์ เลขาฯ ป.ป.ช.
  • \'ปวงชนไทย\'ผุดไอเดียนโยบาย \'ห้องเย็นชุมชน\' เพื่อเกษตรกร แก้ปัญหาราคาตก 'ปวงชนไทย'ผุดไอเดียนโยบาย 'ห้องเย็นชุมชน' เพื่อเกษตรกร แก้ปัญหาราคาตก
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้งแบบไทย สส. เขต และ บัญชีรายชื่อ ใช่หรือ ?

เลือกตั้งแบบไทย สส. เขต และ บัญชีรายชื่อ ใช่หรือ ?

16 ม.ค. 2569

ฟ้องคดีอาญา ยึดโยงปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา คดีการเมือง?

ฟ้องคดีอาญา ยึดโยงปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา คดีการเมือง?

9 ม.ค. 2569

ชำระเบี้ยประกัน ไม่ให้ถูกโกง

ชำระเบี้ยประกัน ไม่ให้ถูกโกง

26 ธ.ค. 2568

ข้อตกลงสร้างสันติภาพ ไทย-กัมพูชา

ข้อตกลงสร้างสันติภาพ ไทย-กัมพูชา

19 ธ.ค. 2568

ก.ม.แรงงานใหม่ คุ้มครองการคลอดบุตร

ก.ม.แรงงานใหม่ คุ้มครองการคลอดบุตร

12 ธ.ค. 2568

ชวนลงทุน หลอกลวง...ฉ้อโกง?

ชวนลงทุน หลอกลวง...ฉ้อโกง?

5 ธ.ค. 2568

ภาษีมูลค่าเพิ่ม หนามยอกอก

ภาษีมูลค่าเพิ่ม หนามยอกอก

28 พ.ย. 2568

ก.ม.อากาศสะอาด กับปัญหาเศรษฐกิจ

ก.ม.อากาศสะอาด กับปัญหาเศรษฐกิจ

21 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved