วันจันทร์ ที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันพฤหัสบดี ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2563, 06.00 น.
‘โควิด-19 กดดันกำไร’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย) บริษัท ปตท. สำรวจและผลิตปิโตรเลียม หรือ PTTEP เราคาดว่ากำไรสุทธิของ PTTEP ใน 2Q63 จะอยู่ที่ 6.5 พันล้านบาท (-53% YoY, -25% QoQ) เนื่องจากราคาน้ำมันดิบดูไบลดเหลือแค่ US$30/bbl ใน 2Q63 เพราะถูกกระทบจากการแพร่ระบาดของ COVID-19 และสงครามราคาน้ำมัน เราคาดว่าราคาขายเฉลี่ย (ASP) ของ PTTEP จะลดลง 22% QoQ เหลือ US$35.0/BOE ใน 2Q63 เนื่องจากคาดว่าราคาขายผลิตภัณฑ์ที่เป็นของเหลวจะลดลง 43% QoQ เหลือ US$30.0/bbl ตามราคาน้ำมันดิบที่ลดลง และคาดว่าราคาขายก๊าซจะลดลง 10% QoQ เหลือ US$6.2/mmbtu ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของแนวโน้มราคาที่ลดลงอย่างเด่นชัดจากไตรมาสก่อนหน้า

ขณะที่เราคาดว่าปริมาณยอดขายจะลดลง 9% QoQ เหลือ 330KBOED เนื่องจากยอดขายน้ำมันดิบของแหล่ง Murphy ในมาเลเซียลดลง และอุปสงค์ก๊าซในอ่าวไทยลดลงจากสถานการณ์โรคระบาด แต่อย่างไรก็ตาม คาดว่าต้นทุนการผลิตต่อหน่วยก็น่าจะลดลง 1% QoQ เหลือ US$30.7/BOE โดยบริษัทตั้งเป้าจะลด CAPEX และ OPEX ลงให้ได้ 15-20% ในปีนี้ ขณะเดียวกันเราคาดว่าบริษัทจะมีกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยนสุทธิ 3.2 พันล้านบาทบนรายการภาษีใน 2Q63 จากที่มีผลขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยน 7.0 พันล้านบาทใน 1Q63 เพราะค่าเงินบาทแข็งขึ้น 1.79 บาท/US$ ใน 2Q63 โดยกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยนสุทธิในไตรมาสนี้มาจากการกลับรายการของ DTL ในงบดุลของ PTTEP เมื่อสิ้นงวด 1Q63 หลังจากที่กฎหมายใหม่เกี่ยวกับการบันทึกค่าใช้จ่ายภาษีมีผลบังคับใช้ใน 2Q63


เรายังคงเชื่อว่าราคาน้ำมันดิบดูไบจะทรงตัวอยู่ที่ประมาณ US$40-45/bbl ใน 3Q63 เพราะถูกกดดันจากสต๊อกน้ำมันดิบในตลาดโลกที่สูงเพิ่มขึ้นจากปกติถึงประมาณ 1,350 ล้านบาร์เรล (คำนวณจากสต็อกน้ำมันที่เพิ่มขึ้น 6.3MBD ใน 1Q63 และ 8.75MBD ใน 2Q63) จากสถานการณ์โรคระบาดใน 1H63 ตามข้อมูลใน Short-Term Energy Outlook (STEO) ของ EIA ฉบับเดือนมิถุนายน แม้ว่า OPEC+ จะตกลงลดอุปทานลงอีก 9.7MBD ในช่วงเดือนพฤษภาคม – กรกฎาคม ส่งผลให้อุปสงค์น้ำมันโลกสูงกว่าอุปทานมาตั้งแต่เดือนมิถุนายน(Figure 3) นอกจากนี้ ปริมาณการผลิตน้ำมันดิบของสหรัฐยังอยู่ในแนวโน้มลดลงจาก 13.1MBD ในเดือนมีนาคม เหลือ 11.0MBD ในปัจจุบัน เนื่องจากราคาน้ำมันดิบต่ำจนถึงระดับที่ต่ำกว่าจุดคุ้มทุนของผู้ผลิต shale บางรายในสหรัฐ ทั้งนี้ EIA คาดว่าปริมาณการผลิตน้ำมันดิบรายเดือนของสหรัฐจะต่ำสุดในรอบปีนี้ที่ 10.7MBD ในเดือนธันวาคม เรายังคงสมมุติฐานราคาน้ำมันดิบดูไบปี 2563/64 เอาไว้ที่ US$45/53/bbl ขณะที่ราคาใน 1H63 อยู่ที่ US$40/bbl

เรายังคงคำแนะนำถือ และให้ราคาเป้าหมาย ที่ 105.00 บาทโดยมีปัจจัยเสี่ยงจากความผันผวนของราคาน้ำมันดิบ

ที่มา : บล.เคจีไอ(ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:04 น. 'จีน-เฌอตินท์นารา'เกือบวางมวย หลังจับโจรเผาคอกควาย ใน'เลดี้ทุ่งกระบือบาล'
15:59 น. 'เกลิน ธัญรดี'นำทีมบวงสรวง'ศาลหลักเมือง'ซีรีส์แนวตั้ง 'ปานดวงใจ Signature'เอาชัยก่อนแถลงข่าว
15:55 น. 'อ้อม สุกัญญา'พบสื่อเตรียมคัมแบ็ควงการบันเทิง
15:53 น. บิลลี ไอลิช - แบด บันนี สปีชแซ่บบนเวทีแกรมมี อวอร์ดส์ ประณามแรงเจ้าหน้าที่ ICE
15:47 น. ตร CIB เปิดปฏิบัติการทลายเงา บุกรวบ 5 ทรชนแก๊งอุ้มเรียกค่าไถ่ภาคใต้
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2569
ไฟล์ทสุดท้ายเดินทางไกล ภรรยานักบินเปิดใจเศร้า จะดูแลลูกเราให้ดีที่สุด
ย้อนมหากาพย์ ดิว วีรวัฒน์ จากโพสต์เหยียดเพื่อนร่วมชาติ สู่คดีดังในอดีต
อดีตบิ๊ก ศรภ.พูดถึงพรรคอะไร? ตอนแรกก็ดูดี แต่พอหาเสียงไปกลับแปลกๆ
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 1-7 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
การเลือกตั้งทั่วไป 8 กุมภาพันธ์ 2569 เมื่อนาวาไทยฝ่ามรสุม... กัปตันแบบไหนที่เราต้องการ?
อาร์มาดาเจ้าสมุทร
ความตาย และภาษี เตรียมยึดทรัพย์ทักษิณ 1.7 หมื่นล้านบาท?
บุคคลแนวหน้า : 2 กุมภาพันธ์ 2569
ตีแผ่พิษส้ม กลวิธีโฆษณาชวนเชื่อ คุณกำลังถูกโกหกเรื่องอะไรบ้าง?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ตร CIB เปิดปฏิบัติการทลายเงา บุกรวบ 5 ทรชนแก๊งอุ้มเรียกค่าไถ่ภาคใต้

โค้งสุดท้ายส้มโหนเจ้า! ไอซ์ รักชนก แชร์ภาพเท้ง 7 ปีที่แล้ว สวมเสื้อเหลืองร่วมกิจกรรมจิตอาสา

บิลลี ไอลิช - แบด บันนี สปีชแซ่บบนเวทีแกรมมี อวอร์ดส์ ประณามแรงเจ้าหน้าที่ ICE

เช็กด่วนก่อนสายเกินแก้ 5 สัญญาณลับ เส้นเลือดสมองตีบ ที่แนบเนียนจนคิดว่าแค่เพลีย

อรรถวิชช์ อัดกกต.ไม่รอบคอบ เผยเลือกตั้งล่วงหน้ามีคนลงทะเบียนสำเร็จแต่ใช้สิทธิไม่ได้

รักครั้งนี้ที่ลงตัว เปิดคลิป เบียร์ สรณัฐ เซอร์ไพรส์คุกเข่าขอ โอ๋ ภัคจีรา แต่งงาน (ชมคลิป)

  • Breaking News
  • \'จีน-เฌอตินท์นารา\'เกือบวางมวย หลังจับโจรเผาคอกควาย ใน\'เลดี้ทุ่งกระบือบาล\' 'จีน-เฌอตินท์นารา'เกือบวางมวย หลังจับโจรเผาคอกควาย ใน'เลดี้ทุ่งกระบือบาล'
  • \'เกลิน ธัญรดี\'นำทีมบวงสรวง\'ศาลหลักเมือง\'ซีรีส์แนวตั้ง \'ปานดวงใจ Signature\'เอาชัยก่อนแถลงข่าว 'เกลิน ธัญรดี'นำทีมบวงสรวง'ศาลหลักเมือง'ซีรีส์แนวตั้ง 'ปานดวงใจ Signature'เอาชัยก่อนแถลงข่าว
  • \'อ้อม สุกัญญา\'พบสื่อเตรียมคัมแบ็ควงการบันเทิง 'อ้อม สุกัญญา'พบสื่อเตรียมคัมแบ็ควงการบันเทิง
  • บิลลี ไอลิช - แบด บันนี สปีชแซ่บบนเวทีแกรมมี อวอร์ดส์ ประณามแรงเจ้าหน้าที่ ICE บิลลี ไอลิช - แบด บันนี สปีชแซ่บบนเวทีแกรมมี อวอร์ดส์ ประณามแรงเจ้าหน้าที่ ICE
  • ตร CIB เปิดปฏิบัติการทลายเงา บุกรวบ 5 ทรชนแก๊งอุ้มเรียกค่าไถ่ภาคใต้ ตร CIB เปิดปฏิบัติการทลายเงา บุกรวบ 5 ทรชนแก๊งอุ้มเรียกค่าไถ่ภาคใต้
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 2 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 2 กุมภาพันธ์ 2569

2 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 31 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 31 มกราคม 2569

31 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 30 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 30 มกราคม 2569

30 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 29 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 29 มกราคม 2569

29 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 28 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 28 มกราคม 2569

28 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 27 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 27 มกราคม 2569

27 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 26 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 26 มกราคม 2569

26 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 24 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 24 มกราคม 2569

24 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved