Logo วันพฤหัสบดี ที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันพฤหัสบดี ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2563, 06.00 น.
‘โควิด-19 กดดันกำไร’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย) บริษัท ปตท. สำรวจและผลิตปิโตรเลียม หรือ PTTEP เราคาดว่ากำไรสุทธิของ PTTEP ใน 2Q63 จะอยู่ที่ 6.5 พันล้านบาท (-53% YoY, -25% QoQ) เนื่องจากราคาน้ำมันดิบดูไบลดเหลือแค่ US$30/bbl ใน 2Q63 เพราะถูกกระทบจากการแพร่ระบาดของ COVID-19 และสงครามราคาน้ำมัน เราคาดว่าราคาขายเฉลี่ย (ASP) ของ PTTEP จะลดลง 22% QoQ เหลือ US$35.0/BOE ใน 2Q63 เนื่องจากคาดว่าราคาขายผลิตภัณฑ์ที่เป็นของเหลวจะลดลง 43% QoQ เหลือ US$30.0/bbl ตามราคาน้ำมันดิบที่ลดลง และคาดว่าราคาขายก๊าซจะลดลง 10% QoQ เหลือ US$6.2/mmbtu ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของแนวโน้มราคาที่ลดลงอย่างเด่นชัดจากไตรมาสก่อนหน้า

ขณะที่เราคาดว่าปริมาณยอดขายจะลดลง 9% QoQ เหลือ 330KBOED เนื่องจากยอดขายน้ำมันดิบของแหล่ง Murphy ในมาเลเซียลดลง และอุปสงค์ก๊าซในอ่าวไทยลดลงจากสถานการณ์โรคระบาด แต่อย่างไรก็ตาม คาดว่าต้นทุนการผลิตต่อหน่วยก็น่าจะลดลง 1% QoQ เหลือ US$30.7/BOE โดยบริษัทตั้งเป้าจะลด CAPEX และ OPEX ลงให้ได้ 15-20% ในปีนี้ ขณะเดียวกันเราคาดว่าบริษัทจะมีกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยนสุทธิ 3.2 พันล้านบาทบนรายการภาษีใน 2Q63 จากที่มีผลขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยน 7.0 พันล้านบาทใน 1Q63 เพราะค่าเงินบาทแข็งขึ้น 1.79 บาท/US$ ใน 2Q63 โดยกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยนสุทธิในไตรมาสนี้มาจากการกลับรายการของ DTL ในงบดุลของ PTTEP เมื่อสิ้นงวด 1Q63 หลังจากที่กฎหมายใหม่เกี่ยวกับการบันทึกค่าใช้จ่ายภาษีมีผลบังคับใช้ใน 2Q63


เรายังคงเชื่อว่าราคาน้ำมันดิบดูไบจะทรงตัวอยู่ที่ประมาณ US$40-45/bbl ใน 3Q63 เพราะถูกกดดันจากสต๊อกน้ำมันดิบในตลาดโลกที่สูงเพิ่มขึ้นจากปกติถึงประมาณ 1,350 ล้านบาร์เรล (คำนวณจากสต็อกน้ำมันที่เพิ่มขึ้น 6.3MBD ใน 1Q63 และ 8.75MBD ใน 2Q63) จากสถานการณ์โรคระบาดใน 1H63 ตามข้อมูลใน Short-Term Energy Outlook (STEO) ของ EIA ฉบับเดือนมิถุนายน แม้ว่า OPEC+ จะตกลงลดอุปทานลงอีก 9.7MBD ในช่วงเดือนพฤษภาคม – กรกฎาคม ส่งผลให้อุปสงค์น้ำมันโลกสูงกว่าอุปทานมาตั้งแต่เดือนมิถุนายน(Figure 3) นอกจากนี้ ปริมาณการผลิตน้ำมันดิบของสหรัฐยังอยู่ในแนวโน้มลดลงจาก 13.1MBD ในเดือนมีนาคม เหลือ 11.0MBD ในปัจจุบัน เนื่องจากราคาน้ำมันดิบต่ำจนถึงระดับที่ต่ำกว่าจุดคุ้มทุนของผู้ผลิต shale บางรายในสหรัฐ ทั้งนี้ EIA คาดว่าปริมาณการผลิตน้ำมันดิบรายเดือนของสหรัฐจะต่ำสุดในรอบปีนี้ที่ 10.7MBD ในเดือนธันวาคม เรายังคงสมมุติฐานราคาน้ำมันดิบดูไบปี 2563/64 เอาไว้ที่ US$45/53/bbl ขณะที่ราคาใน 1H63 อยู่ที่ US$40/bbl

เรายังคงคำแนะนำถือ และให้ราคาเป้าหมาย ที่ 105.00 บาทโดยมีปัจจัยเสี่ยงจากความผันผวนของราคาน้ำมันดิบ

ที่มา : บล.เคจีไอ(ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
11:49 น. 'อนุทิน' ถึงกับตกใจ บอกอีกแล้วเหรอ หลังทราบเหตุยิงงานชิม ช้อป ใช้ ที่โคราช
11:41 น. จับตาเกมชิง อบจ.นนทบุรี กลุ่มผึ้งหลวง จับมือแน่น ดัน 'พรรษพร' ลูกสาว 'ธงชัย' สู้พรรคส้ม
11:35 น. ดรามาปมการเมือง โคลอมเบีย ไม่ขวางนานาชาติช่วยแผ่นดินไหว หลังกู้ภัยโทโปสถูกห้ามปฏิบัติหน้าที่
11:30 น. เบตงเข้มชายแดน! ‘สกัดบุหรี่เถื่อน-สินค้าเลี่ยงภาษี’ เสริมความมั่นคงตามนโยบายรัฐ
11:10 น. สถ.ส่ง 5,925 รายชื่อ ตรวจสอบฟันอาญา คดีทุจริตสอบท้องถิ่น รับคนใน เอี่ยวซื้อตำแหน่ง
ดูทั้งหมด
สะเทือนราชวงศ์บรูไน สุลต่านถอดพระอิสริยยศพระชายาเจ้าชายอับดุล มาลิก ชี้มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม
แม่เกตุ น้ำตาคลอ ยอมรับจบความสัมพันธ์ ลุงวิทย์ ขอเดินหน้ากลับมารักตัวเอง
เช็กที่นี่!!! สถ.ประกาศชื่อผู้ผ่านสอบท้องถิ่นลอตปี 68 ใหม่แล้ว แบ่งเป็น 8 กลุ่ม/ภาค
ไม่ใช่แค่เพลงฮิต! เอ็ดดี้ เจาะลึก ทำไม 'เนเน่' ถึงเลือกเพลงยากระดับ Hysteria
ส่งใจเชียร์ เนเน่ บนเวที AGT วันนี้! พร้อมเตรียมสัมผัสโชว์ระดับโลก Murmuration Level 2
ดูทั้งหมด
เยือกหนาวระหว่างเขาควาย
ยิงคนร้ายในบ้าน จะต้องทำอย่างไร?
เขียนเพื่อคิด : 3 ล้านคนสิงคโปร์ต่อ 3 ล้านข้าราชการไทย
เลียบวิภาวดี : หัวชนกำแพง
คิด เขียน คุย : ‘โป้งเดียวจบ’ยิงโจรก็ผิด
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ดรามาปมการเมือง โคลอมเบีย ไม่ขวางนานาชาติช่วยแผ่นดินไหว หลังกู้ภัยโทโปสถูกห้ามปฏิบัติหน้าที่

'อนุทิน' ถึงกับตกใจ บอกอีกแล้วเหรอ หลังทราบเหตุยิงงานชิม ช้อป ใช้ ที่โคราช

สถ.ส่ง 5,925 รายชื่อ ตรวจสอบฟันอาญา คดีทุจริตสอบท้องถิ่น รับคนใน เอี่ยวซื้อตำแหน่ง

กรุงเทพฯผงาดTop10 เมืองที่ดีที่สุดในโลกขวัญใจชาวเจนZ แซงทุกชาติในอาเซียน

บุกคุมตัวผู้ต้องสงสัย คดียิงผู้จัดการใหญ่ '3 ดาวพาราวู๊ด'เสียชีวิต เข้าสู่กระบวนการซักถาม

กวาง ทัสนันทน์ แฉ งบองค์กรสิทธิฯ 351 ล้าน ซัดค่าเช่ารถประจำตำแหน่ง 60 ล้าน ทำไมไม่ซื้อ ชมคลิป

  • Breaking News
  • \'อนุทิน\' ถึงกับตกใจ บอกอีกแล้วเหรอ หลังทราบเหตุยิงงานชิม ช้อป ใช้ ที่โคราช 'อนุทิน' ถึงกับตกใจ บอกอีกแล้วเหรอ หลังทราบเหตุยิงงานชิม ช้อป ใช้ ที่โคราช
  • จับตาเกมชิง อบจ.นนทบุรี กลุ่มผึ้งหลวง จับมือแน่น ดัน \'พรรษพร\' ลูกสาว \'ธงชัย\' สู้พรรคส้ม จับตาเกมชิง อบจ.นนทบุรี กลุ่มผึ้งหลวง จับมือแน่น ดัน 'พรรษพร' ลูกสาว 'ธงชัย' สู้พรรคส้ม
  • ดรามาปมการเมือง โคลอมเบีย ไม่ขวางนานาชาติช่วยแผ่นดินไหว หลังกู้ภัยโทโปสถูกห้ามปฏิบัติหน้าที่ ดรามาปมการเมือง โคลอมเบีย ไม่ขวางนานาชาติช่วยแผ่นดินไหว หลังกู้ภัยโทโปสถูกห้ามปฏิบัติหน้าที่
  • เบตงเข้มชายแดน! ‘สกัดบุหรี่เถื่อน-สินค้าเลี่ยงภาษี’ เสริมความมั่นคงตามนโยบายรัฐ เบตงเข้มชายแดน! ‘สกัดบุหรี่เถื่อน-สินค้าเลี่ยงภาษี’ เสริมความมั่นคงตามนโยบายรัฐ
  • สถ.ส่ง 5,925 รายชื่อ ตรวจสอบฟันอาญา คดีทุจริตสอบท้องถิ่น รับคนใน เอี่ยวซื้อตำแหน่ง สถ.ส่ง 5,925 รายชื่อ ตรวจสอบฟันอาญา คดีทุจริตสอบท้องถิ่น รับคนใน เอี่ยวซื้อตำแหน่ง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 13 สิงหาคม 2569

หุ้นเด่น : 13 สิงหาคม 2569

13 ส.ค. 2569

หุ้นเด่น : 12 สิงหาคม 2569

หุ้นเด่น : 12 สิงหาคม 2569

12 ส.ค. 2569

หุ้นเด่น : 11 สิงหาคม 2569

หุ้นเด่น : 11 สิงหาคม 2569

11 ส.ค. 2569

หุ้นเด่น : 10 สิงหาคม 2569

หุ้นเด่น : 10 สิงหาคม 2569

10 ส.ค. 2569

หุ้นเด่น : 8 สิงหาคม 2569

หุ้นเด่น : 8 สิงหาคม 2569

8 ส.ค. 2569

หุ้นเด่น : 7 สิงหาคม 2569

หุ้นเด่น : 7 สิงหาคม 2569

7 ส.ค. 2569

หุ้นเด่น : 6 สิงหาคม 2569

หุ้นเด่น : 6 สิงหาคม 2569

6 ส.ค. 2569

หุ้นเด่น : 5 สิงหาคม 2569

หุ้นเด่น : 5 สิงหาคม 2569

5 ส.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved