Logo วันจันทร์ ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันพุธ ที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563, 06.00 น.
‘ลงทุนขยายกำลังการผลิต’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

 

บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้น บริษัท คาราบาวกรุ๊ป หรือ CBG จากการที่บริษัทบอกว่ากำลังการผลิตใหม่จะทำให้รายได้จากยอดขายในประเทศและการส่งออกเพิ่มขึ้น 20-25% ในปี 2564 โดยจะเติบโตจากเครื่องดื่มชูกำลัง, ผลิตภัณฑ์ใหม่ (C-Lock), ธุรกิจการจัดจำหน่ายสินค้า และกาแฟพร้อมดื่ม ส่วนของธุรกิจในประเทศ เราคาดว่าการจะทำให้ยอดขายโตถึง 20% ไม่ง่าย เพราะผลิตภัณฑ์ใหม่ C-Lock กำลังเผชิญกับการแข่งขันจากผู้เล่นรายใหม่ และรายได้ส่วนนี้ก็เริ่มลดลง ขณะเดียวกันธุรกิจส่งออกน่าจะโตได้ตามเป้า เนื่องจากยอดส่งออกไปเมียนมาร์ยังคงแข็งแกร่ง ยอดขายในประเทศของ CBG โต 14% ในงวด 9M63 (จากการเติบโตของธุรกิจจัดจำหน่ายสินค้าที่ +76% ขณะที่เครื่องดื่มชูกำลังหดตัว 7% ในงวด 9M63) ส่วนการส่งออกโตได้ถึง 30% (เมียนมาร์ +140%, กัมพูชา +10%, เวียดนาม +20%, จีน -10%)


ลงทุนเพื่อขยายกำลังการผลิต

บริษัทลงทุนประมาณ 700 ล้านบาท เพื่อขยายกำลังการผลิต,สร้างโรงงานบรรจุภัณฑ์ และติดตั้ง solar roof top ซึ่งจะทำให้กำลังการผลิตเพิ่มขึ้น 25-30% และช่วยลดต้นทุนค่าบรรจุภัณฑ์ และต้นทุนพลังงานลงได้ หากเดินเครื่องได้เต็มกำลังการผลิตทุกโครงการก็จะทำให้ต้นทุนลดลง และ margin เพิ่มขึ้น 1.5% ทั้งนี้คิดว่าการจะเพิ่มอัตราการใช้กำลังการผลิตของโรงงานบรรจุภัณฑ์ใหม่อาจจะต้องใช้เวลาและการประหยัดต้นทุนส่วนนี้อาจจะไม่ได้ช่วยให้ margin เพิ่ม แต่จะช่วยรักษาสมดุลของ margin ในสถานการณ์ที่ต้นทุนวัตถุดิบแพงขึ้น โดยเฉพาะอลูมิเนียมม้วน (aluminum coil)

บันทึกสิทธิประโยชน์ทางภาษีใน 4Q63

บริษัทได้เข้าลงทุนในเครื่องจักรใหม่มูลค่าประมาณ 800 ล้านบาท ในปี 2563 ซึ่งเข้าเกณฑ์หักภาษีได้ 1.5x ของมูลค่าการลงทุน บริษัทจึงน่าจะบันทึกภาษีที่ประหยัดได้ประมาณ 50
ล้านบาทใน 4Q63 น่าจะทำให้กำไรปีนี้สูงกว่าประมาณการของเราประมาณ 3-4%

ราคาเป้าหมายที่ 132 บาท

ผลประกอบการยังคงมีแนวโน้มเติบโตอย่างแข็งแกร่งในระยะสั้น จากการที่กลับมาส่งออกไปยังเมียนมาในเดือนธันวาคม ขณะที่ธุรกิจการจัดจำหน่ายสินค้า และยอดขายกาแฟพร้อมดื่มก็เติบโตแข็งแกร่ง แนวโน้มระยะยาวจะขึ้นอยู่กับการส่งออก โดยเฉพาะตลาดเมียนมา และเวียดนาม ทั้งนี้ ในประมาณการปีหน้าของเราใช้สมมุติฐานอัตราการเติบโตของรายได้ที่ 20%, GPM -180bps และ ค่าใช้จ่ายด้านการตลาดในอังกฤษลดลง ซึ่งเมื่ออิงจาก P/E ที่ 30x เรายังคงราคาเป้าหมายปี 2564F เอาไว้ที่ 132 บาท และยังคงคำแนะนำถือ CBG

ปัจจัยเสี่ยงจากกรณีที่ GPM ลดลง, เร่งยอดขายในจีนไม่สำเร็จ, การเติบโตของยอดขายใน CLMV สะดุด

ที่มา : บล.เคจีไอ(ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
19:58 น. สลัดลุคแบ๊ว! พลอยชมพู เสิร์ฟบิกินีสดใสเซ็กซี่สะกดตา
19:58 น. ทักษิณ ตั้งตารอ 23 เม.ย. ลูก-หลานขนทัพเข้าเยี่ยมแบบไร้ฉากกั้น
19:42 น. จูรี งงหนัก! รัฐบอกโอนเยียวยาน้ำท่วมเพิ่ม หลัง 20 เม.ย. แต่ ปภ.สงขลาบอกเงินหมด
19:29 น. อิหร่าน ประหารชีวิต 2 ผู้ต้องหา ฐานเอี่ยวสายลับอิสราเอล
18:57 น. โฆษก ทร. ยัน กปช.จต. คุมเข้มชายแดนจันทบุรี ย้ำไร้เงาฝ่ายตรงข้ามรุกล้ำ พร้อมโต้กลับหากละเมิดอธิปไตย
ดูทั้งหมด
เปิดภาพล่าสุด ชลิต เฟื่องอารมย์ ใช้ชีวิตเรียบง่ายกลางสวนทุเรียน
โซเชียลแตก เซ้ง ขอนแก่น อวดการ์ดงานแต่ง ณเดชน์-ญาญ่า ยอดชมทะลุ 1.1 ล้านครั้ง
เจ้าเมอร์ลา สุนัข K9 สหรัฐ โชว์ผลงานเจ๋ง ยึดแซนด์วิชหมูหยองจากไทยนับ 100 ชิ้น
งานแต่งแห่งปี! ณเดชน์-ญาญ่า ควงคู่เข้าพิธีวิวาห์สุดอบอุ่นที่ขอนแก่น
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 19-25 เมษายน พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 21 เมษายน 2569
รัฐต้องวางแผนพึ่งพาทรัพยากรชาติให้มากที่สุด
กระโถนสามแยกปากสุนัข
บุคคลแนวหน้า : 20 เมษายน 2569
ยุทธศาสตร์การจดบันทึกและการรังสรรค์วรรณกรรมแห่งชีวิต (4)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทักษิณ ตั้งตารอ 23 เม.ย. ลูก-หลานขนทัพเข้าเยี่ยมแบบไร้ฉากกั้น

สลัดลุคแบ๊ว! พลอยชมพู เสิร์ฟบิกินีสดใสเซ็กซี่สะกดตา

จูรี งงหนัก! รัฐบอกโอนเยียวยาน้ำท่วมเพิ่ม หลัง 20 เม.ย. แต่ ปภ.สงขลาบอกเงินหมด

อิหร่าน ประหารชีวิต 2 ผู้ต้องหา ฐานเอี่ยวสายลับอิสราเอล

ระทึกยามดึก! ไฟไหม้หมู่บ้านริมน้ำในมาเลเซียนับ 1,000 หลัง

(คลิป) 'บูรณาการ' จัดการ 'แม่ทัพภาค4'

  • Breaking News
  • สลัดลุคแบ๊ว! พลอยชมพู เสิร์ฟบิกินีสดใสเซ็กซี่สะกดตา สลัดลุคแบ๊ว! พลอยชมพู เสิร์ฟบิกินีสดใสเซ็กซี่สะกดตา
  • ทักษิณ ตั้งตารอ 23 เม.ย. ลูก-หลานขนทัพเข้าเยี่ยมแบบไร้ฉากกั้น ทักษิณ ตั้งตารอ 23 เม.ย. ลูก-หลานขนทัพเข้าเยี่ยมแบบไร้ฉากกั้น
  • จูรี งงหนัก! รัฐบอกโอนเยียวยาน้ำท่วมเพิ่ม หลัง 20 เม.ย. แต่ ปภ.สงขลาบอกเงินหมด จูรี งงหนัก! รัฐบอกโอนเยียวยาน้ำท่วมเพิ่ม หลัง 20 เม.ย. แต่ ปภ.สงขลาบอกเงินหมด
  • อิหร่าน ประหารชีวิต 2 ผู้ต้องหา ฐานเอี่ยวสายลับอิสราเอล อิหร่าน ประหารชีวิต 2 ผู้ต้องหา ฐานเอี่ยวสายลับอิสราเอล
  • โฆษก ทร. ยัน กปช.จต. คุมเข้มชายแดนจันทบุรี ย้ำไร้เงาฝ่ายตรงข้ามรุกล้ำ พร้อมโต้กลับหากละเมิดอธิปไตย โฆษก ทร. ยัน กปช.จต. คุมเข้มชายแดนจันทบุรี ย้ำไร้เงาฝ่ายตรงข้ามรุกล้ำ พร้อมโต้กลับหากละเมิดอธิปไตย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 20 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 20 เมษายน 2569

20 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 18 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 18 เมษายน 2569

18 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 17 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 17 เมษายน 2569

17 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 14 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 14 เมษายน 2569

14 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 13 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 13 เมษายน 2569

13 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 11 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 11 เมษายน 2569

11 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 10 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 10 เมษายน 2569

10 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 9 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 9 เมษายน 2569

9 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved