Logo วันอาทิตย์ ที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันพฤหัสบดี ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2569, 02.00 น.
หุ้นเด่น : 14 มีนาคม 2569

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

 “มีหลายปัจจัยที่ต้องติดตาม”

บริษัทหลักทรัพย์(บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) คาด บมจ.ซีพี แอ็กซ์ตร้า (CPAXT) ผลประกอบการจะแผ่วลงอย่างน้อยในอีก 2 ไตรมาสข้างหน้า โดยมีหลายปัจจัยที่ต้องติดตาม ซึ่งได้แก่ ยอดขาย, อัตรากำไร และ ค่าใช้จ่ายต่างๆ 


การบรรเทาผลกระทบจากมาตรการของรัฐบาลเป็นประเด็นท้าทาย

SSSG ของทั้งธุรกิจค้าส่ง และค้าปลีกทรงตัว QTD อยู่ในระดับเดียวกับใน 1Q69 อย่างไรก็ตามผู้บริหารคาดว่ามาตรการกระตุ้น “คนละครึ่งพลัส” จะกดดันยอดขายในช่วงปลาย 2Q69 ต่อ 3Q69 เพราะลูกค้าอาจจะใช้จ่ายผ่านร้านค้าขนาดเล็กที่ร่วมโครงการ อย่างไรก็ตามบริษัทมีแผนจะออกแคมเปญที่มุ่งเน้นกลุ่ม HORECA และกลุ่มค้าปลีกอาหาร ซึ่งน่าจะได้อานิสงส์จากมาตรการกระตุ้นของรัฐบาล เพื่อบรรเทาผลกระทบเชิงลบต่อบริษัท

ตั้งเป้าจะเพิ่มอัตรากำไรขั้นต้นขึ้นอีก 20-30bps โดยใช้มาตรการคุมค่าใช้จ่าย

ในขณะที่อัตรากำไรขั้นต้นจากการขายลดลง 40bps YoY ซึ่งน่าจะเป็นผลกระทบที่เกิดขึ้นเพียงครั้งเดียวจากผลขาดทุนจากสต็อกที่เกี่ยวข้องกับประเด็น IT, การล้างสต็อกสินค้ากลุ่มที่ไม่ใช่อาหาร และการจัดแคมเปญทางการตลาดในมาเลเซีย บริษัทยังคงตั้งเป้าจะเพิ่มอัตรากำไรขั้นต้นอีก 20-30bps ในปี 2569 (เราใช้สมมติฐานว่าจะเพิ่ม 10bps) โดยเฉพาะใน 2H69 จากการที่บริษัทมุ่งเน้นการคัดสินค้าที่เหมาะสม (product assortment optimization) อย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้อุปสรรคจากปัจจัยที่ควบคุมไม่ได้ ซึ่งได้แก่ ต้นทุนค่าไฟฟ้า และ เชื้อเพลิง น่าจะยังอยู่ในระดับที่บริหารจัดการได้ภายใต้สถานการณ์ปัจจุบัน เรามองว่าบริษัทจะได้รับผลกระทบบ้างใน 2H69 แต่บริษัทยังคงใช้มาตรการที่หลากหลายในการที่จะบรรเทาผลกระทบเชิงลบดังกล่าว

คงเป้า occupancy rate ของพื้นที่สำนักงานโครงการ Happitat ไว้ที่ 40% และพื้นที่เชิงพาณิชย์ที่ 70%

CPAXT เลื่อนเปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์ของพื้นที่เชิงพาณิชย์ในโครงการ Happitat เป็น 3Q69 เพราะผู้เช่ายังอยู่ในกระบวนการตกแต่งร้าน ในขณะที่พื้นที่สำนักงานเปิดใช้งานแล้ว โดยในปัจจุบันมี occupancy rate อยู่ที่ 20-30% ทั้งนี้บริษัทยังคงเป้า occupancy rate สิ้นปี 2569 ไว้ที่ 70% สำหรับพื้นที่เชิงพาณิชย์ และ 40% สำหรับพื้นที่สำนักงาน โดยโครงการนี้น่าจะส่งผลขาดทุนมาที่ CPAXT ประมาณ 500 ล้านบาทในปี 2569 (สอดคล้องกับประมาณการของเรา) และผลขาดทุนน่าจะลดลงในปี 2570 ตาม occupancy rate ที่เพิ่มขึ้นของพื้นที่เชิงพาณิชย์

แนวโน้มผลประกอบการดูน่าสนใจน้อยลง อย่างน้อยในอีก 2 ไตรมาสข้างหน้า

เรายังคงมองว่าผลประกอบการของ CPAXT จะแผ่วลงอย่างน้อยในอีก 2 ไตรมาสข้างหน้า ทั้งจากปัจจัยฤดูกาล และอีกหลายปัจจัยที่อาจจะกดดันผลประกอบการ ซึ่งได้แก่ i) แรงกดดันทางด้านอัตรากำไรขั้นต้นจาก product mix ที่แย่ลง ii) ผู้บริโภคจับจ่ายใช้สอยอย่างระมัดระวังท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่ไม่เอื้ออำนวย iii) ค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับการเปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์ของโครงการ Happitat iv) ความท้าทายในการลดแรงกดดันทางด้านต้นทุนจากการที่ราคาพลังงานและค่าไฟฟ้าสูงขึ้น และ v) ค่าใช้จ่ายดอกเบี้ยที่อาจจะสูงขึ้นจากการเข้าซื้อกิจการ The Food Purveyors ในมาเลเซียมูลค่า ~1.4 หมื่นล้านบาท และค่าใช้จ่ายที่อาจเกิดขึ้นหลังการเข้าซื้อกิจการ

Valuation

เรายังคงคำแนะนำ “ถือ” โดยประเมินราคาเป้าหมายสิ้นปี 2569F ที่ 16.00 บาท อิงจาก PER ที่ 18.0x (ค่าเฉลี่ยในอดีตของหุ้นกลุ่มนี้ในตลาดโลก -2.0 S.D.)

ที่มา..บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)     

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
19:32 น. สวยเป๊ะทุกมุม โอ๋ ภัคจีรา อวดลุคชมพูหวานละมุน ทำโซเชียลฮือฮา
19:27 น. โสภณ แจงนโยบาย ตร.สภา เคารพธงชาติ มุ่งสร้างวินัย ไม่ใช่ภาระเจ้าหน้าที่
19:25 น. 'ศิริกัญญา' ลุยพัทยา หนุน 'อิทธิวัฒน์' ชูการเมืองท้องถิ่นแก้รถติด-น้ำท่วม-ส่วย-กระจายรายได้ถึงผู้ค้ารายเล็ก
19:07 น. สอบสวนกลาง จับเจ้าของรถตู้ VIP เครือข่ายขนต่างด้าวเข้าเมือง สารภาพใช้รถตู้เถื่อนไม่จดทะเบียน
19:00 น. 'สนธิรัตน์' เตือนรัฐบาลอำนาจล้น จี้หยุด 'วงจรถอนทุนทางการเมือง' ชง 4 ข้อเสนอวางระบบปราบคอร์รัปชัน
ดูทั้งหมด
งามสมบรมราชินี ดีเทลผ้าทรงสะพัก 'สมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี' ในพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 4 รอบ
ประมวลภาพวิวาห์สุดหรู พระพาย-หนุน สะใภ้ชิดชอบคนล่าสุด
ใครทันบ้าง? ย้อนวันวาน 'ใหม่ เจริญปุระ - ทิน โชคกมลกิจ' อดีตคู่รักปีลึกมาก เจอกันอีกทีมีแต่คำว่าน่ารัก
สรุปเหตุการณ์ 4 วันก่อนพบร่าง นทท. หญิงหลงป่าเขาเจ็ดยอด
เปิดนาทีพบร่าง นักเดินป่าวัย 53 ปีชาวนนทบุรี พลัดหลงป่าเขาเจ็ดยอด
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 7 มิถุนายน 2569
แมนยู
อิสราเอลจากอดีตถึงปัจจุบัน(ตอน4)
กรุงเทพฯ ต้อง ‘สุจริต’
ขนมดีๆ สำหรับสัตว์เลี้ยงแสนรัก (ตอน 2)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สวยเป๊ะทุกมุม โอ๋ ภัคจีรา อวดลุคชมพูหวานละมุน ทำโซเชียลฮือฮา

'ศิริกัญญา' ลุยพัทยา หนุน 'อิทธิวัฒน์' ชูการเมืองท้องถิ่นแก้รถติด-น้ำท่วม-ส่วย-กระจายรายได้ถึงผู้ค้ารายเล็ก

สอบสวนกลาง จับเจ้าของรถตู้ VIP เครือข่ายขนต่างด้าวเข้าเมือง สารภาพใช้รถตู้เถื่อนไม่จดทะเบียน

'สนธิรัตน์' เตือนรัฐบาลอำนาจล้น จี้หยุด 'วงจรถอนทุนทางการเมือง' ชง 4 ข้อเสนอวางระบบปราบคอร์รัปชัน

เจนนี่ รัชนก จ่อฟ้องเกรียนคีย์บอร์ด หลังโดนแซะปมติดเชื้อ HPV

นายกฯ ร่วมงานวันคล้ายวันเกิด 65 ปี ชาดา จัดใหญ่สุดอบอุ่น บ้านดอนหมื่นแสน จ.อุทัยธานี

  • Breaking News
  • สวยเป๊ะทุกมุม โอ๋ ภัคจีรา อวดลุคชมพูหวานละมุน ทำโซเชียลฮือฮา สวยเป๊ะทุกมุม โอ๋ ภัคจีรา อวดลุคชมพูหวานละมุน ทำโซเชียลฮือฮา
  • โสภณ แจงนโยบาย ตร.สภา เคารพธงชาติ มุ่งสร้างวินัย ไม่ใช่ภาระเจ้าหน้าที่ โสภณ แจงนโยบาย ตร.สภา เคารพธงชาติ มุ่งสร้างวินัย ไม่ใช่ภาระเจ้าหน้าที่
  • \'ศิริกัญญา\' ลุยพัทยา หนุน \'อิทธิวัฒน์\' ชูการเมืองท้องถิ่นแก้รถติด-น้ำท่วม-ส่วย-กระจายรายได้ถึงผู้ค้ารายเล็ก 'ศิริกัญญา' ลุยพัทยา หนุน 'อิทธิวัฒน์' ชูการเมืองท้องถิ่นแก้รถติด-น้ำท่วม-ส่วย-กระจายรายได้ถึงผู้ค้ารายเล็ก
  • สอบสวนกลาง จับเจ้าของรถตู้ VIP เครือข่ายขนต่างด้าวเข้าเมือง สารภาพใช้รถตู้เถื่อนไม่จดทะเบียน สอบสวนกลาง จับเจ้าของรถตู้ VIP เครือข่ายขนต่างด้าวเข้าเมือง สารภาพใช้รถตู้เถื่อนไม่จดทะเบียน
  • \'สนธิรัตน์\' เตือนรัฐบาลอำนาจล้น จี้หยุด \'วงจรถอนทุนทางการเมือง\' ชง 4 ข้อเสนอวางระบบปราบคอร์รัปชัน 'สนธิรัตน์' เตือนรัฐบาลอำนาจล้น จี้หยุด 'วงจรถอนทุนทางการเมือง' ชง 4 ข้อเสนอวางระบบปราบคอร์รัปชัน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 6 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 6 มิถุนายน 2569

6 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 5 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 5 มิถุนายน 2569

5 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 4 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 4 มิถุนายน 2569

4 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 3 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 3 มิถุนายน 2569

4 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 2 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 2 มิถุนายน 2569

2 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 1 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 1 มิถุนายน 2569

1 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 30 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 30 พฤษภาคม 2569

30 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 29 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 29 พฤษภาคม 2569

29 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved