Logo วันพฤหัสบดี ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันอังคาร ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2564, 06.00 น.
‘ประมาณการ 1Q64: กำไรจะโตโดดเด่น’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

 

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้นบริษัท ไออาร์พีซีหรือ IRPCเราคาดว่ากำไรสุทธิของ IRPC ใน 1Q64 จะทำสถิติสูงสุดใหม่ที่ 4.7 พันล้านบาท (ฟื้นตัวขึ้น YoY จากที่ขาดทุนสุทธิ 8.9 พันล้านบาท ใน 1Q63, +195% QoQ) ผลประกอบการที่ดีขึ้นจะเป็นเพราะมีกำไรจากสต็อกน้ำมันเพิ่มเป็น 5.0 พันล้านบาท จากที่ขาดทุนจากสต็อกน้ำมัน 7.1 พันล้านบาท ใน 1Q63 และจากที่มีกำไรจากสต็อกน้ำมัน 1.6 พันล้านบาท ใน 4Q63 หลังจากที่ราคาน้ำมันดิบดูไบพุ่งขึ้นมาจาก US$50/bbl ในเดือนธันวาคม 2563 เป็น US$64/bbl ในเดือนมีนาคม


นอกจากนี้ spread ของ PP และ ABS เพิ่มขึ้น 10% QoQ เป็น US$808/ton และ 9% QoQ เป็น US$1,770/ton ตามลำดับ ถือเป็นระดับที่ดีมากเพราะได้อานิสงส์จากอุปทานที่ตึงตัวจากสภาพอากาศที่หนาวจัดในรัฐ Texas ของสหรัฐเมื่อกลางเดือนกุมภาพันธ์รวมถึงอุปสงค์ที่แข็งแกร่งจากกลุ่มยานยนต์และเครื่องใช้ภายในบ้านใน1Q64ขณะเดียวกันคาดว่า base GRM ของ IRPC จะทรงตัว QoQ อยู่ที่ US$2.0/bbl เนื่องจาก spread ของผลิตภัณฑ์จากการกลั่นที่เพิ่มขึ้นเกือบทุกตัวหักล้างไปกับต้นทุนArab Light crude premium ที่เพิ่มขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม เราคาดว่าอัตราการกลั่นจะลดลง 6% QoQ เหลือ 185KBD หลังจากบริษัทเลื่อนมาปิดซ่อมบำรุง CDU#1 นาน 19 วัน ให้เร็วขึ้นจากกำหนดเดิมใน 2Q64 มาเป็น 1Q64 แทน

คาดว่า spread ของ PP และ ABS จะแข็งแกร่ง

Spread ของ PP ในช่วงครึ่งแรกของเดือนเมษายนยังอยู่ในระดับสูงมากที่ US$897/tonเนื่องจาก i) อุปทานตึงตัวเพราะอัตราการกลั่นของโรงกลั่นทั่วโลกลดลง และ ii) อุปสงค์บรรจุภัณฑ์ของหลอดฉีดยาและเครื่องมือทางการแพทย์แข็งแกร่ง หลังจากที่จำนวนผู้ติดเชื้อ COVID-19 รายวันทั่วโลกเพิ่มเป็นกว่า 830,000 ราย ในกลางเดือนเมษายน ใกล้เคียงกับสถิติสูงสุดเมื่อวันที่ 8 มกราคมปีนี้ที่ 845,000 ราย (ตามข้อมูลบนเว็บไซต์ Worldometer)

นอกจากนี้ยังคาดว่า spread ของ ABS ในเดือนเมษายนจะอยู่ในระดับที่ดีมากในช่วง US$1,600-1,700/ton จากอุปสงค์ที่แข็งแกร่งของกลุ่มยานยนต์และเครื่องใช้ภายในบ้านตามเศรษฐกิจจีนที่ฟื้นตัวขึ้น แม้ว่าจะลดลง MoM จากระดับที่สูงเกินเหตุที่ US$1,907/ton ในเดือนมีนาคมจึงเชื่อว่า spread ของผลิตภัณฑ์ปิโตรเคมีหลักทั้งสองของ IRPC จะยังคงช่วยหนุนกำไรอย่างต่อเนื่องใน 2Q64

ประเมินราคาเป้าหมายปี 2565 ที่ 4.60 บาท

เรายังคงคำแนะนำซื้อ IRPC และประเมินราคาเป้าหมายปี 2565 ที่ 4.60 บาท ราคาหุ้น IRPC จะถูกขับเคลื่อนโดย i) ผลประกอบการรายไตรมาสที่คาดว่าจะสูงเป็นประวัติการณ์ใน 1Q21 และ ii) แนวโน้ม spread ของ PP และ ABS ที่แข็งแกร่งต่อเนื่องในเดือนเมษายน

ปัจจัยเสี่ยงจากความผันผวนของราคาน้ำมันดิบ, GRM, และ spread ปิโตรเคมีรวมถึงการปิดโรงกลั่นและโรงงานปิโตรเคมีตามแผนใน 2Q64

ที่มา : บล.เคจีไอ(ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:03 น. CIB รวบแก๊งมิจฉาชีพ หลอกเหยื่อกู้สินเชื่อออนไลน์ สูญเงิน 1.2 แสน
21:41 น. เงินเฟ้ออังกฤษพุ่ง 3.3% จากวิกฤตสงครามอิหร่าน
21:39 น. อย่าหาทำ!! คลิปหนุ่มขี่มอไซต์เกาะท้ายรถพ่วงสุดอันตราย ชาวเน็ตเสียวแทน
21:28 น. หลักฐานคาตา รวบชายในกล้องดักถ่ายแก่งกระจาน สารภาพเผาป่า ปัดล่ากระทิง
21:23 น. ตำรวจภาค 1 ระดมกวาดล้างอาชญากรรมต่อเนื่องจากสงกรานต์ จับผู้ต้องหา-ยึดของกลางเพียบ
ดูทั้งหมด
เปิดบรรยากาศบ้านสวนในฝันและรอยยิ้มสุดท้ายของ'แดนนี่ ศรีภิญโญ'
'ซาร่า'ควง 'แดเรอล์ ยัง'เปิดใจ 2 ปีพิสูจน์รักแท้ในเรือนจำบทเรียนรักที่เกือบปล่อยมือ
พรรคส้มแพ้อีก เลือกเทศบาลบางแก้ว
รู้จักตัวตน สว.ประทุม วงสวัสดิ์ เจ้าของวาทะ อาหารกลางวันสว. คือเกียรติยศ
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 19-25 เมษายน พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 23 เมษายน 2569
Vat10% จะได้เห็นไหม...ไทยแลนด์
AI กำลังกินไฟทั้งโลก : พลังงานจะกลายเป็นข้อจำกัดของเทคโนโลยีหรือไม่? เมื่อ AI ไม่ได้ใช้แค่ ‘ข้อมูล’ แต่ใช้ ‘พลังงาน’
‘ไพ่ใบใหม่’ของอิหร่าน
สื่อมวลชนและประชาชนไม่ใช่ผู้สังเกตการณ์ แต่คือกลไกตรวจสอบของสังคม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เงินเฟ้ออังกฤษพุ่ง 3.3% จากวิกฤตสงครามอิหร่าน

อย่าหาทำ!! คลิปหนุ่มขี่มอไซต์เกาะท้ายรถพ่วงสุดอันตราย ชาวเน็ตเสียวแทน

หลักฐานคาตา รวบชายในกล้องดักถ่ายแก่งกระจาน สารภาพเผาป่า ปัดล่ากระทิง

ไม่ใช่เรื่องเล่น! หมอแล็บแพนด้า เปิดภาพ ปลาแข้ ตุ่มเต็มตัว พบตัวที่ 3 ในรอบ 2 เดือน

ค่าไฟพุ่งเพราะสิ่งนี้! เปิด 10 อันดับเครื่องใช้ไฟฟ้ากินไฟหนักที่สุด

'ณเดชน์-ญาญ่า'อวดภาพถ่ายฟิล์มกระจกสุดขลังสวยสะกดราวกับหลุดมาจากอดีต

  • Breaking News
  • CIB รวบแก๊งมิจฉาชีพ หลอกเหยื่อกู้สินเชื่อออนไลน์ สูญเงิน 1.2 แสน CIB รวบแก๊งมิจฉาชีพ หลอกเหยื่อกู้สินเชื่อออนไลน์ สูญเงิน 1.2 แสน
  • เงินเฟ้ออังกฤษพุ่ง 3.3% จากวิกฤตสงครามอิหร่าน เงินเฟ้ออังกฤษพุ่ง 3.3% จากวิกฤตสงครามอิหร่าน
  • อย่าหาทำ!! คลิปหนุ่มขี่มอไซต์เกาะท้ายรถพ่วงสุดอันตราย ชาวเน็ตเสียวแทน อย่าหาทำ!! คลิปหนุ่มขี่มอไซต์เกาะท้ายรถพ่วงสุดอันตราย ชาวเน็ตเสียวแทน
  • หลักฐานคาตา รวบชายในกล้องดักถ่ายแก่งกระจาน สารภาพเผาป่า ปัดล่ากระทิง หลักฐานคาตา รวบชายในกล้องดักถ่ายแก่งกระจาน สารภาพเผาป่า ปัดล่ากระทิง
  • ตำรวจภาค 1 ระดมกวาดล้างอาชญากรรมต่อเนื่องจากสงกรานต์ จับผู้ต้องหา-ยึดของกลางเพียบ ตำรวจภาค 1 ระดมกวาดล้างอาชญากรรมต่อเนื่องจากสงกรานต์ จับผู้ต้องหา-ยึดของกลางเพียบ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 22 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 22 เมษายน 2569

22 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 21 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 21 เมษายน 2569

21 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 20 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 20 เมษายน 2569

20 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 18 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 18 เมษายน 2569

18 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 17 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 17 เมษายน 2569

17 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 14 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 14 เมษายน 2569

14 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 13 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 13 เมษายน 2569

13 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 11 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 11 เมษายน 2569

11 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved