วันพฤหัสบดี ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันพุธ ที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2565, 06.00 น.
‘สถานะทางการตลาดแข็งแกร่ง’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้นบริษัท ศรีนานาพร มาร์เก็ตติ้ง หรือ SNNP ผู้ผลิตสินค้า F&B ซึ่งมีสถานะทางการตลาดแข็งแกร่งในกลุ่ม mass market มีแบรนด์สินค้าของตัวเองบริหารจัดการช่องทางการจัดจำหน่ายได้ดี ขายผ่านช่องทาง MT 57% และผ่าน TT 47% ทำให้บริหารจัดการมาร์จิ้นได้ โครงสร้างยอดขายแบ่งเป็น 1) เครื่องดื่ม 45% และ ขนมขบเคี้ยว 55% 2) ยอดขายในประเทศ 80% และส่งออก 20% SNNP เป็นบริษัทแรกที่เริ่มผลิตเครื่องดื่ม jelly drink โดยใช้แบรนด์ “Jele” ทำให้มีส่วนแบ่งตลาดสูงที่สุด ธุรกิจขนมขบเคี้ยว “Bento” เป็นแบรนด์ที่ติดหนึ่งในห้าแบรนด์ขนมขบเคี้ยวสำหรับนักท่องเที่ยว นอกจากนี้ แบรนด์เครื่องดื่มตามฤดูกาลในเอเชีย “Magic Farm” ยังครองส่วนแบ่งตลาดหลักทั้งในช่องทาง MT และ TT

ธุรกิจในประเทศ (80% ของรายได้รวม) กำลังฟื้นตัวขึ้นเนื่องจากอุปสงค์ pent-up demand หลัง COVID หนุนให้รายได้โตถึงสองหลัก QTD (จาก +7% YoY ใน 1Q65 และ 8% ในปี 2564) และยังได้แรงหนุนจากการวางจำหน่ายสินค้าใหม่ รวมถึงการจับจ่ายใช้สอยของนักท่องเที่ยวต่างชาติสินค้าใหม่ที่วางจำหน่ายได้แก่ 1) เครื่องดื่มผสมกัญชาภายใต้แบรนด์ “Magic Farm” 2) “Jele” รสใหม่ 3) ขนมขบเคี้ยวรสใหม่ ซึ่งสินค้าใหม่ทุกรายการได้รับการตอบรับจากตลาด ท่ามกลางการปรับขึ้นราคาขายปลีกเพื่อสะท้อนต้นทุนที่สูงขึ้น เราคาดว่าจะทำให้บริษัทบริหารจัดการ margin ได้ในช่วงที่เผชิญแรงกดดันจากการที่ราคาต้นทุนวัตถุดิบหลักสูงขึ้น


ในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา บริษัทได้ขยายธุรกิจในต่างประเทศ (20% ของรายได้) ส่งออกสินค้าจากประเทศไทยไปยังกลุ่มประเทศ CLMV เป็นหลัก (72% ของธุรกิจส่งออก หรือ 15% ของรายได้รวม) การส่งออกกำลังเติบโตเร็วขึ้นเนื่องจากการฟื้นตัวเศรษฐกิจในปี 2565 และคาดว่าจะเร่งตัวขึ้นในปี 2566 จากการเริ่มเปิดโรงงานผลิตแห่งใหม่ในเวียดนาม และกัมพูชาใน 2H65 ซึ่งโรงงานใหม่ในทั้งสองประเทศจะช่วยให้ขยายธุรกิจในต่างประเทศได้เร็วขึ้นเนื่องจากต้นทุนวัตถุดิบจะถูกลง 15-18% จะทำให้เพิ่มการจัดแคมเปญการตลาดเพื่อสร้างการเติบโตได้ ซึ่งบริษัทรายได้ส่งออกเติบโตแข็งแกร่งที่ประมาณ +20% QoQ และ +50% YoY ในช่วงเดือนเมษายน-พฤษภาคม เวียดนามจะเป็นตลาดหลักที่บริษัทให้ความสำคัญ ทั้งนี้ SNNP ลงทุนไป 20 ล้านดอลลาร์ ในการสร้างโรงงานใหม่ที่เวียดนาม และลงทุนในโรงงานกัมพูชาเพื่อเพิ่มรายได้จากกัมพูชา จากการขยายกำลังผลิตส่วนนี้จะทำให้ตลาดส่งออกเติบโตจากปัจจุบันที่มียอดขาย 800-900 ล้านบาทต่อปี เป็นประมาณ 3 พันล้านบาทต่อปี

บริษัทมีโอกาสจะเพิ่ม margin ได้จากการขายธุรกิจในต่างประเทศ ถึงแม้ว่าราคาสินค้าโภคภัณฑ์ที่เพิ่มขึ้นจะทำให้ต้นทุนการผลิต และต้นทุน logistic สูงขึ้น แต่การปรับขึ้นราคาขายปลีกของสินค้าบางรายการจะช่วยให้รักษาสมดุลของมาร์จิ้น เอาไว้ได้ในระยะสั้น เรามองว่า margin จะดีขึ้นในระยะยาวจากการเปิดโรงงานผลิตใหม่ในเวียดนามจะทำให้ต้นทุนการผลิตลดลง โดยคาดว่า margin จะเริ่มดีขึ้นในปลายปี 2565-2566 เป็นต้นไป

ปัจจัยเสี่ยงจากแรงกดดันทางด้าน Margin, ผลขาดทุนจากธุรกิจการจัดจำหน่าย, การเกิดข้อพิพาทของธุรกิจครอบครัว

 

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:23 น. เฟรม Only Monday ตัดพ้อ ความพยายาม 5 ปี พังทลาย ครั้งนี้รุนแรงเกินรับไหว ยันไม่เกี่ยวดราม่า ‘ธีร์’
14:16 น. ‘ปลัดมท.’สั่ง‘ผู้ว่าฯ 8 จว.ใต้’หนุนการปฏิบัติงานพิธีการศพในพระบรมราชานุเคราะห์ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย
14:11 น. ‘สอวช.’ชี้ไทยต้อง‘ยกระดับนวัตกรรมอย่างยั่งยืน’ รับมือ Climate Change เร่งเข้าสู่ Net Zero ภายใน 15 ปี
14:10 น. ไล่ ชิงเต๋อ สอนงาน สี จิ้นผิง ไล่ไปแก้ปัญหาเศรษฐกิจย่ำแย่ในจีน ดีกว่ามุ่งขยายอาณาเขต
14:09 น. 'ศป.กฉ.'โอนเงินเยียวยาวันนี้อีก 3.3 พันล้านให้ 3.6 แสนครัวเรือน
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 30 พ.ย.-6 ธ.ค.68
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 ธันวาคม 2568
ถึงบางอ้อ นักเขียนซีไรต์ เล่าเรื่องราว เขต 8 หาดใหญ่
ทับทิม มัลลิกาแชร์โมเมนต์อบอุ่น เปิดแชต ชวน หลีกภัย ส่งกำลังใจหลังผ่าตัดเนื้องอกในสมอง
กษัตริย์กัมพูชา แต่งตั้ง สมเด็จฮุน เซน รักษาการประมุขแห่งรัฐ
ดูทั้งหมด
เรื่องร้ายท้ายปี
ดูเขาดูเราเรื่องภัยน้ำท่วม
ภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกกำลังขะมักเขม้นกับกิจการทหาร : สันติภาพยังดูห่างไกล
หนู เจอะภัย
พูดแล้วทำ กล้าทำกับสายการบิน หรือไม่?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เฟรม Only Monday ตัดพ้อ ความพยายาม 5 ปี พังทลาย ครั้งนี้รุนแรงเกินรับไหว ยันไม่เกี่ยวดราม่า ‘ธีร์’

ไล่ ชิงเต๋อ สอนงาน สี จิ้นผิง ไล่ไปแก้ปัญหาเศรษฐกิจย่ำแย่ในจีน ดีกว่ามุ่งขยายอาณาเขต

เปิด ประวัติ ธีร์ Only Monday ที่ถูกค่ายเพลง Green Lab ลงดาบ

'ศป.กฉ.'โอนเงินเยียวยาวันนี้อีก 3.3 พันล้านให้ 3.6 แสนครัวเรือน

'อนุทิน'เข้มผู้ว่าฯ ภาคเหนือรับมือ pm2.5 บอก WFH ภาครัฐ ถ้าจำเป็นก็ไม่ห้าม

นายกฯ โยน ธรรมนัส แก้ปัญหาซีเกมส์ เจอถามจัดแย่กว่ากัมพูชา เจ้าตัวย้อนสื่อทันที

  • Breaking News
  • เฟรม Only Monday ตัดพ้อ ความพยายาม 5 ปี พังทลาย ครั้งนี้รุนแรงเกินรับไหว ยันไม่เกี่ยวดราม่า ‘ธีร์’ เฟรม Only Monday ตัดพ้อ ความพยายาม 5 ปี พังทลาย ครั้งนี้รุนแรงเกินรับไหว ยันไม่เกี่ยวดราม่า ‘ธีร์’
  • ‘ปลัดมท.’สั่ง‘ผู้ว่าฯ 8 จว.ใต้’หนุนการปฏิบัติงานพิธีการศพในพระบรมราชานุเคราะห์ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ‘ปลัดมท.’สั่ง‘ผู้ว่าฯ 8 จว.ใต้’หนุนการปฏิบัติงานพิธีการศพในพระบรมราชานุเคราะห์ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย
  • ‘สอวช.’ชี้ไทยต้อง‘ยกระดับนวัตกรรมอย่างยั่งยืน’ รับมือ Climate Change เร่งเข้าสู่ Net Zero ภายใน 15 ปี ‘สอวช.’ชี้ไทยต้อง‘ยกระดับนวัตกรรมอย่างยั่งยืน’ รับมือ Climate Change เร่งเข้าสู่ Net Zero ภายใน 15 ปี
  • ไล่ ชิงเต๋อ สอนงาน สี จิ้นผิง ไล่ไปแก้ปัญหาเศรษฐกิจย่ำแย่ในจีน ดีกว่ามุ่งขยายอาณาเขต ไล่ ชิงเต๋อ สอนงาน สี จิ้นผิง ไล่ไปแก้ปัญหาเศรษฐกิจย่ำแย่ในจีน ดีกว่ามุ่งขยายอาณาเขต
  • \'ศป.กฉ.\'โอนเงินเยียวยาวันนี้อีก 3.3 พันล้านให้ 3.6 แสนครัวเรือน 'ศป.กฉ.'โอนเงินเยียวยาวันนี้อีก 3.3 พันล้านให้ 3.6 แสนครัวเรือน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 3 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 3 ธันวาคม 2568

4 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 3 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 3 ธันวาคม 2568

3 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 2 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 2 ธันวาคม 2568

2 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น :  1 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 1 ธันวาคม 2568

1 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 29 พฤศจิกาย 2568

หุ้นเด่น : 29 พฤศจิกาย 2568

29 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 28 พฤศจิกาย 2568

หุ้นเด่น : 28 พฤศจิกาย 2568

28 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 27 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 27 พฤศจิกายน 2568

27 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 26 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 26 พฤศจิกายน 2568

26 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved