Logo วันพฤหัสบดี ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันพุธ ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2565, 06.00 น.
‘ค่าใช้จ่ายสูงกดดันกำไร’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้นบริษัทดูโฮม( DOHOME) กำไรสุทธิใน 2Q65 อยู่ที่ 315 ล้านบาท (-48% YoY, -31% QoQ) ต่ำกว่าประมาณการของเรา 27% และต่ำกว่าประมาณการของนักวิเคราะห์ในตลาด 12% เนื่องจากอัตรากำไรขั้นต้นต่ำกว่าที่คาดไว้ ค่าใช้จ่าย SG&A สูงเกินคาด ส่งผลให้กำไรสุทธิในงวด 1H65 อยู่ที่ 775 ล้านบาท (-32% YoY) คิดเป็น 38% ของประมาณการกำไรเต็มปีของเรา

ยอดขายใน 2Q65 อยู่ที่ 7.9 พันล้านบาท (+24% YoY, -5% QoQ) ขณะที่ SSSG ใน 2Q65 อยู่ที่ +10.8% (ตามที่เราคาดไว้) ทำให้ SSSG ในงวด 1H65 อยู่ที่ 18% โดยบริษัทเปิดสาขาใหม่ Size L หนึ่งแห่งใน 2Q65 ทำให้จำนวนสาขาเพิ่มเป็น 27 ร้าน (Size XL&&L: 18 ร้าน และ DOHOME To Go: 9 ร้าน)ขณะที่อัตรากำไรขั้นต้นใน 2Q65 ลดเหลือ 16.8% (-5.9ppts YoY, -0.8ppts QoQ) ต่ำกว่าประมาณการ 2Q65 ของเราที่ 18% เนื่องจาก i) โครงสร้างยอดขายยังไม่ดีนัก (ค่อนไปทางวัสดุก่อสร้าง) ii) มีช่วงเหลื่อมเวลาในการปรับราคาขายเพื่อสะท้อนต้นทุนที่สูงขึ้น iii) มีการจัดแคมเปญส่งเสริมการขายในช่วงต้นฤดูฝน ส่งผลให้อัตรากำไรขั้นต้นในงวด 1H65 ลดลงเหลือ 17.2% (-5ppts YoY)
ต่ำกว่าสมมุติฐานปี 2565F ของเราที่ 19.3% ขณะเดียวกัน ค่าใช้จ่าย SG&A ใน 2Q65 เพิ่มเป็น 907 ล้านบาท (+35% YoY, +4% QoQ) คิดเป็นสัดส่วน SG&A ต่อยอดขายที่ 11.5% โดยค่าใช้จ่าย SG&A ที่เพิ่มขึ้นสะท้อนถึงค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับการเปิดสาขาใหม่, การปรับปรุงสาขาร้านที่ถึงจุดอิ่มตัวแล้ว, การเพิ่มสำรองบัญชีค้างรับสงสัยจะสูญ และค่าใช้จ่ายด้านพนักงาน


เราคาดว่าความสามารถในการทำกำไรจะยังไม่ดีนักใน 2H65 เนื่องจาก i) ราคาเหล็กปรับลดลง ซึ่งจะฉุดให้ GPM ของเหล็กกลับลงมาอยู่ระดับปกติที่ 10-12% และ ii) ข้อจำกัดในการปรับราคาสินค้า house brand เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจ เราจึงได้ปรับสมมุติฐาน และปรับลดประมาณการกำไรสุทธิปี 2565-2566 ลง 31% ส่งผลให้ EPS หดตัวลง 35% ในปี 2565 แต่จะเพิ่มขึ้น 24% ในปี 2566 จากแนวโน้มผลประกอบการที่ไม่น่าตื่นเต้นใน 2H65 และอัตราการเติบโตของกำไรปี 2565 ที่ด้อยกว่าหุ้นอื่นในกลุ่ม (HMPRO +17%/GLOBAL +2%) เราจึง de-rate PER ของ DOHOME จาก 32.0x (ค่าเฉลี่ยนในอดีตของ Siam Global House (GLOBAL) และ Home Product Center (HMPRO) เหลือ 28.0X (-1.0 S.D.)

เราขยับไปใช้ราคาเป้าหมายสิ้นปี 2566 ที่ 17.00 บาท จากเดิม 22.50 บาท ปรับลดคำแนะนำจาก “ซื้อ” เป็น “ถือ” และแนะนำให้นักลงทุนรอดูสถานการณ์ไปก่อน

ปัจจัยเสี่ยงจากเศรษฐกิจชะลอตัวลง, ขยายสาขาได้น้อยกว่าที่วางแผนเอาไว้, ราคาพืชผลอ่อนแอ, ภัยธรรมชาติ, สินค้าค้างสต๊อกเป็นจำนวนมาก

 

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
04:52 น. ดั่งฟ้าลิขิต! 19ปีผ่านไป‘เมสซี่-ยามาล’เตรียมดวลกันนัดชิงบอลโลก
04:14 น. อังกฤษฝันสลาย!ฟ้าขาวรัวท้ายเกม2-1เข้าชิงบอลโลก
22:00 น. ผู้ช่วย ผบ.ทบ.ลงพื้นที่ลพบุรี ตรวจเยี่ยมศูนย์อำนวยการสร้างอาวุธ ศูนย์การอุตสาหกรรมป้องกันประเทศและพลังงานทหาร
21:42 น. เตือนภัยเงียบ! แนะวิธีสังเกต 4 ระยะ 'ภาวะสมองเสื่อม' รู้ทันก่อนคนที่รักจะลืมทุกสิ่ง
21:40 น. ออร่าคุณแม่จับ เมย์ พิชญ์นาฏ อุ้มท้องโตเที่ยวทะเล สวยเป๊ะไม่มีเปลี่ยน
ดูทั้งหมด
อดีตนายพลตำรวจประกาศขายพระสมเด็จฯเนื้อทองคำ สมัยรัชกาลที่ 5 สร้างแค่ 8 องค์ ราคาแค่ 300 ล้าน
ภัทราภรณ์ นั่งประธานสภา กทม.หญิงคนแรก ‘เนติภูมิ-นริสสร’ นั่งรองประธาน คนที่ 1-2 ตามโผ
ดีเอสไอ บุกรวบ ‘มัลลิกา’ ผู้บริหารบริษัท QRS โบรกเกอร์ลงทุนเทรด Forex โยงสัมพันธ์-เส้นเงิน ‘ภาวุธ’
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 12 - 18 กรกฎาคม พ.ศ.2569
'น้าทิวา'เตือนสติผู้ใหญ่ในไทย ทำอะไรกันอยู่? เมื่อ'เขมร'เริ่มเคลมน้อง'เนเน่'แล้ว
ดูทั้งหมด
ว่าด้วย‘18 สมเด็จพระราชาคณะ’
กอ.รมน.จะอยู่หรือจะไป?
ศึกช็อกโลก
จากยุคลุงตู่ ถึงยุคลุงหนู+น้าเอก ปรับเกณฑ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ
บุคคลแนวหน้า : 16 กรกฎาคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ดั่งฟ้าลิขิต! 19ปีผ่านไป‘เมสซี่-ยามาล’เตรียมดวลกันนัดชิงบอลโลก

อังกฤษฝันสลาย!ฟ้าขาวรัวท้ายเกม2-1เข้าชิงบอลโลก

เตือนภัยเงียบ! แนะวิธีสังเกต 4 ระยะ 'ภาวะสมองเสื่อม' รู้ทันก่อนคนที่รักจะลืมทุกสิ่ง

ออร่าคุณแม่จับ เมย์ พิชญ์นาฏ อุ้มท้องโตเที่ยวทะเล สวยเป๊ะไม่มีเปลี่ยน

เปิดขุมทรัพย์อ่าวไทย : แปรสภาพก๊าซ - เพิ่มมูลค่า - สร้างความมั่นคงประเทศ

เอกชนจ่อส่งดาวเทียมกระจก 5 หมื่นดวงขึ้นโคจร นักดาราศาสตร์โอด 'หากสำเร็จคงต้องอดดูดาว'

  • Breaking News
  • ดั่งฟ้าลิขิต! 19ปีผ่านไป‘เมสซี่-ยามาล’เตรียมดวลกันนัดชิงบอลโลก ดั่งฟ้าลิขิต! 19ปีผ่านไป‘เมสซี่-ยามาล’เตรียมดวลกันนัดชิงบอลโลก
  • อังกฤษฝันสลาย!ฟ้าขาวรัวท้ายเกม2-1เข้าชิงบอลโลก อังกฤษฝันสลาย!ฟ้าขาวรัวท้ายเกม2-1เข้าชิงบอลโลก
  • ผู้ช่วย ผบ.ทบ.ลงพื้นที่ลพบุรี ตรวจเยี่ยมศูนย์อำนวยการสร้างอาวุธ ศูนย์การอุตสาหกรรมป้องกันประเทศและพลังงานทหาร ผู้ช่วย ผบ.ทบ.ลงพื้นที่ลพบุรี ตรวจเยี่ยมศูนย์อำนวยการสร้างอาวุธ ศูนย์การอุตสาหกรรมป้องกันประเทศและพลังงานทหาร
  • เตือนภัยเงียบ! แนะวิธีสังเกต 4 ระยะ \'ภาวะสมองเสื่อม\' รู้ทันก่อนคนที่รักจะลืมทุกสิ่ง เตือนภัยเงียบ! แนะวิธีสังเกต 4 ระยะ 'ภาวะสมองเสื่อม' รู้ทันก่อนคนที่รักจะลืมทุกสิ่ง
  • ออร่าคุณแม่จับ เมย์ พิชญ์นาฏ อุ้มท้องโตเที่ยวทะเล สวยเป๊ะไม่มีเปลี่ยน ออร่าคุณแม่จับ เมย์ พิชญ์นาฏ อุ้มท้องโตเที่ยวทะเล สวยเป๊ะไม่มีเปลี่ยน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 16 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 16 กรกฎาคม 2569

16 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 15 กรกฏาคม 2569

หุ้นเด่น : 15 กรกฏาคม 2569

15 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 14 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 14 กรกฎาคม 2569

14 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 13 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 13 กรกฎาคม 2569

13 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 11 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 11 กรกฎาคม 2569

11 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 10 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 10 กรกฎาคม 2569

10 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 9 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 9 กรกฎาคม 2569

9 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 8 กรกฏาคม 2569

หุ้นเด่น : 8 กรกฏาคม 2569

8 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved