วันพฤหัสบดี ที่ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2569
‘คาดแนวโน้มปี 2026 ยังไม่สวย’
บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ลิเบอเรเตอร์ จำกัด หรือ Liberator คาด บมจ.เอสไอเอสบี (SISB) แนวโน้มปี 2026 ยังไม่สวย
ผู้บริหารคงเป้านักเรียนปี 2026 : ผู้บริหารคาดจำนวนนักเรียน ณ สิ้นปี 2026 ที่ 4,800 คน จาก ณ สิ้น 1Q26 ที่ 4,599 คน เรามองเป็นเป้าที่ท้าทาย เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจในประเทศยังซบเซาจากสงครามในตะวันออกกลางที่ดันราคาน้ำมันยืนในระดับสูงต่อเนื่อง
ปี 2026 จะไม่ปรับค่าเทอมขึ้น : ผู้บริหารประกาศจะไม่ขึ้นค่าธรรมเนียมการศึกษาในปีการศึกษาใหม่ที่จะเริ่มใน 3Q26 นี้ จากภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว และการแข่งขันสูง อย่างไรก็ดีเราคาดบริษัทยังต้องปรับค่าตอบแทนบุคลากรขึ้นราว +5% y-y ซึ่งจะกดดันอัตรากำไรขั้นต้นใน 2H26
โรงเรียนใหม่เริ่มมีนักเรียนจ่อเข้าเรียนแล้ว : ผู้บริหารเผยปัจจุบัน Marina Singapore International School สาขารังสิต มีนักเรียนมาสมัครแล้วกว่า 10 ครอบครัว โดยจะเป็นโรงเรียนแรกที่ SISB ใช้กลยุทธ์ปรับราคาลง โดยค่าเทอมเฉลี่ยอยู่ที่ 3.9 แสนบาท/ปี ต่ำกว่าสาขาปกติที่เฉลี่ย 6.1 แสนบาท/ปี เตรียมเปิดปีการศึกษาแรกในเดือนสิงหาคม 2027 ผู้บริหารตั้งเป้านักเรียนปีการศึกษาแรกที่ 250 คน และคาดจะมีกำไรภายใน 3 ปี จากสมมติฐานนักเรียนราว 400 คน
ปรับประมาณการลง : เรามีมุมมองเป็น “ลบ” และปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 2026 ลง -2.9% เหลือ 862 ล้านบาท จากแนวโน้มอัตรากำไรขั้นต้น 1Q26 ต่ำคาด และคาดจะปรับลงต่อใน 2H26 จากการขึ้นค่าตอบแทนบุคลากร โดยเราปรับประมาณการอัตรากำไรขึ้นต้นปี 2026 ลงจาก 51.5% เหลือ 50.5% ได้ราคาเป้าหมายใหม่ที่ 14.10 บาท/ หุ้น ยังได้คำแนะนำ “ซื้อ”
ยังไม่ใช่จังหวะเข้า
“แม้ราคาหุ้นยังมี Upside สูง แต่เราคาด 2H26 SISB จะถูกกดดันจากการขึ้นค่าตอบแทนบุคลากร ขณะที่จะไม่ปรับค่าเทอมขึ้น ผนวกกับเรายังไม่เห็นสัญญาณฟื้นตัวของกำลังซื้อในประเทศ รวมถึงกลุ่มนักเรียนจีนยังทรงตัว และโรงเรียนใหม่จะยังไม่ทำกำไรในปี 2027 เราแนะนำให้รอจนกว่าจะเริ่มเห็นสัญญาณกลับตัวที่มีนัยสำคัญ”
ที่มา..บล.ลิเบอเรเตอร์

สิ้นสุดการรอคอย!ไทยคว้าสิทธิ์ยิงสดฟุตบอลโลก
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 10 - 16 มิ.ย.69
ตรังฝนตกหนัก คอสะพานทรุด ปิดจราจรถนนสายตรัง-สิเกา ชั่วคราว
อิงฟ้าเนรมิตโฉมใหม่ แม่ผึ้ง พุ่มพวง แฟนเพลงชมไม่ขาดปาก สวยสะกดใจรำลึก 34 ปี
ออสเตรเลียทุ่มแสนล้าน เปิดสนามบินแห่งใหม่ซิดนีย์ บินได้ 24 ชั่วโมงพร้อมเปิดตุลานี้

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี