วันศุกร์ ที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / กฎ กติกา ธุรกิจ
กฎ กติกา ธุรกิจ

กฎ กติกา ธุรกิจ

รุจิระ บุนนาค
วันศุกร์ ที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2565, 02.00 น.
ภาษีคาร์บอน

ดูทั้งหมด

  •  

เมื่อมีข่าวว่ารัฐบาลจะมีการปรับอัตราภาษีขึ้น หรือมีแนวคิดที่จะมีการเรียกเก็บภาษีใหม่ ที่ไม่เคยมีมาก่อน ข่าวนี้เหมือนเป็นข่าวร้ายของประชาชน ทั้งนี้เมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่สามของเดือนกันยายน พ.ศ. 2565สื่อต่างๆ ได้นำเสนอข่าวว่า กรมสรรพสามิตกำลังเดินหน้าศึกษาการจัดเก็บภาษีภาษีคาร์บอน

ภาษีคาร์บอน หรือ “CarbonTax” ถือเป็นภาษีสิ่งแวดล้อม การเรียกเก็บภาษีหรือค่าธรรมเนียมนี้ขึ้นอยู่กับปริมาณของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ที่ปล่อยออกมาในแต่ละครั้งของการดำเนินกิจกรรมของโรงงาน โรงไฟฟ้า และยานยนต์ต่างๆ เมื่อมีการเผาไหม้จะปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมา และถูกปลดปล่อยเข้าสู่ชั้นบรรยากาศของโลก ทั้งยังเป็นที่ดักและดูดซับความร้อน ไม่ให้สะท้อนกลับออกไปนอกชั้นบรรยากาศของโลก ทำให้เกิดสภาวะเรือนกระจก จนนำไปสู่สภาวะโลกร้อน อันมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศของโลก มีผลกระทบต่อผู้คนในชุมชนในหลายด้านด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นด้านสุขภาพอนามัย ระบบนิเวศวิทยาการลดลงและเสื่อมสภาพของทรัพยากร การเสื่อมมูลค่าของอสังหาริมทรัพย์หรือทรัพย์สินค่าใช้จ่ายที่ต้องแบกรับในการที่เพิ่มก๊าซเรือนกระจกในชั้นบรรยากาศ ซึ่งเป็นต้นเหตุให้เกิดการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของโลกให้เร็วขึ้น


การเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศ ได้กลายมาเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญในการค้าโลก จึงต้องมีการเรียกเก็บภาษีคาร์บอน โดยมีการเรียกเก็บภาษีจากสินค้านำเข้าที่ไม่ปฏิบัติตามเป้าหมายสภาพภูมิอากาศระหว่างประเทศ เพราะลำพังเพียงการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในประเทศอย่างเดียว คงไม่ได้ผลแล้ว

ประเทศที่พัฒนาแล้ว ไม่ว่าจะเป็นแคนาดา สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น สหภาพยุโรป มีการจัดเก็บภาษีคาร์บอนในธุรกิจที่มีการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์โดยเริ่มจากสินค้าที่มีผลต่อการปล่อยคาร์บอนสูง 5 ชนิดคือ ปูนซีเมนต์ เหล็ก อะลูมิเนียม ปุ๋ยเคมี และการผลิตกระแสไฟฟ้า

สิงคโปร์เป็นประเทศแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่มีจัดเก็บภาษีคาร์บอน โดยสิงคโปร์ได้ดำเนินการเก็บภาษีคาร์บอน เพื่อกระตุ้นการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกมาตั้งแต่ปีพ.ศ. 2562

การเก็บภาษีคาร์บอนของสิงคโปร์ใช้บังคับกับโรงงานอุตสาหกรรม ธุรกิจทั้งหมดทุกประเภทที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกปริมาณ 25,000 ตันต่อปีขึ้นไป การจัดเก็บนี้จะครอบคลุมถึงผู้ปล่อยก๊าซเรือนกระจกรายใหญ่ไม่ต่ำกว่า 30 รายในสิงคโปร์ ที่มีทั้งโรงกลั่นน้ำมันและโรงไฟฟ้า โดยปล่อยปริมาณก๊าซเรือนกระจกมากถึงร้อยละ 80 ของปริมาณการปล่อยก๊าซทั้งหมดของประเทศ

สำหรับประเทศไทย กรมสรรพสามิตพิจารณาว่าการริเริ่มจัดเก็บภาษีคาร์บอน ถือเป็นส่วนหนึ่งของการส่งเสริมให้เกิด ESG หรือ Environment, Social, และ Governance (สิ่งแวดล้อม สังคม การกำกับดูแล) เนื่องจากทุกวันนี้ นักลงทุนทั่วโลก จะคำนึงถึง EGS หรือความรับผิดชอบ 3 ด้านหลัก คือ สิ่งแวดล้อม สังคม การกำกับดูแล

แนวคิด ESG ช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้แก่ธุรกิจ เพราะสะท้อนบทบาทความรับผิดชอบของธุรกิจที่มีต่อผู้มีส่วนได้เสีย และการนำเสนอผลการดำเนินงานในการพัฒนาธุรกิจให้เติบโตอย่างยั่งยืน การใช้มาตรการภาษีคาร์บอน ถือเป็นเครื่องมือในการสนับสนุน

ในขณะนี้ กรมสรรพาสามิตกำลังเดินหน้าศึกษาแนวทางการจัดเก็บภาษีคาร์บอน ในกลุ่มสินค้าและบริการที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจก หรือก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในปริมาณสูง โดยมีการตั้งเป้าหมาย ทำการศึกษาให้แล้วเสร็จมีความชัดเจนในแนวทางและอัตราภาษีภายในปีพ.ศ. 2566

แนวทางการจัดเก็บภาษีคาร์บอน จะมี 2 แนวทางคือ (1) การเก็บภาษีบนตัวสินค้าตามปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งหากปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์มาก ภาษีจะสูงตามไปด้วย และ (2) การเก็บภาษีโดยเริ่มที่กระบวนการผลิตในโรงงานตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ การจัดเก็บโดยวิธีนี้ ต้องได้รับร่วมมือจากหน่วยงานที่มีความเชี่ยวชาญ เช่น องค์การปล่อยก๊าซเรือนกระจก เพื่อกำหนดแนวทางและการคำนวณปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และอัตราภาษี 

ภาษีคาร์บอนสามารถช่วยให้การผลิตพลังงานสะอาดจากเชื้อเพลิงหมุนเวียนธรรมชาติ เช่น พลังงานลม พลังงานแดด ได้รับการส่งเสริมอาจเป็นการจูงใจให้นักลงทุนด้านพลังงานหันมาพัฒนาพลังงานทดแทนเหล่านี้มากขึ้น ซึ่งจะทำให้ต้นทุนลดลง และมีประสิทธิภาพมากขึ้นไป ในอนาคตอาจมีนักลงทุนบางราย ที่หันมาใช้เป็นพลังงานจากธรรมชาติหลักทดแทนเชื้อเพลิงฟอสซิลก็เป็นได้

แม้การเก็บภาษีคาร์บอน จะส่งผลให้โรงงานโรงไฟฟ้า ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมต่างๆ ต้องหันมาใส่ใจในเรื่องการเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้พลังงาน และลดปริมาณการใช้เชื้อเพลิง เพื่อลดต้นทุนในการทำดำเนินกิจกรรม อย่างไรก็ตาม การจัดเก็บภาษีคาร์บอน ถือเป็นต้นทุนอย่างหนึ่ง ที่ทำให้ผู้ประกอบการต้องผลักภาระให้ผู้บริโภค ผู้ประกอบการคงต้องนำมาเพิ่มในราคาสินค้าและบริการ ผู้บริโภคปลายทางคงต้องชำระค่าสินค้าและบริการตามที่ผู้ประกอบการกำหนดอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

การศึกษาการจัดเก็บ อัตราภาษี ควรต้องทำอย่างละเอียดรอบคอบ ศึกษาทั้งด้านบวกและลบ ทุกวันนี้คนไทยต่างต้องเผชิญกับสภาวะเศรษฐกิจที่สินค้าทุกประเภทราคาสูงขึ้น ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเพิ่งฟื้นตัวจากโควิด-19 ราคาพลังงานที่ปรับตัวสูงขึ้นคนว่างงานเป็นจำนวนมาก หากมีการจัดเก็บภาษีคาร์บอนในช่วงนี้ อาจเร็วเกินไปและเป็นการซ้ำเติมประชาชน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:53 น. 'พระราชินี'ทอดพระเนตรการแข่งขันกีฬาฮอกกี้น้ำแข็ง รอบชิงชนะเลิศ ประเภททีมชาย ระหว่างไทย-อินโดนีเซีย
21:37 น. ‘อภิสิทธิ์’ปลื้ม! คนไทยตอบรับ‘ประเทศไทยจะไม่ทน’ล้นหลาม
21:14 น. 'ศุลกากรภาคที่ 2'ยึด'กระเป๋า-รองเท้าละเมิดเครื่องหมายการค้า-ไวน์'มูลค่าความเสียหายกว่า 65 ล้าน
21:10 น. เอาคะแนนผมไปเลย! 'น็อต วรฤทธิ์'โพสต์ตัดสินใจแล้ว จนคนแห่คอมเมนต์สนั่น
21:07 น. ร่าง'พลทหารวสันต์'ถึงบ้านเกิด 'ในหลวง-พระราชินี'พระราชทานน้ำหลวงอาบศพ
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 ธันวาคม 2568
เสี่ยงเป็น‘นักรบรับจ้าง’! ห้วงธ.ค.‘ตม.’ปฏิเสธเข้าเมือง 128 ต่างชาติ-78 กัมพูชา
ทรัมป์ สั่งแบนเพิ่ม ห้ามพลเมือง 5 ประเทศเดินทางเข้าสหรัฐฯ มีผล 1 ม.ค.ปีหน้า
เปิดใจมรสุมชีวิต! อาจารย์อดัม เล่าทุกอย่างหลังชีวิตพลิกผันครั้งใหญ่
‘อนุทิน’เคลียร์ทุกคำถาม ลั่นใจไม่ถึงพอเอา‘อธิปไตย-ทหาร-ปชช.’แลกคะแนนนิยม
ดูทั้งหมด
อว.ชู ‘วิจัยติดดิน กินได้’ ทำโคราชเป็น ‘ศูนย์กลางนวัตกรรม’
ขัดแย้งไทย-กัมพูชา หาข้อสรุปได้ก่อนปีใหม่
‘ทำไมด้อมส้มยังโง่อยู่’
‘เนิน 350’สมรภูมิสุดท้ายเผด็จศึกเขมร
ข้อตกลงสร้างสันติภาพ ไทย-กัมพูชา
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘อภิสิทธิ์’ปลื้ม! คนไทยตอบรับ‘ประเทศไทยจะไม่ทน’ล้นหลาม

เอาคะแนนผมไปเลย! 'น็อต วรฤทธิ์'โพสต์ตัดสินใจแล้ว จนคนแห่คอมเมนต์สนั่น

ญี่ปุ่นคาดการณ์ แผ่นดินไหวใหญ่ในอนาคตอาจคร่า18,000ชีวิตในโตเกียว

แตกตื่นทั้งหมู่บ้าน! โคมยักษ์ปริศนาติดธงพม่าร่วงกลางสุรินทร์

ทุกข์ซ้ำ!ผู้อพยพในบุรีรัมย์เครียดหนัก รายได้ไม่มี โดนไฟแนนซ์โทร.ทวงค่างวดรถ

ดีสุดรอบ 18 ปี กำปั้นไทยควงหมัดผงาด 14 ทอง

  • Breaking News
  • \'พระราชินี\'ทอดพระเนตรการแข่งขันกีฬาฮอกกี้น้ำแข็ง รอบชิงชนะเลิศ ประเภททีมชาย ระหว่างไทย-อินโดนีเซีย 'พระราชินี'ทอดพระเนตรการแข่งขันกีฬาฮอกกี้น้ำแข็ง รอบชิงชนะเลิศ ประเภททีมชาย ระหว่างไทย-อินโดนีเซีย
  • ‘อภิสิทธิ์’ปลื้ม! คนไทยตอบรับ‘ประเทศไทยจะไม่ทน’ล้นหลาม ‘อภิสิทธิ์’ปลื้ม! คนไทยตอบรับ‘ประเทศไทยจะไม่ทน’ล้นหลาม
  • \'ศุลกากรภาคที่ 2\'ยึด\'กระเป๋า-รองเท้าละเมิดเครื่องหมายการค้า-ไวน์\'มูลค่าความเสียหายกว่า 65 ล้าน 'ศุลกากรภาคที่ 2'ยึด'กระเป๋า-รองเท้าละเมิดเครื่องหมายการค้า-ไวน์'มูลค่าความเสียหายกว่า 65 ล้าน
  • เอาคะแนนผมไปเลย! \'น็อต วรฤทธิ์\'โพสต์ตัดสินใจแล้ว จนคนแห่คอมเมนต์สนั่น เอาคะแนนผมไปเลย! 'น็อต วรฤทธิ์'โพสต์ตัดสินใจแล้ว จนคนแห่คอมเมนต์สนั่น
  • ร่าง\'พลทหารวสันต์\'ถึงบ้านเกิด \'ในหลวง-พระราชินี\'พระราชทานน้ำหลวงอาบศพ ร่าง'พลทหารวสันต์'ถึงบ้านเกิด 'ในหลวง-พระราชินี'พระราชทานน้ำหลวงอาบศพ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ข้อตกลงสร้างสันติภาพ ไทย-กัมพูชา

ข้อตกลงสร้างสันติภาพ ไทย-กัมพูชา

19 ธ.ค. 2568

ก.ม.แรงงานใหม่ คุ้มครองการคลอดบุตร

ก.ม.แรงงานใหม่ คุ้มครองการคลอดบุตร

12 ธ.ค. 2568

ชวนลงทุน หลอกลวง...ฉ้อโกง?

ชวนลงทุน หลอกลวง...ฉ้อโกง?

5 ธ.ค. 2568

ภาษีมูลค่าเพิ่ม หนามยอกอก

ภาษีมูลค่าเพิ่ม หนามยอกอก

28 พ.ย. 2568

ก.ม.อากาศสะอาด กับปัญหาเศรษฐกิจ

ก.ม.อากาศสะอาด กับปัญหาเศรษฐกิจ

21 พ.ย. 2568

ก.ม.ควบคุมดื่มแอลกอฮอล์ กับผลกระทบทางเศรษฐกิจ

ก.ม.ควบคุมดื่มแอลกอฮอล์ กับผลกระทบทางเศรษฐกิจ

14 พ.ย. 2568

MOU แร่แรร์เอิร์ธ ไทย-สหรัฐ ที่ล่องหน

MOU แร่แรร์เอิร์ธ ไทย-สหรัฐ ที่ล่องหน

7 พ.ย. 2568

ล้านแล้ว…..จ้า ได้หมด….ถ้าสดชื่น

ล้านแล้ว…..จ้า ได้หมด….ถ้าสดชื่น

31 ต.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved