Logo วันอาทิตย์ ที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / กฎ กติกา ธุรกิจ
กฎ กติกา ธุรกิจ

กฎ กติกา ธุรกิจ

รุจิระ บุนนาค
วันศุกร์ ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
นายกรัฐมนตรี 8 ปี จริงหรือ ?

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบัน ได้ขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ของประเทศไทย เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2557 หลังจากที่ได้ทำรัฐประหารยึดอำนาจจากรัฐบาลเดิมเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2557

หากนับระยะเวลา ตั้งแต่เป็นนายกรัฐมนตรีจนถึงปัจจุบัน ถือว่าเกิน 8 ปีแล้ว อาจต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2560 ซึ่งเป็นรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน


อย่างไรก็ตามศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำวินิจฉัยว่า ระยะเวลาในการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องเริ่มนับตั้งแต่วันที่ 6 เมษายน 2560 ซึ่งเป็นวันที่รัฐธรรมนูญมีผลใช้บังคับ จึงทำให้ระยะเวลาในการดำรงตำแหน่งของนายกรัฐมนตรีจนถึงปัจจุบัน จึงยังไม่เกิน 8 ปี และไม่ขัดต่อรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน

การกำหนดวาระของการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ตามมาตรา 158อยู่ภายใต้เหตุผลตามครรลองเจตนารมณ์ของระบอบประชาธิปไตยที่ต้องการให้เกิดการผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนผู้ดำรงตำแหน่ง ป้องกันผูกขาดในตำแหน่งสร้างอิทธิพลให้ผลประโยชน์แก่กลุ่มพวกพ้องของผู้ดำรงตำแหน่ง ต้องการให้เกิดความหลากหลายในแนวทางการบริหารบ้านเมืองแบบบูรณาการ ไม่ยึดติดแนวทางบริหารแบบเดิมไปตลอด สร้างความเชื่อมั่นในประสิทธิภาพแนวนโยบายการบริหารยิ่งกว่าการยึดติดในตัวบุคคลตามความเชื่อถือที่อาจถูกมองว่าเป็นรูปแบบเผด็จการ อาจเกิดประเด็นคำถามในใจว่า แล้วมีมาตรฐานของระยะเวลาที่เหมาะสมของการดำรงตำแหน่งของนักการเมืองผู้บริหารประเทศควรจะนานเพียงใด

ตัวอย่างการกำหนดวาระในการดำรงตำแหน่งของประเทศปกครองในระบอบประชาธิปไตย

สหรัฐอเมริกา ประธานาธิบดีสหรัฐนั้นมาจากการเลือกตั้งโดยอ้อมผ่านทางคณะผู้เลือกตั้ง และมีวาระในการดำรงตำแหน่ง 4 ปีและสามารถอยู่ในดำรงตำแหน่งได้ไม่เกิน 2 วาระ ซึ่งบัญญัติไว้ในการแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งที่ 22 ที่ได้รับการอนุมัติในปี ค.ศ. 1951 

สาธารณรัฐจีน (ไต้หวัน) ประธานาธิบดีเป็นประมุขแห่งรัฐและเป็นจอมทัพกองทัพสาธารณรัฐจีน (ไต้หวัน) มาจากการเลือกตั้งของประชาชน อยู่ในตำแหน่งวาระ 4 ปี ไม่เกิน 2 วาระ 

ตัวอย่างการกำหนดวาระในการดำรงตำแหน่งของประเทศปกครองในระบอบสังคมนิยม 

สาธารณรัฐประชาชนจีน ประธานาธิบดีมีวาระคราวละ 5 ปี ไม่เกิน 2 วาระ โดยในวาระประธานาธิบดี “สี จิ้นผิง” ที่ประชุมสภาประชาชนแห่งชาติจีนเห็นชอบแก้ไขรัฐธรรมนูญยกเลิกข้อจำกัดระยะเวลาการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีและรองประธานาธิบดีออกไปโดยไม่มีกำหนด จากเดิมที่กำหนดให้ดำรงตำแหน่งไม่เกิน 2 วาระ (10 ปี) คาดว่าอาจส่งผลให้ท่านจะสามารถดำรงตำแหน่งได้ตลอดชีวิต 

สหพันธรัฐรัสเซีย ประธานาธิบดีมีวาระคราวละ 6 ปี (ติดต่อกันได้ 2 วาระ) ในวาระประธานาธิบดี วลาดีมีร์ ปูติน ได้แก้ไขรัฐธรรมนูญไปสู่การเป็นประธานาธิบดีของรัสเซียตลอดชีวิต กล่าวคือปูตินสามารถดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีรัสเซียไปจนถึงปี 2036 ปูตินได้เข้าสู่ตำแหน่งเมื่อปี 2000 และบริหารประเทศ 2 วาระติดจนถึงปี 2008 จากนั้นใช้วิธีสลับให้ ดิมิทรี เมดเวเดฟ ขึ้นมาดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี แล้วปูตินเป็นนายกรัฐมนตรี ในปี 2008-2012 เพื่อให้พ้นจากข้อจำกัดตามรัฐธรรมนูญที่กำหนดให้ประธานาธิบดีอยู่ตำแหน่งได้ไม่เกิน 2 วาระติดกัน    

ทั้งประเทศระบอบประชาธิปไตยหรือระบอบสังคมนิยม ต่างมีกำหนดวาระของผู้บริหารสูงสุดของประเทศที่แตกต่างกันไป รวมถึงประเทศไทยเราที่ปกครองในระบอบประชาธิปไตย มีการกำหนดวาระการดำรงตำแหน่งของนายกรัฐมนตรี ผู้นำสูงสุดของการบริหารประเทศไว้ในมาตรา 158 ของกฎหมายรัฐธรรมนูญเช่นกัน

ขณะนี้มีแนวโน้มที่สมาชิกวุฒิสภา (สว.) ซึ่งเป็นตำแหน่งที่มาจากการแต่งตั้ง จะรณรงค์ให้แก้ไขมาตรา 158ให้วาระการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีไม่ถูกจำกัดต่อไป   

การกำหนดวาระการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีหรือตำแหน่งผู้บริหารสูงสุดประเทศ อาจไม่ใช่ตัวแปรสำคัญ แต่ขึ้นอยู่กับความมีจิตสำนึกของผู้ดำรงตำแหน่ง ที่ต้องเคารพกติกาที่เป็นนโยบายวางไว้แต่แรกก่อนเข้ารับตำแหน่งเสียมากกว่า  

หากมีข้อจำกัดวาระที่กำหนดไว้ควรที่จะปฏิบัติตามแม้ว่าจะได้รับคะแนนเสียงความนิยมชมชอบในตัวบุคคลเมื่อครบกำหนดวาระก็ตาม

ความสง่างามเฉกเช่นในสมัยของนายกรัฐมนตรี พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ รัฐบุรุษอาวุโสที่ปฏิเสธการเชื้อเชิญการเข้ารับตำแหน่งเมื่อดำรงตำแหน่งครบวาระแล้ว (ท่านดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ตั้งแต่ 3 มีนาคม 2523 จนถึงวันที่ 4 สิงหาคม 2531 รวมทั้งสิ้น 3 ครั้ง มีคณะรัฐมนตรีทั้งหมด 5 ชุด รวมเวลาทั้งสิ้น 8 ปี 5 เดือน หลังจากการปฏิเสธการรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต่อไป)

หากสมาชิกวุฒิสภาเป็นผู้ริเริ่มเสนอให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ เปิดทางให้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาเป็นนายกรัฐมนตรีที่มีวาระเกินกว่า 8 ปี ถือว่าไม่สง่างามเพราะสมาชิกวุฒิสภาไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง แต่มาจากการแต่งตั้ง ควรจะให้เป็นเรื่องของสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ที่จะมีต่อไปในอนาคต เป็นผู้ดำเนินการ

ความพยายามแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อให้นายกรัฐมนตรี มีวาระเกินกว่า 8 ปี ไม่เป็นผลดีต่อเศรษฐกิจในอนาคต เพราะจะทำให้นักลงทุนรายใหญ่ไม่แน่ใจในทิศทางเศรษฐกิจ และอาจชะลอการลงทุนโครงการขนาดใหญ่

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:46 น. กรณ์ จี้ กลต.สอบ‘บางจาก’ ปมไม่ชอบมาพากล-เอื้อทุนเทา?
17:44 น. ข้ามหัวไล่ ชิงเต๋อ? จีน เสนอ 10 มาตรการเปิดท่องเที่ยว-การค้าจูงใจไต้หวัน หลังพบผู้นำก๊กมินตั๋ง
17:09 น. ภาพดาวเทียมฟ้อง เพนกวินจักรพรรดิ - แมวน้ำขนแอนตาร์กติก นับถอยหลังสู่สถานะใกล้สูญพันธุ์
17:04 น. สงกรานต์สีลมเริ่มแล้ว!!! นักท่องเที่ยวแห่สาดน้ำแน่น (ประมวลภาพ)
16:58 น. วีระพงษ์ ประภา ประกาศลาออกรองหัวหน้า ปชป. พร้อมเปิด 3 เหตุผล
ดูทั้งหมด
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 7-13 เม.ย.69
อดีตนายกสื่อออนไลน์ สอนมวย ไก่ ภาษิต ไม่เคารพเนื้อหาข่าว
'พระสุพรรณกัลยา'ไม่ได้ถูกปลงพระชนม์
ในหลวง โปรดเกล้าฯให้ราชเลขานุการในพระองค์ฯ เป็นประธานเปิดร้านโกลเด้น เพลซ สาขาท่าเตียน
ส่องโมเมนต์น่ารัก 'เบิร์ด ธงไชย' เช็คอินคาเฟ่ดัง บรรยากาศสุดอบอุ่น
ดูทั้งหมด
เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน11)
บุคคลแนวหน้า : 12 เมษายน 2569
ทุกคนต้องช่วยกันในยามสงครามตะวันออกกลาง
คำว่า ‘ล้งกลาง’ ที่ตามหลอน ‘ศุภจี’
จัดการเงินให้เหมือนเล่นเกม ... ก้าวทีละก้าว เพื่อการเงินที่มั่นคง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ข้ามหัวไล่ ชิงเต๋อ? จีน เสนอ 10 มาตรการเปิดท่องเที่ยว-การค้าจูงใจไต้หวัน หลังพบผู้นำก๊กมินตั๋ง

กรณ์ จี้ กลต.สอบ‘บางจาก’ ปมไม่ชอบมาพากล-เอื้อทุนเทา?

ภาพดาวเทียมฟ้อง เพนกวินจักรพรรดิ - แมวน้ำขนแอนตาร์กติก นับถอยหลังสู่สถานะใกล้สูญพันธุ์

แบกหัวใจ 66 ล้านดวง! สารจาก อ.อัจฉราวดี ถึง นายกฯอนุทิน ในวันที่โชคชะตาเลือกให้เป็นผู้นำ

ทรัมป์ขู่ข้ามโลก เตือน จีน ระวังเจอปัญหาใหญ่ หากลอบส่งขีปนาวุธช่วยอิหร่าน

อนุทิน อวยพรสงกรานต์ ขอปชช.ตักตวงความสุข ใช้วันหยุดกับครอบครัว ย้ำดื่มแล้วไม่ขับ

  • Breaking News
  • กรณ์ จี้ กลต.สอบ‘บางจาก’ ปมไม่ชอบมาพากล-เอื้อทุนเทา? กรณ์ จี้ กลต.สอบ‘บางจาก’ ปมไม่ชอบมาพากล-เอื้อทุนเทา?
  • ข้ามหัวไล่ ชิงเต๋อ? จีน เสนอ 10 มาตรการเปิดท่องเที่ยว-การค้าจูงใจไต้หวัน หลังพบผู้นำก๊กมินตั๋ง ข้ามหัวไล่ ชิงเต๋อ? จีน เสนอ 10 มาตรการเปิดท่องเที่ยว-การค้าจูงใจไต้หวัน หลังพบผู้นำก๊กมินตั๋ง
  • ภาพดาวเทียมฟ้อง เพนกวินจักรพรรดิ - แมวน้ำขนแอนตาร์กติก นับถอยหลังสู่สถานะใกล้สูญพันธุ์ ภาพดาวเทียมฟ้อง เพนกวินจักรพรรดิ - แมวน้ำขนแอนตาร์กติก นับถอยหลังสู่สถานะใกล้สูญพันธุ์
  • สงกรานต์สีลมเริ่มแล้ว!!! นักท่องเที่ยวแห่สาดน้ำแน่น (ประมวลภาพ) สงกรานต์สีลมเริ่มแล้ว!!! นักท่องเที่ยวแห่สาดน้ำแน่น (ประมวลภาพ)
  • วีระพงษ์ ประภา ประกาศลาออกรองหัวหน้า ปชป. พร้อมเปิด 3 เหตุผล วีระพงษ์ ประภา ประกาศลาออกรองหัวหน้า ปชป. พร้อมเปิด 3 เหตุผล
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ไอ้โม่งน้ำมัน………ชุมชนกลั่นน้ำมันใช้เอง

ไอ้โม่งน้ำมัน………ชุมชนกลั่นน้ำมันใช้เอง

10 เม.ย. 2569

อายุความ……..คดีพระดัง

อายุความ……..คดีพระดัง

3 เม.ย. 2569

ลักหลับ ขึ้นราคาน้ำมัน

ลักหลับ ขึ้นราคาน้ำมัน

27 มี.ค. 2569

เรือสินค้าไทย ถูกขีปนาวุธยิง

เรือสินค้าไทย ถูกขีปนาวุธยิง

20 มี.ค. 2569

ล้งมะพร้าว ปฐมบทการผูกขาด

ล้งมะพร้าว ปฐมบทการผูกขาด

13 มี.ค. 2569

ขึ้นราคา-ตรึงราคาน้ำมัน

ขึ้นราคา-ตรึงราคาน้ำมัน

6 มี.ค. 2569

เลือกตั้ง สส. โมฆะ ใครรับผิดชอบค่าใช้จ่าย

เลือกตั้ง สส. โมฆะ ใครรับผิดชอบค่าใช้จ่าย

27 ก.พ. 2569

บัตรเลือกตั้ง สายล่อฟ้า หรือ เรียกแขก?

บัตรเลือกตั้ง สายล่อฟ้า หรือ เรียกแขก?

20 ก.พ. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved