Logo วันอาทิตย์ ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / กฎ กติกา ธุรกิจ
กฎ กติกา ธุรกิจ

กฎ กติกา ธุรกิจ

รุจิระ บุนนาค
วันศุกร์ ที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566, 02.00 น.
ดาราสาวไต้หวัน กับบุหรี่ไฟฟ้า

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ข่าวดาราสาวไต้หวันและกลุ่มเพื่อนชาย ที่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจไทยตรวจค้นที่ด่านหน้าสถานทูตจีน ถนนรัชดาภิเษก ย่านห้วยขวาง ถือเป็นข่าวใหญ่ระดับโลก เมื่อเธอนำเรื่องที่เกิดขึ้นเผยแพร่ทางโซเชียลมีเดียผ่านอินเตอร์เนต

เธออ้างว่า กลุ่มของเธอมีผู้ที่มีบุหรี่ไฟฟ้า โดยไม่ทราบว่าเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมายในประเทศไทย เพราะเห็นมีขายอยู่ทั่วไป และเห็นว่ามีคนสูบในประเทศไทยในที่สาธารณะกลุ่มของเธอถูกตำรวจเรียกรับเงินจำนวน 27,000 บาท เพื่อแลกกับการปล่อยตัว


จากการสอบสวนในภายหลังเจ้าหน้าที่ตำรวจยอมรับว่า นักท่องเที่ยวกลุ่มนี้มีบุหรี่ไฟฟ้าจริง แต่ไม่ได้ดำเนินการจับกุม และได้ปล่อยตัวไปซึ่งต่อมาคลิปวีดีโอจากกล้องที่ติดตัวตำรวจในขณะเกิดเหตุจับกุม ได้ถูกทำลาย แม้จะกู้ภาพมาได้ แต่ไม่มีข่าว ที่ปรากฏชัดเจนว่า มีภาพเคลื่อนไหวและเสียง ที่เกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างไร ซึ่งนับว่าเป็นเหตุบังเอิญโดยแท้

เจ้าหน้าที่ตำรวจถูกดำเนินคดีในข้อหาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ เพราะปล่อยตัวนักท่องเที่ยว ทั้งที่มีของผิดกฎหมาย แต่ไม่ได้ถูกดำเนินคดีในข้อหาเรียกรับเงินจากนักท่องเที่ยว

ในหลายประเทศ บุหรี่ไฟฟ้าไม่ถือว่าเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย เช่น ประเทศจีน ไต้หวัน ญี่ปุ่น อิตาลี นิวซีแลนด์ เดนมาร์ก แคนาดา ฝรั่งเศส เกาหลีใต้

เมื่อนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาในประเทศไทย ไม่เคยมีการแจ้งเตือนให้ทราบอย่างเป็นทางการและชัดเจนว่า บุหรี่ไฟฟ้าเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมายในประเทศไทยนักท่องเที่ยวยิ่งสับสนหนักเข้าไปอีก เมื่อทราบว่า กัญชาซึ่งเป็นสารเสพติดชนิดหนึ่ง ไม่ถือเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมายในประเทศไทย หากใช้เพื่อการบำบัดรักษา

กฎหมายที่เกี่ยวกับ บุหรี่ไฟฟ้า ในประเทศไทย มีดังนี้

การจำหน่าย : มีความผิด ตามคำสั่งคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคที่ 9/2558 ระบุห้ามขาย ห้ามให้บริการบารากุ บารากุไฟฟ้า บุหรี่ไฟฟ้า และน้ำยาเติมของทั้งสองชนิด โดยระบุว่าพบสารเคมีที่เป็นอันตรายหลายชนิด รวมถึงการสูบร่วมกันอาจทำให้เกิดโรคติดต่อ ผู้จำหน่ายมีความผิดและโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ถ้าเป็นผู้ประกอบธุรกิจในฐานะผู้ผลิต ผู้สั่ง หรือผู้ที่นำเข้ามาเพื่อขาย ต้องโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปีปรับไม่เกิน 1,000,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

การนำเข้า : มีความผิด ตามประกาศกระทรวงพาณิชย์ พ.ศ. 2557 ที่กำหนดให้กรมศุลกากรตรวจจับหากพบผู้ใดนำเข้าบุหรี่ไฟฟ้า หรือน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าจะต้องรับผิดตาม พ.ร.บ.การส่งออกไปนอก และการนำเข้ามาในราชอาณาจักรซึ่งสินค้า พ.ศ. 2522มาตรา 20 ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี หรือปรับเป็นเงิน 5 เท่าของสินค้าที่นำเข้าหรือส่งออก หรือทั้งจำทั้งปรับ ประกอบกับ มาตรา 242 และ 244 พ.ร.บ.ศุลกากร พ.ศ. 2560

การขายและให้บริการ : มีความผิด ตามคำสั่งคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ. 2558 ห้ามให้บริการผลิตภัณฑ์บุหรี่ไฟฟ้า หากผู้ใดฝ่าฝืนขายบุหรี่ไฟฟ้า จะต้องรับผิดตาม พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ. 2522 (ฉบับที่ 3) มาตรา 56 ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และในกรณีที่ผู้นำเข้าและผู้ขายเป็นคนเดียวกันจะต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

การสูบในที่สาธารณะ : มีความผิดตามพระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ. 2560 (มาตรา 3-13)

แต่การครอบครอง บุหรี่ไฟฟ้า (เพื่อใช้ส่วนตัว) กลับต้องอาศัย “การใช้ดุลยพินิจ” ของผู้บังคับใช้กฎหมายในประเทศไทย ซึ่งถือตาม มาตรา 246 ตาม พ.ร.บ. ศุลกากร พ.ศ. 2560

“ผู้ใดช่วยซ่อนเร้น ช่วยจำหน่าย ช่วยพาเอาไปเสีย ซื้อ รับจำนำหรือรับไว้ ซึ่งของที่รู้ว่าเป็นความผิดตามมาตรา 242 (นำเข้าหรือส่งออกโดยไม่ผ่านพิธีการศุลกากร) มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับ 4 เท่าของราคาของ หรือทั้งจำทั้งปรับ” (ทั้งที่ยังไม่แน่ใจว่ากรณีการกระทำผิดดังกล่าวอยู่ในขอบเขตอำนาจหน้าที่ตามกฎหมายให้ปฏิบัติหน้าที่จับกุมได้หรือไม่)

กรณีนี้จึงไม่มีกฎหมายไทยบัญญัติที่ชัดเจนว่า การครอบครอง การเสพย์ และการใช้บุหรี่ไฟฟ้า เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายและมีโทษ

เมื่อเปรียบเทียบกับประเทศสิงคโปร์ที่มีกฎหมาย Chewing Gum Ban-1992 ที่กำหนดห้ามนำเข้า ห้ามจำหน่ายและห้ามมีหมากฝรั่งในครอบครอง หากฝ่าฝืนมีโทษปรับ 1,000 ดอลลาร์สิงคโปร์/ครั้ง การถ่มน้ำลายในที่สาธารณะ เป็นการกระทำผิดกฎหมาย มีโทษปรับ 1,000 ดอลลาร์สิงคโปร์/ครั้ง ที่มีความชัดเจนและเป็นที่ทราบโดยทั่วไปทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ ที่เข้าไปในประเทศสิงคโปร์ เจ้าหน้าที่ตำรวจผู้รักษากฎหมาย ของประเทศสิงคโปร์ ไม่ต้องตีความที่ยุ่งยาก เหมือนเรื่องบุหรี่ไฟฟ้าในประเทศไทย เพราะกฎหมายบัญญัติไว้ชัดเจนแล้ว

ดังนั้นในเรื่องบุหรี่ไฟฟ้า จึงควรทำให้เกิดความชัดเจนทั้ง ในทางกฎหมายที่ใช้ควบคุม และการใช้บังคับตามกฎหมาย เพื่อไม่ให้เกิดโอกาสเรียกรับผลประโยชน์อันมิชอบ และเกิดความสับสนแก่คนทั่วไป ทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:26 น. สรุปผลฟุตบอลโลกวันที่14มิ.ย. : 'แซมบ้า'กร่อย-ชาติเอเชียผงาด
12:52 น. ตายแล้วเกิดใหม่! ณัฏฐ์ชนน เฉลยที่มา เงินรักษาโรคหัวใจ
12:38 น. สกลธี ชี้มนุษย์ต่างจากสัตว์ ตรงที่ไม่ซ้ำเติมความทุกข์ผู้อื่น แม้เห็นต่าง
12:20 น. ขสมก. แจ้งปรับเวลา Shuttle Bus 6 เส้นทาง มุ่งหน้าสนามหลวง วันที่ 14-16 มิ.ย. นี้
11:58 น. กรมสมเด็จพระเทพฯ ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลพระศพ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ ณ พระที่นั่งพิมานรัตยา
ดูทั้งหมด
ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ควงลูกสาว น้องแจคเกอลีน และว่าที่ลูกเขย ทำบุญเตรียมฉลองวิวาห์
สวยสมตำนานระดับจักรวาล ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ในชุดไทยจิตรลดา ร่วมเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ
สวยสะกดสายตา หน่อย บุษกร สง่างามในชุดไทยประยุกต์
อาจารย์ฟูก ช่างแต่งพระพักตร์พระองค์หญิงสิริวัณณวรี โพสต์น้อมส่งเสด็จ พระองค์ภาฯ สู่สวรรคาลัย
ในหลวง-พระราชินี เสด็จเป็นการส่วนพระองค์ รพ.จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย
ดูทั้งหมด
อิสราเอลจากอดีตถึงปัจจุบัน (ตอน5)
บุคคลแนวหน้า : 14 มิถุนายน 2569
รพ.สต.
น้ำพระทัยเพื่อคนทุกข์-คนคุก
แก้ปัญหาน้ำท่วม 3 จว.ชายแดนใต้ รับมือภัยธรรมชาติอย่างยั่งยืน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สรุปผลฟุตบอลโลกวันที่14มิ.ย. : 'แซมบ้า'กร่อย-ชาติเอเชียผงาด

ตายแล้วเกิดใหม่! ณัฏฐ์ชนน เฉลยที่มา เงินรักษาโรคหัวใจ

สกลธี ชี้มนุษย์ต่างจากสัตว์ ตรงที่ไม่ซ้ำเติมความทุกข์ผู้อื่น แม้เห็นต่าง

ขสมก. แจ้งปรับเวลา Shuttle Bus 6 เส้นทาง มุ่งหน้าสนามหลวง วันที่ 14-16 มิ.ย. นี้

พสกนิกรถวายสักการะเบื้องหน้าพระรูป สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ

อินกระแสเวิลด์คัพ! บุกป่าหินงาม ชูถ้วยแชมป์-ชมทุ่งกระเจียว

  • Breaking News
  • สรุปผลฟุตบอลโลกวันที่14มิ.ย. :  \'แซมบ้า\'กร่อย-ชาติเอเชียผงาด สรุปผลฟุตบอลโลกวันที่14มิ.ย. : 'แซมบ้า'กร่อย-ชาติเอเชียผงาด
  • ตายแล้วเกิดใหม่! ณัฏฐ์ชนน เฉลยที่มา เงินรักษาโรคหัวใจ ตายแล้วเกิดใหม่! ณัฏฐ์ชนน เฉลยที่มา เงินรักษาโรคหัวใจ
  • สกลธี ชี้มนุษย์ต่างจากสัตว์ ตรงที่ไม่ซ้ำเติมความทุกข์ผู้อื่น แม้เห็นต่าง สกลธี ชี้มนุษย์ต่างจากสัตว์ ตรงที่ไม่ซ้ำเติมความทุกข์ผู้อื่น แม้เห็นต่าง
  • ขสมก. แจ้งปรับเวลา Shuttle Bus 6 เส้นทาง มุ่งหน้าสนามหลวง วันที่ 14-16 มิ.ย. นี้ ขสมก. แจ้งปรับเวลา Shuttle Bus 6 เส้นทาง มุ่งหน้าสนามหลวง วันที่ 14-16 มิ.ย. นี้
  • กรมสมเด็จพระเทพฯ ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลพระศพ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ ณ พระที่นั่งพิมานรัตยา กรมสมเด็จพระเทพฯ ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลพระศพ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ ณ พระที่นั่งพิมานรัตยา
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สิทธิคนไทยใช้ AI 1,621 ล้านบาท เพื่อใคร?

สิทธิคนไทยใช้ AI 1,621 ล้านบาท เพื่อใคร?

12 มิ.ย. 2569

ติดต่อราชการดิจิทัล

ติดต่อราชการดิจิทัล

5 มิ.ย. 2569

ไทยช่วยไทยพลัส กับ ผู้ถูกลืม

ไทยช่วยไทยพลัส กับ ผู้ถูกลืม

29 พ.ค. 2569

รถไฟชนรถเมล์…..ไอ้โม่งที่คนลืม

รถไฟชนรถเมล์…..ไอ้โม่งที่คนลืม

22 พ.ค. 2569

จีนเทา…กับ คลังอาวุธ

จีนเทา…กับ คลังอาวุธ

15 พ.ค. 2569

เงินกู้รัฐบาล 4 แสนล้านบาท

เงินกู้รัฐบาล 4 แสนล้านบาท

8 พ.ค. 2569

โครงการแลนด์บริดจ์….เจ้าปัญหา

โครงการแลนด์บริดจ์….เจ้าปัญหา

1 พ.ค. 2569

ไม่เก็บภาษี…… ค่าทิป และ ค่าล่วงเวลา

ไม่เก็บภาษี…… ค่าทิป และ ค่าล่วงเวลา

24 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved