วันอาทิตย์ ที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / กฎ กติกา ธุรกิจ
กฎ กติกา ธุรกิจ

กฎ กติกา ธุรกิจ

รุจิระ บุนนาค
วันศุกร์ ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
กฎหมายใหม่ เกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี

ดูทั้งหมด

  •  

ในยุคดิจิทัลสมัยใหม่นี้ คนไทยส่วนใหญ่มีโทรศัพท์มือถือ เป็นอุปกรณ์สำคัญของชีวิต ที่ขาดไม่ได้ จนแทบจะเป็นอวัยวะที่ 33 ของร่างกาย ที่เพิ่มมาจากอวัยวะตามธรรมชาติ ที่มีอยู่เพียงแค่ 32 เท่านั้น

ประสบการณ์ที่ได้รับจากการใช้งานโทรศัพท์มือถือ ผู้ใช้จะได้รับสายเรียกเข้า หรือได้รับข้อความแบบแปลกๆ ประหลาดๆ ไม่เว้นแต่ละวัน เช่น แจ้งเตือนว่า ได้รับพัสดุที่มีผู้ส่งมาให้ตกค้าง, บัญชีที่เปิดไว้หรือบัตรเครดิตที่มีกำลังมีปัญหา, มีปัญหากับสรรพากร หรือหน่วยงานราชการ, มีสินค้า ผิดกฎหมายส่งมาให้กำลังจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย, มีรายชื่อ เกี่ยวข้องกับผู้กระทำความผิดฐานฟอกเงิน,ถูกหมายจับในคดีอาญา ซึ่งจะเป็นในแนวทางที่ทำให้เกิดความตกใจ และหวาดกลัว


หรืออาจจะแจ้งว่า กำลังจะได้รับโชค ได้รับคูปองฟรี, ได้สิทธิซื้อตั๋วเครื่องบินราคาถูกมาก, ได้คูปองเติมน้ำมันฟรีเป็นมูลค่าสูง ซึ่งจะเป็นในแนวทาง ที่ทำให้เกิดความโลภ

หากเป็นสายโทรเข้ามา ผู้รับสายจะถูกหลอกให้โอนเงิน ไปให้บุคคลที่สามที่ไม่รู้จัก และหากเป็นการส่งข้อความทาง SMS เข้ามาในโทรศัพท์มือถือ จะถูกหลอกให้กดลิงก์ จากนั้นโทรศัพท์มือถือจะเข้าไปในแอป แล้วถูกควบคุมจากระบบทางไกล ถูกดูดเงินจากบัญชีธนาคารที่มีในระบบอี-แบงค์กิ้งจนหมดบัญชี

กว่าจะรู้ตัวเจ้าของบัญชี ได้สูญเสียเงินในบัญชีไปหมดแล้ว หรืออาจจะเหลืออยู่เพียงไม่กี่บาท เมื่อติดต่อแจ้งธนาคาร เพื่อให้ระงับการโอน หรือตรวจสอบว่าผู้รับโอนเงินเป็นบัญชีของใคร ธนาคารจะไม่ดำเนินการให้ทันที และเกี่ยงให้ไปแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจก่อน ซึ่งไม่สามารถดำเนินการได้ทันที ต้องเสียเวลามาก

ที่ผ่านมาผู้ที่ประสบปัญหา จะรู้สึกว่า ทุกอย่างล่าช้าไปหมด และดูสิ้นหวัง การดำเนินการของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ไม่รวดเร็วฉับไว ไม่สมกับที่อยู่ในยุคดิจิทัล ในที่สุดผู้เสียหายที่ประสบปัญหา จะติดตามเงินคืนจากอาชญากรไม่ได้เลย

แต่ยังนับว่าโชคดีที่ ผู้เสียหายบางราย ฟ้องธนาคารให้ร่วมรับผิดด้วย และได้มีคำพิพากษาฎีกาที่ 6233/2564 ที่ศาลตัดสินให้ธนาคารต้องรับผิดชดใช้ค่าเสียหายด้วย
ครึ่งหนึ่ง

เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2566 ที่ผ่านมา รัฐบาลได้ออกพระราชกำหนด มาตรการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี พ.ศ. 2566 ซึ่งมีผลบังคับใช้ทันที โดยได้ประกาศในราชกิจจานุเบกษาวันที่ 16 มีนาคม 2566 มีผลบังคับใช้ในวันรุ่งขึ้น เพราะถือเป็นเรื่องสำคัญ และมีผลกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศ

พระราชกำหนดนี้ จะต้องถูกนำเสนอต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อให้พิจารณาเห็นชอบและผ่านเป็นกฎหมาย ที่มีสถานะเป็นพระราชบัญญัติต่อไป อย่างไรก็ตาม
แม้ขณะนี้จะเป็นพระราชกำหนด ถือว่ามีผลบังคับใช้ตามกฎหมายแล้ว

สาระสำคัญของพระราชกำหนด ซึ่งถือเป็นกฎหมายใหม่ได้กำหนดมาตรการและหลักการใหม่หลายประการ เช่น

ประชาชนผู้เสียหายที่ถูกหลอกลวง สามารถติดต่อศูนย์แจ้งเหตุภัยทางการเงินจากมิจฉาชีพของธนาคาร ให้ระงับบัญชีธนาคารได้ทันทีตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งขณะนี้ธนาคารพาณิชย์และธนาคารของรัฐรวม 15 แห่ง ได้เปิดศูนย์แจ้งเหตุดังกล่าวแล้ว

จากนั้นให้ผู้เสียหายร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนภายใน 72 ชั่วโมง และเมื่อผู้เสียหายร้องทุกข์แล้ว พนักงานสอบสวนจะพิจารณาดำเนินการกับบัญชีธนาคารภายใน 7 วัน

ผู้เสียหายสามารถแจ้งข้อมูลหรือหลักฐานทางโทรศัพท์หรือวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์กับสถาบันการเงินหรือผู้ประกอบธุรกิจได้

ผู้เสียหายสามารถแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนที่ใดก็ได้ โดยไม่ต้องสอบถามว่าเหตุเกิดที่ใดในประเทศไทย หรือแจ้งผ่านระบบแจ้งความออนไลน์ได้

เมื่อผู้เสียหายแจ้งความร้องทุกข์ต่อเจ้าพนักงานสอบสวนที่สถานีตำรวจแล้ว ถือว่าเป็นพนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบ ไม่ว่าเหตุจะเกิดที่ใด พนักงานสอบสวนต้องอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้เสียหาย เร่งให้ความช่วยเหลือ

สถาบันการเงินและผู้ประกอบธุรกิจมีอำนาจแลกเปลี่ยนข้อมูลเกี่ยวกับบัญชี และธุรกรรมของลูกค้าผ่านระบบการแลกเปลี่ยนข้อมูล โดยไม่ถือว่าบัญชีม้าเป็นข้อมูลที่ได้รับรองตาม กฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

เจ้าของบัญชีม้า หรือบัญชีที่เจ้าของบัญชีเปิดเพื่อให้มิจฉาชีพใช้หลอกลวงประชาชน มีโทษอาญาจำคุก 3 ปี หรือปรับ 300,000 บาท ซึ่งแต่เดิมเจ้าของบัญชีม้ามักจะถูกศาลไม่ลงโทษอาญา เพราะถือว่าไม่ได้มีส่วนร่วมกระทำความผิดโดยตรง แต่ยังให้ต้องร่วมรับผิดชดใช้เงินทางแพ่ง ซึ่งในทางความเป็นจริงจะไม่มีความสามารถชดใช้เงินให้ได้อยู่แล้ว

ห้ามมิให้ผู้ใด (คนจัดหาบัญชีม้า) เป็นธุระจัดหาโฆษณา หรือไขข่าวโดยประการใดๆ เพื่อให้มีการซื้อขายหรือขายบัญชี บัตรอิเล็กทรอนิกส์ กระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ หรือซิมโทรศัพท์ ซึ่งอาจก่อให้เกิดการกระทำความผิดอาญา ผู้ใดฝ่าฝืนต้องระวังโทษจำคุกตั้งแต่ 2-5 ปี หรือปรับตั้งแต่ 200,000-500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

หลังจากที่กฎหมายนี้บังคับใช้เพียงไม่กี่วันได้เห็นผลเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจน โดยเฉพาะในจังหวัดนครพนม มีประชาชนที่เปิดบัญชีม้าไว้จำนวนประมาณ 500 คน ได้มาทยอยปิดบัญชีธนาคาร และแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทราบว่า ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการทำความผิด

กฎหมายใหม่เกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยีนี้ถือว่า เป็นประโยชน์กับประชาชนเป็นอย่างมาก แต่ในความเป็นจริงแล้ว รัฐบาลน่าจะเร่งให้ออกพระราชกำหนดนี้มาใช้ก่อนหน้านี้ตั้งนานแล้ว แต่ไม่ได้รีบเร่งทำ กลับมาทำช่วงก่อนเลือกตั้ง ซึ่งอาจจะเป็นเพราะรัฐบาลไม่ต้องการถูกวิจารณ์ไปในทางที่เสียหาย หรือต้องการคะแนนนิยม

อาจกล่าวได้ว่า เมื่อใกล้เลือกตั้งรัฐบาลย่อมเร่งรีบทำผลงาน ซึ่งรวมทั้งเร่งออกกฎหมายอาชญากรรมทางเทคโนโลยีฉบับใหม่นี้ด้วย

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:44 น. 'ขอนแก่น'คึกคัก! ปชช.แห่ใช้สิทธิเลือกตั้งท้องถิ่น คาดยอดทะลุ 70%
15:32 น. 'เมย์ วาสนา'เผยเหตุผลส่งพวงหรีด ร่วมอาลัยในงานศพคุณพ่อ'ดิว อริสรา'
15:27 น. ‘อนุสรณ์’ชี้ปชช.เสียประโยชน์หากร่างงบฯ69ถูกคว่ำ มั่นใจผ่านสภาฯ ย้ำรบ.มีเสถียรภาพ
15:03 น. เปล่าคว่ำงบฯปี69! ‘ภท.’ ยันไร้เหตุไม่หนุนประโยชน์ประชาชน-พัฒนาชาติ
14:56 น. กม.ไม่ได้ปล่อย‘ผี’ นักวิชาการ มธ.จี้รัฐเคลียร์ให้ชัด‘ขายเหล้าวันพระใหญ่’
ดูทั้งหมด
ชั้น 14 ส่อวุ่นอีก!!! 'รพ.ราชทัณฑ์'เล็งฟ้องศาลเพิกถอนมติ'แพทยสภา'
หยามเกียรติธงชาติไทย! ทนายแจ้งเอาผิด โพสต์เฟสบุ๊คดูหมิ่น'ธงคือผ้าเช็ดเท้า'
(คลิป) 'ฐปณีย์' เละคาบ้าน! ด้อยค่าคนไม่เห็นด้วย 'เมียจ่าปืน' ออกโรงตอกกลับไม่ใช่ IO
'สมชาย'เคลียร์ชัดๆ ไขกระจ่าง'วิษณุ'ไปศาลอาญาทำไม?
(คลิป) หลอกหลอน 'โฆษกพรรคเพื่อไทย' ไปตลอดชีวิต
ดูทั้งหมด
สังคมที่ ‘ชิงชัง’ ทักษิณ ชินวัตร? แต่ละคนจะช่วยชาติได้อย่างไร
แต่ละคนจะช่วยชาติได้อย่างไร
ยกเลิกมาตรา 370 ภารกิจรัฐบุรุษ(ตอน40) หลังอินเดียประกาศอิสรภาพ
บุคคลแนวหน้า : 11 พฤษภาคม 2568
บ่อนกาสิโน-แพทองธาร ชินวัตร : ภาพลักษณ์ไทย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'เมย์ วาสนา'เผยเหตุผลส่งพวงหรีด ร่วมอาลัยในงานศพคุณพ่อ'ดิว อริสรา'

‘อนุสรณ์’ชี้ปชช.เสียประโยชน์หากร่างงบฯ69ถูกคว่ำ มั่นใจผ่านสภาฯ ย้ำรบ.มีเสถียรภาพ

โยมนึกว่าหนูตาย! พระไม่ออกบิณฑบาต4วัน สลดเจอมรภาพคากุฏิ

เปล่าคว่ำงบฯปี69! ‘ภท.’ ยันไร้เหตุไม่หนุนประโยชน์ประชาชน-พัฒนาชาติ

กม.ไม่ได้ปล่อย‘ผี’ นักวิชาการ มธ.จี้รัฐเคลียร์ให้ชัด‘ขายเหล้าวันพระใหญ่’

ฮือฮา! ปชช.แห่อาบน้ำมนต์‘วัดไผ่เหลือง’ เชื่อแก้‘ปีชง’ พลิกดวงเป็นเศรษฐี

  • Breaking News
  • \'ขอนแก่น\'คึกคัก! ปชช.แห่ใช้สิทธิเลือกตั้งท้องถิ่น คาดยอดทะลุ 70% 'ขอนแก่น'คึกคัก! ปชช.แห่ใช้สิทธิเลือกตั้งท้องถิ่น คาดยอดทะลุ 70%
  • \'เมย์ วาสนา\'เผยเหตุผลส่งพวงหรีด ร่วมอาลัยในงานศพคุณพ่อ\'ดิว อริสรา\' 'เมย์ วาสนา'เผยเหตุผลส่งพวงหรีด ร่วมอาลัยในงานศพคุณพ่อ'ดิว อริสรา'
  • ‘อนุสรณ์’ชี้ปชช.เสียประโยชน์หากร่างงบฯ69ถูกคว่ำ มั่นใจผ่านสภาฯ ย้ำรบ.มีเสถียรภาพ ‘อนุสรณ์’ชี้ปชช.เสียประโยชน์หากร่างงบฯ69ถูกคว่ำ มั่นใจผ่านสภาฯ ย้ำรบ.มีเสถียรภาพ
  • เปล่าคว่ำงบฯปี69! ‘ภท.’ ยันไร้เหตุไม่หนุนประโยชน์ประชาชน-พัฒนาชาติ เปล่าคว่ำงบฯปี69! ‘ภท.’ ยันไร้เหตุไม่หนุนประโยชน์ประชาชน-พัฒนาชาติ
  • กม.ไม่ได้ปล่อย‘ผี’ นักวิชาการ มธ.จี้รัฐเคลียร์ให้ชัด‘ขายเหล้าวันพระใหญ่’ กม.ไม่ได้ปล่อย‘ผี’ นักวิชาการ มธ.จี้รัฐเคลียร์ให้ชัด‘ขายเหล้าวันพระใหญ่’
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ความต่างของ สิงคโปร์ กับ ไทย

ความต่างของ สิงคโปร์ กับ ไทย

9 พ.ค. 2568

ปัญหาพยาบาลไต กับกฎระเบียบใหม่ของสภาการพยาบาล

ปัญหาพยาบาลไต กับกฎระเบียบใหม่ของสภาการพยาบาล

2 พ.ค. 2568

ท่าเรือคลองเตย-กาสิโน-ทายาททวงคืนที่ดิน

ท่าเรือคลองเตย-กาสิโน-ทายาททวงคืนที่ดิน

25 เม.ย. 2568

โรงแรมเถื่อน คอนโดฯให้เช่ารายวัน

โรงแรมเถื่อน คอนโดฯให้เช่ารายวัน

17 เม.ย. 2568

โอนหุ้นนายกฯนิติกรรมอำพราง?

โอนหุ้นนายกฯนิติกรรมอำพราง?

11 เม.ย. 2568

แผ่นดินไหว ตึก สตง. ถล่ม ไม่ต้องรับผิด?

แผ่นดินไหว ตึก สตง. ถล่ม ไม่ต้องรับผิด?

4 เม.ย. 2568

ซื้อหนี้ประชาชน ขายฝันอีกแล้ว

ซื้อหนี้ประชาชน ขายฝันอีกแล้ว

28 มี.ค. 2568

คานถล่ม ถนนพระราม 2 (อีกแล้ว)

คานถล่ม ถนนพระราม 2 (อีกแล้ว)

21 มี.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved