วันอาทิตย์ ที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / กฎ กติกา ธุรกิจ
กฎ กติกา ธุรกิจ

กฎ กติกา ธุรกิจ

รุจิระ บุนนาค
วันศุกร์ ที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
วิบากกรรมทางกฎหมายของนายกรัฐมนตรีคนใหม่

ดูทั้งหมด

  •  

ผลการนับคะแนนเสียงเลือกตั้ง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) เมื่อวันที่ 14 พ.ค. 2566 ที่ผ่านมา แม้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะยังไม่ประกาศผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการ เพราะจะต้องใช้เวลาอีก 60 วัน นับจากวันเลือกตั้งเสร็จสิ้นจึงจะรับรองผลการเลือกตั้ง เนื่องจากต้องรอว่า จะมีการร้องเรียนหรือการคัดค้านเกี่ยวกับผลการเลือกตั้งหรือไม่

ในขณะนี้ต้องถือว่า พรรคก้าวไกลโดย พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ผู้ที่ถูกเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรี หรือแคนดิเดตนายกฯ เป็นพรรคที่ได้รับการเลือกตั้ง ที่มีจำนวน สส.มากที่สุด จึงมีสิทธิที่จะจัดตั้งรัฐบาลก่อนเป็นพรรคอันดับแรก และพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ มีโอกาสที่จะเป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไปเป็นคนที่30 ของประเทศไทย


สถานการณ์ที่ปรากฏตามสื่อ จะเห็นว่าบรรดาพรรคการเมืองที่เคยเป็นขั้วฝ่ายค้าน สามารถรวมตัวกันได้เป็นอย่างดี และเปิดโอกาสให้พรรคก้าวไกลเป็นพรรคอันดับแรกที่จะจัดตั้งรัฐบาล

แม้ว่าขณะนี้สามารถรวมตัวกันได้ถึง 313 เสียง จากจำนวน สส.ในสภาทั้งหมดที่มี 500 เสียง หรือได้ถึง 63% ของจำนวนเสียงทั้งหมดที่มีอยู่ในสภาผู้แทนราษฎร แต่ยังนับว่าไม่พอ ตามรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน ผู้มีสิทธิลงคะแนนเลือกนายกรัฐมนตรี มาจากที่ประชุมร่วมกันระหว่าง สส. และวุฒิสมาชิก

จำนวน สส. มีทั้งหมด 500 เสียง(เป็น สส.เขต 400 เสียง และ สส.บัญชีรายชื่ออีก 100 เสียง) วุฒิสมาชิกมีทั้งหมด 250 เสียง รวมสองสภาเป็น 750 เสียง ดังนั้นผู้ที่จะเป็นนายกรัฐมนตรีต้องได้รับเสียงสนับสนุน จากทั้งสองสภารวมกัน อย่างน้อยครึ่งหนึ่งต้องไม่ต่ำกว่า 375 เสียง

แม้พรรคก้าวไกล จะมีเสียงในสภาผู้แทนราษฎรถึง 63% แต่คงไม่สามารถรวมกับพรรคอื่นเพื่อจับขั้วเป็นรัฐบาลเพิ่มได้อีก เพราะติดเงื่อนไข ที่พรรคก้าวไกล
ได้ประกาศตัวอย่างชัดเจนว่า จะเสนอแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 เกี่ยวกับความผิดฐานหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ซึ่งพรรคการเมืองฝ่ายที่เหลือได้แสดงท่าทีอย่างชัดเจนแล้วว่า จะไม่แก้ไขหรือยกเลิกมาตรา 112 ดังกล่าว

แสดงว่าพรรคก้าวไกล จะต้องได้รับเสียงสนับสนุนจากวุฒิสมาชิกบางส่วน ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ง่ายเลย พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ จึงจะสามารถเป็นนายกรัฐมนตรีได้

แม้ว่าพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ จะสามารถฝ่าด่านวุฒิสมาชิกมาได้ ยังจะต้องเผชิญวิบากกรรมเกี่ยวกับการถือหุ้นไอทีวี ซึ่งเป็นหุ้นสื่อมวลชนอย่างหนึ่งที่มีผู้ร้องเรียนต่อกกต.แล้วว่า เป็นการกระทำที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญปัจจุบัน และพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง สส. พ.ศ. 2561 มาตรา 42 (3)

กรณีนี้ พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ถือหุ้นไอทีวีมาตั้งแต่การเลือกตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2562 แล้ว แต่กกต. ไม่เคยพิจารณาถึงเรื่องนี้ และไม่เคยมีผู้ร้องเรียนเกี่ยวกับเรื่องนี้มาก่อน แม้จะอ้างว่า เป็นการถือหุ้นไอทีวีในฐานะผู้จัดการมรดกของบิดา แต่ พิธาลิ้มเจริญรัตน์ ยังมีสิทธิในหุ้นนั้นในฐานะทายาทโดยธรรมตามกฎหมายอยู่ดี

ประเด็นมีว่า แม้ไอทีวีจะเป็นหุ้นสื่อมวลชนที่ชัดเจน แต่ปัจจุบันไม่ได้ประกอบกิจการ เพราะไอทีวีได้เลิกกิจการไปแล้ว รวมทั้งได้ปลดพนักงานออกอีกด้วย แต่ไอทีวียังมีสถานะเป็นนิติบุคคลอยู่ เนื่องจากยังมีคดีความฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายจากการผิดสัญญา ซึ่งยังรอผลคดีตามกฎหมายอยู่

หากพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ จะรอดผลจากวิบากกรรมนี้ จะเป็นกรณีเดียว ที่ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาแล้วมีความเห็นในประเด็นที่ว่า แม้หุ้นไอทีวี เป็นหุ้นสื่อมวลชนที่ต้องห้ามตามกฎหมาย แต่ปัจจุบันไม่ได้ประกอบกิจการสื่อมวลชนแล้ว การถือหุ้นไอทีวีดังกล่าว จึงไม่มีผลต่อการเสนอข้อมูลข่าวสาร ที่มีลักษณะเป็นการชี้นำเพื่อประโยชน์ทางการเมือง

สิ่งที่เราต้องคำนึงมีว่า ศาลรัฐธรรมนูญไม่ได้เป็นศาลที่เกี่ยวข้องกับทางกฎหมายแต่เพียงอย่างเดียว แต่เป็นศาลที่เกี่ยวข้องกับทางการเมืองด้วย เพราะชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า เป็นศาลรัฐธรรมนูญ และรัฐธรรมนูญเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการปกครองของประเทศจึงไม่อาจหลีกเลี่ยงหรือหนีห่างจากการเมืองได้

ไม่ว่า พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ จะรอดจากวิบากกรรม และจะเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่หรือไม่ก็ตาม สิ่งที่ปรากฏให้เห็นในขณะนี้คือ ตลาดหุ้นขานรับด้วย ราคาหุ้นตกลงอย่างมาก และต่อเนื่อง เพราะนักลงทุนและนักธุรกิจที่เป็นเจ้าของกิจการ ต่างวิตกกังวลว่า นโยบายของรัฐบาลใหม่ที่จะเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำและเงินเดือนขั้นต่ำ ทางภาคธุรกิจและภาคอุตสาหกรรมจะไม่สามารถปฏิบัติตามได้ และอาจต้องทยอยปิดตัวหรือย้ายฐานการผลิตไปประเทศเพื่อนบ้านอื่น อย่างเช่น ประเทศเวียดนามที่มีค่าแรงถูกกว่ามาก

ปัญหาจึงอยู่ที่ว่า รัฐบาลใหม่จะเรียกความเชื่อมั่นจากภาคธุรกิจและภาคอุตสาหกรรมกลับคืนมาได้อย่างไร

หนทางการเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่นี้ ยังอีกยาวไกล

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:16 น. ประธาน กกต.ลุยสุพรรณบุรี สังเกตุการณ์เตรียมพร้อมใช้สิทธิ์เลือกตั้งสมาชิกสภาและนายก อบต.
12:08 น. 'ลิซ่า‘ ปลื้มคนตรังเข้าใจความมุ่งมั่นพรรคประชาชน หวังจะเซอร์ไพรส์กูรูการเมือง
12:00 น. ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันอาทิตย์ 11 มกราคม 2569
11:53 น. เริ่ม12ม.ค.นี้ 30บาทรักษาทุกที่ แบบใหม่สะดวกกว่าเดิม ใช้สิทธิ'โควตา–สแกนหน้า–QR Code'
11:52 น. หอบหลาน7คนหา'ทักษิณ'! 'โอ๊ค-เอม-อิ๊งค์'รวมตัวเยี่ยม เนื่องในวันเด็กแห่งชาติ
ดูทั้งหมด
สถานทูตเกาหลี แจงยิบ ปมตม.เกาหลีไม่ให้ข้าราชการไทยเข้าประเทศ เตือนอย่าบิดเบือน
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 9-15 ม.ค.69
คลิปตื่นตา! พบ'เสือไฟ'แมวป่าในตำนาน ปรากฏตัวหน้ากล้องดักถ่ายเขาใหญ่
เตรียมขุดเสื้อกันหนาวรอ! พรุ่งนี้อากาศหนาว ส่วน 8-11 ม.ค. กทม.อุณหภูมิต่ำสุด 18 องศา
ดราม่าโซเชียล! นักแปลชื่อดังเตือนอย่าให้เด็กจำคำขวัญผู้ว่าฯชัชชาติ
ดูทั้งหมด
ไม่เอาพรรคหลานฮุนเซน ไม่เอาพรรคล้มเจ้า ไม่เอาพรรคด้อยค่าทหาร
บุคคลแนวหน้า : 11 มกราคม 2569
SMAP
พรรคส้ม : ความบรรลัยที่ปลายลิ้น
พรรคลวงโลก ด้อยค่าทหารแล้วพลิกลิ้น
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันอาทิตย์ 11 มกราคม 2569

เริ่ม12ม.ค.นี้ 30บาทรักษาทุกที่ แบบใหม่สะดวกกว่าเดิม ใช้สิทธิ'โควตา–สแกนหน้า–QR Code'

หอบหลาน7คนหา'ทักษิณ'! 'โอ๊ค-เอม-อิ๊งค์'รวมตัวเยี่ยม เนื่องในวันเด็กแห่งชาติ

ทบ.ประณาม จงใจทำผิดกฎหมาย เหตุวางระเบิด-เผาปั๊มน้ำมัน 11 จุดชายแดนใต้

จับอีก30เขมร หลบหนีเข้าชายแดนไทย อ้างภาวะอดอยากในประเทศ

'มนพร'งานเข้า!! 'เรืองไกร'ร้องป.ป.ช.สอบการยื่นบัญชีทรัพย์สิน4ครั้ง ส่อมีบางรายการล่องหน

  • Breaking News
  • ประธาน กกต.ลุยสุพรรณบุรี สังเกตุการณ์เตรียมพร้อมใช้สิทธิ์เลือกตั้งสมาชิกสภาและนายก อบต. ประธาน กกต.ลุยสุพรรณบุรี สังเกตุการณ์เตรียมพร้อมใช้สิทธิ์เลือกตั้งสมาชิกสภาและนายก อบต.
  • \'ลิซ่า‘ ปลื้มคนตรังเข้าใจความมุ่งมั่นพรรคประชาชน หวังจะเซอร์ไพรส์กูรูการเมือง 'ลิซ่า‘ ปลื้มคนตรังเข้าใจความมุ่งมั่นพรรคประชาชน หวังจะเซอร์ไพรส์กูรูการเมือง
  • ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันอาทิตย์ 11 มกราคม 2569 ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันอาทิตย์ 11 มกราคม 2569
  • เริ่ม12ม.ค.นี้ 30บาทรักษาทุกที่ แบบใหม่สะดวกกว่าเดิม ใช้สิทธิ\'โควตา–สแกนหน้า–QR Code\' เริ่ม12ม.ค.นี้ 30บาทรักษาทุกที่ แบบใหม่สะดวกกว่าเดิม ใช้สิทธิ'โควตา–สแกนหน้า–QR Code'
  • หอบหลาน7คนหา\'ทักษิณ\'! \'โอ๊ค-เอม-อิ๊งค์\'รวมตัวเยี่ยม เนื่องในวันเด็กแห่งชาติ หอบหลาน7คนหา'ทักษิณ'! 'โอ๊ค-เอม-อิ๊งค์'รวมตัวเยี่ยม เนื่องในวันเด็กแห่งชาติ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ฟ้องคดีอาญา ยึดโยงปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา คดีการเมือง?

ฟ้องคดีอาญา ยึดโยงปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา คดีการเมือง?

9 ม.ค. 2569

ชำระเบี้ยประกัน ไม่ให้ถูกโกง

ชำระเบี้ยประกัน ไม่ให้ถูกโกง

26 ธ.ค. 2568

ข้อตกลงสร้างสันติภาพ ไทย-กัมพูชา

ข้อตกลงสร้างสันติภาพ ไทย-กัมพูชา

19 ธ.ค. 2568

ก.ม.แรงงานใหม่ คุ้มครองการคลอดบุตร

ก.ม.แรงงานใหม่ คุ้มครองการคลอดบุตร

12 ธ.ค. 2568

ชวนลงทุน หลอกลวง...ฉ้อโกง?

ชวนลงทุน หลอกลวง...ฉ้อโกง?

5 ธ.ค. 2568

ภาษีมูลค่าเพิ่ม หนามยอกอก

ภาษีมูลค่าเพิ่ม หนามยอกอก

28 พ.ย. 2568

ก.ม.อากาศสะอาด กับปัญหาเศรษฐกิจ

ก.ม.อากาศสะอาด กับปัญหาเศรษฐกิจ

21 พ.ย. 2568

ก.ม.ควบคุมดื่มแอลกอฮอล์ กับผลกระทบทางเศรษฐกิจ

ก.ม.ควบคุมดื่มแอลกอฮอล์ กับผลกระทบทางเศรษฐกิจ

14 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved