Logo วันพุธ ที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2569
คลิกเข้าชมเว็บไซต์แนวหน้าใหม่!!
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / กฎ กติกา ธุรกิจ
กฎ กติกา ธุรกิจ

กฎ กติกา ธุรกิจ

รุจิระ บุนนาค
วันศุกร์ ที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2569, 02.00 น.
เรือสินค้าไทย ถูกขีปนาวุธยิง

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

เหตุการณ์เรือบรรทุกสินค้าสัญชาติไทย  “มยุรี นารี” (Mayuree Naree) ถูกขีปนาวุธยิง 2 ลูก บริเวณท้ายเรือ ในพื้นที่ช่องแคบฮอร์มุซ ซึ่งเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญของการขนส่งสินค้าระดับโลก จากสถานการณ์สู้รบระหว่าง สหรัฐฯ อิสราเอล กับอิหร่านในครั้งนี้ ได้สร้างความตกใจและวิตกกังวล แก่คนไทยเป็นอย่างมาก

เรือลำนี้ชักธงไทยและจดทะเบียนภายใต้ชื่อของ บริษัท พรีเชียสชิพปิ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ PSL ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ให้บริการเรือบรรทุกสินค้าแห้งเทกองรายใหญ่ที่สุดของประเทศไทย ซึ่งสินค้าเทกองเป็นสินค้าจำพวกการเกษตร เหล็ก ปุ๋ย สินแร่และเนื้อแร่ ไม้ซุง ถ่านหินและอื่นๆ เรือได้เข้าประจำการในกองเรือมาแล้วกว่า 10 ปี โดยได้รับการดูแลรักษาตามมาตรฐานสากล


ก่อนเกิดเหตุ เรือลำนี้ได้ออกเดินทางจากท่าเรือคาลิฟา (Khalifa Port) ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เมื่อเวลาประมาณ 03.00 น. ของวันที่12 มีนาคม 2569 พร้อมลูกเรือ 23 คน ก่อนถูกโจมตีด้วยขีปนาวุธ บริเวณช่องแคบฮอร์มุซ กองทัพเรือโอมานได้ช่วยลูกเรือไทยไว้ได้ 20 คน ส่วนอีก 3 คน ติดอยู่ที่ห้องเครื่องส่วนท้ายเรือ ยังมีสัญญาณชีพอยู่ ปัจจุบันเรือลำนี้ ได้ถูกกระแสน้ำพัดเข้าไปในบริเวณน่านน้ำของประเทศอิหร่านแล้ว

การโจมตีส่งผลให้ตัวเรือได้รับความเสียหาย ขณะเกิดเหตุ เรือกำลังแล่นเป็นเรือเปล่าโดยไม่มีสินค้าบรรทุกในระวาง จึงไม่มีความเสียหายต่อสินค้า เรือมีประกันวินาศภัย  ได้รับความคุ้มครองภายใต้กรมธรรม์ประกันภัยความเสี่ยงจากสงคราม (War Risk Insurance) ตามข้อตกลงการประกันภัย

ช่องแคบฮอร์มุซถือได้ว่าเป็นเส้นทางเดินเรือยุทธศาสตร์สำคัญที่เชื่อมอ่าวเปอร์เซียกับอ่าวโอมานและตั้งอยู่ใกล้กับอิหร่านมีความกว้างแคบที่สุดประมาณ 20-21 ไมล์ทะเล และน่านน้ำถูกแบ่งระหว่างอิหร่านและโอมานทำให้พื้นที่ดังกล่าวกลายเป็นจุดยุทธศาสตร์ที่ทั้งสองประเทศมีบทบาทกำกับดูแลร่วมกันควบคุมความปลอดภัยของการเดินเรือ

เมื่อเกิดเหตุการณ์ขึ้นใหม่ๆ ได้มีผู้แสดงความคิดเห็นว่า เจ้าของเรือไม่น่าจะได้รับความเสียหาย เพราะมีประกันภัย และน่าจะได้รับเงินค่าสินไหมทดแทนตามสัญญาประกัน

อย่างไรก็ตาม หากพิจารณาตามหลักกฎหมายและหลักทั่วไป ในเรื่องประกันภัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเด็นประกันวินาศภัย

บริษัทประกันภัยมีสิทธิปฏิเสธความรับผิด ที่จะต้องจ่ายค่าสินไหมทดแทน ในกรณีที่ ผู้เอาประกันภัยหรือผู้รับประโยชน์ ทุจริตหรือประมาทเลินเล่ออย่างร้ายแรง(Gloss Negligence)

ในกรณีนี้ แม้จะอยู่ในสภาวะ สงคราม กองทัพเรือแห่งประเทศไทย ได้ส่งข้อความแจ้งเตือนให้แก่บรรดาเรือไทยทั้งหลายเป็นการทั่วไป ให้ตระหนักถึงอันตราย ในการเดินเรือไทยผ่านช่องแคบฮอร์มุซถึง 4 ครั้ง แม้มิได้ส่งข้อความแจ้งเตือนให้แก่รายใดรายหนึ่งเป็นการเฉพาะ นอกจากนี้ กองกำลังอิหร่านอ้างว่า ได้แจ้งเตือนเรือ มยุรี นารี ให้ทราบถึงอันตรายในการแล่นผ่านช่องแคบนี้ถึง 65 ครั้ง

จึงเป็นประเด็นที่ต้องพิจารณาว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งนี้ ถือเป็นประมาทเลินเล่อโดยทั่วไปหรือประมาทเลินเล่ออย่างร้ายแรง แม้ว่าบริษัทเจ้าของเรือจะอ้างว่า ได้ประเมินสถานการณ์ทั่วไปแล้ว และได้ขอคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญก่อนแล้ว แต่ไม่เป็นที่ชัดเจนว่า ผู้เชี่ยวชาญนี้เป็นใครหรือสถาบันใด

กรณีที่ทำประกันภัยเพื่อคุ้มครองภัยชนิดใดชนิดหนึ่งแล้ว บริษัทประกันภัยอาจไม่ต้องรับผิด เช่น เมื่อประมาณ 10 กว่าปีก่อน คนงานในโรงงานของบริษัทญี่ปุ่นแห่งหนึ่งในประเทศ ให้ถูกยุยง ให้ประท้วงเพื่อเรียกร้องทางแรงงาน และถูกยุยงปลุกปั่นให้หลงผิดจนเผาโรงงานแห่งนั้น แม้ในตอนแรกเจ้าของโรงงานจะออกให้ข่าวว่า ได้ทำประกันภัยเพื่อคุ้มครองเหตุเพลิงไหม้แล้ว จึงไม่เสียหาย แต่ผลสุดท้ายบริษัทประกันไม่ต้องรับผิดชดใช้ เพราะไม่ถือเป็นเหตุเพลิงไหม้ แต่เป็นเหตุที่จงใจวางเพลิงเพื่อเผาโรงงาน เปรียบเสมือนเหตุก่อการร้าย จึงเป็นคนละกรณีกันกับความคุ้มครองของประกันภัยจากเหตุเพลิงไหม้

เมื่อเกิดเหตุขึ้นกับเรือไทย มยุรี นารี กระทรวงการต่างประเทศของไทยได้รับคำชื่นชมจาก การปฏิบัติหน้าที่ด้วยความรวดเร็วฉับไว และเหมาะสมในทางการทูต

กระทรวงการต่างประเทศของไทยได้เชิญเอกอัครราชทูตอิหร่านเข้าพบกับรองปลัดกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อประท้วงกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งถือว่าเป็นการดำเนินการตามขั้นตอนที่เหมาะสม

หากกระทรวงการต่างประเทศ ให้ข้าราชการระดับสูงประท้วง เอกอัครราชทูตอิหร่าน อาจเป็นเหตุให้เรื่องที่เกิดขึ้นลุกลามใหญ่โตเกินไปโดยไม่จำเป็น และอาจเป็นการดึงประเทศไทยเข้าไปอยู่ในวังวนของความขัดแย้งในตะวันออกกลาง ทั้งที่ประเทศไทย มีภูมิรัฐศาสตร์ห่างจากตะวันออกกลางมาก

ล่าสุด ประชาชนชาวไทยได้แต่เอาใจช่วยและภาวนาให้ลูกเรือ 3 คน ที่ยังติดอยู่ในเรือและมีสัญญาณชีพได้มีโอกาสกลับมาประเทศไทยอย่างปลอดภัย

ดร.รุจิระ บุนนาค

กรรมการผู้จัดการ

Marut Bunnag International Law Office

[email protected]

Twitter : @RujiraBunnag

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ [email protected] โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:21 น. อนุทิน บอกเจอ ทักษิณ ต้องกราบตักอยู่แล้ว ไม่ได้คุยอะไรพิเศษ แค่ถามสารทุกข์สุกดิบ
22:05 น. ครั้งแรกของประเทศ! สธ.เตรียมจัดใหญ่ มหกรรมนวดไทยและเวลเนสแห่งชาติ 2569
21:10 น. กลุ่มผึ้งหลวง เคาะส่ง นฤพนธ์ เย็นประเสริฐ หลานชาย พ.ต.อ.ธงชัย ลงชิงเก้าอี้ นายก อบจ.นนทบุรี
20:40 น. อนุทิน กราบตัก ทักษิณ ส่งขึ้นรถกลับบ้าน อิ๊งค์ ชวน อาหนู ปิดห้องกินข้าวกับพ่อ หลังงานสวดพระอภิธรรม เกรียง กัลป์ตินันท์
20:31 น. ศาลแขวงสงขลาประทับฟ้อง ชนนพัฒฐ์ นาคสั้ว คดีเว็บพนัน นัดสอบคำให้การ 29 ก.ย.
ดูทั้งหมด
ดูทั้งหมด
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อนุทิน บอกเจอ ทักษิณ ต้องกราบตักอยู่แล้ว ไม่ได้คุยอะไรพิเศษ แค่ถามสารทุกข์สุกดิบ

อนุทิน กราบตัก ทักษิณ ส่งขึ้นรถกลับบ้าน อิ๊งค์ ชวน อาหนู ปิดห้องกินข้าวกับพ่อ หลังงานสวดพระอภิธรรม เกรียง กัลป์ตินันท์

ข่าวดีสายกู้! จ่ายค่าน้ำ-ไฟ 'ตรงเวลา' ช่วยเพิ่มโอกาสกู้เงินธนาคาร

เตือนภัยด่วน! ระวัง 'แสตมป์เมา' แฝงร่างลายการ์ตูน พุ่งเป้าหลอกเด็กและเยาวชน

มท.4 ลั่นไม่จบแค่ตัดสิทธิ์ ส่ง 5,925 ราย โกงสอบท้องถิ่น ให้ 5 หน่วยงาน ลุยสอบต่อ-ดำเนินคดี

ผิดจริง ไล่ออกแล้ว! สิทธิโชติ เผยปม เจ้าหน้าที่ กกต.รับเงิน แต่ไม่สอบสจ.คนสนิทสส. ชี้หลักฐานไม่ถึง

  • Breaking News
  • อนุทิน บอกเจอ ทักษิณ ต้องกราบตักอยู่แล้ว ไม่ได้คุยอะไรพิเศษ แค่ถามสารทุกข์สุกดิบ อนุทิน บอกเจอ ทักษิณ ต้องกราบตักอยู่แล้ว ไม่ได้คุยอะไรพิเศษ แค่ถามสารทุกข์สุกดิบ
  • ครั้งแรกของประเทศ! สธ.เตรียมจัดใหญ่ มหกรรมนวดไทยและเวลเนสแห่งชาติ 2569 ครั้งแรกของประเทศ! สธ.เตรียมจัดใหญ่ มหกรรมนวดไทยและเวลเนสแห่งชาติ 2569
  • กลุ่มผึ้งหลวง เคาะส่ง นฤพนธ์ เย็นประเสริฐ หลานชาย พ.ต.อ.ธงชัย ลงชิงเก้าอี้ นายก อบจ.นนทบุรี กลุ่มผึ้งหลวง เคาะส่ง นฤพนธ์ เย็นประเสริฐ หลานชาย พ.ต.อ.ธงชัย ลงชิงเก้าอี้ นายก อบจ.นนทบุรี
  • อนุทิน กราบตัก ทักษิณ ส่งขึ้นรถกลับบ้าน อิ๊งค์ ชวน อาหนู ปิดห้องกินข้าวกับพ่อ หลังงานสวดพระอภิธรรม เกรียง กัลป์ตินันท์ อนุทิน กราบตัก ทักษิณ ส่งขึ้นรถกลับบ้าน อิ๊งค์ ชวน อาหนู ปิดห้องกินข้าวกับพ่อ หลังงานสวดพระอภิธรรม เกรียง กัลป์ตินันท์
  • ศาลแขวงสงขลาประทับฟ้อง ชนนพัฒฐ์ นาคสั้ว คดีเว็บพนัน นัดสอบคำให้การ 29 ก.ย. ศาลแขวงสงขลาประทับฟ้อง ชนนพัฒฐ์ นาคสั้ว คดีเว็บพนัน นัดสอบคำให้การ 29 ก.ย.
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เรื่องวุ่นๆ ของ ประธาน กับกสทช. และคำสั่งศาลปกครอง

เรื่องวุ่นๆ ของ ประธาน กับกสทช. และคำสั่งศาลปกครอง

14 ส.ค. 2569

VAT ญี่ปุ่นขาลง vs ไทยรอขึ้น

VAT ญี่ปุ่นขาลง vs ไทยรอขึ้น

7 ส.ค. 2569

ทุจริตสอบข้าราชการส่วนท้องถิ่น

ทุจริตสอบข้าราชการส่วนท้องถิ่น

31 ก.ค. 2569

แพทย์………. ประมาท?

แพทย์………. ประมาท?

24 ก.ค. 2569

ถอดรหัส ซานติก้าผับ ถึง โรงเบียร์ ณ ลาดพร้าว

ถอดรหัส ซานติก้าผับ ถึง โรงเบียร์ ณ ลาดพร้าว

17 ก.ค. 2569

ลดค่าธรรมเนียม โอน-จำนอง อสังหา

ลดค่าธรรมเนียม โอน-จำนอง อสังหา

10 ก.ค. 2569

ค่าไฟฟ้า…..ที่ถูกซุกราคา

ค่าไฟฟ้า…..ที่ถูกซุกราคา

3 ก.ค. 2569

ก.ม.คุ้มครองผู้บริโภคใหม่

ก.ม.คุ้มครองผู้บริโภคใหม่

26 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved