วันพุธ ที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / กฎ กติกา ธุรกิจ
กฎ กติกา ธุรกิจ

กฎ กติกา ธุรกิจ

รุจิระ บุนนาค
วันศุกร์ ที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
ภัยคอลเซ็นเตอร์ กับ การอายัดบัญชี

ดูทั้งหมด

  •  

ข่าวดังในสื่อต่างๆ ที่อยู่ในความสนใจของประชาชน เกี่ยวกับภัยคอลเซ็นเตอร์ในช่วงเร็วๆ นี้ เป็นกรณีผู้ประกาศข่าวโทรทัศน์ช่องน้อยสีช่องหนึ่ง ถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์หรือมิจฉาชีพหลอกลวงและเสียเงินไปเป็นจำนวนกว่า 1,000,000 บาท

แก๊งคอลเซ็นเตอร์ได้อ้างว่า เป็นเจ้าหน้าที่กรมที่ดิน ติดต่อมาเรื่องการเสียภาษีที่ดินประจำปีโดยแจ้งข้อมูลเกี่ยวกับการเสียภาษีที่ดินของผู้ประกาศข่าวได้อย่างถูกต้อง และอ้างว่าต้องอัปเดตข้อมูล เนื่องจากรายชื่อตกหล่น และยังแนะนำให้แอดไลน์เพื่อติดต่อเจ้าหน้าที่ และไลน์ที่แอดได้ระบุชัดว่า เป็นไลน์ของกรมที่ดิน ซึ่งมีข้อความตอบกลับว่า เป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายทะเบียนออนไลน์ และยังได้โทรเข้ามาหลอกให้ติดตั้งแอปพลิเคชั่นของกรมที่ดินผ่านโทรศัพท์มือถือระบบแอนดรอยด์ จนถูกดูดเงินในโมบายแบงกิ้ง สูญเงินในบัญชีธนาคาร


ภายหลังที่ทราบว่า ถูกหลอก ผู้ประกาศข่าวจึงได้รีบติดต่อธนาคารไปเพื่อขออายัดบัญชีปลายทาง แต่ธนาคารบอกว่า ต้องแจ้งความก่อน เพื่อขอรหัสถึงจะสามารถอายัดบัญชีปลายทางได้

ต่อมา ผู้ประกาศข่าวจึงได้แจ้งความที่สถานีตำรวจ พนักงานสอบสวนจึงมีหนังสือแจ้งให้ธนาคารอายัดเงินไว้ ทำให้สามารถอายัดบัญชีได้ทันบางส่วน

นอกจากกรณีนี้ ยังมีผู้เสียหายที่ถูกหลอกในลักษณะเดียวกันอีกมากกว่า20 รายแล้ว และพบว่า เป็นกรณีที่เหตุเกิดวันเดียวกัน คือ วันที่ 9 สิงหาคม 2566 อีก 3 ราย ระยะเวลาเกิดเหตุไล่เลียงกันมา ห่างกันในแต่ละรายประมาณ 1 ชั่วโมง ตั้งแต่ 9 โมงเช้าไปจนถึงช่วงเที่ยง ซึ่งทุกรายนั้นจะใช้กลโกงเดียวกันคืออ้างว่าเป็นกรมที่ดิน และถูกดูดเงินไป

ที่ผ่านมาผู้เสียหายทุกราย จะถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์หรือมิจฉาชีพหลอกให้ทำธุรกรรมการเงินหรือโอนเงินเข้าบัญชีปลายทางที่เป็นบัญชีม้า ซึ่งเป็นบัญชีเงินฝากธนาคารที่เป็นของบุคคลอื่น ซึ่งเป็นตัวแทนหรือเรียกว่า นอมินี

กรณีที่เกิดขึ้น คนเป็นจำนวนมากอาจจะยังไม่ทราบว่า การแจ้งอายัดบัญชีปลายทางหรือบัญชีม้า มีกฎหมายที่เกี่ยวข้อง คือ พระราชกำหนดมาตรการป้องกันและ
ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี พ.ศ. 2566 ซึ่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 17 มีนาคม 2566  

กฎหมายนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ประชาชนที่ถูกหลอกลวงสามารถแจ้งไปที่ธนาคารโดยตรง เพื่อให้ธนาคารระงับบัญชีได้ทันที จากเดิมที่ต้องไปแจ้งความก่อน

มาตรา 7 แห่งพระราชกำหนดฯ ดังกล่าว ได้บัญญัติไว้ว่า “ในกรณีที่สถาบันการเงินหรือผู้ประกอบธุรกิจได้รับแจ้งจากผู้เสียหายซึ่งเป็นผู้ถือบัญชีเงินฝากหรือบัญชีเงินอิเล็กทรอนิกส์ว่า ได้มีการทำธุรกรรมโดยบัญชีเงินฝากหรือบัญชีเงินอิเล็กทรอนิกส์ดังกล่าวและเข้าข่ายเกี่ยวข้องกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ให้สถาบันการเงินหรือผู้ประกอบธุรกิจดังกล่าวมีหน้าที่ระงับการทำธุรกรรมนั้นไว้ชั่วคราว พร้อมทั้งนำข้อมูลเข้าสู่ระบบหรือกระบวนการเปิดเผยหรือแลกเปลี่ยนข้อมูลตามมาตรา 4 เพื่อให้สถาบันการเงินและผู้ประกอบธุรกิจผู้รับโอนทุกทอดทราบและระงับการทำธุรกรรมดังกล่าวไว้ทันที และแจ้งให้ผู้เสียหายไปร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนภายใน 72 ชั่วโมง เมื่อมีการร้องทุกข์แล้ว ให้พนักงานสอบสวนแจ้งให้สถาบันการเงินหรือผู้ประกอบธุรกิจที่ได้รับการทำธุรกรรมไว้ทราบ และให้พนักงานสอบสวนพิจารณาดำเนินการเกี่ยวกับบัญชีเงินฝากและบัญชีเงินอิเล็กทรอนิกส์ดังกล่าวภายในเจ็ดวันนับแต่วันที่ได้รับแจ้งความร้องทุกข์ หากไม่มีคำสั่งให้ระงับการทำธุรกรรมไว้ต่อไปภายในเวลาดังกล่าว ให้สถาบันการเงินหรือผู้ประกอบธุรกิจยกเลิกการระงับการทำธุรกรรมนั้น”

เมื่อพิจารณาข้อกฎหมายดังกล่าวข้างต้นแล้ว จะเห็นได้ว่า เมื่อธนาคารได้รับแจ้งจากผู้เสียหายเจ้าของบัญชีว่า ถูกหลอกให้ทำธุรกรรมการเงินหรือโอนเงิน ทุกธนาคารมีหน้าที่อายัดบัญชีธนาคารได้ทันที โดยไม่ต้องรอให้ประชาชนไปแจ้งความยังสถานีตำรวจก่อน

การอายัดบัญชีดังกล่าวนั้น ธนาคารต้องครอบคลุมทั้งบัญชีธนาคารที่มีสมุดบัญชีและบัญชีธนาคารออนไลน์ เพื่อระงับเหตุไม่ให้เกิดความเสียหายในวงกว้าง

กฎหมายฉบับนี้จึงเป็นกฎหมายสำคัญ ที่รัฐบาลผลักดันออกมาเพื่อแก้ไขปัญหาการหลอกลวงทางออนไลน์ และปัญหาอาชญากรรมทางออนไลน์ทั้งหมด

ในทางปฏิบัติที่ผ่านมา ถึงแม้กฎหมายดังกล่าวจะบังคับใช้แล้ว แต่ยังมีหลายกรณี เมื่อผู้เสียหายติดต่อธนาคารเพื่อขออายัดบัญชีปลายทาง ธนาคารกลับแจ้งว่า ต้องแจ้งความก่อนจึงจะดำเนินการอายัดให้ได้

ทั้งที่กฎหมายกำหนดไว้ให้อำนาจธนาคารแล้ว แต่กลับไม่สามารถระงับการทำธุรกรรมการเงินได้ทันท่วงที ก่อให้เกิดความเสียหายเป็นอย่างมาก และไม่มีใครรับผิดชอบในความเสียหายนี้ได้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะธนาคารแห่งประเทศไทย ซึ่งมีหน้าที่คอยกำกับดูแลธนาคารต่างๆ ควรมีมาตรการที่ชัดเจนเกี่ยวกับการปฏิบัติตาม
พระราชกำหนด เพื่อยับยั้งไม่ให้เกิดความเสียหายได้อย่างทันท่วงที หรือเพื่อระงับความเสียหายให้เกิดขึ้นน้อยที่สุด

ในส่วนของประชาชนเอง ควรนำเหตุการณ์ ที่เกิดขึ้นเป็นอุทาหรณ์ไว้เตือนสติให้มีความระมัดระวังอย่างมากในสถานการณ์ที่บ้านเมืองเต็มไปด้วยมิจฉาชีพเช่นนี้

กรณีจำเป็นจะต้องติดต่อธนาคารเพื่อแจ้งขออายัดบัญชีปลายทาง ควรดำเนินการให้มีหลักฐาน หรือพยานรู้เห็นและบันทึกการสนทนาไว้ด้วย ซึ่งหากธนาคารปฏิเสธดำเนินการให้ โดยอ้างว่า ต้องไปแจ้งความก่อน และต่อมาเกิดความเสียหายโดยไม่สามารถระงับไว้ได้ทัน จะได้มีหลักฐานไว้เพื่อดำเนินการกับธนาคารเพื่อหาผู้ร่วมรับผิดชอบต่อไป

ทางที่ดีที่สุด เจ้าของบัญชีธนาคารควรจะหาทางป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาตั้งแต่ต้น อย่าคาดหวังว่า จะมีใครแก้ปัญหาที่ปลายเหตุให้ตนได้ทั้งหมด

ไม่มีใครสามารถปกป้อง เจ้าของบัญชีธนาคาร ได้ดีเท่าตัวเอง

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:25 น. แฉทุนจีนแย่งอาชีพคนไทย รุกธุรกิจเผาถ่านกะลามะพร้าว ทำผู้ประกอบการไทยเดือดร้อน
21:07 น. เชิดชูเกียรติ หนุ่มวัย 21 ทำบุญใหญ่ครั้งสุดท้าย บริจาคอวัยวะช่วย 4 ชีวิต
21:02 น. (คลิป) ไทย-กัมพูชา จะจบอย่างไร? การเมืองไทยไปทางไหนต่อ
20:56 น. นิวซีแลนด์-ออสเตรเลีย ก้าวเข้าสู่ปี2026 เฉลิมฉลองสุดยิ่งใหญ่พลุตระการตา
20:50 น. กกต.เผยผู้สมัคร สส. ทั่วไทย ส่งแคนดิเดตนายกฯ 94 คน แจงดราม่า ‘เท่าภิภพ’ ใช้เบอร์เดิมได้
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 27 ธ.ค.68 - 2 ม.ค.69
ฮุนเซน เล่นใหญ่ โพสต์เฉลิมฉลองวันหยุด วันสันติภาพกัมพูชา
ปิดด่านชายแดนพ่นพิษ กัมพูชาเผยยอดนำเข้าจากไทยวูบ ยังไม่มีสัญญาณฟื้นตัว
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 28 ธันวาคม 2568 – 3 มกราคม พ.ศ.2569
สื่อเขมร อ้าง ‘ไทยโกหก’ โจมตีทางอากาศเพราะประเทศมีอาชญากรรมทางไซเบอร์
ดูทั้งหมด
ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่
‘พรรคส้ม’อุ้มผู้กระทำผิด ข่มขู่อาฆาตมาดร้ายในหลวง ขึ้นบัญชี สส.ปาร์ตี้ลิสต์
KRAC Recap 2025: What We Built, What Changed and Why It Matters
บุคคลแนวหน้า : 31 ธันวาคม 2568
เส้นใต้บรรทัด : ‘โดม ปกรณ์ ลัม’ กับนิยาม ‘คุกคามทางเพศ’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แฉทุนจีนแย่งอาชีพคนไทย รุกธุรกิจเผาถ่านกะลามะพร้าว ทำผู้ประกอบการไทยเดือดร้อน

เชิดชูเกียรติ หนุ่มวัย 21 ทำบุญใหญ่ครั้งสุดท้าย บริจาคอวัยวะช่วย 4 ชีวิต

นิวซีแลนด์-ออสเตรเลีย ก้าวเข้าสู่ปี2026 เฉลิมฉลองสุดยิ่งใหญ่พลุตระการตา

กกต.เผยผู้สมัคร สส. ทั่วไทย ส่งแคนดิเดตนายกฯ 94 คน แจงดราม่า ‘เท่าภิภพ’ ใช้เบอร์เดิมได้

ฮุน มาเนต โปรยยาหอม ต้อนรับทหารเชลยศึกคืนถิ่น ร่าย3ข้อทำตามสัญญาที่ได้ให้ไว้

วิโรจน์-ไอซ์ ลุยหาเสียงนครสวรรค์-เชียงใหม่ ชู ปราบทุนเทา-สแกมเมอร์

  • Breaking News
  • แฉทุนจีนแย่งอาชีพคนไทย รุกธุรกิจเผาถ่านกะลามะพร้าว ทำผู้ประกอบการไทยเดือดร้อน แฉทุนจีนแย่งอาชีพคนไทย รุกธุรกิจเผาถ่านกะลามะพร้าว ทำผู้ประกอบการไทยเดือดร้อน
  • เชิดชูเกียรติ หนุ่มวัย 21 ทำบุญใหญ่ครั้งสุดท้าย บริจาคอวัยวะช่วย 4 ชีวิต เชิดชูเกียรติ หนุ่มวัย 21 ทำบุญใหญ่ครั้งสุดท้าย บริจาคอวัยวะช่วย 4 ชีวิต
  • (คลิป) ไทย-กัมพูชา จะจบอย่างไร? การเมืองไทยไปทางไหนต่อ (คลิป) ไทย-กัมพูชา จะจบอย่างไร? การเมืองไทยไปทางไหนต่อ
  • นิวซีแลนด์-ออสเตรเลีย ก้าวเข้าสู่ปี2026 เฉลิมฉลองสุดยิ่งใหญ่พลุตระการตา นิวซีแลนด์-ออสเตรเลีย ก้าวเข้าสู่ปี2026 เฉลิมฉลองสุดยิ่งใหญ่พลุตระการตา
  • กกต.เผยผู้สมัคร สส. ทั่วไทย ส่งแคนดิเดตนายกฯ 94 คน แจงดราม่า ‘เท่าภิภพ’ ใช้เบอร์เดิมได้ กกต.เผยผู้สมัคร สส. ทั่วไทย ส่งแคนดิเดตนายกฯ 94 คน แจงดราม่า ‘เท่าภิภพ’ ใช้เบอร์เดิมได้
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ชำระเบี้ยประกัน ไม่ให้ถูกโกง

ชำระเบี้ยประกัน ไม่ให้ถูกโกง

26 ธ.ค. 2568

ข้อตกลงสร้างสันติภาพ ไทย-กัมพูชา

ข้อตกลงสร้างสันติภาพ ไทย-กัมพูชา

19 ธ.ค. 2568

ก.ม.แรงงานใหม่ คุ้มครองการคลอดบุตร

ก.ม.แรงงานใหม่ คุ้มครองการคลอดบุตร

12 ธ.ค. 2568

ชวนลงทุน หลอกลวง...ฉ้อโกง?

ชวนลงทุน หลอกลวง...ฉ้อโกง?

5 ธ.ค. 2568

ภาษีมูลค่าเพิ่ม หนามยอกอก

ภาษีมูลค่าเพิ่ม หนามยอกอก

28 พ.ย. 2568

ก.ม.อากาศสะอาด กับปัญหาเศรษฐกิจ

ก.ม.อากาศสะอาด กับปัญหาเศรษฐกิจ

21 พ.ย. 2568

ก.ม.ควบคุมดื่มแอลกอฮอล์ กับผลกระทบทางเศรษฐกิจ

ก.ม.ควบคุมดื่มแอลกอฮอล์ กับผลกระทบทางเศรษฐกิจ

14 พ.ย. 2568

MOU แร่แรร์เอิร์ธ ไทย-สหรัฐ ที่ล่องหน

MOU แร่แรร์เอิร์ธ ไทย-สหรัฐ ที่ล่องหน

7 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved