วันพุธ ที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / กฎ กติกา ธุรกิจ
กฎ กติกา ธุรกิจ

กฎ กติกา ธุรกิจ

รุจิระ บุนนาค
วันศุกร์ ที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2566, 02.00 น.
ปังชา เครื่องหมายการค้า และสิทธิบัตร เจ้าปัญหา

ดูทั้งหมด

  •  

ร้านลูกไก่ทอง  อ้างสิทธิความเป็นเจ้าของเครื่องหมายการค้าคำว่า “ปังชา” ได้ส่งหนังสือบอกกล่าวแจ้งเตือน ร้าน อาหารขนาดเล็ก ทั้งใน เชียงราย เชียงใหม่ สงขลา หลายร้าน ห้ามลอกเลียน ขายแข่งกับสินค้าหรือเมนู ปังชา

ปังชาที่กล่าวถึง เป็นขนมหวานประเภท น้ำแข็งปั่นรสชานม ราดลงบนขนมปังตัดเป็นก้อนสี่เหลี่ยม รูปทรงสูงคล้ายยอดภูเขาไฟ ประดับด้วยท็อปปิ้งวิปครีมสีขาวบนยอด และผลไม้ต่างๆไล่เลียงลงมา ใส่บนภาชนะรูปทรงเฉพาะซึ่งมีส่วนที่กระจายไอความเย็นสีขาวของน้ำแข็งแห้งที่ก้นถ้วย ที่ได้รับการจดทะเบียนสิทธิบัตรออกแบบผลิตภัณฑ์ไว้  


ร้านอาหารที่ได้รับหนังสือแจ้งเตือน แห่งหนึ่งในเชียงรายถูกเรียกค่าเสียหายย้อนหลัง ให้ชำระถึง 102 ล้านบาท ภายใน7 วัน หากไม่จ่ายจะโดนปรับอีกวันละ10,000 บาท ส่วนร้านอื่นๆ โดนถูกเรียกค่าเสียหายลดหลั่นกันไป

ร้านลูกไก่ทองได้ใบสำคัญการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าจากกรมทรัพย์สินทางปัญญาถึง 8 ฉบับ กำลังอยู่ระหว่างขั้นตอนพิจารณาอีก 1 ฉบับ และยังได้คู่มือใบสำคัญการจดทะเบียนสิทธิบัตรออกแบบผลิตภัณฑ์ภาชนะใส่ อีก 1 ฉบับ ท่ามกลางความสงสัย และข้องใจ ของบุคคลทั่วไปในสังคมว่า คำว่า ปังชา จะจดทะเบียนและอ้างความเป็นเจ้าของแต่เพียงผู้เดียวได้อย่างไร

สำหรับในประเด็นนี้ เมื่อพิจารณาเครื่องหมายการค้า ปังชา ที่จดทะเบียนไว้ ได้ขอสละสิทธิ์ คำว่า ปังชา และ Pang Cha ซึ่งเป็นคำภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ตลอดจนคำภาษาไทยและภาษาอังกฤษอื่น มีเพียงคำเดียว ที่ได้รับความคุ้มครองคือคำว่า KAN

จึงมีความหมายว่า กรมทรัพย์สินทางปัญญาไม่ได้ให้ความคุ้มครองคำว่า ปังชา และ Pang Cha แก่ร้านลูกไก่ทองที่จะใช้แต่เพียงผู้เดียว บุคคลทั่วไปจึงสามารถใช้ได้

ส่วนสิทธิบัตรออกแบบผลิตภัณฑ์ ที่กรมทรัพย์สินทางปัญญาให้ความคุ้มครอง เป็นเพียงรูปแบบ รูปทรง จาน ภาชนะที่ใส่ ที่มีรูปร่างแปลกและมีลักษณะเฉพาะเท่านั้น ไม่ได้ให้ความคุ้มครองไปถึง กรรมวิธีหรือสูตรในการทำขนม ปังชา แต่ประการใด

นอกจากนี้ คำว่า ปังชา ยังมีลักษณะเป็นคำสามัญทั่วไป เพราะคำว่าปัง หมายถึงขนมปัง และคำว่าชา หมายถึงน้ำชา ซึ่งนำมาทานร่วมกัน และเป็นอาหารที่ชาวไทยทานจนเป็นเรื่องปกติธรรมดา และเป็นวิถีชีวิตของคนทั่วไป

ยิ่งไปกว่านั้น ร้านอาหารบางแห่งที่ได้รับหนังสือบอกกล่าวจาก ทนายความร้านลูกไก่ทองยังได้ใช้คำว่า ปังชา ก่อนร้านลูกไก่ทองยื่นจดเครื่องหมายการค้าเสียอีก

เมื่อเกิดปัญหาขึ้น กรมทรัพย์สินทางปัญญาหาได้ออกมาให้ข้อมูล และชี้แจงต่อประชาชนว่าคำว่า ปังชา บุคคลทั่วไปสามารถใช้ได้ เจ้าของร้านลูกไก่ทองไม่สามารถหวงกัน หรือใช้ได้แต่เพียงผู้เดียว ทำให้ประชาชนเกิดความเข้าใจ และคลายความเคลือบแคลงสงสัยลงได้ เจ้าของเครื่องหมายการค้าปังชา ได้รับความคุ้มครองในรูปของเครื่องหมายทั้งหมด ซึ่งรวมถึงภาพ และตัวอักษร หากใครมาลอกเลียนแบบเครื่องหมายการค้าทั้งหมดในคราวเดียวกัน มิใช่ส่วนใดส่วนหนึ่ง เจ้าของเครื่องหมายการค้า ปังชา มีสิทธิ์ดำเนินการทางกฎหมายได้

ปัญหาจึงอยู่ที่ว่า สังคมมีความรู้สึกว่าร้านลูกไก่ทองเป็นร้านอาหารที่มีกิจการใหญ่โตมีหลายสาขาและมีเครือข่าย ยังจะเรียกค่าเสียหายเป็นจำนวนมากจากร้านอาหารเล็กๆ ที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกล ลูกค้าที่เป็นกลุ่มเป้าหมาย ก็แตกต่างกันอยู่คนละกลุ่มอย่างสิ้นเชิง ทำให้รู้สึกว่าไม่เป็นธรรมแก่ผู้ประกอบการรายเล็กๆ เป็นอย่างมาก

จริงอยู่แม้ร้านลูกไก่ทองจะเคยได้รับรางวัล Michilin Guide สำหรับขนมหวาน ปังชามาก่อนซึ่งถือเป็นเกียรติประวัติ ก็ไม่สามารถใช้คำว่าปังชา แต่เพียงผู้เดียว

ในเรื่องเกี่ยวกับการประกอบอาหาร ยังมีความคุ้มครองทั้งด้านทรัพย์สินทางปัญญาอีกประการหนึ่ง ที่คนทั่วไปมักจะมองข้ามและอาจนึกไม่ถึง สิ่งนั้นคือ สูตรในการทำอาหาร ซึ่งถือเป็นความลับทางการค้า ตามพระราชบัญญัติความลับทางการค้า พ.ศ. 2545

เจ้าของสูตรในการทำอาหาร จะต้องมีหลักฐาที่แสดงให้เห็นว่า เป็นเจ้าของสูตรในการทำอาหารที่แท้จริง จึงจะได้รับความคุ้มครอง ซึ่งผู้ที่ล่วงรู้สูตร จากการทำงานร่วมกันกับเจ้าของสูตร เช่น ลูกจ้าง หรือผู้ได้รับอนุญาต(จากเจ้าของสูตร) จะแอบอ้างว่าเป็นเจ้าของสูตร หรือนำไปใช้โดยพละการไม่ได้

อย่างไรก็ตาม ในกรณีที่บุคคลอื่นคิดค้นสูตรขึ้นมาเอง และมีรสชาติหรือลักษณะเหมือนหรือใกล้เคียงกับสูตรเดิม โดยไม่ได้ล่วงรู้สูตรเดิม เจ้าของสูตรเดิมจะไปกีดกันหรือห้ามบุคคลอื่นนั้นไม่ได้

กรณี ปังชา ถือเป็นกรณีศึกษา ที่เป็นเจ้าของเครื่องหมายการค้าพยายามปกป้องสิทธิ แต่ได้ปกป้องสิทธิเกินส่วนที่ตนเองมี โดยเข้าใจผิด และถูกกระแสสังคมตีกลับจนคาดไม่ถึง

การรักษาสิทธิของตนเอง ต้องกระทำภายในขอบเขตที่กฎหมายอนุญาต มิฉะนั้นอาจจะทำผิดกฎหมายเสียเอง

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:06 น. ชัยวุฒิ ฟาดแรง เกรียนคีย์บอร์ด IO ด้อมส้ม หลังแกล้ง น็อต รุมป่วนโพล ปั่นเฟคนิวส์
09:00 น. สลด! พนักงานห้างวัย 20 ตกชั้น 4 เสียชีวิตกลางห้างดังย่านบางใหญ่
08:58 น. ตอกย้ำรอยร้าว ไร้เงา บรู๊คลิน เบ็คแฮม เมินดรามาลูกชาย โชว์ภาพครอบครัว ชุดใหม่
08:57 น. บริษัทผลิตนมหลายแห่งในฝรั่งเศส สั่งเรียกคืน นมผงทารกแบรนด์ดัง อาจปนเปื้อนสารพิษซีรูไลด์
08:53 น. อนุทิน-ธนาธร ประจันหน้ากลางกรุงเก่า ยิ้มแย้มจับมือทักทาย ก่อนแยกย้ายหาเสียง
ดูทั้งหมด
เด๋อ ดอกสะเดา น้ำตาซึม เสียดายไม่ได้อยู่ในวันสำคัญของลูก ทั้งที่รอมาทั้งชีวิต
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 24-30 ม.ค.69
เปิ้ล ลูกสาว เด๋อ ดอกสะเดา เปิดข้อความลายมือพ่อ ย้ำคำพ่อสอนกตัญญูสำคัญที่สุด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 26 ม.ค.-1 ก.พ.69
จอย ศิริลักษณ์ เปิดใจครั้งแรก หลังซุ่มแต่งงานเงียบ เล่าเส้นทางรักครั้งแรก 28 ปีเป็นรักแรกและรักเดียว
ดูทั้งหมด
การเงินโลกบนฐานความหวังใหม่ กับความเปราะบางที่ซ่อนอยู่ใต้ตัวเลขการเติบโต
เจาะสนามเลือกตั้งอีสาน‘ภูมิใจไทย’เข้าวิน
2569 ปีแห่งการเลือกตั้ง กับบทบาทพลเมืองในการสร้างความโปร่งใส
โค้งสุดท้าย
แจกเงินล้าน วันละ 9 คน 9 ล้านบาท มอมเมาล่อซื้อแบบประเจิดประเจ้อ ?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ชัยวุฒิ ฟาดแรง เกรียนคีย์บอร์ด IO ด้อมส้ม หลังแกล้ง น็อต รุมป่วนโพล ปั่นเฟคนิวส์

สลด! พนักงานห้างวัย 20 ตกชั้น 4 เสียชีวิตกลางห้างดังย่านบางใหญ่

จับตาแผนขจัด เตียบัญ อดีตบิ๊กข่าวกรองชี้ ฮุนเซน ผวาโดนโค่น

บริษัทผลิตนมหลายแห่งในฝรั่งเศส สั่งเรียกคืน นมผงทารกแบรนด์ดัง อาจปนเปื้อนสารพิษซีรูไลด์

อูม ปันสุข ออกโรงชี้แจง 2 คำถามคาใจสังคม ทำไมเพิ่งปล่อยคลิป เงินที่ถูกอ้างถึงคืออะไร

ดรามาข้ามประเทศ ลูกชาย บัว สโรชา โดนนักแสดงหุ่นนิ่งข้างถนนตบหัวกลางญี่ปุ่น

  • Breaking News
  • ชัยวุฒิ ฟาดแรง เกรียนคีย์บอร์ด IO ด้อมส้ม หลังแกล้ง น็อต รุมป่วนโพล ปั่นเฟคนิวส์ ชัยวุฒิ ฟาดแรง เกรียนคีย์บอร์ด IO ด้อมส้ม หลังแกล้ง น็อต รุมป่วนโพล ปั่นเฟคนิวส์
  • สลด! พนักงานห้างวัย 20 ตกชั้น 4 เสียชีวิตกลางห้างดังย่านบางใหญ่ สลด! พนักงานห้างวัย 20 ตกชั้น 4 เสียชีวิตกลางห้างดังย่านบางใหญ่
  • ตอกย้ำรอยร้าว ไร้เงา บรู๊คลิน เบ็คแฮม เมินดรามาลูกชาย โชว์ภาพครอบครัว ชุดใหม่ ตอกย้ำรอยร้าว ไร้เงา บรู๊คลิน เบ็คแฮม เมินดรามาลูกชาย โชว์ภาพครอบครัว ชุดใหม่
  • บริษัทผลิตนมหลายแห่งในฝรั่งเศส สั่งเรียกคืน นมผงทารกแบรนด์ดัง อาจปนเปื้อนสารพิษซีรูไลด์ บริษัทผลิตนมหลายแห่งในฝรั่งเศส สั่งเรียกคืน นมผงทารกแบรนด์ดัง อาจปนเปื้อนสารพิษซีรูไลด์
  • อนุทิน-ธนาธร ประจันหน้ากลางกรุงเก่า ยิ้มแย้มจับมือทักทาย ก่อนแยกย้ายหาเสียง อนุทิน-ธนาธร ประจันหน้ากลางกรุงเก่า ยิ้มแย้มจับมือทักทาย ก่อนแยกย้ายหาเสียง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เพลิงไหม้ ซานติก้าผับ ลามถึง บาร์ในสวิตเซอร์แลนด์

เพลิงไหม้ ซานติก้าผับ ลามถึง บาร์ในสวิตเซอร์แลนด์

23 ม.ค. 2569

เลือกตั้งแบบไทย สส. เขต และ บัญชีรายชื่อ ใช่หรือ ?

เลือกตั้งแบบไทย สส. เขต และ บัญชีรายชื่อ ใช่หรือ ?

16 ม.ค. 2569

ฟ้องคดีอาญา ยึดโยงปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา คดีการเมือง?

ฟ้องคดีอาญา ยึดโยงปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา คดีการเมือง?

9 ม.ค. 2569

ชำระเบี้ยประกัน ไม่ให้ถูกโกง

ชำระเบี้ยประกัน ไม่ให้ถูกโกง

26 ธ.ค. 2568

ข้อตกลงสร้างสันติภาพ ไทย-กัมพูชา

ข้อตกลงสร้างสันติภาพ ไทย-กัมพูชา

19 ธ.ค. 2568

ก.ม.แรงงานใหม่ คุ้มครองการคลอดบุตร

ก.ม.แรงงานใหม่ คุ้มครองการคลอดบุตร

12 ธ.ค. 2568

ชวนลงทุน หลอกลวง...ฉ้อโกง?

ชวนลงทุน หลอกลวง...ฉ้อโกง?

5 ธ.ค. 2568

ภาษีมูลค่าเพิ่ม หนามยอกอก

ภาษีมูลค่าเพิ่ม หนามยอกอก

28 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved