วันอาทิตย์ ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน
รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน

รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน

จักรพงษ์ เมษพันธุ์
วันอาทิตย์ ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
แก้ปัญหาเรื่องเงินยังไง … ให้ยั่งยืน

ดูทั้งหมด

  •  

ในทอล์กโชว์ Money Coach On Stage #4 ตอน เรโวรูชั่น : การเงินมีปัญหา ถึงเวลาต้องปฏิวัติ ผมเล่าถึงแนวทางการแก้ปัญหาเรื่องเงินด้วยความรู้ทางการเงิน โดยไม่ต้องรอความช่วยเหลือจากใคร ซึ่งจะทำให้เราผ่านพ้นปัญหาได้เร็วกว่า (เพราะไม่ต้องรอใคร) และยั่งยืนกว่า (เพราะสร้างและทำด้วยตัวเอง) 

วันนี้อยากหยิบมาเล่าอีกสักครั้ง เพื่อเป็นแนวทางสำหรับคนที่กำลังหาทางออกจากปัญหาทางการเงินครับ


1) ยึดหลัก “ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน”

เอาเข้าจริง ปัญหาทางการเงินที่เกิดขึ้นกับชีวิตเรามีเราคนเดียวเท่านั้นที่จะแก้ไขปัญหาให้ผ่านพ้นได้ การเลือกรอความช่วยเหลือนั้น มองในอีกมุมหนึ่ง คือ การหยุดคิดหยุดสู้ หยุดดิ้นรน ซึ่งนั่นเป็นทางของคนที่หมดแล้วซึ่งความเชื่อและความศรัทธาในตัวเอง

ดังนั้น ทางออกที่ใช่ คือ ทางออกที่เราบอกกับสมองตัวเองว่า “ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน” หากเริ่มต้นคิดได้แบบนี้ ประตูแห่งการรอคอยทั้งหมดก็จะหยุดและปิดตาย ความพยายามและความขวนขวายที่จะสู้ด้วยหนึ่งสมองและสมองมือก็จะเริ่มต้นขึ้น

2) ปลดกับดักรายได้ปานกลาง ด้วยรายได้หลายทาง

ประเทศไทยเป็นประเทศที่รายได้ติดกับดัก ขึ้นช้า เติบโตไม่ทันรายจ่ายและค่าครองชีพ ดังนั้น หากจะคอยหรือหวังว่าวันหนึ่งรายได้จะเพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดด จนสามารถจัดการกับค่าใช้จ่ายรอบตัวที่พุ่งสูงขึ้น รับรองว่าเราไม่มีทางหลุดกับดักชีวิตปานกลางไปได้

วิธีเดียวที่จะทำลายพันธนาการของรายได้ปานกลาง ก็คือ “ทำให้ชีวิตเรามีรายได้หลายทาง” หรือ Multi-Income Stream โดยเริ่มต้นสร้าง งานที่ 2 อาชีพที่ 3 ธุรกิจที่ 4 จากทุนชีวิตที่สะสมมา

ความรู้ ทักษะ ประสบการณ์ เครือข่ายสายสัมพันธ์ และไอเดีย เหล่านี้ คือ สิ่งที่จะสามารถแปรเปลี่ยนเป็นรายได้ได้ทั้งหมด อาศัยเพียงหลักคิด “เปลี่ยนคุณค่า ให้กลายเป็น มูลค่า” เท่านั้น

เช่น หากทำขนมไทยเป็นหรือเคยเรียนทำขนมไทยมา คุณก็อาจมีช่องทางสร้างรายได้เพิ่มมากมาย อาทิ ทำขนมไทยขาย (Direct Product) หรือเปิดสอนทำขนมไทยและอาจรวมไปถึงจัดจำหน่ายอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้อง (Service) แต่ถ้าทุนน้อย ก็อาจนำความรู้ในการทำขนมของเรา ไปบันทึกเป็นวีดีโอลง YouTube สร้างรายได้เพิ่มในรูปค่าโฆษณา หรือจะเขียนหนังสือสอนทำขนมไทยขาย สร้างรายได้จากค่าลิขสิทธิ์ก็ได้ (Royalty)

3) ทยอยสะสมความมั่งคั่ง เผื่อไว้วันหน้า

เมื่อเริ่มมีรายได้หลายทาง ก็อย่าหลงระเริงกับรายได้ที่มาก และเพลิดเพลินกับการใช้จ่าย จนลืมสะสม สั่งสม “ความมั่งคั่ง”

จำไว้ว่า “ทุกครั้งที่มีรายได้ไม่ว่าจะมาจากทางใด อย่าลืมแบ่งไว้สร้างหรือสะสมสิ่งที่มีมูลค่าเพิ่มหรือสร้างกระแสเงินสดต่อได้อยู่เสมอ”

เช่น หากมีเงินเก็บ ก็จะมีรายได้เพิ่มจาก “ดอกเบี้ย” แต่หากแปลงเงินเก็บไปเป็นพันธบัตร หุ้น หรือกองทุนรวม ก็จะมีรายได้เพิ่มเป็น “เงินปันผล” หรือหากเอาเงินเก็บไปลงทุนทำกิจการ ก็อาจสร้างรายได้เพิ่มเป็น “กำไร” และหากนำเงินเก็บไปดาวน์ซื้อคอนโดฯปล่อยเช่า เราก็จะมีคอนโดฯเป็นทรัพย์สินที่ให้ “ค่าเช่า” เป็นรายได้ส่วนเพิ่ม

หากทุกช่วงชีวิต หรือทุกครั้งที่ได้รับรายได้มาในแต่ละเดือนเราหมั่นแปลงรายได้บางส่วนให้กลายเป็นทรัพย์สินให้เพิ่มจำนวนขึ้นอยู่ตลอดเวลา ชีวิตก็จะเริ่มจะสะสมความมั่งคั่ง ช่วยผ่อนแรงทางการเงิน และทำให้ชีวิตของเรามั่นคงทางการเงินมากขึ้นเรื่อยๆ

4) รู้จัก “พอ”

การรู้จักและเข้าใจตนเอง เข้าใจว่าอะไรคือความสุข อะไรคือชีวิตในแบบที่ต้องการ จะช่วยให้เราประเมินได้ว่า เรามีความจำเป็นต้องใช้เงินมาสนับสนุนความสุขและชีวิตที่ต้องการแค่ไหน และเมื่อทราบเป้าหมายทางการเงินที่ชัดเจน ที่เหลือก็แค่จัดหามาให้มีเพียงพอกับที่ต้องการ ซึ่งก็คือการมุ่งมั่นกับการปฏิบัติในข้อ 1-3 ที่เล่าให้ฟังแล้วข้างต้น

ทั้งหมดนี้ คือ 4 แนวทางง่ายๆ ที่จะช่วยแก้ปัญหาการเงินของใครหลายคนที่กำลังขาดแคลน ให้เริ่มกลับมาสะสมความมั่งคั่งได้อย่างยั่งยืน สำคัญคือ ต้องคิดเร็ว และลงมือทำให้เร็วด้วยนะครับ

#TheMoneyCoachTH

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:44 น. โค่นมือ1! 'ไตเติ้ล-เจน'สุดยอดคว้าทองแบดผสมฯซีเกมส์
12:38 น. ‘ชัยภูมิ’เปิดทุ่งคอสมอส‘ซับสะเลเต’ รับลมหนาวบนขุนเขา ดึงนักท่องเที่ยวปลายปี
12:23 น. ‘วราวุธ’นำทีมสส.ไหว้‘อนุสาวรีย์บรรหาร’ก่อนซบ‘ภท.’ 15 ธ.ค.นี้ ลั่นแค่ไป‘ท่องยุทธจักร’
12:16 น. ‘ชัยวุฒิ’จี้‘พรรคประชาชน’เลิกโฟกัสแก้รัฐธรรมนูญ เรียกร้องทำหน้าที่ปกป้องอธิปไตย
12:01 น. ‘นักวิชาการ’ขยี้‘ระบอบฮุน เซน’ต้นตอขัดแย้ง‘ไทย-กัมพูชา’ ชม‘อนุทิน’เปิดหน้าชน‘มหาอำนาจ’
ดูทั้งหมด
(คลิป) สีหศักดิ์ย้ำ! กัมพูชา มีทางเลือกแค่ 2 ทาง
หนาวมาแน่! มวลอากาศเย็นระลอกใหม่จ่อถล่มอีสาน เหนือ-ใต้รับมือฝนตก-คลื่นสูง
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 12-18 ธ.ค.68
เขมรหน้าแหกคาบ้าน! โพสต์ชวน'ลาว-เมียนมา-มาเลย์'มาสู้ไทย แต่เจอคอมเมนต์สวนกลับหงายเงิบ
เปิดภาพ! พระราชินี ทรงพระดำเนินร่วมกับพาเหรดทัพไทยเข้าสู่สนามพิธีเปิดซีเกมส์ครั้งที่ 33
ดูทั้งหมด
เขียนให้คิด : เงินสีเทา นักการเมืองสีเทาในเมืองไทย
บุคคลแนวหน้า : สิบแปดสิงห์
ผศ.นพ.วิศิษฏ์ ฐิตวัฒน์ ผู้อำนวยการศูนย์รับบริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทย 2537-2568
เส้นใต้บรรทัด : เพราะ‘พรรคส้ม’จะล้ม‘อนุทิน’
บทบรรณาธิการ : 14 ธันวาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

โค่นมือ1! 'ไตเติ้ล-เจน'สุดยอดคว้าทองแบดผสมฯซีเกมส์

‘ชัยภูมิ’เปิดทุ่งคอสมอส‘ซับสะเลเต’ รับลมหนาวบนขุนเขา ดึงนักท่องเที่ยวปลายปี

‘วราวุธ’นำทีมสส.ไหว้‘อนุสาวรีย์บรรหาร’ก่อนซบ‘ภท.’ 15 ธ.ค.นี้ ลั่นแค่ไป‘ท่องยุทธจักร’

‘นักวิชาการ’ขยี้‘ระบอบฮุน เซน’ต้นตอขัดแย้ง‘ไทย-กัมพูชา’ ชม‘อนุทิน’เปิดหน้าชน‘มหาอำนาจ’

สาวไทยไม่พลาด! คว้าทองตะกร้อทีมชุดหญิง

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันอาทิตย์ 14 ธันวาคม 2568

  • Breaking News
  • โค่นมือ1! \'ไตเติ้ล-เจน\'สุดยอดคว้าทองแบดผสมฯซีเกมส์ โค่นมือ1! 'ไตเติ้ล-เจน'สุดยอดคว้าทองแบดผสมฯซีเกมส์
  • ‘ชัยภูมิ’เปิดทุ่งคอสมอส‘ซับสะเลเต’ รับลมหนาวบนขุนเขา ดึงนักท่องเที่ยวปลายปี ‘ชัยภูมิ’เปิดทุ่งคอสมอส‘ซับสะเลเต’ รับลมหนาวบนขุนเขา ดึงนักท่องเที่ยวปลายปี
  • ‘วราวุธ’นำทีมสส.ไหว้‘อนุสาวรีย์บรรหาร’ก่อนซบ‘ภท.’ 15 ธ.ค.นี้ ลั่นแค่ไป‘ท่องยุทธจักร’ ‘วราวุธ’นำทีมสส.ไหว้‘อนุสาวรีย์บรรหาร’ก่อนซบ‘ภท.’ 15 ธ.ค.นี้ ลั่นแค่ไป‘ท่องยุทธจักร’
  • ‘ชัยวุฒิ’จี้‘พรรคประชาชน’เลิกโฟกัสแก้รัฐธรรมนูญ เรียกร้องทำหน้าที่ปกป้องอธิปไตย ‘ชัยวุฒิ’จี้‘พรรคประชาชน’เลิกโฟกัสแก้รัฐธรรมนูญ เรียกร้องทำหน้าที่ปกป้องอธิปไตย
  • ‘นักวิชาการ’ขยี้‘ระบอบฮุน เซน’ต้นตอขัดแย้ง‘ไทย-กัมพูชา’ ชม‘อนุทิน’เปิดหน้าชน‘มหาอำนาจ’ ‘นักวิชาการ’ขยี้‘ระบอบฮุน เซน’ต้นตอขัดแย้ง‘ไทย-กัมพูชา’ ชม‘อนุทิน’เปิดหน้าชน‘มหาอำนาจ’
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

‘จงโลภเมื่อคนอื่นกลัว จงกลัวเมื่อคนอื่นโลภ’ ตั้งโต๊ะคุยชีวิตกว่าจะมีวันนี้ที่ Money Freedom กับโค้ชหนุ่ม Money Coach และคุณเผ่า Jitta

‘จงโลภเมื่อคนอื่นกลัว จงกลัวเมื่อคนอื่นโลภ’ ตั้งโต๊ะคุยชีวิตกว่าจะมีวันนี้ที่ Money Freedom กับโค้ชหนุ่ม Money Coach และคุณเผ่า Jitta

6 ก.ค. 2568

ยุคนี้ ‘ขยันเลอะเทอะไม่ได้’ ต้องโฟกัส พัฒนาให้เร็วขึ้นเสมอ เตรียมพร้อมก่อนเริ่มงาน #CTC2025  โดยโค้ชหนุ่ม Money Coach

ยุคนี้ ‘ขยันเลอะเทอะไม่ได้’ ต้องโฟกัส พัฒนาให้เร็วขึ้นเสมอ เตรียมพร้อมก่อนเริ่มงาน #CTC2025 โดยโค้ชหนุ่ม Money Coach

29 มิ.ย. 2568

อิสรภาพทางการเงินที่แท้จริง...

อิสรภาพทางการเงินที่แท้จริง...

22 มิ.ย. 2568

ชอบ-ถนัด-สามารถ สูตรสร้างอาชีพเสริม

ชอบ-ถนัด-สามารถ สูตรสร้างอาชีพเสริม

15 มิ.ย. 2568

จัดการเงินออมครอบครัวให้ดี ชีวิตมีสุข

จัดการเงินออมครอบครัวให้ดี ชีวิตมีสุข

1 มิ.ย. 2568

อย่าฝากชีวิตไว้กับรายได้ในอนาคต

อย่าฝากชีวิตไว้กับรายได้ในอนาคต

25 พ.ค. 2568

อสังหาริมทรัพย์: เรียนรู้-ลงมือทำ-สำเร็จ

อสังหาริมทรัพย์: เรียนรู้-ลงมือทำ-สำเร็จ

18 พ.ค. 2568

“เปลี่ยน” เพื่อชีวิตการเงินที่ดีกว่า

“เปลี่ยน” เพื่อชีวิตการเงินที่ดีกว่า

11 พ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved