Logo วันจันทร์ ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน
รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน

รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน

จักรพงษ์ เมษพันธุ์
วันอาทิตย์ ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
แก้ปัญหาเรื่องเงินยังไง … ให้ยั่งยืน

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ในทอล์กโชว์ Money Coach On Stage #4 ตอน เรโวรูชั่น : การเงินมีปัญหา ถึงเวลาต้องปฏิวัติ ผมเล่าถึงแนวทางการแก้ปัญหาเรื่องเงินด้วยความรู้ทางการเงิน โดยไม่ต้องรอความช่วยเหลือจากใคร ซึ่งจะทำให้เราผ่านพ้นปัญหาได้เร็วกว่า (เพราะไม่ต้องรอใคร) และยั่งยืนกว่า (เพราะสร้างและทำด้วยตัวเอง) 

วันนี้อยากหยิบมาเล่าอีกสักครั้ง เพื่อเป็นแนวทางสำหรับคนที่กำลังหาทางออกจากปัญหาทางการเงินครับ


1) ยึดหลัก “ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน”

เอาเข้าจริง ปัญหาทางการเงินที่เกิดขึ้นกับชีวิตเรามีเราคนเดียวเท่านั้นที่จะแก้ไขปัญหาให้ผ่านพ้นได้ การเลือกรอความช่วยเหลือนั้น มองในอีกมุมหนึ่ง คือ การหยุดคิดหยุดสู้ หยุดดิ้นรน ซึ่งนั่นเป็นทางของคนที่หมดแล้วซึ่งความเชื่อและความศรัทธาในตัวเอง

ดังนั้น ทางออกที่ใช่ คือ ทางออกที่เราบอกกับสมองตัวเองว่า “ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน” หากเริ่มต้นคิดได้แบบนี้ ประตูแห่งการรอคอยทั้งหมดก็จะหยุดและปิดตาย ความพยายามและความขวนขวายที่จะสู้ด้วยหนึ่งสมองและสมองมือก็จะเริ่มต้นขึ้น

2) ปลดกับดักรายได้ปานกลาง ด้วยรายได้หลายทาง

ประเทศไทยเป็นประเทศที่รายได้ติดกับดัก ขึ้นช้า เติบโตไม่ทันรายจ่ายและค่าครองชีพ ดังนั้น หากจะคอยหรือหวังว่าวันหนึ่งรายได้จะเพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดด จนสามารถจัดการกับค่าใช้จ่ายรอบตัวที่พุ่งสูงขึ้น รับรองว่าเราไม่มีทางหลุดกับดักชีวิตปานกลางไปได้

วิธีเดียวที่จะทำลายพันธนาการของรายได้ปานกลาง ก็คือ “ทำให้ชีวิตเรามีรายได้หลายทาง” หรือ Multi-Income Stream โดยเริ่มต้นสร้าง งานที่ 2 อาชีพที่ 3 ธุรกิจที่ 4 จากทุนชีวิตที่สะสมมา

ความรู้ ทักษะ ประสบการณ์ เครือข่ายสายสัมพันธ์ และไอเดีย เหล่านี้ คือ สิ่งที่จะสามารถแปรเปลี่ยนเป็นรายได้ได้ทั้งหมด อาศัยเพียงหลักคิด “เปลี่ยนคุณค่า ให้กลายเป็น มูลค่า” เท่านั้น

เช่น หากทำขนมไทยเป็นหรือเคยเรียนทำขนมไทยมา คุณก็อาจมีช่องทางสร้างรายได้เพิ่มมากมาย อาทิ ทำขนมไทยขาย (Direct Product) หรือเปิดสอนทำขนมไทยและอาจรวมไปถึงจัดจำหน่ายอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้อง (Service) แต่ถ้าทุนน้อย ก็อาจนำความรู้ในการทำขนมของเรา ไปบันทึกเป็นวีดีโอลง YouTube สร้างรายได้เพิ่มในรูปค่าโฆษณา หรือจะเขียนหนังสือสอนทำขนมไทยขาย สร้างรายได้จากค่าลิขสิทธิ์ก็ได้ (Royalty)

3) ทยอยสะสมความมั่งคั่ง เผื่อไว้วันหน้า

เมื่อเริ่มมีรายได้หลายทาง ก็อย่าหลงระเริงกับรายได้ที่มาก และเพลิดเพลินกับการใช้จ่าย จนลืมสะสม สั่งสม “ความมั่งคั่ง”

จำไว้ว่า “ทุกครั้งที่มีรายได้ไม่ว่าจะมาจากทางใด อย่าลืมแบ่งไว้สร้างหรือสะสมสิ่งที่มีมูลค่าเพิ่มหรือสร้างกระแสเงินสดต่อได้อยู่เสมอ”

เช่น หากมีเงินเก็บ ก็จะมีรายได้เพิ่มจาก “ดอกเบี้ย” แต่หากแปลงเงินเก็บไปเป็นพันธบัตร หุ้น หรือกองทุนรวม ก็จะมีรายได้เพิ่มเป็น “เงินปันผล” หรือหากเอาเงินเก็บไปลงทุนทำกิจการ ก็อาจสร้างรายได้เพิ่มเป็น “กำไร” และหากนำเงินเก็บไปดาวน์ซื้อคอนโดฯปล่อยเช่า เราก็จะมีคอนโดฯเป็นทรัพย์สินที่ให้ “ค่าเช่า” เป็นรายได้ส่วนเพิ่ม

หากทุกช่วงชีวิต หรือทุกครั้งที่ได้รับรายได้มาในแต่ละเดือนเราหมั่นแปลงรายได้บางส่วนให้กลายเป็นทรัพย์สินให้เพิ่มจำนวนขึ้นอยู่ตลอดเวลา ชีวิตก็จะเริ่มจะสะสมความมั่งคั่ง ช่วยผ่อนแรงทางการเงิน และทำให้ชีวิตของเรามั่นคงทางการเงินมากขึ้นเรื่อยๆ

4) รู้จัก “พอ”

การรู้จักและเข้าใจตนเอง เข้าใจว่าอะไรคือความสุข อะไรคือชีวิตในแบบที่ต้องการ จะช่วยให้เราประเมินได้ว่า เรามีความจำเป็นต้องใช้เงินมาสนับสนุนความสุขและชีวิตที่ต้องการแค่ไหน และเมื่อทราบเป้าหมายทางการเงินที่ชัดเจน ที่เหลือก็แค่จัดหามาให้มีเพียงพอกับที่ต้องการ ซึ่งก็คือการมุ่งมั่นกับการปฏิบัติในข้อ 1-3 ที่เล่าให้ฟังแล้วข้างต้น

ทั้งหมดนี้ คือ 4 แนวทางง่ายๆ ที่จะช่วยแก้ปัญหาการเงินของใครหลายคนที่กำลังขาดแคลน ให้เริ่มกลับมาสะสมความมั่งคั่งได้อย่างยั่งยืน สำคัญคือ ต้องคิดเร็ว และลงมือทำให้เร็วด้วยนะครับ

#TheMoneyCoachTH

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:44 น. น้ำตาซึมทั้งโซเชียล เพจดัง เผย พระดำรัส เจ้าฟ้าจุฬาภรณฯ ตรัสเล่านาทีตาซ้ายมองไม่เห็น
21:17 น. มท.2 บุกจับ โรงแรมนอมินีจีน เจอเจ้าของโทร ขอเคลียร์ อ้างจ่ายเป็นงวดให้ จนท.รัฐแล้ว สั่งสาวถึงตัว
20:55 น. อนุทิน พลิ้ว จ๊อกกิ้งหนีสื่อ หลังถูกถามโพสต์ หัวชนกำแพง สื่อถึงใคร ตอบสั้น วันนี้ออกกำลังกาย
20:32 น. นายกฯ นำเต้นแอโรบิค ประกาศความสำเร็จ 74 วัน 74 ล้านแคลอรี ตั้งเป้า 153 ล้านแคลอรี ชู สุขภาพดี
20:28 น. หญิง กัญญา โพสต์อาลัยซึ้งถึง เต้ ดราก้อนไฟว์ ย้อนมิตรภาพยาวนาน 22 ปี
ดูทั้งหมด
เจ้าฟ้าทีปังกรรัศมีโชติ เสด็จฯ เป็นการส่วนพระองค์ ทรงตรัสกับประชาชนอย่างเป็นกันเอง
สะเทือนราชวงศ์บรูไน สุลต่านถอดพระอิสริยยศพระชายาเจ้าชายอับดุล มาลิก ชี้มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม
แม่เกตุ น้ำตาคลอ ยอมรับจบความสัมพันธ์ ลุงวิทย์ ขอเดินหน้ากลับมารักตัวเอง
พลาดแล้ว นายหัว ชาวเน็ตงัดข้อมูลสวน ชัยชนะ หลังไล่ เอกนิติ-ศุภจี ไปกินน้ำมันตับปลา
จ๊ะ นงผณี บริจาคเครื่องควบคุมให้สารละลายทางหลอดเลือดดำ 3 เครื่อง แก่ รพ.ศิริราชกาญจนา
ดูทั้งหมด
รายงานวิเคราะห์ภูมิทัศน์การเมือง เศรษฐกิจ และสังคมไทย ปี 2569 (2)
นิ้วนักการเมือง
คิดถึง ‘หัวคิว/ส่วย-นายหน้าแรงงานต่างด้าว’ เอ๊ะ เอ๊ะ ตาวิเศษเห็นนะ !
บุคคลแนวหน้า : 10 สิงหาคม 2569
การต่างประเทศไทย ทำได้ดีมาก ไม่อยากจะนึก ถ้าเป็นรัฐบาลพรรคส้ม ?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

น้ำตาซึมทั้งโซเชียล เพจดัง เผย พระดำรัส เจ้าฟ้าจุฬาภรณฯ ตรัสเล่านาทีตาซ้ายมองไม่เห็น

มท.2 บุกจับ โรงแรมนอมินีจีน เจอเจ้าของโทร ขอเคลียร์ อ้างจ่ายเป็นงวดให้ จนท.รัฐแล้ว สั่งสาวถึงตัว

หญิง กัญญา โพสต์อาลัยซึ้งถึง เต้ ดราก้อนไฟว์ ย้อนมิตรภาพยาวนาน 22 ปี

คลิปมัจจุราชลอยฟ้า! ราวเหล็กพร้อมผ้าร่วงจากตึกสูงใส่มอไซค์-ลุงซ้อนท้าย ทำเสียหลักพุ่งชนรถยนต์

คัมแบ็กแล้ว จา พนม ประกาศข่าวดีมะเร็งหายแล้ว พร้อมลุยงานแสดงเต็มสูบ

ดัง พันกร จัดให้! สวนนิ่ม แต่เจ็บจี๊ด หลังโดนแซะต้องพ่อรวย ถึงไม่โดนบูลลี่

  • Breaking News
  • น้ำตาซึมทั้งโซเชียล เพจดัง เผย พระดำรัส เจ้าฟ้าจุฬาภรณฯ ตรัสเล่านาทีตาซ้ายมองไม่เห็น น้ำตาซึมทั้งโซเชียล เพจดัง เผย พระดำรัส เจ้าฟ้าจุฬาภรณฯ ตรัสเล่านาทีตาซ้ายมองไม่เห็น
  • มท.2 บุกจับ โรงแรมนอมินีจีน เจอเจ้าของโทร ขอเคลียร์ อ้างจ่ายเป็นงวดให้ จนท.รัฐแล้ว สั่งสาวถึงตัว มท.2 บุกจับ โรงแรมนอมินีจีน เจอเจ้าของโทร ขอเคลียร์ อ้างจ่ายเป็นงวดให้ จนท.รัฐแล้ว สั่งสาวถึงตัว
  • อนุทิน พลิ้ว จ๊อกกิ้งหนีสื่อ หลังถูกถามโพสต์ หัวชนกำแพง สื่อถึงใคร  ตอบสั้น วันนี้ออกกำลังกาย อนุทิน พลิ้ว จ๊อกกิ้งหนีสื่อ หลังถูกถามโพสต์ หัวชนกำแพง สื่อถึงใคร ตอบสั้น วันนี้ออกกำลังกาย
  • นายกฯ นำเต้นแอโรบิค ประกาศความสำเร็จ 74 วัน 74 ล้านแคลอรี ตั้งเป้า 153 ล้านแคลอรี ชู สุขภาพดี นายกฯ นำเต้นแอโรบิค ประกาศความสำเร็จ 74 วัน 74 ล้านแคลอรี ตั้งเป้า 153 ล้านแคลอรี ชู สุขภาพดี
  • หญิง กัญญา โพสต์อาลัยซึ้งถึง เต้ ดราก้อนไฟว์ ย้อนมิตรภาพยาวนาน 22 ปี หญิง กัญญา โพสต์อาลัยซึ้งถึง เต้ ดราก้อนไฟว์ ย้อนมิตรภาพยาวนาน 22 ปี
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

อย่ารอให้ใกล้เกษียณ แล้วค่อยคิดเรื่องเงิน…

อย่ารอให้ใกล้เกษียณ แล้วค่อยคิดเรื่องเงิน…

9 ส.ค. 2569

AI มา โลกการทำงานเปลี่ยน แล้วการเงินของเราพร้อมหรือยัง?

AI มา โลกการทำงานเปลี่ยน แล้วการเงินของเราพร้อมหรือยัง?

2 ส.ค. 2569

ฟุตบอลโลกจบแล้ว... แต่เกมการเงินของเรายังไม่จบ

ฟุตบอลโลกจบแล้ว... แต่เกมการเงินของเรายังไม่จบ

26 ก.ค. 2569

หนี้เพื่อการบริโภค: รู้ทันก่อนสาย จัดการได้ก่อนกลายเป็นหนี้เสีย

หนี้เพื่อการบริโภค: รู้ทันก่อนสาย จัดการได้ก่อนกลายเป็นหนี้เสีย

19 ก.ค. 2569

จาก ติดลบ สู่ อิสรภาพทางการเงิน ... ทำอย่างไร?

จาก ติดลบ สู่ อิสรภาพทางการเงิน ... ทำอย่างไร?

12 ก.ค. 2569

หนี้ธุรกิจ Vs หนี้ส่วนตัว

หนี้ธุรกิจ Vs หนี้ส่วนตัว

5 ก.ค. 2569

ใช้ “เวลา” เป็นเชื้อเพลิง

ใช้ “เวลา” เป็นเชื้อเพลิง

28 มิ.ย. 2569

เริ่มต้นยังไง?...

เริ่มต้นยังไง?...

21 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved