วันจันทร์ ที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / กฎ กติกา ธุรกิจ
กฎ กติกา ธุรกิจ

กฎ กติกา ธุรกิจ

รุจิระ บุนนาค
วันศุกร์ ที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566, 02.00 น.
โฉนดที่ดินเพื่อเกษตรกรรม กับ สิทธิ ส.ป.ก.4-01

ดูทั้งหมด

  •  

เอกสารสิทธิ ส.ป.ก. 4-01 หรือ หนังสืออนุญาตให้เข้าทำประโยชน์ในเขตปฏิรูปที่ดิน ซึ่งรัฐบาลมีนโยบายจะยกระดับให้เป็น “โฉนดที่ดินเพื่อเกษตรกรรม”ด้วยการเพิ่มสิทธิประโยชน์ในการใช้สอยให้แก่ผู้ครอบครองเข้าทำประโยชน์ให้มากขึ้น

ส.ป.ก. 4-01 ที่ปรับปรุงใหม่ตามนโยบาย จะสามารถเปลี่ยนมือได้ระหว่างเกษตรกรที่มีคุณสมบัติเดียวกันตามเงื่อนไขที่กฎหมายกำหนด จะสามารถใช้ค้ำประกันเงินกู้กับสถาบันการเงินได้ทุกแห่ง โดยเฉพาะสถาบันการเงินของรัฐ (จากเดิมที่ใช้กับธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ได้เพียงที่เดียว) แต่ผู้ถือสิทธิจะต้องครอบครองและทำประโยชน์จากการปลูกไม้มีค่าในพื้นที่ตามสัดส่วนที่ ส.ป.ก.กำหนด มาไม่น้อยกว่า 5 ปี


ในคราวนี้ สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม หรือเรียกย่อๆ ว่า “ส.ป.ก.” จะเป็นหน่วยงานมีอำนาจหน้าที่เป็นนายทะเบียนสิทธิและนิติกรรมต่างๆ เอง ซึ่งเชื่อว่าจะทำให้กระบวนการจดทะเบียนและทำนิติกรรมรวดเร็วขึ้น เพราะจากสถิติมีพี่น้องเกษตรกรที่เข้าเงื่อนไข จำนวน 1,628,520 รายเอกสารสิทธิรวม 2,205,561 ฉบับ เนื้อที่รวม 22,079,407.67 ไร่ เป็นการแบ่งเบาภาระสำนักงานที่ดิน ของกรมที่ดิน ซึ่งมีงานล้นมืออยู่แล้ว  

ส.ป.ก. เป็นหน่วยงานรัฐ มีสถานะเทียบเท่ากรมของส่วนราชการ จัดตั้งขึ้นโดยอาศัยอำนาจตามความในมาตรา 6 แห่งพระราชบัญญัติการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม พ.ศ. 2518 มีวัตถุประสงค์เพื่อดำเนินการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรมและมอบสิทธิครอบครองในที่ดินที่ปฏิรูปดังกล่าวให้แก่บรรดาเกษตรกรผู้มีคุณสมบัติตามที่กฎหมายกำหนด ทั่วภูมิภาคของประเทศไทยได้มีผืนที่ดินทำมาหาเลี้ยงชีพ (มาตรา 7 แห่ง พ.ร.บ.การปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม พ.ศ. 2518)

แต่เดิมในยุคแรกเริ่มการจัดสรรที่ดินตามนโยบายปฏิรูปที่ดินเพื่อการเกษตรและแจกจ่ายให้แก่ชาวเกษตรกรตามกฎหมายนี้ จะเป็นอำนาจหน้าที่ของ คณะกรรมการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม หรือ เรียกย่อๆ ว่า “คปก.” (มาตรา 19 แห่ง พ.ร.บ.การปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม พ.ศ. 2518) การดำเนินงานจะกระจายไปตามสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อการเกษตรสาขา (สำนักงาน) ในท้องที่ซึ่งที่ดินที่จัดสรรตั้งอยู่ในเขตทั่วประเทศ

แต่ละสำนักงานจะทำการคัดเลือกเกษตรกรผู้มีคุณสมบัติเข้าเกณฑ์เงื่อนไขที่จะได้รับมอบเอกสารสิทธิส.ป.ก. 4-01 เป็นเอกสารสำคัญ แสดงถึงการเป็นผู้มีสิทธิครอบครองและใช้ประโยชน์ทำการเกษตรในผืนดินที่มอบให้ภายหลังจากรายชื่อเกษตรกรผู้มีคุณสมบัติ ผ่านการอนุมัติจากคปก.แล้ว เจ้าหน้าที่ของสำนักงานเป็นผู้แทนในการดำเนินการจดทะเบียนขอออกเอกสารสิทธิดังกล่าวต่อสำนักงานที่ดิน ของกรมที่ดิน            

คุณสมบัติผู้มีสิทธิได้รับการจัดที่ดิน ส.ป.ก. จากบุคคล 3 ประเภทคือ เกษตรกรโดยตรง ผู้ประสงค์จะประกอบอาชีพเกษตรกรรมเป็นหลัก และชุมชนเกษตรกรที่รวมตัวกันเป็นสถาบันเกษตรกร (มาตรา 4 พ.ร.บ.การปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม พ.ศ. 2518) บรรดาบุคคลเหล่านี้ต้องมีคุณสมบัติโดยทั่วไป คือ 1. มีสัญชาติไทย2. บรรลุนิติภาวะ หรือเป็นหัวหน้าครอบครัว 3. ประพฤติดีซื่อสัตย์สุจริต 4. ร่างกายสมบูรณ์ ขยันขันแข็ง 5. ไม่มีที่ดินหรือมีที่ดินเพียงเล็กน้อย ไม่เพียงพอ 6. ไม่เป็นคนวิกลจริต หรือจิตฟั่นเฟือน และ 7. ยินยอมปฏิบัติตามระเบียบของ ส.ป.ก. จำนวนที่ดินไม่เกิน 50-100 ไร่ ตามเงื่อนไขที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ประกาศ

การเพิ่มสิทธิประโยชน์ในสิทธิครอบครองที่ดิน ส.ป.ก. (จากสิทธิครอบครองที่ดิน ส.ป.ก. 4-01 เป็นโฉนดที่ดินเพื่อการเกษตรกรรม) ให้เป็นไปตามนโยบายใหม่นี้ จะต้องทำการแก้ไขกฎหมายหลัก 2 ฉบับ ได้แก่ พ.ร.บ.การปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม พ.ศ.2518 และประมวลกฎหมายที่ดิน มาตรา 11 ให้มีความสอดคล้องกันในทางปฏิบัติโดยเฉพาะหลักเกณฑ์เกี่ยวกับ “คุณสมบัติของเกษตรกรผู้มีสิทธิ”ได้รับการพิจารณาคัดเลือกให้ได้รับสิทธินี้ เนื่องจากความไม่ชัดเจนของการตีความหลักเกณฑ์พิจารณาคัดเลือกในอดีต ที่สร้างความปั่นป่วน สั่นคลอนเสถียรภาพทางการเมืองของรัฐบาลเลยทีเดียว (คดีเพิกถอนสิทธิครอบครองที่ดิน ส.ป.ก.4-01 ที่จังหวัดภูเก็ต ในปี 2537 ในความไม่ชัดเจน หลักเกณฑ์ ตามระเบียบคณะกรรมการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม ว่าด้วยหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขในการคัดเลือกเกษตรกรซึ่งจะมีสิทธิ์ได้รับที่ดินเพื่อเกษตรกรรม พ.ศ.2535 ในข้อ 6 (6) และข้อ 8 (1) รวมทั้งความหมายของคำว่า “เกษตรกร” ส่งผลให้นายกรัฐมนตรีในรัฐบาลสมัยนั้นประกาศยุบสภา และรวมถึงคดีล่าสุดที่ศาลฎีกาพิพากษาตัดสิทธิทางการเมือง นักการเมืองรายหนึ่งที่ขาดคุณสมบัติในการครอบครองที่ดินส.ป.ก.4-01)

นอกจากนี้หลักเกณฑ์ที่เกี่ยวกับ “วัตถุประสงค์ของการใช้ประโยชน์ในที่ดินส.ป.ก.” ก็เป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้กันที่จะต้องพิจารณาและตีความโดยเคร่งครัด เพราะวัตถุประสงค์ในการใช้ประโยชน์ในที่ดิน ส.ป.ก. ตามเจตนารมณ์ของพ.ร.บ.การปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม พ.ศ. 2518 นั้นเพียงเพื่อให้เกษตรกรผู้มีสิทธิใช้เพื่อทำประโยชน์ในการทำเกษตรกรรมเท่านั้น การใช้เพื่อทำประโยชน์นอกเหนือไปจากนั้น แม้จะตีความกำหนดแนวทางผ่อนการใช้ประโยชน์ในทางบริหารให้สามารถเปลี่ยนแปลงสิทธิประโยชน์ไปใช้ในทางสาธารณะก็ตาม ถือเป็นเรื่องที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย อาทิ การนำสิทธิในที่ดิน ส.ป.ก.ออกให้เอกชนเช่า เพื่อกิจการจัดหาพลังงานไฟฟ้า (คดีหมายเลขดำที่ อ.1203/2556 คดีหมายเลขแดงที่ อ.1728/2559)     

เหนือสิ่งอื่นใด การทำความเข้าใจแก่สาธารณชน โดยเฉพาะอย่างยิ่งบรรดาพี่น้องเกษตรกรทั้งหลายให้ได้รับรู้รับทราบถึงสิทธิประโยชน์ต่างๆ ที่จะได้รับจากสิทธิ ส.ป.ก. 4-01 อย่างชัดเจนนั้น เพื่อมิให้เกิดความเข้าใจที่บิดเบือนสับสนนั้น เป็นเรื่องที่สำคัญที่ต้องพิจารณาดำเนินการในลำดับต้นๆ ก่อนประเด็นอื่นๆ ดังที่กล่าวมาข้างต้น

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:25 น. อดีตบิ๊ก ศรภ. สับพรรคส้ม แค่ยืนเคารพเพลงชาติยังทำไม่ได้ จะมาบริหารประเทศ
08:18 น. ผมรับไม่ได้ มนตรี ศรไพศาล ซัดแหลกธนาธร วิจารณ์คำสอนเศรษฐกิจพอเพียง
08:08 น. เถกิง ลั่นผิดหวังกับ บรรยง พงษ์พานิช หลังเชื่อเมียเลือกกาส้ม 2 ใบ
08:02 น. ดร.ธนชาติ สรุปง่ายๆไม่ซับซ้อน ผลสอบวินัยร้ายแรง หมอสุภัทร ปมจัดซื้อ ATK
07:48 น. ชูวิทย์ ขยี้จุดอ่อนพรรคประชาชน ซัดเรียงตัวมีตราบาปเรื่อง ม.112
ดูทั้งหมด
ไฟล์ทสุดท้ายเดินทางไกล ภรรยานักบินเปิดใจเศร้า จะดูแลลูกเราให้ดีที่สุด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2569
ย้อนมหากาพย์ ดิว วีรวัฒน์ จากโพสต์เหยียดเพื่อนร่วมชาติ สู่คดีดังในอดีต
อดีตบิ๊ก ศรภ.พูดถึงพรรคอะไร? ตอนแรกก็ดูดี แต่พอหาเสียงไปกลับแปลกๆ
กทม.เตรียมพร้อมคน สถานที่ อำนวยสะดวกเลือกตั้ง–ประชามติ
ดูทั้งหมด
การเลือกตั้งทั่วไป 8 กุมภาพันธ์ 2569 เมื่อนาวาไทยฝ่ามรสุม... กัปตันแบบไหนที่เราต้องการ?
อาร์มาดาเจ้าสมุทร
ความตาย และภาษี เตรียมยึดทรัพย์ทักษิณ 1.7 หมื่นล้านบาท?
บุคคลแนวหน้า : 2 กุมภาพันธ์ 2569
ตีแผ่พิษส้ม กลวิธีโฆษณาชวนเชื่อ คุณกำลังถูกโกหกเรื่องอะไรบ้าง?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อดีตบิ๊ก ศรภ. สับพรรคส้ม แค่ยืนเคารพเพลงชาติยังทำไม่ได้ จะมาบริหารประเทศ

ทนายไพศาล ร้อง กกต. ชื่อหายจากบอร์ด พบรูปพรรคอื่นปิดทับ ฉะจนท.ให้ข้อมูลเท็จ

ปชน.บุกน่าน ศิริกัญญา ขอประชาชนกาส้มทั้งสองใบเพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลง

แห่ฟังล้นเวที! จูรี​ ปราศรัยใหญ่​ เมืองคอน​ ขอโทษประชาชนแทนปชป.ในอดีต

ธนาธรเดือด! ซัด กกต.ทำงานพลาด กระทบพรรคประชาชน ลั่นงานนี้ต้องมีคนติดคุก

ธรรมนัส นำทัพกล้าธรรมเปิดศึกโค้งสุดท้าย ประกาศพลิกปทุมธานีสู่ยุคใหม่

  • Breaking News
  • อดีตบิ๊ก ศรภ. สับพรรคส้ม แค่ยืนเคารพเพลงชาติยังทำไม่ได้ จะมาบริหารประเทศ อดีตบิ๊ก ศรภ. สับพรรคส้ม แค่ยืนเคารพเพลงชาติยังทำไม่ได้ จะมาบริหารประเทศ
  • ผมรับไม่ได้ มนตรี ศรไพศาล ซัดแหลกธนาธร วิจารณ์คำสอนเศรษฐกิจพอเพียง ผมรับไม่ได้ มนตรี ศรไพศาล ซัดแหลกธนาธร วิจารณ์คำสอนเศรษฐกิจพอเพียง
  • เถกิง ลั่นผิดหวังกับ บรรยง พงษ์พานิช หลังเชื่อเมียเลือกกาส้ม 2 ใบ เถกิง ลั่นผิดหวังกับ บรรยง พงษ์พานิช หลังเชื่อเมียเลือกกาส้ม 2 ใบ
  • ดร.ธนชาติ สรุปง่ายๆไม่ซับซ้อน ผลสอบวินัยร้ายแรง หมอสุภัทร ปมจัดซื้อ ATK ดร.ธนชาติ สรุปง่ายๆไม่ซับซ้อน ผลสอบวินัยร้ายแรง หมอสุภัทร ปมจัดซื้อ ATK
  • ชูวิทย์ ขยี้จุดอ่อนพรรคประชาชน ซัดเรียงตัวมีตราบาปเรื่อง ม.112 ชูวิทย์ ขยี้จุดอ่อนพรรคประชาชน ซัดเรียงตัวมีตราบาปเรื่อง ม.112
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

คุกคามทางเพศ อนาจาร

คุกคามทางเพศ อนาจาร

30 ม.ค. 2569

เพลิงไหม้ ซานติก้าผับ ลามถึง บาร์ในสวิตเซอร์แลนด์

เพลิงไหม้ ซานติก้าผับ ลามถึง บาร์ในสวิตเซอร์แลนด์

23 ม.ค. 2569

เลือกตั้งแบบไทย สส. เขต และ บัญชีรายชื่อ ใช่หรือ ?

เลือกตั้งแบบไทย สส. เขต และ บัญชีรายชื่อ ใช่หรือ ?

16 ม.ค. 2569

ฟ้องคดีอาญา ยึดโยงปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา คดีการเมือง?

ฟ้องคดีอาญา ยึดโยงปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา คดีการเมือง?

9 ม.ค. 2569

ชำระเบี้ยประกัน ไม่ให้ถูกโกง

ชำระเบี้ยประกัน ไม่ให้ถูกโกง

26 ธ.ค. 2568

ข้อตกลงสร้างสันติภาพ ไทย-กัมพูชา

ข้อตกลงสร้างสันติภาพ ไทย-กัมพูชา

19 ธ.ค. 2568

ก.ม.แรงงานใหม่ คุ้มครองการคลอดบุตร

ก.ม.แรงงานใหม่ คุ้มครองการคลอดบุตร

12 ธ.ค. 2568

ชวนลงทุน หลอกลวง...ฉ้อโกง?

ชวนลงทุน หลอกลวง...ฉ้อโกง?

5 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved