Logo วันพฤหัสบดี ที่ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันพุธ ที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567, 06.00 น.
‘การปรับโครงสร้างต้นทุนส่งผลดี’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัท ปูนซีเมนต์นครหลวง หรือ SCCC จากการที่กำไรสุทธิ 4Q66อยู่ที่ 827 ล้านบาท (+88% QoQ, พลิกฟื้น YoY) ดีกว่าประมาณการของเราเพราะค่าใช้จ่าย SG&A ต่ำกว่าคาดแต่หากไม่รวมรายการพิเศษ (ต้นทุนการปรับโครงสร้าง และการด้อยค่า, ผลขาดทุน FX) กำไรหลักจะอยู่ที่ 1.08 พันล้านบาท (+23% QoQ,พลิกฟื้น YoY) กำไรสุทธิ และกำไรหลักในปี 2566 อยู่ที่ 2.7พันล้านบาท (+45% YoY) และ 2.9 พันล้านบาท (-22% YoY)ตามลำดับ เพราะผลประกอบการฟื้นตัวไม่เต็มที่ ต้นทุนพลังงานเพิ่มขึ้น

ผลประกอบการที่ดีขึ้นเป็นเพราะโครงการลดต้นทุน ซึ่งมีน้ำหนักมากกว่าอุปสงค์ที่อ่อนแอ และความท้าทายในการขึ้นราคาขายท่ามกลางการแข่งขันที่เข้มข้น ทั้งนี้ EBITDA marginเพิ่มเป็น 23.1% (จาก 16.3% ใน 3Q66 และ 7.6% ใน 4Q65)ถึงแม้ว่ารายได้รวมจะลดลง (-6% QoQ, -23% YoY) โดยต้นทุนค่าขนส่ง และถ่านหินลดลงทั้ง YoY และ QoQ ค่าไฟฟ้าเฉลี่ยลดลง16% YoY และ 11% QoQ เหลือ 3.99 บาท/kWh ส่วนอุปสงค์ในประเทศของปูนซีเมนต์ และอื่นๆ (75% ของ EBITDA)ชะลอตัวจากความล่าช้าในการอนุมัติงบฯปี 2567 ขณะที่ในต่างประเทศก็ยังไม่สดใส ยกเว้นเวียดนาม และศรีลังกาที่แม้จะดีขึ้น แต่ยังต่ำกว่าระดับปกติ


ตั้งแต่ 2H66 เป็นต้นมา SCCC พยายามทำองค์กรให้ lean เพื่อเพิ่มความสามารถในการทำกำไรในระยะยาว และพัฒนาด้าน ESG ด้วยการลดต้นทุนที่ซ้ำซ้อน, ลด clinker factor, เพิ่มการใช้ชีวมวล เราคาดว่ากำไรปี 2567-2568F จะโต 10% YoYและ 8% YoY จากอุปสงค์ที่แข็งแกร่งขึ้น และอานิสงส์จากต้นทุน เชื่อว่าปี 2567F จะเป็นบทพิสูจน์ถึงความเร็ว และ ความแข็งแกร่งในการฟื้นตัวของอุปสงค์ ขณะที่อานิสงส์จากด้านต้นทุนในปี 2566 น่าจะลดลงเพราะเงินเฟ้อมี downside จำกัด กรอบเวลาการเบิกจ่ายงบอาจจะสั้นลง โครงการภาครัฐอาจเร่งตัวขึ้นใน 3Q67F ก่อนจะกลับมาเงียบอีกครั้งระหว่างรอการพิจารณางบปี 2568 ถึงแม้จะมองบวกกับแนวโน้มความเชื่อมั่นของผู้บริโภค และอัตราดอกเบี้ยที่ผ่านจุดสูงสุดจะช่วยหนุนอุปสงค์ แต่ผู้บริโภคและนักลงทุนยังไม่แน่ใจเราคาดว่ากำไรหลักใน 1Q67F อาจจะทรงตัว QoQ ก่อนจะเพิ่มในปี 2567F ตามการเบิกจ่ายงบฯ(น่าจะเกิดขึ้นในเดือนเมษายน 2567)

เรายังคงคำแนะนำ ถือ ด้วยราคาเป้าหมายที่ 149.00 บาท SCCC จะจ่ายเงินปันผล 5.00 บาท/หุ้น (XD: 22 กุมภาพันธ์) คิดเป็นอัตราผลตอบแทนที่ 5% เรามองว่าการเป็นหุ้นที่จ่ายปันผลสูงเป็นหนึ่งในจุดที่น่าลงทุน นอกจากราคาหุ้นที่ถูก แต่รอบนี้เงินปันผลน่าผิดหวังเพราะต่ำกว่าค่าเฉลี่ยที่ 9 บาท/หุ้นที่จ่ายในรอบสามปีที่ผ่านมา จากอุปสรรคที่รออยู่ข้างหน้า ทำให้มองว่าการที่ SCCC จะเติบโตให้ได้ในระดับปกติเหมือนในอดีตเป็นเรื่องที่ท้าทาย

ปัจจัยเสี่ยงจากความผันผวนของต้นทุนวัตถุดิบ และพลังงาน, การขยายตัวของเศรษฐกิจ และความเสี่ยงของประเทศ

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
07:27 น. สภาล่างสหรัฐมีมติจำกัดอำนาจ ทรัมป์ ทำสงครามอิหร่าน 4 ส.ส.รีพับลิกันร่วมโหวตหนุนเดโมแครต
07:18 น. จากบัตรคนจนสู่ AI Passport 'เอ็ดดี้' ชำแหละ นโยบายรัฐบาลดิจิทัลไทย
07:17 น. สภาพอากาศวันนี้ ทั่วไทยเจอฝนเพิ่มขึ้น กทม.เจอฝนร้อยละ 60
07:09 น. เพจนักข่าวสนามสระแก้ว น้อมรับผิด ปมเสนอข่าวเปิดด่านคลองลึกคลาดเคลื่อน
07:00 น. ปลดล็อกรถพ่วงข้าง ‘ขนส่ง’ไฟเขียวจดทะเบียนได้
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2569
ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2569
ยิ่งนาน...ยิ่งรัก ดี้ นิติพงษ์ แต่งเพลงเทิดพระเกียรติ สมเด็จพระราชินีฯ เนื่องในวันเฉลิมชนมพรรษา 3 มิ.ย.
ทุบกำแพง 66 ปี! 'แบม ปัณณธร' ผงาดนักบินหญิงคนแรกของการบินไทย
หมอวี เผย คราบหินปูนเกาะหลอดเลือด เสี่ยงสโตรก-หัวใจวายไม่รู้ตัว! เปิด 4 อาหารหลัก ปรับไขมันในเลือดได้จริง
ดูทั้งหมด
อย่าให้หมอผีครองเมืองหลวง
คิด เขียน คุย : ‘ทักษิณ’คนขี้โกงขี้คุกที่มีบุญคุ้มหัว
เขียนเพื่อคิด : บุคคลตัวอย่าง (Role Model): รัชนก อินทนนท์
เลียบวิภาวดี : ป้าทรัมป์
กวนน้ำให้ใส : ไทยมีสิทธิอันชอบธรรม ไม่ยอมรับการประนอมภาคบังคับตาม UNCLOS
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สภาล่างสหรัฐมีมติจำกัดอำนาจ ทรัมป์ ทำสงครามอิหร่าน 4 ส.ส.รีพับลิกันร่วมโหวตหนุนเดโมแครต

จากบัตรคนจนสู่ AI Passport 'เอ็ดดี้' ชำแหละ นโยบายรัฐบาลดิจิทัลไทย

เพจนักข่าวสนามสระแก้ว น้อมรับผิด ปมเสนอข่าวเปิดด่านคลองลึกคลาดเคลื่อน

คูเวต ไล่ทูตอิหร่านพ้นประเทศภายใน 24 ชม. หลังเกิดเหตุโจมตีอาคารสนามบิน

สายทุเรียนเซฟไว้! หมอเผยทริคกินทุเรียนยังไง ให้น้ำตาลไม่พุ่งปรี๊ด

ทอ.ส่ง โดรนพระราชทาน สนับสนุนดับไฟใหม้ ตลาดสามแยกไทยรุ่ง ขอนแก่น

  • Breaking News
  • สภาล่างสหรัฐมีมติจำกัดอำนาจ ทรัมป์ ทำสงครามอิหร่าน 4 ส.ส.รีพับลิกันร่วมโหวตหนุนเดโมแครต สภาล่างสหรัฐมีมติจำกัดอำนาจ ทรัมป์ ทำสงครามอิหร่าน 4 ส.ส.รีพับลิกันร่วมโหวตหนุนเดโมแครต
  • จากบัตรคนจนสู่ AI Passport \'เอ็ดดี้\' ชำแหละ นโยบายรัฐบาลดิจิทัลไทย จากบัตรคนจนสู่ AI Passport 'เอ็ดดี้' ชำแหละ นโยบายรัฐบาลดิจิทัลไทย
  • สภาพอากาศวันนี้ ทั่วไทยเจอฝนเพิ่มขึ้น กทม.เจอฝนร้อยละ 60 สภาพอากาศวันนี้ ทั่วไทยเจอฝนเพิ่มขึ้น กทม.เจอฝนร้อยละ 60
  • เพจนักข่าวสนามสระแก้ว น้อมรับผิด ปมเสนอข่าวเปิดด่านคลองลึกคลาดเคลื่อน เพจนักข่าวสนามสระแก้ว น้อมรับผิด ปมเสนอข่าวเปิดด่านคลองลึกคลาดเคลื่อน
  • ปลดล็อกรถพ่วงข้าง ‘ขนส่ง’ไฟเขียวจดทะเบียนได้ ปลดล็อกรถพ่วงข้าง ‘ขนส่ง’ไฟเขียวจดทะเบียนได้
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 4 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 4 มิถุนายน 2569

4 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 3 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 3 มิถุนายน 2569

4 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 2 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 2 มิถุนายน 2569

2 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 1 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 1 มิถุนายน 2569

1 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 30 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 30 พฤษภาคม 2569

30 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 29 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 29 พฤษภาคม 2569

29 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 28 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 28 พฤษภาคม 2569

28 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 27 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 27 พฤษภาคม 2569

27 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved