Logo วันพุธ ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / กฎ กติกา ธุรกิจ
กฎ กติกา ธุรกิจ

กฎ กติกา ธุรกิจ

รุจิระ บุนนาค
วันศุกร์ ที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
โฉนด ส.ป.ก. ทับซ้อน อุทยานเขาใหญ่

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

เอกสารสิทธิ ส.ป.ก. 4-01 หรือหนังสืออนุญาตให้เข้าทำประโยชน์ในเขตปฏิรูปที่ดิน ตามกฎหมายพระราชบัญญัติการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม พ.ศ. 2518 แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 3) พ.ศ. 2532 เป็นที่ดินที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จัดสรรออกเอกสารสิทธิมอบให้แก่เกษตรกรไทยเพื่อใช้เป็นที่ทำกสิกรรม

ส่วนที่ดินในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เป็นที่ดินสงวนอนุรักษ์ไว้ให้ยังคงสภาพเป็นผืนป่า เพื่อประโยชน์สาธารณะ ไม่อาจให้เป็นเอกสิทธิผู้ใด ตามกฎหมายพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2562 เป็นที่ให้ต้นไม้ใหญ่และบรรดาสัตว์ป่าได้อาศัย ให้คนไทยทั้งหลายได้มีผืนป่าสร้างออกซิเจนใช้หายใจ ลดมลภาวะคาร์บอน ซึ่งกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นผู้มีอำนาจหน้าที่ดูแล


รัฐบาลปัจจุบันได้มีนโยบายยกระดับ ส.ป.ก. 4-01 ให้เป็น “โฉนดที่ดินเพื่อเกษตรกรรม” ด้วยการเพิ่มสิทธิประโยชน์ในการใช้สอยให้แก่ผู้ครอบครองเข้าทำประโยชน์ให้มากขึ้น เช่น เป็นหลักประกันเงินกู้ได้, โอนเปลี่ยนมือระหว่างเกษตรกรด้วยกันเองได้ เป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่ที่ดิน ส.ป.ก. กลับกลายเป็นประเด็นเขตที่ดินทับซ้อนกับที่ดินเขตป่าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เกิดเป็นข้อพิพาทระหว่างเจ้าหน้าที่รัฐในสังกัดของทั้งสองกระทรวง

แต่ละฝ่ายต่างอ้างพยานหลักฐานมายืนยันขอบเขตที่ดินที่ปักหมุด ส.ป.ก. ลงไปแล้ว หากไม่ใช่ที่ดินรุกล้ำเขตป่าอุทยานแห่งชาติ จะยึดถือขอบเขตที่ดินตามแผนที่ของฝ่ายใด จะยึดถือความถูกต้องของขอบเขตที่ดิน ตามแผนที่ในเว็บไซต์ของสำนักจัดการแผนที่และสารบบที่ดิน มีการกำหนดพื้นที่สำหรับการปฏิรูปที่ดินเข้ามาในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ของกรมอุทยานแห่งชาติ หรือแผนที่เขตที่ดิน ส.ป.ก. ของสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรมที่ทำโดยกรมแผนที่ทหาร ที่จะให้หน่วยงานราชการยึดถือแผนที่เพียงฉบับเดียว ที่เรียกว่าOne Map ซึ่งคณะรัฐมนตรีสมัยรัฐบาล คสช. มีมติเห็นชอบไว้วันที่ 22 กันยายน 2558

แต่หาก โฉนด ส.ป.ก. ออกมาทับซ้อนกับที่ดินในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่จริงโดยการพิสูจน์อย่างถูกต้อง โฉนด ส.ป.ก. จะต้องถูกเพิกถอน แม้จะมีเอกสารสิทธิ ส.ป.ก ออกให้แล้วก็ตาม (แนวคำพิพากษาศาลปกครองเพชรบุรีคดีหมายเลขดำที่ 29/2562 คดีหมายเลขแดงที่ 123/2563)

นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผู้อำนวยการสำนักอุทยานแห่งชาติ เป็นผู้แสดงตัวออกมาปกป้องผืนป่าอุทยาน ไม่เพียงที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ยังรวมถึงท้องที่ภูมิภาคอื่นด้วย เนื่องจาก นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ไม่เชื่อถือเขตตำแหน่งที่ดินของกรมแผนที่ทหาร เพราะเห็นว่ามีความคลาดเคลื่อน เนื่องจากแผนที่ของกรมแผนที่ทหารไม่ได้ยึดโยงกับหมุดที่ดินที่มีอยู่เดิม ทำให้แนวเขตของอุทยานแห่งชาติมีความคลาดเคลื่อนไปจากเดิม พร้อมกับตั้งข้อสังเกตว่า สิทธิ ส.ป.ก. พิพาทที่ออกให้นั้น พบข้อมูลส่อเค้าว่า มีนักธุรกิจ และนายทุนบางคนครอบครองและใช้ประโยชน์ ซึ่งมิใช่เกษตรกรตามเงื่อนไขของกฎหมายนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ได้เข้าไปถอดถอนหมุด ส.ป.ก. ที่ปักแสดงเขตไว้

เจ้าหน้าที่รัฐระดับสูงของการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ส.ป.ก. ได้แจ้งความดำเนินคดีอาญานายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร เอาผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 159 และพระราชบัญญัติปราบปรามการทุจริต เพราะมั่นใจในความแม่นยำของกรมแผนที่ทหาร จึงเป็นความขัดแย้งในขอบเขตอำนาจหน้าที่ จากการปฏิบัติหน้าที่ระหว่างของเจ้าหน้าที่รัฐด้วยกันเอง

แม้กรมแผนที่ทหาร ได้เข้าตรวจสอบ และแถลงในเบื้องต้นว่า โฉนด ส.ป.ก. พิพาทดังกล่าวไม่ได้อยู่ในเขตอุทยานเขาใหญ่ แต่กลับมีเสียงคัดค้านมากมายจากหลายฝ่ายว่า ไม่น่าจะถูกต้อง หากหาข้อยุติไม่ได้ และคดีอาญาของนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร จะต้องดำเนินต่อไป จะมีการนำสืบ และแสดงพยานหลักฐานให้เป็นที่ปรากฏต่อศาลว่า นายชัยวัฒน์ลิ้มลิขิตอักษร ได้กระทำผิดกฎหมายหรือไม่ ซึ่งจะต้องเชื่อมโยงกับประเด็นว่า แนวเขตอุทยานแห่งชาติตามแผนที่ของกรมแผนที่ทหารถูกต้องหรือไม่ และแนวเขตที่ถูกต้องจะเป็นอย่างไร ซึ่งศาลจะต้องเป็นผู้วินิจฉัย

ประชาชนเจ้าของประเทศ ที่หวงแหนผลประโยชน์ของประเทศ ได้ตั้งข้อสังเกตว่า นับเป็นเหตุบังเอิญโดยแท้ ที่มีการเปลี่ยนแปลงที่ดิน ส.ป.ก.เป็นโฉนด ส.ป.ก. ที่มีมูลค่าเพิ่มขึ้นอย่างมากมาย และเป็นเหตุบังเอิญโดยแท้ที่เหลือเชื่ออีกเช่นกันว่า อาจมีผู้ได้ประโยชน์จากปรากฏการณ์นี้

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:05 น. สส.ปชน.เห็นด้วย! ยกเลิกฟรีวีซ่า 60 วัน แนะรัฐเอาจริงกำจัดธุรกิจนอมินี
21:48 น. ศุภจี เซ็นตั้ง 12 ที่ปรึกษา ดึงบิ๊กเนมเศรษฐกิจ-วิชาการร่วมทัพ
21:35 น. อิรักอ่วมหนัก! พายุฝุ่นปกคลุมหลายเมือง ผู้ป่วยแน่นโรงพยาบาล
21:14 น. สงครามเดือดไม่หยุด! อิสราเอล-ฮิซบอลเลาะห์ปะทะหนัก ยอดดับเลบานอนทะลุ 3 พันราย
20:54 น. พ่อแม่รับร่างลูกชาย เหยื่อรถไฟชนรถเมล์ จี้รฟท.รื้อระบบเซฟตี้ เผยเพิ่งโทรมาหา-ต่างจาก ขสมก.
ดูทั้งหมด
ก้อย-นัตตี้-ดรีม แถลงขอโทษ ยอมรับผิดปมกดไลก์ไอจี มายด์
ระแวงหนัก คณะทรัมป์ กวาดของขวัญ-มือถือจีน ทิ้งขยะข้างรันเวย์ ก่อนบินกลับสหรัฐฯ
ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 16 พฤษภาคม 2569
แฟนคลับแห่ส่งกำลังใจ กอล์ฟ พิชญะ นิธิไพศาลกุล โพสต์เศร้า เสียใจที่สุดในชีวิต
พลอยทะเล โต้ พิชาย ยันงบเลี้ยงอาหารเย็นเจ้าสัวคุ้มค่า แนะเอาเวลาไปสร้างผลงาน
ดูทั้งหมด
หัวเราะท่วมเลือด
คำให้การของ‘ผู้ว่าการรถไฟฯ’
ดิ้น
ม้าเหล็กมหาภัย
อย่าให้มีเหยื่อรายต่อไป
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ศุภจี เซ็นตั้ง 12 ที่ปรึกษา ดึงบิ๊กเนมเศรษฐกิจ-วิชาการร่วมทัพ

อิรักอ่วมหนัก! พายุฝุ่นปกคลุมหลายเมือง ผู้ป่วยแน่นโรงพยาบาล

สงครามเดือดไม่หยุด! อิสราเอล-ฮิซบอลเลาะห์ปะทะหนัก ยอดดับเลบานอนทะลุ 3 พันราย

พ่อแม่รับร่างลูกชาย เหยื่อรถไฟชนรถเมล์ จี้รฟท.รื้อระบบเซฟตี้ เผยเพิ่งโทรมาหา-ต่างจาก ขสมก.

สถานทูตจีนเรียกร้องไทยเร่งสอบสวน เหตุคนจีนถูกจับตัวเรียกค่าไถ่ที่สระแก้ว

แม่ใจสสลาย ลูกสาววัย18 เขียนจมลับ แฉลุงแท้ๆขืนใจจนท้อง

  • Breaking News
  • สส.ปชน.เห็นด้วย! ยกเลิกฟรีวีซ่า 60 วัน แนะรัฐเอาจริงกำจัดธุรกิจนอมินี สส.ปชน.เห็นด้วย! ยกเลิกฟรีวีซ่า 60 วัน แนะรัฐเอาจริงกำจัดธุรกิจนอมินี
  • ศุภจี เซ็นตั้ง 12 ที่ปรึกษา ดึงบิ๊กเนมเศรษฐกิจ-วิชาการร่วมทัพ ศุภจี เซ็นตั้ง 12 ที่ปรึกษา ดึงบิ๊กเนมเศรษฐกิจ-วิชาการร่วมทัพ
  • อิรักอ่วมหนัก! พายุฝุ่นปกคลุมหลายเมือง ผู้ป่วยแน่นโรงพยาบาล อิรักอ่วมหนัก! พายุฝุ่นปกคลุมหลายเมือง ผู้ป่วยแน่นโรงพยาบาล
  • สงครามเดือดไม่หยุด! อิสราเอล-ฮิซบอลเลาะห์ปะทะหนัก ยอดดับเลบานอนทะลุ 3 พันราย สงครามเดือดไม่หยุด! อิสราเอล-ฮิซบอลเลาะห์ปะทะหนัก ยอดดับเลบานอนทะลุ 3 พันราย
  • พ่อแม่รับร่างลูกชาย เหยื่อรถไฟชนรถเมล์ จี้รฟท.รื้อระบบเซฟตี้ เผยเพิ่งโทรมาหา-ต่างจาก ขสมก. พ่อแม่รับร่างลูกชาย เหยื่อรถไฟชนรถเมล์ จี้รฟท.รื้อระบบเซฟตี้ เผยเพิ่งโทรมาหา-ต่างจาก ขสมก.
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

จีนเทา…กับ คลังอาวุธ

จีนเทา…กับ คลังอาวุธ

15 พ.ค. 2569

เงินกู้รัฐบาล 4 แสนล้านบาท

เงินกู้รัฐบาล 4 แสนล้านบาท

8 พ.ค. 2569

โครงการแลนด์บริดจ์….เจ้าปัญหา

โครงการแลนด์บริดจ์….เจ้าปัญหา

1 พ.ค. 2569

ไม่เก็บภาษี…… ค่าทิป และ ค่าล่วงเวลา

ไม่เก็บภาษี…… ค่าทิป และ ค่าล่วงเวลา

24 เม.ย. 2569

นักร้อง-นักแสดงเงา ลิซ่า

นักร้อง-นักแสดงเงา ลิซ่า

17 เม.ย. 2569

ไอ้โม่งน้ำมัน………ชุมชนกลั่นน้ำมันใช้เอง

ไอ้โม่งน้ำมัน………ชุมชนกลั่นน้ำมันใช้เอง

10 เม.ย. 2569

อายุความ……..คดีพระดัง

อายุความ……..คดีพระดัง

3 เม.ย. 2569

ลักหลับ ขึ้นราคาน้ำมัน

ลักหลับ ขึ้นราคาน้ำมัน

27 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved