วันศุกร์ ที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
เอกสารสิทธิ ส.ป.ก. 4-01 หรือหนังสืออนุญาตให้เข้าทำประโยชน์ในเขตปฏิรูปที่ดิน ตามกฎหมายพระราชบัญญัติการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม พ.ศ. 2518 แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 3) พ.ศ. 2532 เป็นที่ดินที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จัดสรรออกเอกสารสิทธิมอบให้แก่เกษตรกรไทยเพื่อใช้เป็นที่ทำกสิกรรม
ส่วนที่ดินในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เป็นที่ดินสงวนอนุรักษ์ไว้ให้ยังคงสภาพเป็นผืนป่า เพื่อประโยชน์สาธารณะ ไม่อาจให้เป็นเอกสิทธิผู้ใด ตามกฎหมายพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2562 เป็นที่ให้ต้นไม้ใหญ่และบรรดาสัตว์ป่าได้อาศัย ให้คนไทยทั้งหลายได้มีผืนป่าสร้างออกซิเจนใช้หายใจ ลดมลภาวะคาร์บอน ซึ่งกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นผู้มีอำนาจหน้าที่ดูแล
รัฐบาลปัจจุบันได้มีนโยบายยกระดับ ส.ป.ก. 4-01 ให้เป็น “โฉนดที่ดินเพื่อเกษตรกรรม” ด้วยการเพิ่มสิทธิประโยชน์ในการใช้สอยให้แก่ผู้ครอบครองเข้าทำประโยชน์ให้มากขึ้น เช่น เป็นหลักประกันเงินกู้ได้, โอนเปลี่ยนมือระหว่างเกษตรกรด้วยกันเองได้ เป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่ที่ดิน ส.ป.ก. กลับกลายเป็นประเด็นเขตที่ดินทับซ้อนกับที่ดินเขตป่าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เกิดเป็นข้อพิพาทระหว่างเจ้าหน้าที่รัฐในสังกัดของทั้งสองกระทรวง
แต่ละฝ่ายต่างอ้างพยานหลักฐานมายืนยันขอบเขตที่ดินที่ปักหมุด ส.ป.ก. ลงไปแล้ว หากไม่ใช่ที่ดินรุกล้ำเขตป่าอุทยานแห่งชาติ จะยึดถือขอบเขตที่ดินตามแผนที่ของฝ่ายใด จะยึดถือความถูกต้องของขอบเขตที่ดิน ตามแผนที่ในเว็บไซต์ของสำนักจัดการแผนที่และสารบบที่ดิน มีการกำหนดพื้นที่สำหรับการปฏิรูปที่ดินเข้ามาในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ของกรมอุทยานแห่งชาติ หรือแผนที่เขตที่ดิน ส.ป.ก. ของสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรมที่ทำโดยกรมแผนที่ทหาร ที่จะให้หน่วยงานราชการยึดถือแผนที่เพียงฉบับเดียว ที่เรียกว่าOne Map ซึ่งคณะรัฐมนตรีสมัยรัฐบาล คสช. มีมติเห็นชอบไว้วันที่ 22 กันยายน 2558
แต่หาก โฉนด ส.ป.ก. ออกมาทับซ้อนกับที่ดินในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่จริงโดยการพิสูจน์อย่างถูกต้อง โฉนด ส.ป.ก. จะต้องถูกเพิกถอน แม้จะมีเอกสารสิทธิ ส.ป.ก ออกให้แล้วก็ตาม (แนวคำพิพากษาศาลปกครองเพชรบุรีคดีหมายเลขดำที่ 29/2562 คดีหมายเลขแดงที่ 123/2563)
นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผู้อำนวยการสำนักอุทยานแห่งชาติ เป็นผู้แสดงตัวออกมาปกป้องผืนป่าอุทยาน ไม่เพียงที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ยังรวมถึงท้องที่ภูมิภาคอื่นด้วย เนื่องจาก นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ไม่เชื่อถือเขตตำแหน่งที่ดินของกรมแผนที่ทหาร เพราะเห็นว่ามีความคลาดเคลื่อน เนื่องจากแผนที่ของกรมแผนที่ทหารไม่ได้ยึดโยงกับหมุดที่ดินที่มีอยู่เดิม ทำให้แนวเขตของอุทยานแห่งชาติมีความคลาดเคลื่อนไปจากเดิม พร้อมกับตั้งข้อสังเกตว่า สิทธิ ส.ป.ก. พิพาทที่ออกให้นั้น พบข้อมูลส่อเค้าว่า มีนักธุรกิจ และนายทุนบางคนครอบครองและใช้ประโยชน์ ซึ่งมิใช่เกษตรกรตามเงื่อนไขของกฎหมายนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ได้เข้าไปถอดถอนหมุด ส.ป.ก. ที่ปักแสดงเขตไว้
เจ้าหน้าที่รัฐระดับสูงของการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ส.ป.ก. ได้แจ้งความดำเนินคดีอาญานายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร เอาผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 159 และพระราชบัญญัติปราบปรามการทุจริต เพราะมั่นใจในความแม่นยำของกรมแผนที่ทหาร จึงเป็นความขัดแย้งในขอบเขตอำนาจหน้าที่ จากการปฏิบัติหน้าที่ระหว่างของเจ้าหน้าที่รัฐด้วยกันเอง
แม้กรมแผนที่ทหาร ได้เข้าตรวจสอบ และแถลงในเบื้องต้นว่า โฉนด ส.ป.ก. พิพาทดังกล่าวไม่ได้อยู่ในเขตอุทยานเขาใหญ่ แต่กลับมีเสียงคัดค้านมากมายจากหลายฝ่ายว่า ไม่น่าจะถูกต้อง หากหาข้อยุติไม่ได้ และคดีอาญาของนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร จะต้องดำเนินต่อไป จะมีการนำสืบ และแสดงพยานหลักฐานให้เป็นที่ปรากฏต่อศาลว่า นายชัยวัฒน์ลิ้มลิขิตอักษร ได้กระทำผิดกฎหมายหรือไม่ ซึ่งจะต้องเชื่อมโยงกับประเด็นว่า แนวเขตอุทยานแห่งชาติตามแผนที่ของกรมแผนที่ทหารถูกต้องหรือไม่ และแนวเขตที่ถูกต้องจะเป็นอย่างไร ซึ่งศาลจะต้องเป็นผู้วินิจฉัย
ประชาชนเจ้าของประเทศ ที่หวงแหนผลประโยชน์ของประเทศ ได้ตั้งข้อสังเกตว่า นับเป็นเหตุบังเอิญโดยแท้ ที่มีการเปลี่ยนแปลงที่ดิน ส.ป.ก.เป็นโฉนด ส.ป.ก. ที่มีมูลค่าเพิ่มขึ้นอย่างมากมาย และเป็นเหตุบังเอิญโดยแท้ที่เหลือเชื่ออีกเช่นกันว่า อาจมีผู้ได้ประโยชน์จากปรากฏการณ์นี้

‘กรมการแพทย์’ชู 3 เทคโนโลยีการรักษาฟื้นฟู‘กะโหลกเทียม แขนขาเทียมและตาปลอม’
ช็อกกันทั้งซอย กล้องหน้ารถจับภาพ ชายป่วยซึมเศร้าโดดตึก3ชั้นสาหัส
วางขายแล้ว! จาก‘ข้าวดอ’สู่‘ข้าวเม่า’ ขนมโบราณ ฝีมือชาวนาอำนาจเจริญ
ประเทศแรกในเอเชีย! ‘ฟีฟ่า’เลือก‘ไทย’ เจ้าภาพฟุตบอลหญิง รายการ FIFA Series 2026tm
‘สืบยโสธร’รวบเครือข่ายโจรกรรมรถ จยย.ข้ามชาติ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี