Logo วันอังคาร ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / กฎ กติกา ธุรกิจ
กฎ กติกา ธุรกิจ

กฎ กติกา ธุรกิจ

รุจิระ บุนนาค
วันศุกร์ ที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
เพลิงไหม้ระบาด

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ช่วงเมษายน 2567 ที่ผ่านมาปรากฏข่าวไฟไหม้โรงงานชื่อดัง ตั้งอยู่ในละแวก อำเภอ บ้านค่าย จังหวัดระยอง โรงงานดังกล่าว ประกอบกิจการประเภทรับจ้าง รีไซเคิลสารเคมีใช้แล้วและกำจัดสารเคมีซึ่งเป็นของเสียที่ใช้แล้ว  

นอกจากไฟจะลุกลามไปยังที่ข้างเคียงของผู้อาศัยในละแวกนั้น แล้ว ไอระเหยสารเคมีที่ถูกไฟเผา ยังกระจายคละคลุ้งไปทั่วบริเวณสร้างความเดือดร้อนแก่ชุมชนผู้อาศัยอยู่โดยรอบ และบริเวณรัศมีใกล้เคียงที่ไอระเหยของสารเคมีลอยไปถึงเป็นบริเวณกว้างใหญ่             


โรงงานนี้ มีความเชื่อมโยงทางการค้ากับโรงงานอีกแห่งหนึ่ง ซึ่งประกอบกิจการในลักษณะคล้ายกัน  ที่ตั้งอยู่แถบ อำเภอภาชี จังหวัด พระนครศรีอยุธยา  ซึ่งเกิดเพลิงไหม้ในเวลาไล่เลี่ยกัน ช่วงพฤษภาคม 2567 ที่ผ่านมา หลังพบว่า ลักลอบ ขนย้ายและจัดเก็บสารเคมีอันเป็นวัตถุอันตราย                  

หากย้อนรอยเรื่องราวไปในอดีตจะพบว่า โรงงานเดียวกันนี้ ในช่วงปลายปี 2565ศาลได้พิพากษาให้ชดใช้ค่าเสียหายแก่บรรดากลุ่มชาวบ้านผู้ร้องเรียน ซึ่งอาศัยอยู่ในละแวกหนองพะวา จังหวัดระยอง  ซึ่งได้รับความเดือดร้อนจากไอที่ระเหยซึ่งส่งกลิ่นเหม็นอย่างรุนแรงจากหลุมฝังกลบ ของเสียกากอุตสาหกรรมซึ่งเป็นวัตถุอันตรายในครอบครองโดยไม่ถูกกฎหมาย

สาเหตุของเพลิงไหม้ระบาดมีข้อสังเกตที่น่าสงสัยว่า อาจสืบเนื่องมาจากเจตนาทำลายหลักฐานทางคดี หรือประสงค์เงินประกันวินาศภัย  หักล้างหนี้สิน เพราะนอกจากสองโรงงานดังกล่าวนี้แล้ว ยังมีโรงงาน โกดังของบริษัทอื่นๆ ทยอยกันเกิดเพลิงไหม้ตามๆ กันมาในเวลาใกล้เคียงกันต่อมา

หากย้อนไปในอดีต 30 ปีที่ผ่านมาเมื่อประมาณปี 2537 เป็นต้นมา   ได้เคยเกิดเหตุเพลิงไหม้ห้างสรรพสินค้าต่อเนื่อง จนเป็นเหตุเพลิงไหม้ห้างสรรพสินค้าระบาด เพราะเพลิงไหม้มีลักษณะคล้ายคลึงกันอย่างเป็นนัยสำคัญเริ่มที่ ห้างสรรพสินค้านอริส ซิตี้  ห้างสรรพสินค้าใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา เหตุเกิดช่วงราวปลายปี 2537 ถัดมาเป็นห้างสรรพสินค้าแฟรี่พลาซ่า จังหวัดขอนแก่น เหตุเกิดช่วงปี 2538 ต่อมาเกิดขึ้นที่ห้างเซ็นทรัล สาขาชิดลม ย่านราชประสงค์ ห้างสรรพสินค้าดังใจกลางกรุงเทพมหานคร ในช่วงปีเดียวกัน และยังมีอีกหลายห้างในจังหวัดต่างๆ ในช่วงเวลานั้น

เหตุการณ์ดังกล่าว นอกจากจะสร้างความเสียหาย เดือดร้อนให้แก่ประชาชนที่อาศัยใกล้เคียงที่เกิดเหตุ ซึ่งส่วนใหญ่เกือบร้อยละ 80  แทบจะไม่มีใครได้ทำประกันวินาศภัยไว้ ความเสียหายยังรวมถึงทรัพยากรสิ่งแวดล้อม ป่าไม้ หรือ  แหล่งเพาะปลูก หากเกิดอัคคีภัยในย่านป่าสงวนหรือเขตเกษตรกรรม ซึ่งผู้ก่อความเสียหายต้องรับผิดชดใช้ค่าเสียหายจำนวนมหาศาลแล้ว ยังถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายอาญาที่ต้องรับโทษทางอาญา

เงื่อนไขการเรียกร้อง ค่าเสียหายหรือค่าสินไหมจากประกันวินาศภัยมีมูลค่าสูงอาจเป็นส่วนหนึ่งของแรงจูงใจ วางเพลิงให้เกิดเพลิงไหม้

แต่เงื่อนไขในกรมธรรม์ประกันภัยส่วนใหญ่ จะมีข้อยกเว้นและมีขั้นตอนการตรวจสอบต้นเหตุแห่งวินาศภัยที่เกิดจากอัคคีภัยซึ่งหากเกิดจากการจงใจของผู้เอาประกันผู้รับประกันจะไม่ต้องรับผิด ชดใช้ค่าเสียหายที่เกิดขึ้น

ในยุคปัจจุบัน การทำประกันวินาศภัย คุ้มครองอัคคีภัยสำหรับ ห้องชุดในอาคารชุดหรือ คอนโดมิเนียม  บ้านอาคาร ที่อยู่อาศัย เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับผู้อยู่อาศัยในเมือง

ไม่ว่าประกันภัยจะมีเงื่อนไขให้ประโยชน์แก่ผู้ประเอาประกัน และผู้รับประโยชน์ ดีเพียงใด“ความไม่ประมาท” ไม่ก่อให้เกิดวินาศภัย ย่อมเป็นสิ่งที่ดีที่สุด

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:03 น. ‘มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง’ลงพื้นที่นครราชสีมา ลดความเหลื่อมล้ำ ขยายโอกาส สร้างอาชีพ สร้างชีวิตเท่าเทียม
16:50 น. ด่วน!จับ อัจฉริยะ ปมถูกร้องเรียนพฤติกรรม-เร่งสอบขยายผล
16:47 น. 'พ่อเอ-ลูกแป้ง' ตะลุยบางเจ้าฉ่า เปิดโลกจักสานไม้ไผ่ไทยโกอินเตอร์
16:44 น. 'ดวลเพลงดัง พลังมัธยม'ชวนย้อนความทรงจำวัยเด็ก จัดเต็มเพลง 'สบายดีหรือเปล่า” ของวง'XYZ'
16:37 น. ปังไม่หยุด'ออกแบบ ชุติมณฑน์'โกอินเตอร์ขึ้นแท่นนางเอกซีรีส์ฟอร์มยักษ์ไต้หวัน
ดูทั้งหมด
เปิดบรรยากาศบ้านสวนในฝันและรอยยิ้มสุดท้ายของ'แดนนี่ ศรีภิญโญ'
เปิดภาพล่าสุด ชลิต เฟื่องอารมย์ ใช้ชีวิตเรียบง่ายกลางสวนทุเรียน
เจ้าเมอร์ลา สุนัข K9 สหรัฐ โชว์ผลงานเจ๋ง ยึดแซนด์วิชหมูหยองจากไทยนับ 100 ชิ้น
งานแต่งแห่งปี! ณเดชน์-ญาญ่า ควงคู่เข้าพิธีวิวาห์สุดอบอุ่นที่ขอนแก่น
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 19-25 เมษายน พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
วิญญาณดาราฮอลลีวู้ด
รถพุ่มพวงธงฟ้า – ทางออกฉุกเฉิน หรือเพียงการซื้อเวลาด้วยเงินภาษี?
‘ทรัมป์’ดิ้นเฮือกสุดท้าย
ความควายเข้ามาแทรก
ร้อนตับแตก
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ปังไม่หยุด'ออกแบบ ชุติมณฑน์'โกอินเตอร์ขึ้นแท่นนางเอกซีรีส์ฟอร์มยักษ์ไต้หวัน

สภาสูงเดือด! ซัดนโยบายใต้เบาหวิว จี้เช็กปมโจรเลี้ยงทหาร

'อั้ม พัชราภา'ฟาดลุคใหม่กระชากวัยสวยจึ้งหน้าม้าสไตล์ตัวมัมทำเอาชาวเน็ตแห่เรียก'น้องอั้ม'

ดราม่าสนั่น! ไอซ์ เมีย เหน่ง เหม่งจ๋าย โพสต์ฟาดใคร ลั่นเอาสามีไปหากินระวังเวรกรรม

สีหศักดิ์ เผย หวัง อี้ จ่อเยือนไทย สานสัมพันธ์แน่นแฟ้นไทย-จีน

ดั้งหักมั้ย? สาวหมัดหนักสอยหน้า หนุ่มหื่นแอบถ่ายในห้องน้ำปั๊ม

  • Breaking News
  • ‘มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง’ลงพื้นที่นครราชสีมา ลดความเหลื่อมล้ำ ขยายโอกาส สร้างอาชีพ สร้างชีวิตเท่าเทียม ‘มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง’ลงพื้นที่นครราชสีมา ลดความเหลื่อมล้ำ ขยายโอกาส สร้างอาชีพ สร้างชีวิตเท่าเทียม
  • ด่วน!จับ อัจฉริยะ ปมถูกร้องเรียนพฤติกรรม-เร่งสอบขยายผล ด่วน!จับ อัจฉริยะ ปมถูกร้องเรียนพฤติกรรม-เร่งสอบขยายผล
  • \'พ่อเอ-ลูกแป้ง\' ตะลุยบางเจ้าฉ่า เปิดโลกจักสานไม้ไผ่ไทยโกอินเตอร์ 'พ่อเอ-ลูกแป้ง' ตะลุยบางเจ้าฉ่า เปิดโลกจักสานไม้ไผ่ไทยโกอินเตอร์
  • \'ดวลเพลงดัง พลังมัธยม\'ชวนย้อนความทรงจำวัยเด็ก จัดเต็มเพลง \'สบายดีหรือเปล่า” ของวง\'XYZ\' 'ดวลเพลงดัง พลังมัธยม'ชวนย้อนความทรงจำวัยเด็ก จัดเต็มเพลง 'สบายดีหรือเปล่า” ของวง'XYZ'
  • ปังไม่หยุด\'ออกแบบ ชุติมณฑน์\'โกอินเตอร์ขึ้นแท่นนางเอกซีรีส์ฟอร์มยักษ์ไต้หวัน ปังไม่หยุด'ออกแบบ ชุติมณฑน์'โกอินเตอร์ขึ้นแท่นนางเอกซีรีส์ฟอร์มยักษ์ไต้หวัน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

นักร้อง-นักแสดงเงา ลิซ่า

นักร้อง-นักแสดงเงา ลิซ่า

17 เม.ย. 2569

ไอ้โม่งน้ำมัน………ชุมชนกลั่นน้ำมันใช้เอง

ไอ้โม่งน้ำมัน………ชุมชนกลั่นน้ำมันใช้เอง

10 เม.ย. 2569

อายุความ……..คดีพระดัง

อายุความ……..คดีพระดัง

3 เม.ย. 2569

ลักหลับ ขึ้นราคาน้ำมัน

ลักหลับ ขึ้นราคาน้ำมัน

27 มี.ค. 2569

เรือสินค้าไทย ถูกขีปนาวุธยิง

เรือสินค้าไทย ถูกขีปนาวุธยิง

20 มี.ค. 2569

ล้งมะพร้าว ปฐมบทการผูกขาด

ล้งมะพร้าว ปฐมบทการผูกขาด

13 มี.ค. 2569

ขึ้นราคา-ตรึงราคาน้ำมัน

ขึ้นราคา-ตรึงราคาน้ำมัน

6 มี.ค. 2569

เลือกตั้ง สส. โมฆะ ใครรับผิดชอบค่าใช้จ่าย

เลือกตั้ง สส. โมฆะ ใครรับผิดชอบค่าใช้จ่าย

27 ก.พ. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved