วันจันทร์ ที่ 29 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / กฎ กติกา ธุรกิจ
กฎ กติกา ธุรกิจ

กฎ กติกา ธุรกิจ

รุจิระ บุนนาค
วันศุกร์ ที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ข้าว จากจำนำข้าว 10 ปี

ดูทั้งหมด

  •  

คดีทุจริตจำนำข้าว และโครงการระบายข้าวจีทูจี (G to G : Government to Governmentการขายสินค้าจากรัฐบาลประเทศหนึ่งตรงไปยังรัฐบาลอีกประเทศหนึ่ง) นำมาสู่คำพิพากษาศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เมื่อวันที่ 27 กันยายน 2560 ที่พิพากษาให้จำคุก อดีตนายกรัฐมนตรีหญิง เป็นเวลา 5 ปี โดยไม่รอลงอาญา ฐานไม่ระงับยับยั้งการกระทำทุจริตจนเกิดความเสียหาย ถือเป็นการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่รัฐผู้ร่วมกระทำการผิด

กรณีนี้สร้างความเสียหายแก่ประเทศไทย สูงถึง 1.3แสนล้านบาท แซงหน้าคดีบ่อบำบัดน้ำเสียคลองด่าน ที่มีความเสียหาย 2.49 หมื่นล้านบาท


การโฆษณาประชาสัมพันธ์ เชิญชวนซื้อข้าวจำนำลอตสุดท้าย รอบที่สองของรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์คนปัจจุบัน โดยพาคณะเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องและสื่อมวลชนพิสูจน์คุณภาพข้าวหอมมะลิในโครงการรับจำนำข้าวที่โกดังข้าวสองแห่ง ในจังหวัดสุรินทร์ ซึ่งเป็นข้าวเก่าเก็บมานานนับ 10 ปี ท่ามกลางเสียงสังคมตั้งคำถามทั่วทั้งแผ่นดินว่า ข้าวอายุ 10 ปี ยังกินได้และปลอดภัยจริงหรือ? และจะไปขายให้กับใคร?

ท่านยังแถลงยืนยันว่า ข้าวค้างจำนำระลอกสุดท้ายนี้ ได้รับดูแลเอาใจใส่ ในที่เก็บเป็นอย่างดี รมยาทุกเดือนตามมาตรฐาน ปิดโกดังแน่นหนา ปลอดจากสัตว์และแมลงข้าวศัตรูเข้ารบกวน ไม่มีฝนตกสาดทำให้ข้าวเสียหาย

คาดว่า ราคากลางเปิดประมูลจะอยู่ที่ 18 บาทต่อกิโลกรัม ซึ่งข้าวหลุดจำนำชุดนี้ เคยมีผู้ประมูลแล้ว แต่ไม่มารับสินค้า เพราะคุณภาพตกสเปกหมายความว่าคุณภาพไม่ตรงกับตอนที่ประกาศขาย

ท่ามกลางเสียงวิพากษ์ วิจารณ์ จากกลุ่มผู้ประกอบการในวงการค้าข้าว รวมถึงกลุ่มนักวิชาการและผู้เชี่ยวชาญออกมาแย้งว่า ข้าวค้างสต๊อกกว่า 10 ปี นั้น อาจมีสารพิษสะสมจากสารเคมีกำจัดแมลงและเชื้อโรคบางชนิดที่เจริญเติบโตและฆ่าไม่ตายด้วยความร้อนในขณะทำเป็นอาหาร อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพของผู้บริโภค หรืออาจสะสมอยู่ในตัวของเหล่าปศุสัตว์ที่ใช้ข้าวค้างสิบปีนี้เป็นอาหารในการเลี้ยงดู

นักการเมืองผู้รับผิดชอบเกี่ยวกับเรื่องนี้ ได้แสดงความเห็นว่า สามารถขายข้าวค้างสต๊อกนี้ให้แก่ประเทศไนจีเรียได้ และยังได้แสดงผลการตรวจสอบข้าวล่าสุดของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ยืนยันว่า มีสารอาหารในข้าวค้างสต๊อกครบถ้วนไม่พบสารพิษอะฟลาท็อกซิน พบเพียงสิ่งมีชีวิตและชิ้นส่วนของแมลง

ความคิดเห็นของนักการเมือง และผลการตรวจสอบข้าวดังกล่าว ได้สร้างความมึนงง และหาวเรอให้แก่สังคมไทยเป็นอย่างมาก จนเกิดความสงสัยว่า ความเห็นของกรมนี้ จะเชื่อถือได้แค่ไหน และถือเป็นการอุ้มรัฐบาลหรือไม่ ทำไมไม่มีผลของการตรวจสอบขององค์กรเอกชนที่เชื่อถือได้ มาแสดงประกอบ ตลอดจนการเก็บตัวอย่างข้าว เพื่อนำมาตรวจสอบเชื่อถือได้ขนาดไหน

ล่าสุด มีคำถามว่า รัฐบาลไทยได้เคยถามความคิดเห็นของชาวไนจีเรีย ที่ถูกยัดเยียดขายข้าวค้างสต๊อก 10 ปี หรือไม่

หนังสือพิมพ์ไนจีเรีย Business Day และเว็บไซต์ ไนจีเรีย Legit.ng ได้เสนอข่าวว่านักวิชาการทางด้านอาหารของไนจีเรียมีความเห็นว่า ข้าวที่เก็บนานเกินกว่า 5 ปี อาจเสื่อมคุณภาพ และเสี่ยงที่จะได้รับสารพิษจากสารเคมี ที่ใช้ในการรักษาคุณภาพ

เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในประเทศไนจีเรียกันมากว่า นักธุรกิจผู้นำเข้าข้าวของประเทศไนจีเรีย และเป็นลูกค้ารายใหญ่ของประเทศไทย กำลังพิจารณาจะหาแหล่งซื้อข้าวที่ปลอดภัยและเชื่อถือได้จากประเทศอื่น ที่ไม่ใช่ประเทศไทย

รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ไทย ก่อนจะพูดและแสดงความคิดเห็นอะไร ควรคิดอย่างน้อย 2 ครั้ง เพื่อผลประโยชน์ของประเทศไทย จะดีกว่าไหม ?

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:01 น. พรรคอนาคตไทย พร้อมสู้ศึกเลือกตั้ง จับได้เบอร์ 15 ลั่นคนไทยส่วนรวมต้องมาก่อน ชูทำจริง ไม่ทิ้งพื้นที่
21:55 น. ปิดด่านชายแดนพ่นพิษ กัมพูชาเผยยอดนำเข้าจากไทยวูบ ยังไม่มีสัญญาณฟื้นตัว
21:53 น. อดีตนักฟุตบอลไทย พลิกบทบาท เป็น ทหารรับใช้ชาติ ช่วยยึดเนิน 350 คืนจากกัมพูชา
21:37 น. จีนเปิดชื่อ 4 นักบินอวกาศหนู ร่วมภารกิจเสินโจว-21 แต่ละชื่อความหมายดีมาก
21:28 น. เช็คเลยมีใครบ้าง! เปิดรายชื่อ แคนดิเดตนายกฯ 73 คน จาก 34 พรรคการเมือง
ดูทั้งหมด
เปิดคลิปนาที สมเด็จพระราชินี ทรงฝึกบินด้วยเครื่องบินพระที่นั่ง เส้นทางดอนเมือง-แม่ฮ่องสอน
'สมเด็จพระราชินี'ทรงทำการฝึกบิน เส้นทางดอนเมือง-แม่ฮ่องสอน ด้วยเครื่องบินพระที่นั่ง
น่ารักราวกับตุ๊กตา! ลิซ่า ปล่อยภาพใหม่รับเทศกาลคริสต์มาส
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 27 ธ.ค.68 - 2 ม.ค.69
เปิดรายชื่อว่าที่ผู้สมัคร สส.กทม. ภูมิใจไทย คนดัง-แชมป์เก่าพรึ่บ หวังปักธงเมืองหลวงครั้งแรก
ดูทั้งหมด
กษัตริย์จิกมี เทิดพระเกียรติกษัตริย์ไทย
‘เขมร‘เบี้ยวซ้ำ‘ถล่มพนมเปญ’
เวลากับชีวิตมนุษย์ เราควรจักใช้เวลาทำอะไร ให้มีคุณค่าความหมาย 2
วัฒนธรรมนักการเมือง
หยุดยิงชั่วคราว สะท้อน ‘ไทยรบทุกมิติ’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ปิดด่านชายแดนพ่นพิษ กัมพูชาเผยยอดนำเข้าจากไทยวูบ ยังไม่มีสัญญาณฟื้นตัว

จีนเปิดชื่อ 4 นักบินอวกาศหนู ร่วมภารกิจเสินโจว-21 แต่ละชื่อความหมายดีมาก

เช็คเลยมีใครบ้าง! เปิดรายชื่อ แคนดิเดตนายกฯ 73 คน จาก 34 พรรคการเมือง

ใหม่ ดาวิกา เสิร์ฟลุคนางเอกหนังจีน สวยสะกดจนพส.จีนยังต้องยอมแพ้

ภูมิใจไทย ทำถึง! เปิดตัวเพลงแคมเปญใหม่ ดึง ดี้ นิติพงษ์ ร่วมสร้างสรรค์ ตอกย้ำภาพลักษณ์รักชาติ (คลิป)

หนักสุดในรอบ3ปี พายุหิมะถล่มนิวยอร์ก ทำเที่ยวบินดีเลย์-ยกเลิกนับพันเที่ยว

  • Breaking News
  • พรรคอนาคตไทย พร้อมสู้ศึกเลือกตั้ง จับได้เบอร์ 15 ลั่นคนไทยส่วนรวมต้องมาก่อน ชูทำจริง ไม่ทิ้งพื้นที่ พรรคอนาคตไทย พร้อมสู้ศึกเลือกตั้ง จับได้เบอร์ 15 ลั่นคนไทยส่วนรวมต้องมาก่อน ชูทำจริง ไม่ทิ้งพื้นที่
  • ปิดด่านชายแดนพ่นพิษ กัมพูชาเผยยอดนำเข้าจากไทยวูบ ยังไม่มีสัญญาณฟื้นตัว ปิดด่านชายแดนพ่นพิษ กัมพูชาเผยยอดนำเข้าจากไทยวูบ ยังไม่มีสัญญาณฟื้นตัว
  • อดีตนักฟุตบอลไทย พลิกบทบาท เป็น ทหารรับใช้ชาติ ช่วยยึดเนิน 350 คืนจากกัมพูชา อดีตนักฟุตบอลไทย พลิกบทบาท เป็น ทหารรับใช้ชาติ ช่วยยึดเนิน 350 คืนจากกัมพูชา
  • จีนเปิดชื่อ 4 นักบินอวกาศหนู ร่วมภารกิจเสินโจว-21 แต่ละชื่อความหมายดีมาก จีนเปิดชื่อ 4 นักบินอวกาศหนู ร่วมภารกิจเสินโจว-21 แต่ละชื่อความหมายดีมาก
  • เช็คเลยมีใครบ้าง! เปิดรายชื่อ แคนดิเดตนายกฯ 73 คน จาก 34 พรรคการเมือง เช็คเลยมีใครบ้าง! เปิดรายชื่อ แคนดิเดตนายกฯ 73 คน จาก 34 พรรคการเมือง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ชำระเบี้ยประกัน ไม่ให้ถูกโกง

ชำระเบี้ยประกัน ไม่ให้ถูกโกง

26 ธ.ค. 2568

ข้อตกลงสร้างสันติภาพ ไทย-กัมพูชา

ข้อตกลงสร้างสันติภาพ ไทย-กัมพูชา

19 ธ.ค. 2568

ก.ม.แรงงานใหม่ คุ้มครองการคลอดบุตร

ก.ม.แรงงานใหม่ คุ้มครองการคลอดบุตร

12 ธ.ค. 2568

ชวนลงทุน หลอกลวง...ฉ้อโกง?

ชวนลงทุน หลอกลวง...ฉ้อโกง?

5 ธ.ค. 2568

ภาษีมูลค่าเพิ่ม หนามยอกอก

ภาษีมูลค่าเพิ่ม หนามยอกอก

28 พ.ย. 2568

ก.ม.อากาศสะอาด กับปัญหาเศรษฐกิจ

ก.ม.อากาศสะอาด กับปัญหาเศรษฐกิจ

21 พ.ย. 2568

ก.ม.ควบคุมดื่มแอลกอฮอล์ กับผลกระทบทางเศรษฐกิจ

ก.ม.ควบคุมดื่มแอลกอฮอล์ กับผลกระทบทางเศรษฐกิจ

14 พ.ย. 2568

MOU แร่แรร์เอิร์ธ ไทย-สหรัฐ ที่ล่องหน

MOU แร่แรร์เอิร์ธ ไทย-สหรัฐ ที่ล่องหน

7 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved