วันเสาร์ ที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / กฎ กติกา ธุรกิจ
กฎ กติกา ธุรกิจ

กฎ กติกา ธุรกิจ

รุจิระ บุนนาค
วันศุกร์ ที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ทุนจีนบุกไทย

ดูทั้งหมด

  •  

ตามสภาพเศรษฐกิจโลกปัจจุบัน การขยายตัวทางเศรษฐกิจของประเทศจีนเป็นไปอย่างรวดเร็ว ประเทศจีนก้าวสู่การเป็นทั้งผู้ผลิต ผู้ซื้อ และ ผู้ขาย รายสําคัญของโลก โดยเฉพาะในแถบภูมิภาคอาเซียน ประเทศจีนได้มีข้อตกลงความร่วมมือทางเศรษฐกิจอาเซียน-จีน (Framework Agreement on ASEAN - China Comprehensive Economic Cooperation) ซึ่งได้ลงนามเมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน 2545 (2002)

ประเทศไทยเป็นหนึ่งในภาคีสมาชิกอาเซียน ซึ่งเป็นคู่ค้ารายสำคัญกับประเทศจีน ภายใต้กรอบข้อตกลงดังกล่าว และภายใต้ข้อตกลงทวิภาคีทางด้านเศรษฐกิจและการค้าระหว่างไทยและจีนในกรอบความร่วมมือด้านการค้า และหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระหว่างสองประเทศ ในปี พ.ศ. 2564


ภายใต้เงื่อนไขความตกลงเกี่ยวกับการเปิดเสรีด้านสินค้าและบริการ เป็นการให้โอกาสแก่ประเทศจีน สามารถเปิดตลาดธุรกิจบริการครอบคลุมกิจกรรมในสาขาวิชาชีพทั้งด้านกฎหมายและการบัญชี สาขาโทรคมนาคมการก่อสร้าง การศึกษา การเงิน การธนาคาร รวมทั้งการประกันภัย การท่องเที่ยว และสาขาการขนส่ง  

ประเทศไทยได้ขยายความตกลงทวิภาคีเพิ่มเติมจากเงื่อนไขที่มีในกรอบข้อตกลงเดิมด้วยการเปิดเสรีกิจกรรมบริการบางประเภทในสาขาวิชาชีพ สาขาโทรคมนาคม การเงิน และการขนส่ง ทั้งทางเรือ ทางอากาศ และทางราง อนุญาตให้ต่างชาติประกอบธุรกิจด้านดังกล่าวในประเทศไทยได้ โดยผู้ให้บริการของประเทศสมาชิกอาเซียนและจีนสามารถเข้ามาประกอบธุรกิจ โดยถือหุ้นได้ไม่เกินร้อยละ 49 และมีเงื่อนไขอื่นตามกฎหมายเฉพาะสาขา อาทิ ในสาขาการเงินถือหุ้นได้ไม่เกินร้อยละ 25 หรือในสาขาวิชาชีพอื่นที่ต้องเป็นไปตามที่สภาวิชาชีพนั้นๆ กำหนด            

สถิติด้านการลงทุนของจีนในประเทศไทยในปี 2564 มีโครงการลงทุนของจีนที่ได้รับการอนุมัติส่งเสริมการลงทุนจาก BOI มูลค่ารวมทั้งสิ้น 38,567 ล้านบาท สูงเป็นอันดับที่ 2 รองจากการลงทุนจากญี่ปุ่น

สาระสำคัญนอกจากความร่วมมือด้านส่งเสริมและอำนวยความสะดวกแลกเปลี่ยนสิทธิประโยชน์ทางการค้าและบริการระหว่างประเทศภาคีสมาชิกตามข้อตกลงด้วยกันแล้ว ยังมีสาระสำคัญส่วนหนึ่งที่กำหนดขอบเขตสิทธิหน้าที่ของประเทศสมาชิกภาคีให้สามารถกำหนดมาตรการที่เกี่ยวข้องในการส่งเสริมและอำนวยความสะดวก และการให้ความคุ้มครองแก่นักลงทุนของภาคีและเงินลงทุนครอบคลุมถึงการปฏิบัติที่เป็นธรรมและเท่าเทียมกัน รวมไปถึงรัฐภาคีสามารถดำเนินมาตรการเพื่อปกป้องเสถียรภาพทางการเงินและอัตราแลกเปลี่ยนโดยแทรกอยู่ในบทบัญญัติเรื่องการโอน (Transfer) และข้อยกเว้นทั่วไป (General Exception)

ส่วนประโยชน์ที่ไทยจะได้รับจากจีนที่เข้ามาลงทุนประกอบกิจการในประเทศไทย มีหลายประการที่เด่นชัด คือ ช่วยเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจ ช่วยสร้างงาน แรงงานไทยได้รับการ ถ่ายทอด ความรู้วิชาชีพเทคโนโลยีใหม่ๆ และสร้างมูลค่าเพิ่มและใช้วัตถุดิบในไทย

ส่วนอีกด้านหนึ่งที่อาจไม่เป็นประโยชน์  และกำลังกลายเป็นข้อกังวลเกี่ยวกับผลกระทบด้านเศรษฐกิจและสังคมไทยขณะนี้ คือ สินค้านำเข้าจากประเทศจีน ชนิดเดียวกัน ปริมาณเดียวกัน แม้จะแตกต่างกันที่ยี่ห้อสินค้า แต่มีราคาขายที่ถูกกว่าราคาสินค้าที่จำหน่ายแก่ผู้บริโภคสินค้าในประเทศเป็นเท่าตัวจนผู้บริโภคส่วนใหญ่  (โดยเฉพาะกลุ่มลูกค้าคนรุ่นใหม่เจนเนอเรชั่น Y-Z) หันมาซื้อหาใช้ทดแทนสินค้าที่จำหน่ายในประเทศไทย ซึ่งมีราคาสูงเกินอัตราค่าครองชีพของผู้บริโภคในประเทศอย่างไม่สามารถคุมราคาได้  เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้สินค้านำเข้าจากจีนภายใต้แบรนด์หน้าใหม่ ก้าวขึ้นมาเป็นสินค้าที่ได้ส่วนแบ่งตลาดสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว สร้างความกังวลว่า อาจเป็นปัญหาด้านเศรษฐกิจและสังคมไทย จนผู้ประกอบการขนาดกลางจนถึงรายเล็กของผู้ประกอบการในประเทศ อาจถึงกับล้มหายตายจากไป

กลไกภายในประเทศที่ยังพอมีอยู่  พอจะใช้เป็นกลยุทธ์ในการข้อกำหนดหรือมาตรการที่ช่วยบรรเทาหรือป้องกันปัญหานี้โดยพิจารณาเรียงตามข้อกังวลเป็นรายข้อ คือ  

1.ด้านการแข่งขันในตลาดในประเทศ  ตามกฎหมายพระราชบัญญัติการแข่งขันทางการค้า พ.ศ. 2560 มีสำนักงานคณะกรรมการแข่งขันทางการค้า เป็นกลไกช่วยวางข้อกำหนดหรือมาตรการใดๆ ในเชิงส่งเสริมและสนับสนุนการประกอบกิจการจำหน่ายสินค้า/บริการในประเทศ มิให้มีลักษณะเป็นการทุ่มตลาด ให้เป็นไปด้วยความเป็นธรรมและเท่าเทียมกัน ในขณะที่กระทรวงดีอี สนับสนุนการแจกแพลตฟอร์มการขายสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ออนไลน์ให้แก่ผู้ประกอบการในประเทศ และอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้บริโภคด้วยเวลาเดียวกัน

2.ด้านคุณภาพสินค้าและบริการในประเทศ   กลไกคัดกรองคุณภาพสินค้าและบริการในประเทศเพื่อประโยชน์แก่ผู้บริโภคอยู่หลายส่วน ตามกฎหมายเฉพาะของแต่ละหน่วยงานอาทิ สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ที่จะช่วยวางแนวทางมาตรการคัดกรองคุณภาพสินค้าและบริการให้ได้มาตรฐานความปลอดภัยและสุขลักษณะเพื่อประโยชน์แก่ผู้บริโภคภายในประเทศ

3.ด้านผลกระทบทางเศรษฐกิจและสังคม     กลไกวางข้อกำหนดแนวทางป้องกันผลกระทบทางเศรษฐกิจและสังคมที่เกี่ยวข้องในเรื่องนี้ เช่น กระทรวงพาณิชย์  กำหนดมาตรการด้านคุณสมบัติผู้ประกอบการต่างด้าว ตามกฎหมายพระราชบัญญัติการประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว พ.ศ. 2542 ประสานกับกรมทรัพย์สินทางปัญญา กำหนดมาตรการควบคุมสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา  กระทรวงแรงงาน กำหนดคุณสมบัติผู้ประกอบการต่างด้าว ซึ่งเป็นนายจ้าง ผู้ลงทุนประกอบกิจการในรูปแบบต่างๆ ในประเทศ รวมถึงมาตรฐานการจ้างและสวัสดิการลูกจ้างในประเทศสำหรับผู้ประกอบกิจการ  กระทรวงการคลัง โดยกรมสรรพากรและกรมสรรพสามิต อาจใช้ข้อกำหนดมาตรการกำหนดพิกัดและอัตราภาษีนำเข้าสำหรับสินค้าที่นำเข้าประเภทเดียวกันกับสินค้าที่ผลิตในประเทศที่สูงกว่าภายใต้เหตุผลเป็นสินค้าฟุ่มเฟือย   ตลอดจนธนาคารแห่งประเทศไทย กำหนดแนวปฏิบัติและมาตรการการส่งออกเงินตราที่เกิดจากรายได้การจำหน่ายสินค้า/บริการในประเทศ ไปต่างประเทศให้มีจำนวนที่เหมาะสมเพื่อให้เกิดกระแสเงินหมุนเวียนภายในประเทศในระยะเวลาที่เหมาะสม

4.ด้านค่านิยมผู้บริโภคในประเทศ รณรงค์สร้างค่านิยม และส่งเสริมให้ผู้บริโภคในประเทศ นิยมสินค้า/บริการที่ผลิตหรือให้บริการในประเทศก่อน เพื่อให้เกิดกระแสการส่งเสริมการผลิตอันจะเป็นแรงผลักดันไปสู่การพัฒนาผลิตภัณฑ์และกระบวนการผลิต มาตรการในลักษณะนี้อาจถือเป็นมาตรการที่ถูกกำหนดไว้เป็นส่วนหนึ่งของแผนยุทธศาสตร์ด้านเศรษฐกิจระยะยาว

แม้ประโยชน์ที่ได้จากทุนจีนและสินค้าจีนที่ขายในประเทศไทยจะมีราคาถูกเป็นคุณแก่ผู้บริโภค แต่ต้องคำนึงด้วยว่าในระยะยาวหากผู้ประกอบการคนไทย ไม่สามารถแข่งขันและทำธุรกิจต่อไปได้ จะถือว่าผู้บริโภคไทยได้รับประโยชน์ จริงหรือไม่?

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:56 น. น็อต วรฤทธิ์ วอนอย่าคุกคาม เผยมีคนบุกหาเรื่องถึงร้าน ปมเห็นต่างทางการเมือง
21:55 น. เพื่อไทย ขายฝัน แจกเงินล้าน วันละ 9 คน
21:52 น. ณัฐวุฒิ เหน็บแรง! บอกถึงพรรคส้มชนะ ก็ตั้งรัฐบาลไม่ได้ เหตุติดล็อก 44 สส. โดนเล่นเรื่องแก้ รธน.
21:37 น. ‘รอง ผบช.สง.ก.ตร.’ช่วยราชการ ภ.1 ตรวจเยี่ยมตำรวจภาค1 ฝึกอบรมปฏิบัติหน้าที่ Local CAT
21:29 น. อนุทิน บ่นเฮงซวย หลังชาวบ้านปรี่ร้อง ย้ายที่อยู่ ใช้สิทธิประกันสังคมไม่ได้
ดูทั้งหมด
ชาวเน็ตขำท้องแข็ง เขมร ฝึกทหารหรือฝึกละครโรงเรียน ชมคลิป
ดรามาจนได้ หลัง ททท. ปล่อยภาพ ลิซ่า โปรโมตเที่ยวไทย ดี้ นิติพงษ์ วิจารณ์ใช้ AI ด้อยค่าศิลปิน
ครูปรีชากับพวก คดีเบิกความเท็จ ชำระเงินให้หมวดจรูญแล้ว แต่ยังขาดอีก 8 หมื่น
แม่ทัพกุ้ง ไขข้อสงสัยนักเรียน ทหารมีไว้ทำไม กลางเวทีบรรยายพิเศษที่ศรีมหาโพธิ
เปิดประวัติ ทนายแก้ว นักกฎหมายชื่อดัง ก่อนเจอวิกฤตข่าวฉาวสะเทือนวงการ
ดูทั้งหมด
กกต.อนุญาตให้นักการเมืองโกง?
องค์การนาโตถึงกาลเวลาแล้ว?
สู้สุดซอยไปสุดทาง
บุคคลแนวหน้า : 24 มกราคม 2569
เมื่อทรัมป์ลดซ่าอิหร่านก็สงบ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เพื่อไทย ขายฝัน แจกเงินล้าน วันละ 9 คน

น็อต วรฤทธิ์ วอนอย่าคุกคาม เผยมีคนบุกหาเรื่องถึงร้าน ปมเห็นต่างทางการเมือง

อนุทิน บ่นเฮงซวย หลังชาวบ้านปรี่ร้อง ย้ายที่อยู่ ใช้สิทธิประกันสังคมไม่ได้

ส้มหล่นหรือเส้นใหญ่ ทรัมป์ ชวน กัมพูชา ก่อตั้งคณะกรรมการสันติภาพ

โรงเรียนกำเนิดวิทย์ -ปตท. ตั้งเป้าผลิตนักเรียนวิทย์ฯ ของโลก 11 รุ่น สุดปัง! สำเร็จการศึกษาแล้วกว่า 8 รุ่น 565 คน

รถเละเป็นเศษเหล็ก กู้ภัยยังอึ้ง หนุ่มรอดตายปาฏิหาริย์ พากันส่องสิ่งศักดิ์สิทธิ์ข้างกาย

  • Breaking News
  • น็อต วรฤทธิ์ วอนอย่าคุกคาม เผยมีคนบุกหาเรื่องถึงร้าน ปมเห็นต่างทางการเมือง น็อต วรฤทธิ์ วอนอย่าคุกคาม เผยมีคนบุกหาเรื่องถึงร้าน ปมเห็นต่างทางการเมือง
  • เพื่อไทย ขายฝัน แจกเงินล้าน วันละ 9 คน เพื่อไทย ขายฝัน แจกเงินล้าน วันละ 9 คน
  • ณัฐวุฒิ เหน็บแรง! บอกถึงพรรคส้มชนะ ก็ตั้งรัฐบาลไม่ได้ เหตุติดล็อก 44 สส. โดนเล่นเรื่องแก้ รธน. ณัฐวุฒิ เหน็บแรง! บอกถึงพรรคส้มชนะ ก็ตั้งรัฐบาลไม่ได้ เหตุติดล็อก 44 สส. โดนเล่นเรื่องแก้ รธน.
  • ‘รอง ผบช.สง.ก.ตร.’ช่วยราชการ ภ.1 ตรวจเยี่ยมตำรวจภาค1 ฝึกอบรมปฏิบัติหน้าที่ Local CAT ‘รอง ผบช.สง.ก.ตร.’ช่วยราชการ ภ.1 ตรวจเยี่ยมตำรวจภาค1 ฝึกอบรมปฏิบัติหน้าที่ Local CAT
  • อนุทิน บ่นเฮงซวย หลังชาวบ้านปรี่ร้อง ย้ายที่อยู่ ใช้สิทธิประกันสังคมไม่ได้ อนุทิน บ่นเฮงซวย หลังชาวบ้านปรี่ร้อง ย้ายที่อยู่ ใช้สิทธิประกันสังคมไม่ได้
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เพลิงไหม้ ซานติก้าผับ ลามถึง บาร์ในสวิตเซอร์แลนด์

เพลิงไหม้ ซานติก้าผับ ลามถึง บาร์ในสวิตเซอร์แลนด์

23 ม.ค. 2569

เลือกตั้งแบบไทย สส. เขต และ บัญชีรายชื่อ ใช่หรือ ?

เลือกตั้งแบบไทย สส. เขต และ บัญชีรายชื่อ ใช่หรือ ?

16 ม.ค. 2569

ฟ้องคดีอาญา ยึดโยงปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา คดีการเมือง?

ฟ้องคดีอาญา ยึดโยงปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา คดีการเมือง?

9 ม.ค. 2569

ชำระเบี้ยประกัน ไม่ให้ถูกโกง

ชำระเบี้ยประกัน ไม่ให้ถูกโกง

26 ธ.ค. 2568

ข้อตกลงสร้างสันติภาพ ไทย-กัมพูชา

ข้อตกลงสร้างสันติภาพ ไทย-กัมพูชา

19 ธ.ค. 2568

ก.ม.แรงงานใหม่ คุ้มครองการคลอดบุตร

ก.ม.แรงงานใหม่ คุ้มครองการคลอดบุตร

12 ธ.ค. 2568

ชวนลงทุน หลอกลวง...ฉ้อโกง?

ชวนลงทุน หลอกลวง...ฉ้อโกง?

5 ธ.ค. 2568

ภาษีมูลค่าเพิ่ม หนามยอกอก

ภาษีมูลค่าเพิ่ม หนามยอกอก

28 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved