วันอาทิตย์ ที่ 28 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / กฎ กติกา ธุรกิจ
กฎ กติกา ธุรกิจ

กฎ กติกา ธุรกิจ

รุจิระ บุนนาค
วันศุกร์ ที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
กรุงเทพใต้น้ำ

ดูทั้งหมด

  •  

คำกล่าวของ หลวงปู่ศิลา สิริจันโท พระเกจิอาจารย์สายกรรมฐานผู้มีชื่อเสียงในการมีญาณทิพย์หยั่งรู้ล่วงหน้าที่กล่าวไว้ เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2567 ในพิธีพุทธาภิเษก วัดถ้ำแก้วภาวนา จังหวัดนครราชสีมา ว่า จะเกิดอุทกภัยครั้งใหญ่ในวันที่ 30 ตุลาคม 2573 กรุงเทพมหานครจะเกิดน้ำท่วมใหญ่ในประวัติศาสตร์ ทุกคนต้องอพยพหนีไปตั้งหลักที่เขาใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา

แม้คำพยากรณ์ของหลวงปู่ศิลา อาจดูเหมือนเกี่ยวข้องกับสายมู อย่างไรก็ตาม ราคาที่ดินที่เขาใหญ่ได้ขยับตัวสูงขึ้นทันที โดยไม่ต้องรอให้มีน้ำท่วมใหญ่ในปี พ.ศ. 2573 ตามคำทำนายของหลวงปู่


คำทำนายของหลวงปู่ หากพิจารณาในทางวิทยาศาสตร์ ดูเหมือนไม่ไกลเกินกว่าความเป็นจริง เพราะนักวิชาการหลายคน รวมทั้งงานวิจัยของกรีนพีซ (Green Peace) องค์กรคุ้มครองสิ่งแวดล้อมระดับโลกที่ไม่แสวงหากำไรได้ระบุว่า ในอีก 7-8 ปี ข้างหน้า มีความเป็นไปได้ที่พื้นที่ของกรุงเทพมหานครมากกว่า 80% จะจมทะเล

ระยะเวลาตามคำทำนายของหลวงปู่ใกล้เคียงกับงานวิจัยของนักวิชาการหลายคนและงานวิจัยของกรีนพีซ

จึงพอรับฟังและเชื่อถือได้ว่า กรุงเทพมหานครมีโอกาสจมอยู่ใต้น้ำทะเล หากรัฐบาลไทยและผู้บริหารกรุงเทพมหานครไม่ได้ให้ความสนใจกับปัญหานี้อย่างจริงจัง ในการวางแผนแก้ไขปัญหาล่วงหน้าอย่างเป็นระบบและบูรณาการ

แม้ในปัจจุบันหากสังเกตจะพบว่า พื้นที่ของกรุงเทพมหานครบางส่วนได้ถูกน้ำทะเลกลืนหายไปแล้ว เช่น บริเวณที่เรียกว่า ทะเลกรุงเทพฯที่อยู่ในเขตบางขุนเทียน รวมทั้งพื้นที่ใกล้เคียง

ร้านขายอาหารทะเลหลายแห่งในย่านนั้นที่เคยเปิดขาย ปัจจุบันได้ปิดตัวไปแล้ว เพราะที่ตั้งของร้านกลายเป็นน้ำทะเลไปแล้ว

ที่ดินตามโฉนดบางตำแหน่ง แม้จะมีโฉนด แต่หาที่ดินตามโฉนดไม่พบ เพราะถูกน้ำทะเลกลืนไปแล้ว

เสาไฟฟ้าต้น ตั้งอยู่ในทะเลเป็นหลักฐานแสดงว่า ตำแหน่งตรงนั้นเคยเป็นแผ่นดินมาก่อนจึงมีเสาไฟฟ้า รวมทั้งหมดวัดบางแห่งได้จมลงไปใต้ทะเลแล้ว

แม้จะมีปรากฏการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นแล้ว แต่ผู้บริหารประเทศ รวมทั้งผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ยังมองไม่เห็นความสำคัญ อาจเป็นเพราะยังมีปัญหาเร่งด่วนอีกหลายด้านต้องแก้ปัญหาเฉพาะหน้า รวมทั้งยังวุ่นวายอยู่กับการหาพรรคร่วมรัฐบาล เพื่อสร้างเสถียรภาพและความมั่นคงให้แก่รัฐบาล จนมองข้ามและลืมที่จะนึกถึงปัญหาใหญ่ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

ปรากฏการณ์ที่กรุงเทพฯอาจถูกน้ำท่วมใหญ่ไม่ว่าจะจากน้ำทะเล น้ำฝน หรือน้ำหลากมาจากที่อื่นก็ตาม หลายคนอาจมีความรู้สึกว่า สิ้นหวังและไม่สามารถทำอะไรได้ เพราะเป็นเรื่องของธรรมชาติ

กรณีนี้ ควรศึกษาเทียบเคียงกับการแก้ปัญหาในต่างประเทศ โดยเฉพาะที่กรุงอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ ที่มีระดับต่ำกว่าน้ำทะเล หรือพื้นที่ลุ่มต่ำ แต่ผู้บริหารประเทศหรือรัฐบาลของประเทศเนเธอร์แลนด์ ได้วางแผนแก้ไขปัญหาระยะยาวจนประสบความสำเร็จ และถือเป็นต้นแบบที่หลายประเทศนำมาศึกษา และมาใช้ประโยชน์ได้จริง

ระบบป้องกันน้ำท่วมของประเทศเนเธอร์แลนด์ ที่มีชื่อว่า Delta Work ถือว่าเป็นระบบป้องกันน้ำท่วมที่ดีที่สุดในโลก

ก่อนที่จะมีระบบป้องกันน้ำท่วมนี้ ประเทศเนเธอร์แลนด์เคยประสบปัญหาภัยครั้งใหญ่มาก่อน เมื่อปี พ.ศ. 2496 ในคืนวันที่ 31 มกราคม ได้มีมวลน้ำขนาดมหาศาล ประกอบกับพายุที่มาจากทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ทำให้น้ำทะเลมีระดับสูงขึ้นกว่าปกติ ซัดกระหน่ำเข้าสู่ฝั่งน้ำมีระดับสูงถึง 4.8 เมตร ประชาชนถูกคร่าชีวิตไปกว่า 2,000 ราย พื้นที่จมอยู่ใต้พื้นน้ำกว่า 9% ประชาชนนับแสนไร้ที่อยู่ เหตุการณ์น้ำท่วมในครั้งนั้น มีชื่อว่า 1953 North Sea Flood ซึ่ง 1953 คือ ปีคริสต์ศักราชที่เกิดน้ำท่วมในครั้งนั้น ตรงกับ พ.ศ. 2496

ต่อมารัฐบาลประเทศเนเธอร์แลนด์ ได้วางแผนแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในระยะยาว จนเป็นระบบ Delta Work ในการสร้างเขื่อนขนาดใหญ่กั้นแนวน้ำ และประตูควบคุมระดับน้ำที่ได้ผลถือว่าประสบความสำเร็จอย่างสูง

ย้อนกลับมาที่ประเทศไทย แม้กรุงเทพมหานครเป็นเมืองหลวงของประเทศที่ต้องให้ความ สำคัญ แต่ปัญหาน้ำท่วมใหญ่ที่เกิดขึ้นเป็นระยะ จนสามารถคำนวณระยะเวลาที่จะเกิดน้ำท่วมใหญ่ได้ ถือเป็นปัญหาระดับชาติ จึงไม่ควรให้ความสำคัญแก้ปัญหานี้แต่เพียงกรุงเทพมหานครเท่านั้น ควรจะรวมถึงการวางแผนแก้ไขปัญหาทั้งประเทศ

ปัญหาการเมืองแม้อาจไม่เกี่ยวข้องกับการแก้ปัญหาน้ำท่วมโดยตรง แต่ถือว่ามีผล เพราะประเทศไทยเราไม่มีรัฐบาลที่มีเสถียรภาพ และอยู่บริหารประเทศนาน จนมีเวลาวางแผนการต่างๆเพื่อแก้ปัญหาล่วงหน้าในอนาคตเหมือนอย่างประเทศ เช่น ประเทศสิงคโปร์ เพื่อนบ้านของเราและประเทศอื่นๆ

ประชาชนชาวไทยเต็มขั้นที่ไม่มีโอกาสจัดรัฐบาล และไม่มีโอกาสแย่งตำแหน่งผู้บริหารประเทศในการจัดรัฐบาล คงได้แต่สะท้อนใจ และรอลุ้นด้วยใจระทึกว่า อีก 7-8 ปี จะพบเจออะไรบ้าง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:21 น. เปิดโผ 99 ปาร์ตี้ลิสต์ส้ม 'เท้ง-ไหม-ต้น'นำทัพ คว้าเบอร์46 ลุยหาเสียงทันที
13:19 น. 'เจษฎ์' เปิดใจเหตุรับแคนดิเดต รช. ยันพร้อมขึ้นเวทีดีเบตปะทะคู่แข่ง
13:10 น. ดูได้ที่นี่ เช็กรายชื่อปาร์ตี้ลิสต์ ภูมิใจไทย
12:49 น. 'ตั๊น จิตภัสร์'ลั่น! ไทยก้าวใหม่ไม่แตะ ม.112 เด็ดขาด ชูธงปกป้องสถาบันฯ เหนือสิ่งอื่นใด
12:17 น. ดูได้ที่นี่ เช็กรายชื่อปาร์ตี้ลิสต์ พรรคเพื่อไทย
ดูทั้งหมด
เปิดคลิปนาที สมเด็จพระราชินี ทรงฝึกบินด้วยเครื่องบินพระที่นั่ง เส้นทางดอนเมือง-แม่ฮ่องสอน
'สมเด็จพระราชินี'ทรงทำการฝึกบิน เส้นทางดอนเมือง-แม่ฮ่องสอน ด้วยเครื่องบินพระที่นั่ง
น่ารักราวกับตุ๊กตา! ลิซ่า ปล่อยภาพใหม่รับเทศกาลคริสต์มาส
ศาลสั่งระงับจดทะเบียนตั้ง 9 กรรมการใหม่การบินไทย
เปิดรายชื่อว่าที่ผู้สมัคร สส.กทม. ภูมิใจไทย คนดัง-แชมป์เก่าพรึ่บ หวังปักธงเมืองหลวงครั้งแรก
ดูทั้งหมด
ทำไมไทยรบกัมพูชา VS ทำไมกัมพูชารุกรานไทย และดัดจริตชน
บุคคลแนวหน้า : 28 ธันวาคม 2568
สวัสดีปีใหม่ครับ
จับตาแคนดิเดตนายกฯ ‘ดร.การดี เลียวไพโรจน์’
น่าส่งดัดจริตชนไปเจรจากับฮุนเซน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เปิดโผ 99 ปาร์ตี้ลิสต์ส้ม 'เท้ง-ไหม-ต้น'นำทัพ คว้าเบอร์46 ลุยหาเสียงทันที

'ตั๊น จิตภัสร์'ลั่น! ไทยก้าวใหม่ไม่แตะ ม.112 เด็ดขาด ชูธงปกป้องสถาบันฯ เหนือสิ่งอื่นใด

เริ่มแล้ว หลายพรรคเคลื่อนไหว เมื่อรู้ผลเบอร์ตัวเลขของพรรค

ไม่ใช่ถอย แต่คือยุทธศาสตร์! บิ๊กเล็กย้ำหยุดยิงทดสอบความจริงใจ ละเมิดเมื่อไหร่พร้อมตอบโต้ทันที

ดูได้ที่นี่ เช็กรายชื่อปาร์ตี้ลิสต์ พรรคกล้าธรรม

ทัพภาค2 ประกาศชัย ยึดคืนอธิปไตยชายแดนสำเร็จ ควบคุมทุกพื้นที่หลังปิดฉากปะทะเดือด

  • Breaking News
  • เปิดโผ 99 ปาร์ตี้ลิสต์ส้ม \'เท้ง-ไหม-ต้น\'นำทัพ คว้าเบอร์46 ลุยหาเสียงทันที เปิดโผ 99 ปาร์ตี้ลิสต์ส้ม 'เท้ง-ไหม-ต้น'นำทัพ คว้าเบอร์46 ลุยหาเสียงทันที
  • \'เจษฎ์\' เปิดใจเหตุรับแคนดิเดต รช. ยันพร้อมขึ้นเวทีดีเบตปะทะคู่แข่ง 'เจษฎ์' เปิดใจเหตุรับแคนดิเดต รช. ยันพร้อมขึ้นเวทีดีเบตปะทะคู่แข่ง
  • ดูได้ที่นี่ เช็กรายชื่อปาร์ตี้ลิสต์ ภูมิใจไทย ดูได้ที่นี่ เช็กรายชื่อปาร์ตี้ลิสต์ ภูมิใจไทย
  • \'ตั๊น จิตภัสร์\'ลั่น! ไทยก้าวใหม่ไม่แตะ ม.112 เด็ดขาด ชูธงปกป้องสถาบันฯ เหนือสิ่งอื่นใด 'ตั๊น จิตภัสร์'ลั่น! ไทยก้าวใหม่ไม่แตะ ม.112 เด็ดขาด ชูธงปกป้องสถาบันฯ เหนือสิ่งอื่นใด
  • ดูได้ที่นี่ เช็กรายชื่อปาร์ตี้ลิสต์ พรรคเพื่อไทย ดูได้ที่นี่ เช็กรายชื่อปาร์ตี้ลิสต์ พรรคเพื่อไทย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ชำระเบี้ยประกัน ไม่ให้ถูกโกง

ชำระเบี้ยประกัน ไม่ให้ถูกโกง

26 ธ.ค. 2568

ข้อตกลงสร้างสันติภาพ ไทย-กัมพูชา

ข้อตกลงสร้างสันติภาพ ไทย-กัมพูชา

19 ธ.ค. 2568

ก.ม.แรงงานใหม่ คุ้มครองการคลอดบุตร

ก.ม.แรงงานใหม่ คุ้มครองการคลอดบุตร

12 ธ.ค. 2568

ชวนลงทุน หลอกลวง...ฉ้อโกง?

ชวนลงทุน หลอกลวง...ฉ้อโกง?

5 ธ.ค. 2568

ภาษีมูลค่าเพิ่ม หนามยอกอก

ภาษีมูลค่าเพิ่ม หนามยอกอก

28 พ.ย. 2568

ก.ม.อากาศสะอาด กับปัญหาเศรษฐกิจ

ก.ม.อากาศสะอาด กับปัญหาเศรษฐกิจ

21 พ.ย. 2568

ก.ม.ควบคุมดื่มแอลกอฮอล์ กับผลกระทบทางเศรษฐกิจ

ก.ม.ควบคุมดื่มแอลกอฮอล์ กับผลกระทบทางเศรษฐกิจ

14 พ.ย. 2568

MOU แร่แรร์เอิร์ธ ไทย-สหรัฐ ที่ล่องหน

MOU แร่แรร์เอิร์ธ ไทย-สหรัฐ ที่ล่องหน

7 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved