วันเสาร์ ที่ 3 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันพฤหัสบดี ที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2567, 06.00 น.
‘ค่าใช้จ่ายสำรองฯ และ LOS จะลดลง’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัทศรีสวัสดิ์ คอร์ปอเรชั่น หรือ SAWAD คาดว่าค่าใช้จ่ายสำรองฯ (credit cost) จะทยอยลดลงขณะที่ LOS จะแทบไม่เปลี่ยนแปลงใน 3Q67F จากผลขาดทุนจากการขายรถยนต์ และมอเตอร์ไซค์ที่ยึดมา (LOS) และ ขาดทุนจากการขายรถยึด(LOS) สูงที่สุดผ่านไปแล้ว เช่นเดียวกับ credit cost และบริษัทเผยทิศทางที่ทยอยลดลงใน 2H67F เพราะการใช้นโยบายปล่อยสินเชื่อระมัดระวังด้วยการลดการปล่อยสินเชื่อ/หลักประกัน (LTV) ผลของนโยบายดังกล่าวทำให้คาดว่า LOS และ credit cost จะทยอยลดลงเหลือ 1.99% ใน 3Q67F (จาก 2.1% ใน 2Q67) คาดว่าจะลดลงอีกใน 4Q67F

 

SAWAD ปรับกลยุทธ์ใหม่โดยหันมาเน้นบริหารสภาพคล่องด้วยการเน้นการจ่ายคืนหุ้นกู้ให้ตามกำหนด จากสถานการณ์หุ้นกู้ที่ตึงตัวบริษัทจึงเน้นชะลอการปล่อยสินเชื่อ เพื่อลดความเสี่ยงในการออกหุ้นกู้ในตลาด เพื่อรักษาสภาพคล่องเอาไว้ SAWAD ตัดสินใจชะลออัตราการขยายตัวของสินเชื่อเหลือเพียง 10% (จากเป้าเดิมที่ 20%) ในปีนี้หากตลาดพันธบัตรยังเปิดโอกาสให้บริษัทออกหุ้นกู้ไหม่ได้คาดว่าบริษัทจะปล่อยสินเชื่อใหม่ที่ระดับประมาณ 10% ซึ่งในสมมุติฐานสินเชื่อโต 8%/12% ในปี 2567F/2568F


คาดกำไร3Q67F จะอยู่ที่ 1.4 พันล้านบาท

เราคาดว่าผลประกอบการ SAWAD จะฟื้นตัวขึ้นเนื่องจากcredit cost ลดลง และ LOS (บันทึกผ่านค่าใช้จ่ายในการดำเนินงาน) ลดลงโดยเฉพาะ LOS ของ AMC ทั้งนี้ LOS ของธุรกิจ AMC มีขนาดใหญ่ และคิดเป็นประมาณครึ่งหนึ่งของ LOS ทั้งหมดของบริษัท ในทำนองเดียวกัน เราคาดว่า credit cost จะลดลงมาอยู่ที่ 1.99% ใน 3Q67F (จาก 2.1% ใน 2Q67) ขณะที่คาดว่าสินเชื่อจะขยายตัวในอัตราชะลอตัวที่ 1% QoQ และ 8% YoYจากประมาณการ 3Q67F เราคาดว่ากำไรงวด 9M67F
จะคิดเป็น 73% ของประมาณการกำไรเต็มปีของเรา

เราเลือก SAWAD เป็นหุ้นเด่นในกลุ่มนี้จากผลประกอบการจะดีขึ้นจากค่าใช้จ่ายสำรองฯ และ LOS ลดลง โดยเราคาดว่าอัตราการเติบโตกำไรในปี 2567F/2568F -2%/+9% จากสมมุติฐานอัตราการเติบโตของสินเชื่อที่ 8%/12%, มาร์จิ้นที่ทรงตัว และ credit cost ที่ลดลงทำให้ได้ราคาเป้าหมายปี 2568F ใหม่ที่ 48.75 บาท (จากเดิมที่ 44 บาท) แนะนำซื้อ

ปัจจัยเสี่ยงจาก LOS และ credit cost เพิ่มขึ้น, เศรษฐกิจฟื้นตัวช้า, refinance หุ้นกู้ไม่ได้

ที่มา : เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
07:30 น. จับตาบาทแข็ง-ภาษีสหรัฐส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทย
07:20 น. ‘พิพัฒน์’กอดคอ‘พี่ใหญ่’สยบลือแตกคอ ลั่นจับมือ-ชู 2 นโยบาย ลุยปักธง สส. 3 จว.ชายแดน
07:14 น. เมื่อภาระหนี้ของไทยกำลังถูกเฝ้ามอง
07:00 น. จุฬาฯ เปิดตัว ‘Chula XL’ วิทยาลัยใหม่ มุ่งสู่การเป็นมหาวิทยาลัยเพื่อประชาชน
06:45 น. กรมอุตุฯระบุ‘ทั่วไทย’อุณหภูมิลดลง 1-4 องศาฯ ‘ภาคใต้ตอนล่าง’มีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 2 มกราคม 2569
สื่อเขมร อ้าง ‘ไทยโกหก’ โจมตีทางอากาศเพราะประเทศมีอาชญากรรมทางไซเบอร์
ฮุนเซน เล่นใหญ่ โพสต์เฉลิมฉลองวันหยุด วันสันติภาพกัมพูชา
บุญฤทธิ์ พร้อมพวก คอตกเข้าคุก ศาลไม่ให้ประกันตัว ชี้โทษสูง หวั่นหลบหนี
กองกำลังบูรพารื้อบ้านกำนันลี ผู้มีอิทธิพลกัมพูชา หลังยึดคืนบ้านหนองจาน ปกป้องอธิปไตยไทย
ดูทั้งหมด
ทันโลกทันเหตุการณ์ กับแพทยสภา : 8 ลักษณะของคนที่มีวุฒิภาวะทางอารมณ์ (Emotional Maturity)
รู้ทันนักการเมืองโกง
จากปีเก่าสู่ปีใหม่ : เรื่องเดิมๆ แต่คิดใหม่ทำใหมได้
ปีม้าขาเดี้ยง?
บุคคลแนวหน้า : 3 มกราคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

กรมอุตุฯระบุ‘ทั่วไทย’อุณหภูมิลดลง 1-4 องศาฯ ‘ภาคใต้ตอนล่าง’มีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

เฟซบุ๊ก‘อนุทิน’เจอมือดีถล่มปลิวหายช่วงค่ำ ก่อนโผล่กลับมา แต่โพสต์ชายแดน-ปีใหม่หายเกลี้ยง

สายเอเชีย (ขาเข้า กทม.) ผ่าน จ.อ่างทอง แน่นทุกช่องทาง แนะเลี่ยงเข้าอ่างทองสายใน ตั้งแต่สิงห์บุรี

ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 2 มกราคม 2569

สลด! นทท.รัสเซียหมดสติเสียชีวิต ขณะปีนขึ้นเจดีย์สำนักสงฆ์แห่งหนึ่ง กลางเมืองพังงา

ลุยช่วย‘เอก สายไหมต้องรอด’ ‘เอกนัฏ’เผยรอบนี้‘คนกรุง’สนใจ‘ภูมิใจไทย’เป็นพิเศษ

  • Breaking News
  • จับตาบาทแข็ง-ภาษีสหรัฐส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทย จับตาบาทแข็ง-ภาษีสหรัฐส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทย
  • ‘พิพัฒน์’กอดคอ‘พี่ใหญ่’สยบลือแตกคอ ลั่นจับมือ-ชู 2 นโยบาย ลุยปักธง สส. 3 จว.ชายแดน ‘พิพัฒน์’กอดคอ‘พี่ใหญ่’สยบลือแตกคอ ลั่นจับมือ-ชู 2 นโยบาย ลุยปักธง สส. 3 จว.ชายแดน
  • เมื่อภาระหนี้ของไทยกำลังถูกเฝ้ามอง เมื่อภาระหนี้ของไทยกำลังถูกเฝ้ามอง
  • จุฬาฯ เปิดตัว ‘Chula XL’ วิทยาลัยใหม่ มุ่งสู่การเป็นมหาวิทยาลัยเพื่อประชาชน จุฬาฯ เปิดตัว ‘Chula XL’ วิทยาลัยใหม่ มุ่งสู่การเป็นมหาวิทยาลัยเพื่อประชาชน
  • กรมอุตุฯระบุ‘ทั่วไทย’อุณหภูมิลดลง 1-4 องศาฯ ‘ภาคใต้ตอนล่าง’มีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง กรมอุตุฯระบุ‘ทั่วไทย’อุณหภูมิลดลง 1-4 องศาฯ ‘ภาคใต้ตอนล่าง’มีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 03 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 03 มกราคม 2569

3 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 31 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 31 ธันวาคม 2568

31 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 30 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 30 ธันวาคม 2568

30 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 29 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 29 ธันวาคม 2568

29 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 27 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 27 ธันวาคม 2568

27 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 25 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 25 ธันวาคม 2568

25 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 24 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 24 ธันวาคม 2568

24 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 23 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 23 ธันวาคม 2568

23 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved