Logo วันพฤหัสบดี ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / กฎ กติกา ธุรกิจ
กฎ กติกา ธุรกิจ

กฎ กติกา ธุรกิจ

รุจิระ บุนนาค
วันศุกร์ ที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
พนันออนไลน์ กาสิโน ถูกกฎหมาย

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ข่าวที่เผยแพร่ในทางโซเชียลมีเดียว่ารัฐบาลชุดปัจจุบันจะมีนโยบาย จะสนับสนุนการพนันออนไลน์แม้ว่าไม่ได้แถลงเป็นนโยบายในรัฐสภาก็ตาม รวมทั้งข่าวที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรครัฐบาลพรรคหนึ่ง จะเสนอรัฐบาลชุดปัจจุบันให้เปิดกาสิโน ให้ถูกกฎหมายได้สร้างความสนใจและสับสนเป็นอย่างมาก

รัฐบาลชุดที่ผ่านมา ได้ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญรัฐสภา (กมธ.) ทำการศึกษาและเสนอรายงานการศึกษาโครงการเปิดสถานบันเทิงครบวงจร การเก็บภาษีธุรกิจกาสิโนถูกกฎหมาย และมาตรการในการป้องกันและแก้ไขบ่อนการพนันผิดกฎหมาย การแพร่ระบาดของตู้เกมส์พนันไฟฟ้าและการพนันออนไลน์ ต่อสภานิติบัญญัติ


มีการคาดหวังว่า จะเก็บภาษีเงินได้จากธุรกิจประเภทนี้ ร้อยละ 30 โดยประเมินว่าธุรกิจนี้จะมีรายได้อย่างน้อยปีละ 1,000,000 ล้านบาท และสร้างงานให้แก่ประชาชนในประเทศ จากการจ้างงานอย่างน้อย300,000 คน และสามารถฟื้นฟูเศรษฐกิจประเทศจากนโยบายนี้ โดยจะดึงดูดนักท่องเที่ยวและนักเล่นพนันต่างชาติทั่วโลกให้หอบเงินมาใช้บริการในประเทศไทย ซึ่งจะเน้นรูปแบบ สิงคโปร์โมเดล ในการดำเนินโครงการ

กมธ. ได้เสนอให้หน่วยงานรัฐที่มีอำนาจหน้าที่เกี่ยวข้องจัดทำร่าง พ.ร.บ.อนุญาตให้การพนันออนไลน์ และให้กระทรวงมหาดไทยแก้ไขกฎเพิ่มเติม พ.ร.บ.การพนัน พ.ศ. 2478 เพื่อให้ครอบคลุมถึงการควบคุมพนันออนไลน์ และวางบทกำหนดโทษที่เหมาะสม ตลอดจนกำหนดอัตราการจัดเก็บรายได้และภาษี แต่กลับมิได้แจกแจงแผนการที่จะพัฒนาเตรียมความพร้อมให้แก่ประชาชนทั่วไป ให้ได้รับความรู้ ความเข้าใจ ถึงการปฏิบัติตัวตนอย่างไร ให้ถูกต้อง  

กรณีนี้ ได้มีการเสนอร่างกฎหมาย (ร่างพระราชบัญญัติการให้รางวัลเพื่อการเสี่ยงโชคและร่างพระราชบัญญัติการพนัน) เข้าสู่การพิจารณาของสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา (เรื่องเสร็จที่ 168/2559 และเรื่องเสร็จที่ 169/2559 ตามลำดับ) เพื่อรองรับโครงการนี้ 

การประกอบธุรกิจการพนันที่จะเกิดขึ้นนั้นจะยึดรูปแบบตาม สิงคโปร์โมเดล ที่เป็นธุรกิจที่ถูกคุมเข้มตามกฎหมายสิงคโปร์ เพราะการประกอบธุรกิจ ต้องได้รับอนุญาตจากหน่วยงานกำกับดูแลของรัฐตามกฎหมายควบคุมการพนัน (Gambling Regulatory Authority of Singapore Act (GRA Act) and the Gambling Control Act 2022 (GC Act) ซึ่งมีผลบังคับใช้นับแต่วันที่ 1 สิงหาคม 2565 เป็นกฎหมายที่ให้อำนาจรัฐเด็ดขาดในการพิจารณาให้ใบอนุญาตสัมปทาน เพิกถอนคำสั่งและยกเลิกใบอนุญาตได้ทันทีหากพบว่ามีการกระทำของผู้ประกอบการหรือพนักงานที่ไม่สุจริต รัฐมีนโยบายบังคับใช้กฎหมายที่เที่ยงตรง หลีกเลี่ยงไม่ให้มีอิทธิพลผลประโยชน์ทับซ้อน หรือมีการคอร์รัปชั่นที่ชัดเจนอย่างเป็นรูปธรรม จึงได้รับความเชื่อถือจากบรรดานักลงทุนที่มีบริษัทใหญ่ทั่วโลกเข้ามาลงทุนซึ่งมีเพียงสถานบริการกาสิโนสองแห่งเท่านั้น ที่ได้รับใบอนุญาตสัมปทาน 

สิงคโปร์โมเดล ไม่เน้นการจูงใจและแข่งขันที่จะดึงเหล่านักการพนันทั่วโลกเข้าประเทศแต่จะเน้นเพียงกลุ่มลูกค้าและนักท่องเที่ยว เพราะไม่ต้องการแข่งขันกับประเทศต่างๆ ที่มีสถานบริการกาสิโน ประกอบกับกลไกควบคุมผู้เล่นพนันถึงในระดับครอบครัวตามกฎหมายของสิงคโปร์ส่งผลทำให้อัตราของนักเล่นการพนันลดลง ประชาชนสิงคโปร์ที่เข้าไปใช้บริการกาสิโนลดลงทุกปี ทว่ากลับส่งผลในเชิงบวกทำให้อัตราการเกิดอาชญากรรมมีแนวโน้มลดลงไปด้วย ในขณะที่เกิดการจ้างงานมากขึ้น เพราะขาดแคลนแรงงานหนัก จนต้องมีการนำเข้าแรงงานจากประเทศเพื่อนบ้าน 

หากรัฐบาลประเทศไทยคาดหวังรายได้มหาศาลจากธุรกิจการพนัน หรือสถานบันเทิงครบวงจรที่คำนึงถึงรายได้เพียงด้านเดียวโดยมิได้คำนึงถึงปัญหาขัดแย้งที่จะเกิดจากจารีตประเพณีปฏิบัติ ความสงบและศีลธรรมอันดีของประชาชนไทย

ประโยชน์ที่ได้รับจากธุรกิจการพนัน อาจได้ไม่คุ้มเสียกับประโยชน์โดยรวมของประเทศ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:03 น. CIB รวบแก๊งมิจฉาชีพ หลอกเหยื่อกู้สินเชื่อออนไลน์ สูญเงิน 1.2 แสน
21:41 น. เงินเฟ้ออังกฤษพุ่ง 3.3% จากวิกฤตสงครามอิหร่าน
21:39 น. อย่าหาทำ!! คลิปหนุ่มขี่มอไซต์เกาะท้ายรถพ่วงสุดอันตราย ชาวเน็ตเสียวแทน
21:28 น. หลักฐานคาตา รวบชายในกล้องดักถ่ายแก่งกระจาน สารภาพเผาป่า ปัดล่ากระทิง
21:23 น. ตำรวจภาค 1 ระดมกวาดล้างอาชญากรรมต่อเนื่องจากสงกรานต์ จับผู้ต้องหา-ยึดของกลางเพียบ
ดูทั้งหมด
เปิดบรรยากาศบ้านสวนในฝันและรอยยิ้มสุดท้ายของ'แดนนี่ ศรีภิญโญ'
'ซาร่า'ควง 'แดเรอล์ ยัง'เปิดใจ 2 ปีพิสูจน์รักแท้ในเรือนจำบทเรียนรักที่เกือบปล่อยมือ
พรรคส้มแพ้อีก เลือกเทศบาลบางแก้ว
รู้จักตัวตน สว.ประทุม วงสวัสดิ์ เจ้าของวาทะ อาหารกลางวันสว. คือเกียรติยศ
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 19-25 เมษายน พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 23 เมษายน 2569
Vat10% จะได้เห็นไหม...ไทยแลนด์
AI กำลังกินไฟทั้งโลก : พลังงานจะกลายเป็นข้อจำกัดของเทคโนโลยีหรือไม่? เมื่อ AI ไม่ได้ใช้แค่ ‘ข้อมูล’ แต่ใช้ ‘พลังงาน’
‘ไพ่ใบใหม่’ของอิหร่าน
สื่อมวลชนและประชาชนไม่ใช่ผู้สังเกตการณ์ แต่คือกลไกตรวจสอบของสังคม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เงินเฟ้ออังกฤษพุ่ง 3.3% จากวิกฤตสงครามอิหร่าน

อย่าหาทำ!! คลิปหนุ่มขี่มอไซต์เกาะท้ายรถพ่วงสุดอันตราย ชาวเน็ตเสียวแทน

หลักฐานคาตา รวบชายในกล้องดักถ่ายแก่งกระจาน สารภาพเผาป่า ปัดล่ากระทิง

ไม่ใช่เรื่องเล่น! หมอแล็บแพนด้า เปิดภาพ ปลาแข้ ตุ่มเต็มตัว พบตัวที่ 3 ในรอบ 2 เดือน

ค่าไฟพุ่งเพราะสิ่งนี้! เปิด 10 อันดับเครื่องใช้ไฟฟ้ากินไฟหนักที่สุด

'ณเดชน์-ญาญ่า'อวดภาพถ่ายฟิล์มกระจกสุดขลังสวยสะกดราวกับหลุดมาจากอดีต

  • Breaking News
  • CIB รวบแก๊งมิจฉาชีพ หลอกเหยื่อกู้สินเชื่อออนไลน์ สูญเงิน 1.2 แสน CIB รวบแก๊งมิจฉาชีพ หลอกเหยื่อกู้สินเชื่อออนไลน์ สูญเงิน 1.2 แสน
  • เงินเฟ้ออังกฤษพุ่ง 3.3% จากวิกฤตสงครามอิหร่าน เงินเฟ้ออังกฤษพุ่ง 3.3% จากวิกฤตสงครามอิหร่าน
  • อย่าหาทำ!! คลิปหนุ่มขี่มอไซต์เกาะท้ายรถพ่วงสุดอันตราย ชาวเน็ตเสียวแทน อย่าหาทำ!! คลิปหนุ่มขี่มอไซต์เกาะท้ายรถพ่วงสุดอันตราย ชาวเน็ตเสียวแทน
  • หลักฐานคาตา รวบชายในกล้องดักถ่ายแก่งกระจาน สารภาพเผาป่า ปัดล่ากระทิง หลักฐานคาตา รวบชายในกล้องดักถ่ายแก่งกระจาน สารภาพเผาป่า ปัดล่ากระทิง
  • ตำรวจภาค 1 ระดมกวาดล้างอาชญากรรมต่อเนื่องจากสงกรานต์ จับผู้ต้องหา-ยึดของกลางเพียบ ตำรวจภาค 1 ระดมกวาดล้างอาชญากรรมต่อเนื่องจากสงกรานต์ จับผู้ต้องหา-ยึดของกลางเพียบ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

นักร้อง-นักแสดงเงา ลิซ่า

นักร้อง-นักแสดงเงา ลิซ่า

17 เม.ย. 2569

ไอ้โม่งน้ำมัน………ชุมชนกลั่นน้ำมันใช้เอง

ไอ้โม่งน้ำมัน………ชุมชนกลั่นน้ำมันใช้เอง

10 เม.ย. 2569

อายุความ……..คดีพระดัง

อายุความ……..คดีพระดัง

3 เม.ย. 2569

ลักหลับ ขึ้นราคาน้ำมัน

ลักหลับ ขึ้นราคาน้ำมัน

27 มี.ค. 2569

เรือสินค้าไทย ถูกขีปนาวุธยิง

เรือสินค้าไทย ถูกขีปนาวุธยิง

20 มี.ค. 2569

ล้งมะพร้าว ปฐมบทการผูกขาด

ล้งมะพร้าว ปฐมบทการผูกขาด

13 มี.ค. 2569

ขึ้นราคา-ตรึงราคาน้ำมัน

ขึ้นราคา-ตรึงราคาน้ำมัน

6 มี.ค. 2569

เลือกตั้ง สส. โมฆะ ใครรับผิดชอบค่าใช้จ่าย

เลือกตั้ง สส. โมฆะ ใครรับผิดชอบค่าใช้จ่าย

27 ก.พ. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved