วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / กฎ กติกา ธุรกิจ
กฎ กติกา ธุรกิจ

กฎ กติกา ธุรกิจ

รุจิระ บุนนาค
วันศุกร์ ที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568, 02.00 น.
คืนที่ดินธรณีสงฆ์-สนามกอล์ฟอัลไพน์

ดูทั้งหมด

  •  

เรื่องวุ่นวายของสนามกอล์ฟอัลไพน์และที่ดินธรณีสงฆ์ แม้จะเคยเป็นเรื่องราวใหญ่โต แล้วเงียบหายตอนนี้กลับมาเป็นเรื่องใหญ่อีกครั้ง

ความเป็นมาแต่เดิมเริ่มจากคุณยายเนื่อม ชำนาญชาติศักดาผู้เริ่มเลื่อมใสในบวรพระพุทธศาสนา หรือที่เรียกกันว่า คุณยายเนื่อม ได้ทำพินัยกรรมเมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 2512 ยกที่ดินเนื้อที่ 924 ไร่ 2 งาน 75 ตารางวา ซึ่งตั้งอยู่ที่อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี ให้แก่วัดธรรมิการามวรวิหาร ซึ่งตั้งอยู่ที่เขากระจก อำเภอเมือง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งที่ตั้งของที่ดินตามพินัยกรรม และวัดผู้รับพินัยกรรม อยู่กันคนละจังหวัดห่างไกลกันมาก


ต่อมาอีก 2 ปี คุณยายเนื่อมได้เสียชีวิต และวัดได้ใช้ประโยชน์จากการให้เช่าแก่เกษตรกรในพื้นที่ ซึ่งเป็นการทำประโยชน์เพียงเล็กน้อย

ตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ที่ดินธรณีสงฆ์ไม่สามารถขาย หรือจำหน่ายจ่ายโอน แต่ที่ดินตามพินัยกรรมแปลงนี้กลับสามารถโอนขายให้กับบริษัทเอกชนผู้ประกอบธุรกิจ ได้อย่างสุดพิสดาร จนเกิดเป็นเรื่องราวใหญ่โตตามกฎหมาย

ผู้จัดการมรดกตามพินัยกรรมของคุณยายเนื่อม ซึ่งเป็นมูลนิธิทางพระพุทธศาสนาได้มีความคิดที่จะขายที่ดินแปลงนี้ หากมองในเจตนาดี อาจเป็นเพราะเห็นว่า ที่ดินตามพินัยกรรม อยู่กันคนละที่กับที่ตั้งวัด คนละจังหวัดห่างไกลกันมาก ดูแลลำบาก และไม่สามารถทำให้เกิดประโยชน์ได้ตามความประสงค์ของคุณยายเนื่อม

ความพยายามการขายที่ดินธรณีสงฆ์นี้ เริ่มจากการยื่นเรื่องให้อธิบดีกรมที่ดินในขณะนั้น อนุมัติการขายแต่อธิบดีกรมที่ดินไม่ยอมอนุมัติรองปลัดกระทรวงไทยในขณะนั้น คือ นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ อาศัยในช่วงจังหวะที่รักษาราชการแทนอธิบดีกรมที่ดิน เป็นผู้อนุมัติการขายที่ดินธรณีสงฆ์ตามพินัยกรรม

ผู้ซื้อที่ดินจากวัด เป็นบริษัทในครอบครัวของนายเสนาะ เทียนทอง ซึ่งต่อมาได้ขายต่อให้ บริษัท อัลไพน์เรียลเอสเตท จำกัด และบริษัท อัลไพน์กอล์ฟแอนด์สปอร์ตคลับ จำกัด ซึ่งมีบุคคลในครอบครัวชินวัตรถือหุ้นรวมทั้งนายกรัฐมนตรี แพทองธาร ชินวัตร ถือหุ้นด้วย และได้โอนให้บุคคลอื่นก่อนรับตำแหน่งทางการเมือง

ต่อมาได้มีผู้ซื้อที่ดินจากบริษัทในเครืออัลไพน์ เพื่อเป็นบ้านอยู่อาศัยใกล้สนามกอล์ฟ ซึ่งถือว่าเป็นทำเลที่ดีและสวยงาม

เมื่อมีการร้องเรียนกันว่าที่ดินธรณีสงฆ์ได้ซื้อขายกันโดยไม่ถูกต้องตามกฎหมาย เป็นเหตุให้นายยงยุทธวิชัยดิษฐ ผู้อนุมัติการขายที่ดิน ซึ่งต่อมาได้เคยเป็นหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ถูกศาลอาญาคดีทุจริต และประพฤติมิชอบกลางพิพากษาลงโทษจำคุก 2 ปี โดยไม่รอลงอาญา

นอกจากนี้ได้เคยมีความพยายามดำเนินคดีกับอดีตรัฐมนตรีผู้เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้อีกคนหนึ่ง ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง แต่คดีได้ขาดอายุความ ทั้งที่มีอายุความนานถึง 20 ปี จนกลายเป็นตำนานทางกฎหมาย เพราะเมื่อจะฟ้องคดีอดีตนักการเมืองผู้นี้ซึ่งจะต้องนำตัวไปศาลในวันฟ้อง จะมีเหตุบังเอิญให้ป่วยทุกครั้ง จึงต้องเลื่อนการฟ้องคดีออกไปจนขาดอายุความ นับว่าเป็นเหตุบังเอิญโดยแท้

ล่าสุดมีการดำเนินการทางกฎหมายเพื่อเรียกคืนที่ดินอัลไพน์ ซึ่งขายให้กับชาวบ้านที่ซื้อบ้านไปเป็นที่อยู่อาศัย รวมทั้งบางส่วนเป็นที่ดินสนามกอล์ฟอัลไพน์

สาธารณชนเริ่มตั้งข้อสังเกตว่า จะดำเนินการทางกฎหมายจริงจังขนาดไหน? หรือตั้งเป็นเรื่องเพียงเพื่อต่อรองทางการเมือง? และผลประโยชน์ทางการเมือง?

หากผู้เป็นเจ้าของที่ดินปัจจุบันต้องคืนที่ดินกลับไปให้เป็นที่ดินธรณีสงฆ์ของวัด ทำให้เกิดคำถามขึ้นมามากมายว่า ชาวบ้านผู้ซื้อที่ดินโดยไม่รู้ถึงประวัติความเป็นมา
อันพิสดารของที่ดิน จะต้องรับเคราะห์อย่างไร ? และจะเรียกร้องจากใครได้บ้าง?

ในตอนแรกสังคมมองไปที่ บริษัทในเครืออัลไพน์ จะต้องเป็นผู้รับผิดชอบ เพราะเป็นผู้ขายมือสุดท้าย อีกทั้งผู้ถือหุ้นในบริษัท ล้วนมีฐานะระดับเศรษฐี มหาเศรษฐี ซึ่งน่าจะรับผิดชอบและช่วยเหลือชาวบ้านผู้ซื้อที่ดินไปปลูกบ้านเป็นที่อยู่อาศัยได้

แต่เมื่อไม่นานวันนี้ ได้มีข้าราชการชั้นผู้ใหญ่คนหนึ่งให้ความเห็นว่า กรมที่ดินต้องเตรียมงบประมาณ 7 พันล้านบาท เพื่อชดเชยความเสียหายให้แก่ชาวบ้านผู้ซื้อที่ดินเป็นที่อยู่อาศัย

เมื่อเทียบเคียงกับเรื่องที่เคยเกิดขึ้นในอดีต กลายเป็นการสร้างมาตรฐานซึ่งไม่เคยมีมาก่อน เพราะในอดีตเจ้าของที่ดินที่ถูกเพิกถอนสิทธิ เช่น กรณีซื้อที่ดิน หรือรับโอนที่ดิน ซึ่งอยู่ในเขตป่าสงวน หรืออุทยานแห่งชาติ ต้องออกแรงฟ้องคดีเอง เพื่อเรียกค่าเสียหายจากผู้ขายที่ดิน และยังมีสิทธิเรียกร้อง ค่าเสียหายจากหน่วยงานราชการที่ออกเอกสารสิทธิให้โดยมิชอบ ซึ่งได้แก่ กรมที่ดิน

กรณีจึงเป็นเรื่องเฉพาะตัวของเจ้าของที่ดินแต่ละราย ที่จะต้องดำเนินการฟ้องคดีเอง

ในส่วนของผู้เกี่ยวข้องที่กระทำผิดโดยมิชอบ แม้จะได้รับโทษจำคุกไปแล้ว หากมีการเรียกร้องค่าเสียหายจากการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ หน่วยงานรัฐต้องรับผิดชอบชดใช้ค่าเสียหายต่อการกระทำผิดของพนักงานเจ้าหน้าที่ผู้นั้น ตามพระราชบัญญัติความรับผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่ พ.ศ. 2539

ตามพระราชบัญญัตินี้ แม้หน่วยงานของรัฐจะต้องรับผิดชดใช้ค่าเสียหายไปก่อน ถ้าหากเป็นกรณีที่เจ้าหน้าที่ปฏิบัติโดยมิชอบ เพราะเหตุประมาทเลินเล่ออย่างร้ายแรง หรือทุจริตหน่วยงานของรัฐยังสามารถเรียกค่าเสียหายจากเจ้าหน้าที่ผู้นั้นได้เป็นการส่วนตัว

ปัญหามีว่า หากจะเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ผู้นั้นรับผิดเป็นการส่วนตัว ค่าเสียหายที่เป็นจำนวนสูงถึงหลักพันล้านบาท หรือหมื่นล้านบาท เจ้าหน้าที่ผู้นั้นจะมีทรัพย์เพียงพอชดใช้ให้แก่ หน่วยงานของรัฐหรือไม่

นอกจากนี้ หากพิจารณาตามข้อเท็จจริงจะเห็นว่าผู้ที่จัดการเรื่องการโอนที่ดินโดยเจ้าหน้าที่รัฐ ผู้รับโอนที่ดินจากการขาย รวมทั้งผู้รับโอนที่ดินจากการขายมาอีกช่วงหนึ่ง จนมาขายให้แก่ ประชาชนผู้ซื้อที่ดินปลูกบ้านนั้น ล้วนมีความเกี่ยวข้องใกล้ชิดทางการเมือง จนไม่สามารถปฏิเสธข้อเท็จจริงได้ ประเด็นอยู่ที่ว่า จะสามารถพิสูจน์ให้เห็นได้ว่า ร่วมกันกระทำความผิดหรือไม่หากร่วมกันกระทำความผิดจริง ต้องร่วมกันชดใช้ค่าเสียหายให้แก่หน่วยงานของรัฐและทางราชการ

ที่ดินสนามกอล์ฟอัลไพน์ ซึ่งเป็นที่ดินธรณีสงฆ์ เป็นอีกเรื่องหนึ่งของตลกร้ายทางการเมือง ที่น่าเศร้าของประเทศไทย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:51 น. 'JIGSAW PLAY GROUND VOL.1'เปิดตัวเวที Start up สำเร็จดันศิลปินรุ่นใหม่สู่เวทีระดับประเทศ
12:46 น. 'ไป๊ป-นิว-เอมี่-บอนนี่'เสิร์ฟความสนุกผ่านกิจกรรม Beyond The Vines Padel Day Out : A BTV Social
12:46 น. 'จุลพันธ์'เผย'เอดีบี'เชื่อมั่นศักยภาพลงทุนไทย ชี้ จีดีพีทั่วโลกตก จ่อเรียกถกกระตุ้นเศรษฐกิจ
12:40 น. พันตันวิกฤต! แตงโมอยุธยาราคาต่ำสุดในรอบปี เกษตรกรขาดทุนยับ
12:39 น. นายกฯ เข้าบ้านพิษณุโลก เรียก'รมว.กลาโหม -ผบ.ตร.-ปลัดมท.'สางไฟใต้
ดูทั้งหมด
ภาพอบอุ่นใจความรักที่งดงามของ 'กษัตริย์จิกมี-สมเด็จพระราชินี-เจ้าชาย-พระธิดา' ในยามค่ำคืนของทะเลทรายโกบี
(คลิป) 'ฐปณีย์' เละคาบ้าน! ด้อยค่าคนไม่เห็นด้วย 'เมียจ่าปืน' ออกโรงตอกกลับไม่ใช่ IO
‘ลาออก’ไปเถอะ! ฉะ‘นายกฯ’มีสติปัญญาแค่นี้ แผ่นเสียงตกร่องชู‘กาสิโน’แก้เศรษฐกิจ
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 4-10 พ.ค.68
'แก้ว อภิรดี'ควงลูกสาวเปิดสถานะหัวใจ เผยเตรียมสละโสดก่อนอายุ 35
ดูทั้งหมด
อวสาน‘ทักษิณ’คุกรออยู่
ความต่างของ สิงคโปร์ กับ ไทย
คุกนรก (1)
นักการเมือง ‘ส้มสารพิษ’
บุคคลแนวหน้า : 9 พฤษภาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'จุลพันธ์'เผย'เอดีบี'เชื่อมั่นศักยภาพลงทุนไทย ชี้ จีดีพีทั่วโลกตก จ่อเรียกถกกระตุ้นเศรษฐกิจ

พันตันวิกฤต! แตงโมอยุธยาราคาต่ำสุดในรอบปี เกษตรกรขาดทุนยับ

นายกฯ เข้าบ้านพิษณุโลก เรียก'รมว.กลาโหม -ผบ.ตร.-ปลัดมท.'สางไฟใต้

โลกจับตาบินรบ‘จีน’ หลังถูกใช้โดยปากีสถานสอยเครื่อง‘ฝรั่งเศส’ของอินเดียร่วง

ปตท. ลงนามสัญญาซื้อขายก๊าซธรรมชาติส่วนเพิ่มแหล่งอาทิตย์เสริมความมั่นคงพลังงานไทย

'ดิว อริสรา'เคลื่อนไหวแล้ว! โพสต์เศร้าถึง'คุณพ่อวิชิต' คนในวงการส่งกำลังใจแน่น

  • Breaking News
  • \'JIGSAW PLAY GROUND VOL.1\'เปิดตัวเวที Start up สำเร็จดันศิลปินรุ่นใหม่สู่เวทีระดับประเทศ 'JIGSAW PLAY GROUND VOL.1'เปิดตัวเวที Start up สำเร็จดันศิลปินรุ่นใหม่สู่เวทีระดับประเทศ
  • \'ไป๊ป-นิว-เอมี่-บอนนี่\'เสิร์ฟความสนุกผ่านกิจกรรม Beyond The Vines Padel Day Out : A BTV Social 'ไป๊ป-นิว-เอมี่-บอนนี่'เสิร์ฟความสนุกผ่านกิจกรรม Beyond The Vines Padel Day Out : A BTV Social
  • \'จุลพันธ์\'เผย\'เอดีบี\'เชื่อมั่นศักยภาพลงทุนไทย ชี้ จีดีพีทั่วโลกตก จ่อเรียกถกกระตุ้นเศรษฐกิจ 'จุลพันธ์'เผย'เอดีบี'เชื่อมั่นศักยภาพลงทุนไทย ชี้ จีดีพีทั่วโลกตก จ่อเรียกถกกระตุ้นเศรษฐกิจ
  • พันตันวิกฤต! แตงโมอยุธยาราคาต่ำสุดในรอบปี เกษตรกรขาดทุนยับ พันตันวิกฤต! แตงโมอยุธยาราคาต่ำสุดในรอบปี เกษตรกรขาดทุนยับ
  • นายกฯ เข้าบ้านพิษณุโลก เรียก\'รมว.กลาโหม -ผบ.ตร.-ปลัดมท.\'สางไฟใต้ นายกฯ เข้าบ้านพิษณุโลก เรียก'รมว.กลาโหม -ผบ.ตร.-ปลัดมท.'สางไฟใต้
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ความต่างของ สิงคโปร์ กับ ไทย

ความต่างของ สิงคโปร์ กับ ไทย

9 พ.ค. 2568

ปัญหาพยาบาลไต กับกฎระเบียบใหม่ของสภาการพยาบาล

ปัญหาพยาบาลไต กับกฎระเบียบใหม่ของสภาการพยาบาล

2 พ.ค. 2568

ท่าเรือคลองเตย-กาสิโน-ทายาททวงคืนที่ดิน

ท่าเรือคลองเตย-กาสิโน-ทายาททวงคืนที่ดิน

25 เม.ย. 2568

โรงแรมเถื่อน คอนโดฯให้เช่ารายวัน

โรงแรมเถื่อน คอนโดฯให้เช่ารายวัน

17 เม.ย. 2568

โอนหุ้นนายกฯนิติกรรมอำพราง?

โอนหุ้นนายกฯนิติกรรมอำพราง?

11 เม.ย. 2568

แผ่นดินไหว ตึก สตง. ถล่ม ไม่ต้องรับผิด?

แผ่นดินไหว ตึก สตง. ถล่ม ไม่ต้องรับผิด?

4 เม.ย. 2568

ซื้อหนี้ประชาชน ขายฝันอีกแล้ว

ซื้อหนี้ประชาชน ขายฝันอีกแล้ว

28 มี.ค. 2568

คานถล่ม ถนนพระราม 2 (อีกแล้ว)

คานถล่ม ถนนพระราม 2 (อีกแล้ว)

21 มี.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved