วันจันทร์ ที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัท บี.กริม เพาเวอร์ หรือ BGRIM แม้ราคาหุ้นจะดิ่งลง แต่ตลาดอาจประเมินความเสี่ยงด้านลบที่ส่งผลต่อแนวโน้มของ BGRIM ต่ำเกินไป :
i) การลดลงของค่าไฟฟ้าเร็วกว่าราคาก๊าซ-การผลักดันของรัฐบาลในการลดค่าไฟฟ้าเพื่อดึงดูดการลงทุนน่าจะเร็วกว่าการลดลงของราคาก๊าซ ขึ้นอยู่กับความผันผวนของอุปสงค์และอุปทาน เราคาดว่าค่าไฟฟ้าจะทยอยลดลงอยู่ที่ 3.93/3.70/3.70 บาท/kWhในปี 2568-70F ราคาก๊าซของ SPP น่าจะลดลงช้ากว่าอยู่ที่321/286/267 บาท/mmbtu (จาก 324 บาท/mmbtu ในปี 2567F)
ii) กลุ่ม SPPs เป็นธุรกิจหลัก BGRIM (50% ของ capacity) -หากตัดการเพิ่มทุนออกไป ทางเลือกอื่นๆ ในการระดมทุน (ขายสินทรัพย์บางส่วน จัดตั้งกองทุนโครงสร้างพื้นฐาน การแยกหน่วยธุรกิจพลังงานหมุนเวียนหรือออก hybrid bond) อาจถูกพิจารณาในเชิงลบเมื่อใช้เพียงเพื่อลดหนี้และหากไม่สามารถสร้างผลตอบแทนจากการลงทุนได้สูงกว่าโครงการเดิม
iii) เผชิญความท้าทายในการต่อสัญญา IU ที่เชื่อมโยงกับก๊าซ - เมื่อมีความเป็นไปได้ที่ค่าไฟฟ้าจะลดลงอยู่ที่ 3.70 บาท/kWh หรือต่ำกว่า (-11% จาก 4.15 บาท/kWh) การทำสัญญา gas-linked กับลูกค้าคาดจะทำได้ยาก ลูกค้า IU ยังดูอ่อนแอขณะที่บริษัทมีเป้าหมาย IU เพียง 40-50MW ในปี 2568F (ต่ำกว่าปี 2567) ลูกค้ากลุ่ม data center ถือว่าเป็นโอกาสในระยะยาวมากกว่าเป็น catalyst ในตอนนี้
เราปรับลดกำไรปี 2568-69F ลง 8%/42% หลักๆ เพื่อสะท้อนการลดลงของค่าไฟฟ้าที่เร็วกว่าการลดลงของราคาก๊าซ แม้ว่าจะปรับกำไรปี 2567F ขึ้น 19% สะท้อนถึงกำไร 4Q67F ที่แข็งแกร่งขึ้น หลังจากปรับกำไรใหม่ของเราต่ำกว่า consensus ราว 28-42%กำไรหลักปี 2568F คาดจะแย่ลง 25% YoY จากประเด็นค่าไฟฟ้าลดยังกดดัน แม้จะรวมการดำเนินงานเต็มปีของโครงการต่างๆ ที่ COD ปี 2567-68 แล้ว ปี 2569F เราคาดกำไรหลักลดลง8% YoY จากผลกระทบของการลดค่าไฟฟ้า (margin ถูกบีบ)บางส่วนจะถูกชดเชยด้วยการเริ่มรับรู้รายได้ของโรงไฟฟ้าพลังงานลม Nakwal1 และต้นทุนดอกเบี้ยต่ำลง สำหรับ 1Q68F เราคาดกำไรหลักฟื้นตัว QoQ ตามฤดูกาลแต่จะลดลง YoY จากค่าใช้จ่ายในการขาย การบริหาร และทั่วไป (SG&A) เพิ่มขึ้น
เรายังแนะนำถือแต่ปรับลดราคาเป้าหมายลงใหม่ที่ 13.10 บาท(เดิม 25.00 บาท) เพื่อสะท้อนการปรับลดกำไรและผลตอบแทนจากโครงการต่างๆ ในเกาหลีใต้ลดลง
ปัจจัยเสี่ยงจากการปิดซ่อมบำรุงนอกแผน, ต้นทุนที่เกินงบและความผันผวนของ Fx และอัตราดอกเบี้ยจะได้ประโยชน์จากภาวะที่ Brent-Dubai premium ติดลบ
ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

'กัมพูชา'เฟกนิวส์อีก! กระพือข่าว ทหารพรานไทยทำร้ายร่างกายแรงงานหญิงชาวเขมร
'ธรรมนัส'เผยราคาข้าวเริ่มปรับตัวดีขึ้น คาดราคารับซื้อข้าวหอมมะลิ ปรับตัวถึง 15,000 บาทต่อตัน
จิตวิญญาณไม่เคยหาย! ที่แท้'อดีตหัวหน้าดับเพลิง' ลุยเดี่ยวระงับเหตุเพลิงไหม้
กองเรือยุทธการ สั่งเตรียมพร้อม ‘เรือหลวงจักรีนฤเบศร’ งดเยี่ยมชมชั่วคราว หวั่นถูกสอดแนม
'รวมไทยสร้างชาติ' รุกคืบปักธง 'กาญจนบุรี' เปิดสำนักงานตัวแทนพรรคแห่งใหม่

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี