Logo วันพฤหัสบดี ที่ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันเสาร์ ที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568, 02.00 น.
‘ความเสี่ยงปกคลุม’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัท บี.กริม เพาเวอร์ หรือ BGRIM แม้ราคาหุ้นจะดิ่งลง แต่ตลาดอาจประเมินความเสี่ยงด้านลบที่ส่งผลต่อแนวโน้มของ BGRIM ต่ำเกินไป :

i) การลดลงของค่าไฟฟ้าเร็วกว่าราคาก๊าซ-การผลักดันของรัฐบาลในการลดค่าไฟฟ้าเพื่อดึงดูดการลงทุนน่าจะเร็วกว่าการลดลงของราคาก๊าซ ขึ้นอยู่กับความผันผวนของอุปสงค์และอุปทาน เราคาดว่าค่าไฟฟ้าจะทยอยลดลงอยู่ที่ 3.93/3.70/3.70 บาท/kWhในปี 2568-70F ราคาก๊าซของ SPP น่าจะลดลงช้ากว่าอยู่ที่321/286/267 บาท/mmbtu (จาก 324 บาท/mmbtu ในปี 2567F)


ii) กลุ่ม SPPs เป็นธุรกิจหลัก BGRIM (50% ของ capacity) -หากตัดการเพิ่มทุนออกไป ทางเลือกอื่นๆ ในการระดมทุน (ขายสินทรัพย์บางส่วน จัดตั้งกองทุนโครงสร้างพื้นฐาน การแยกหน่วยธุรกิจพลังงานหมุนเวียนหรือออก hybrid bond) อาจถูกพิจารณาในเชิงลบเมื่อใช้เพียงเพื่อลดหนี้และหากไม่สามารถสร้างผลตอบแทนจากการลงทุนได้สูงกว่าโครงการเดิม

iii) เผชิญความท้าทายในการต่อสัญญา IU ที่เชื่อมโยงกับก๊าซ - เมื่อมีความเป็นไปได้ที่ค่าไฟฟ้าจะลดลงอยู่ที่ 3.70 บาท/kWh หรือต่ำกว่า (-11% จาก 4.15 บาท/kWh) การทำสัญญา gas-linked กับลูกค้าคาดจะทำได้ยาก ลูกค้า IU ยังดูอ่อนแอขณะที่บริษัทมีเป้าหมาย IU เพียง 40-50MW ในปี 2568F (ต่ำกว่าปี 2567) ลูกค้ากลุ่ม data center ถือว่าเป็นโอกาสในระยะยาวมากกว่าเป็น catalyst ในตอนนี้

เราปรับลดกำไรปี 2568-69F ลง 8%/42% หลักๆ เพื่อสะท้อนการลดลงของค่าไฟฟ้าที่เร็วกว่าการลดลงของราคาก๊าซ แม้ว่าจะปรับกำไรปี 2567F ขึ้น 19% สะท้อนถึงกำไร 4Q67F ที่แข็งแกร่งขึ้น หลังจากปรับกำไรใหม่ของเราต่ำกว่า consensus ราว 28-42%กำไรหลักปี 2568F คาดจะแย่ลง 25% YoY จากประเด็นค่าไฟฟ้าลดยังกดดัน แม้จะรวมการดำเนินงานเต็มปีของโครงการต่างๆ ที่ COD ปี 2567-68 แล้ว ปี 2569F เราคาดกำไรหลักลดลง8% YoY จากผลกระทบของการลดค่าไฟฟ้า (margin ถูกบีบ)บางส่วนจะถูกชดเชยด้วยการเริ่มรับรู้รายได้ของโรงไฟฟ้าพลังงานลม Nakwal1 และต้นทุนดอกเบี้ยต่ำลง สำหรับ 1Q68F เราคาดกำไรหลักฟื้นตัว QoQ ตามฤดูกาลแต่จะลดลง YoY จากค่าใช้จ่ายในการขาย การบริหาร และทั่วไป (SG&A) เพิ่มขึ้น

เรายังแนะนำถือแต่ปรับลดราคาเป้าหมายลงใหม่ที่ 13.10 บาท(เดิม 25.00 บาท) เพื่อสะท้อนการปรับลดกำไรและผลตอบแทนจากโครงการต่างๆ ในเกาหลีใต้ลดลง

ปัจจัยเสี่ยงจากการปิดซ่อมบำรุงนอกแผน, ต้นทุนที่เกินงบและความผันผวนของ Fx และอัตราดอกเบี้ยจะได้ประโยชน์จากภาวะที่ Brent-Dubai premium ติดลบ

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:13 น. พริษฐ์ ได้ทีเขย่าระบอบสีน้ำเงิน ซัดบิ๊กมหาดไทยแจงฟังไม่ขึ้น 'เจเศรษฐ์'ลุกขึ้นโต้ บอกข้าราชการมีสีเดียวคือ สีกากี
13:11 น. เบื้องหลังลมใต้ปีก หมอเดชา ชำแหละ TH-AI.​ Passport 1.6 พันล้าน เตือน ระวังจบที่คุก
13:10 น. อุ๊บ วิริยะ เดือดโดนด่า ดารามิจฉาชีพ กางตัวเลขเปย์หมาแมว 40 ปี หมดไปกว่า 20 ล้าน
13:07 น. เปิดขั้นตอนพ้นโทษ-ปลดกำไล EM ‘ทักษิณ’ หลังได้รับพระราชทานอภัยโทษ
13:01 น. ‘โตโต้’ เปิดหลักฐาน แจงความบริสุทธิ์ คดี ม.112 ชี้อีกฝ่ายยื่นหลักฐานเท็จ
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2569
ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2569
ยิ่งนาน...ยิ่งรัก ดี้ นิติพงษ์ แต่งเพลงเทิดพระเกียรติ สมเด็จพระราชินีฯ เนื่องในวันเฉลิมชนมพรรษา 3 มิ.ย.
ทุบกำแพง 66 ปี! 'แบม ปัณณธร' ผงาดนักบินหญิงคนแรกของการบินไทย
หมอวี เผย คราบหินปูนเกาะหลอดเลือด เสี่ยงสโตรก-หัวใจวายไม่รู้ตัว! เปิด 4 อาหารหลัก ปรับไขมันในเลือดได้จริง
ดูทั้งหมด
อย่าให้หมอผีครองเมืองหลวง
คิด เขียน คุย : ‘ทักษิณ’คนขี้โกงขี้คุกที่มีบุญคุ้มหัว
เขียนเพื่อคิด : บุคคลตัวอย่าง (Role Model): รัชนก อินทนนท์
เลียบวิภาวดี : ป้าทรัมป์
กวนน้ำให้ใส : ไทยมีสิทธิอันชอบธรรม ไม่ยอมรับการประนอมภาคบังคับตาม UNCLOS
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เบื้องหลังลมใต้ปีก หมอเดชา ชำแหละ TH-AI.​ Passport 1.6 พันล้าน เตือน ระวังจบที่คุก

อุ๊บ วิริยะ เดือดโดนด่า ดารามิจฉาชีพ กางตัวเลขเปย์หมาแมว 40 ปี หมดไปกว่า 20 ล้าน

‘โตโต้’ เปิดหลักฐาน แจงความบริสุทธิ์ คดี ม.112 ชี้อีกฝ่ายยื่นหลักฐานเท็จ

แฟนคลับแห่ส่งกำลังใจ เสนาหอย ประกาศปิดกิจการร้านก๋วยเตี๋ยว ซึ้งใจเพื่อนแท้ วิลลี่ ยืนเคียงข้าง

ตรวจอัตลักษณ์ 2 ผู้ก่อเหตุรุนแรงเสียชีวิต จ.ปัตตานี พบหมายจับพยายามฆ่า-บึ้มไปป์บอมบ์

วาสนา วงศ์สุรวัฒน์ ฟาด ปิยบุตร โพสต์ 'วายวอดทางปัญญา' ไล่ดูบทเรียน 'เทียนอันเหมิน'

  • Breaking News
  • พริษฐ์ ได้ทีเขย่าระบอบสีน้ำเงิน ซัดบิ๊กมหาดไทยแจงฟังไม่ขึ้น \'เจเศรษฐ์\'ลุกขึ้นโต้ บอกข้าราชการมีสีเดียวคือ สีกากี พริษฐ์ ได้ทีเขย่าระบอบสีน้ำเงิน ซัดบิ๊กมหาดไทยแจงฟังไม่ขึ้น 'เจเศรษฐ์'ลุกขึ้นโต้ บอกข้าราชการมีสีเดียวคือ สีกากี
  • เบื้องหลังลมใต้ปีก หมอเดชา ชำแหละ TH-AI.​ Passport 1.6 พันล้าน เตือน ระวังจบที่คุก เบื้องหลังลมใต้ปีก หมอเดชา ชำแหละ TH-AI.​ Passport 1.6 พันล้าน เตือน ระวังจบที่คุก
  • อุ๊บ วิริยะ เดือดโดนด่า ดารามิจฉาชีพ กางตัวเลขเปย์หมาแมว 40 ปี หมดไปกว่า 20 ล้าน อุ๊บ วิริยะ เดือดโดนด่า ดารามิจฉาชีพ กางตัวเลขเปย์หมาแมว 40 ปี หมดไปกว่า 20 ล้าน
  • เปิดขั้นตอนพ้นโทษ-ปลดกำไล EM ‘ทักษิณ’ หลังได้รับพระราชทานอภัยโทษ เปิดขั้นตอนพ้นโทษ-ปลดกำไล EM ‘ทักษิณ’ หลังได้รับพระราชทานอภัยโทษ
  • ‘โตโต้’ เปิดหลักฐาน แจงความบริสุทธิ์ คดี ม.112 ชี้อีกฝ่ายยื่นหลักฐานเท็จ ‘โตโต้’ เปิดหลักฐาน แจงความบริสุทธิ์ คดี ม.112 ชี้อีกฝ่ายยื่นหลักฐานเท็จ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 4 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 4 มิถุนายน 2569

4 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 3 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 3 มิถุนายน 2569

4 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 2 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 2 มิถุนายน 2569

2 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 1 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 1 มิถุนายน 2569

1 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 30 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 30 พฤษภาคม 2569

30 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 29 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 29 พฤษภาคม 2569

29 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 28 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 28 พฤษภาคม 2569

28 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 27 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 27 พฤษภาคม 2569

27 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved