Logo วันพฤหัสบดี ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันเสาร์ ที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568, 02.00 น.
‘ความเสี่ยงปกคลุม’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัท บี.กริม เพาเวอร์ หรือ BGRIM แม้ราคาหุ้นจะดิ่งลง แต่ตลาดอาจประเมินความเสี่ยงด้านลบที่ส่งผลต่อแนวโน้มของ BGRIM ต่ำเกินไป :

i) การลดลงของค่าไฟฟ้าเร็วกว่าราคาก๊าซ-การผลักดันของรัฐบาลในการลดค่าไฟฟ้าเพื่อดึงดูดการลงทุนน่าจะเร็วกว่าการลดลงของราคาก๊าซ ขึ้นอยู่กับความผันผวนของอุปสงค์และอุปทาน เราคาดว่าค่าไฟฟ้าจะทยอยลดลงอยู่ที่ 3.93/3.70/3.70 บาท/kWhในปี 2568-70F ราคาก๊าซของ SPP น่าจะลดลงช้ากว่าอยู่ที่321/286/267 บาท/mmbtu (จาก 324 บาท/mmbtu ในปี 2567F)


ii) กลุ่ม SPPs เป็นธุรกิจหลัก BGRIM (50% ของ capacity) -หากตัดการเพิ่มทุนออกไป ทางเลือกอื่นๆ ในการระดมทุน (ขายสินทรัพย์บางส่วน จัดตั้งกองทุนโครงสร้างพื้นฐาน การแยกหน่วยธุรกิจพลังงานหมุนเวียนหรือออก hybrid bond) อาจถูกพิจารณาในเชิงลบเมื่อใช้เพียงเพื่อลดหนี้และหากไม่สามารถสร้างผลตอบแทนจากการลงทุนได้สูงกว่าโครงการเดิม

iii) เผชิญความท้าทายในการต่อสัญญา IU ที่เชื่อมโยงกับก๊าซ - เมื่อมีความเป็นไปได้ที่ค่าไฟฟ้าจะลดลงอยู่ที่ 3.70 บาท/kWh หรือต่ำกว่า (-11% จาก 4.15 บาท/kWh) การทำสัญญา gas-linked กับลูกค้าคาดจะทำได้ยาก ลูกค้า IU ยังดูอ่อนแอขณะที่บริษัทมีเป้าหมาย IU เพียง 40-50MW ในปี 2568F (ต่ำกว่าปี 2567) ลูกค้ากลุ่ม data center ถือว่าเป็นโอกาสในระยะยาวมากกว่าเป็น catalyst ในตอนนี้

เราปรับลดกำไรปี 2568-69F ลง 8%/42% หลักๆ เพื่อสะท้อนการลดลงของค่าไฟฟ้าที่เร็วกว่าการลดลงของราคาก๊าซ แม้ว่าจะปรับกำไรปี 2567F ขึ้น 19% สะท้อนถึงกำไร 4Q67F ที่แข็งแกร่งขึ้น หลังจากปรับกำไรใหม่ของเราต่ำกว่า consensus ราว 28-42%กำไรหลักปี 2568F คาดจะแย่ลง 25% YoY จากประเด็นค่าไฟฟ้าลดยังกดดัน แม้จะรวมการดำเนินงานเต็มปีของโครงการต่างๆ ที่ COD ปี 2567-68 แล้ว ปี 2569F เราคาดกำไรหลักลดลง8% YoY จากผลกระทบของการลดค่าไฟฟ้า (margin ถูกบีบ)บางส่วนจะถูกชดเชยด้วยการเริ่มรับรู้รายได้ของโรงไฟฟ้าพลังงานลม Nakwal1 และต้นทุนดอกเบี้ยต่ำลง สำหรับ 1Q68F เราคาดกำไรหลักฟื้นตัว QoQ ตามฤดูกาลแต่จะลดลง YoY จากค่าใช้จ่ายในการขาย การบริหาร และทั่วไป (SG&A) เพิ่มขึ้น

เรายังแนะนำถือแต่ปรับลดราคาเป้าหมายลงใหม่ที่ 13.10 บาท(เดิม 25.00 บาท) เพื่อสะท้อนการปรับลดกำไรและผลตอบแทนจากโครงการต่างๆ ในเกาหลีใต้ลดลง

ปัจจัยเสี่ยงจากการปิดซ่อมบำรุงนอกแผน, ต้นทุนที่เกินงบและความผันผวนของ Fx และอัตราดอกเบี้ยจะได้ประโยชน์จากภาวะที่ Brent-Dubai premium ติดลบ

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:37 น. สั่งกระชากหน้ากาก‘ฟีฟ่า’! ปั่นราคาตั๋วแพง-อัยการฟันเข้าข่ายหลอกลวง
13:26 น. แชมป์สมัยแรก! 'พาเลซ'ทำได้คว้าคอนเฟอเรนซ์ลีก
13:20 น. พระเหลืออด! เขียนป้ายยินดีต้อนรับ ‘ซานโต๊ด' นักลัก ขโมยทุกอย่างที่ขวางหน้า
13:13 น. สุดเศร้า! สองสามีภรรยาขับ จยย.เฉี่ยวกระบะตำรวจตกสะพานต่างระดับเสียชีวิตทั้งคู่
13:08 น. สุจินต์ รับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งเป็นผู้ตรวจการแผ่นดิน
ดูทั้งหมด
เมื่อญี่ปุ่นขอเอาคืน! ไวรัลแพ็กเกจจิ้งญี่ปุ่นใช้ฟอนต์สไตล์ 'ตัวอักษรไทย'
ปิดตำนานอีกสาขา บุฟเฟต์ร้านดัง ประกาศอำลา ทำชาวเน็ตแห่คอมเมนต์
เชิดชูเกียรติ! เจ้าจอม พลโทหญิง ท่านผู้หญิงอรอนงค์ รับรางวัล 'เพชรพลบดี' ศิษย์เก่าดีเด่น มกช.
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 24-30 มกราคม พ.ศ.2569
ในฐานะคนใต้! เอกชัย ฟาดแรง มะเดี่ยว 'อุบาทว์เป็นของคุณ อร่อยเป็นของพวกเรา'
ดูทั้งหมด
สนตะพายสหายใหม่
‘ฝ่ายซ้าย(เทียม)’ไร้เดียงสา
เมื่อภาคเอกชนเรียกร้อง ให้มีการปฏิรูประบบราชการ
เอาไงทรัมป์?
คดีนาฬิกาบิ๊กป้อมพ่นพิษ ปปช.คุก 3 ปี ปกปิดเอกสาร
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สั่งกระชากหน้ากาก‘ฟีฟ่า’! ปั่นราคาตั๋วแพง-อัยการฟันเข้าข่ายหลอกลวง

แชมป์สมัยแรก! 'พาเลซ'ทำได้คว้าคอนเฟอเรนซ์ลีก

ทูตเกาหลีแต่งตั้ง มิลลิ เป็นผู้ช่วยสนับสนุนกิตติมศักดิ์ด้านการทูตสาธารณะ ผสานวัฒนธรรมไทย-เกาหลี

มงลง โบว์ เมลดา คว้านักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม

สหรัฐฯโจมตีอิหร่านรอบใหม่ อ้างยิงสกัดโดรนที่คุกคามช่องแคบฮอร์มุซ

ธนาธร ลั่น! พร้อมสู้ หากอัยการยื่นอุทธรณ์ปมวัคซีนพระราชทาน

  • Breaking News
  • สั่งกระชากหน้ากาก‘ฟีฟ่า’! ปั่นราคาตั๋วแพง-อัยการฟันเข้าข่ายหลอกลวง สั่งกระชากหน้ากาก‘ฟีฟ่า’! ปั่นราคาตั๋วแพง-อัยการฟันเข้าข่ายหลอกลวง
  • แชมป์สมัยแรก! \'พาเลซ\'ทำได้คว้าคอนเฟอเรนซ์ลีก แชมป์สมัยแรก! 'พาเลซ'ทำได้คว้าคอนเฟอเรนซ์ลีก
  • พระเหลืออด! เขียนป้ายยินดีต้อนรับ ‘ซานโต๊ด\' นักลัก ขโมยทุกอย่างที่ขวางหน้า พระเหลืออด! เขียนป้ายยินดีต้อนรับ ‘ซานโต๊ด' นักลัก ขโมยทุกอย่างที่ขวางหน้า
  • สุดเศร้า! สองสามีภรรยาขับ จยย.เฉี่ยวกระบะตำรวจตกสะพานต่างระดับเสียชีวิตทั้งคู่ สุดเศร้า! สองสามีภรรยาขับ จยย.เฉี่ยวกระบะตำรวจตกสะพานต่างระดับเสียชีวิตทั้งคู่
  • สุจินต์ รับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งเป็นผู้ตรวจการแผ่นดิน สุจินต์ รับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งเป็นผู้ตรวจการแผ่นดิน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 28 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 28 พฤษภาคม 2569

28 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 27 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 27 พฤษภาคม 2569

27 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 26 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 26 พฤษภาคม 2569

26 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 25 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 25 พฤษภาคม 2569

25 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 23 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 23 พฤษภาคม 2569

23 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 22 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 22 พฤษภาคม 2569

22 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 21 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 21 พฤษภาคม 2569

21 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 20 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 20 พฤษภาคม 2569

20 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved