วันพุธ ที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันเสาร์ ที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568, 02.00 น.
‘ความเสี่ยงปกคลุม’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัท บี.กริม เพาเวอร์ หรือ BGRIM แม้ราคาหุ้นจะดิ่งลง แต่ตลาดอาจประเมินความเสี่ยงด้านลบที่ส่งผลต่อแนวโน้มของ BGRIM ต่ำเกินไป :

i) การลดลงของค่าไฟฟ้าเร็วกว่าราคาก๊าซ-การผลักดันของรัฐบาลในการลดค่าไฟฟ้าเพื่อดึงดูดการลงทุนน่าจะเร็วกว่าการลดลงของราคาก๊าซ ขึ้นอยู่กับความผันผวนของอุปสงค์และอุปทาน เราคาดว่าค่าไฟฟ้าจะทยอยลดลงอยู่ที่ 3.93/3.70/3.70 บาท/kWhในปี 2568-70F ราคาก๊าซของ SPP น่าจะลดลงช้ากว่าอยู่ที่321/286/267 บาท/mmbtu (จาก 324 บาท/mmbtu ในปี 2567F)


ii) กลุ่ม SPPs เป็นธุรกิจหลัก BGRIM (50% ของ capacity) -หากตัดการเพิ่มทุนออกไป ทางเลือกอื่นๆ ในการระดมทุน (ขายสินทรัพย์บางส่วน จัดตั้งกองทุนโครงสร้างพื้นฐาน การแยกหน่วยธุรกิจพลังงานหมุนเวียนหรือออก hybrid bond) อาจถูกพิจารณาในเชิงลบเมื่อใช้เพียงเพื่อลดหนี้และหากไม่สามารถสร้างผลตอบแทนจากการลงทุนได้สูงกว่าโครงการเดิม

iii) เผชิญความท้าทายในการต่อสัญญา IU ที่เชื่อมโยงกับก๊าซ - เมื่อมีความเป็นไปได้ที่ค่าไฟฟ้าจะลดลงอยู่ที่ 3.70 บาท/kWh หรือต่ำกว่า (-11% จาก 4.15 บาท/kWh) การทำสัญญา gas-linked กับลูกค้าคาดจะทำได้ยาก ลูกค้า IU ยังดูอ่อนแอขณะที่บริษัทมีเป้าหมาย IU เพียง 40-50MW ในปี 2568F (ต่ำกว่าปี 2567) ลูกค้ากลุ่ม data center ถือว่าเป็นโอกาสในระยะยาวมากกว่าเป็น catalyst ในตอนนี้

เราปรับลดกำไรปี 2568-69F ลง 8%/42% หลักๆ เพื่อสะท้อนการลดลงของค่าไฟฟ้าที่เร็วกว่าการลดลงของราคาก๊าซ แม้ว่าจะปรับกำไรปี 2567F ขึ้น 19% สะท้อนถึงกำไร 4Q67F ที่แข็งแกร่งขึ้น หลังจากปรับกำไรใหม่ของเราต่ำกว่า consensus ราว 28-42%กำไรหลักปี 2568F คาดจะแย่ลง 25% YoY จากประเด็นค่าไฟฟ้าลดยังกดดัน แม้จะรวมการดำเนินงานเต็มปีของโครงการต่างๆ ที่ COD ปี 2567-68 แล้ว ปี 2569F เราคาดกำไรหลักลดลง8% YoY จากผลกระทบของการลดค่าไฟฟ้า (margin ถูกบีบ)บางส่วนจะถูกชดเชยด้วยการเริ่มรับรู้รายได้ของโรงไฟฟ้าพลังงานลม Nakwal1 และต้นทุนดอกเบี้ยต่ำลง สำหรับ 1Q68F เราคาดกำไรหลักฟื้นตัว QoQ ตามฤดูกาลแต่จะลดลง YoY จากค่าใช้จ่ายในการขาย การบริหาร และทั่วไป (SG&A) เพิ่มขึ้น

เรายังแนะนำถือแต่ปรับลดราคาเป้าหมายลงใหม่ที่ 13.10 บาท(เดิม 25.00 บาท) เพื่อสะท้อนการปรับลดกำไรและผลตอบแทนจากโครงการต่างๆ ในเกาหลีใต้ลดลง

ปัจจัยเสี่ยงจากการปิดซ่อมบำรุงนอกแผน, ต้นทุนที่เกินงบและความผันผวนของ Fx และอัตราดอกเบี้ยจะได้ประโยชน์จากภาวะที่ Brent-Dubai premium ติดลบ

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:54 น. (คลิป) 'เจ๊ปอง' ถึงน้องรัก 'ขิง เอกนัฎ'
21:53 น. กต.ออกแถลงการณ์!!! เรียกร้องกัมพูชายุติการปลุกระดมยั่วยุ ในพื้นที่บ้านหนองหญ้าแก้ว
21:47 น. 'แม่ทัพภาค 2'โชว์ผลงานรอบ 1 ปี ขยายผลจับยาบ้า ซัดเจ้าหน้าที่นอกคอก ต้องกำจัดออกจากระบบ
21:31 น. เหตุปะทะชาวกัมพูชา ที่บ้านหนองหญ้าแก้ว ตำรวจ คฝ. บาดเจ็บ 4 นาย
21:29 น. 5 โบรกเกอร์ชั้นนำชี้เป้า!หุ้น ATLAS ครองมาร์เก็ตแชร์อันดับหนึ่งของธุรกิจ LPG ภาคขนส่ง
ดูทั้งหมด
ออกครบแล้ว! ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 กันยายน 2568
'เพลง ชนม์ทิดา'ร่ายความในใจ หลังถูกจับตาความสัมพันธ์'เป๊ก เศรณี'
‘ในหลวง-พระราชินี’ เสด็จฯทอดพระเนตรการแสดงกายกรรมจากจีน
น้ำตาคลอทั้งโซเชียล! 'เกลือ'ตั้งคำถาม'ทำไมทหารพรานต้องใส่ชุดดำ' ได้คำตอบสุดสะเทือนใจ
'มล.รจนาธร'โพสต์ขอบคุณ'ลิซ่า ลลิษา' สวมจิวเวลรีแบรนด์ไทยในลุค After party Emmy Awards
ดูทั้งหมด
ทหารมีไว้‘กรี๊ด’ปรากฏการณ์‘ลุงแม่ทัพ’
เยาวชนกับการต่อต้านคอร์รัปชัน : เราจะปลูกฝังคนรุ่นใหม่ให้โตมาโดยไม่ยอมรับความผิดปกติได้อย่างไร
แดงและฟ้าฝ่าวิกฤต?
โอกาสคืนชีพของพรรคประชาธิปัตย์ ตัดสินใจเพื่ออนาคต
บุคคลแนวหน้า : 17 กันยายน 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

(คลิป) 'เจ๊ปอง' ถึงน้องรัก 'ขิง เอกนัฎ'

กต.ออกแถลงการณ์!!! เรียกร้องกัมพูชายุติการปลุกระดมยั่วยุ ในพื้นที่บ้านหนองหญ้าแก้ว

'แม่ทัพภาค 2'โชว์ผลงานรอบ 1 ปี ขยายผลจับยาบ้า ซัดเจ้าหน้าที่นอกคอก ต้องกำจัดออกจากระบบ

เหตุปะทะชาวกัมพูชา ที่บ้านหนองหญ้าแก้ว ตำรวจ คฝ. บาดเจ็บ 4 นาย

ผู้บัญชาการทหารสูงสุด เยี่ยมอำลากองทัพเรือ ในโอกาสเกษียณอายุราชการ

'สม รังสี'ประณามไทย! ใช้แก๊สน้ำตา-กระสุนยางสลายม็อบกัมพูชา ชี้รบ.นำเรื่องลุยฟ้องศาลโลก

  • Breaking News
  • (คลิป) \'เจ๊ปอง\' ถึงน้องรัก \'ขิง เอกนัฎ\' (คลิป) 'เจ๊ปอง' ถึงน้องรัก 'ขิง เอกนัฎ'
  • กต.ออกแถลงการณ์!!! เรียกร้องกัมพูชายุติการปลุกระดมยั่วยุ ในพื้นที่บ้านหนองหญ้าแก้ว กต.ออกแถลงการณ์!!! เรียกร้องกัมพูชายุติการปลุกระดมยั่วยุ ในพื้นที่บ้านหนองหญ้าแก้ว
  • \'แม่ทัพภาค 2\'โชว์ผลงานรอบ 1 ปี ขยายผลจับยาบ้า ซัดเจ้าหน้าที่นอกคอก ต้องกำจัดออกจากระบบ 'แม่ทัพภาค 2'โชว์ผลงานรอบ 1 ปี ขยายผลจับยาบ้า ซัดเจ้าหน้าที่นอกคอก ต้องกำจัดออกจากระบบ
  • เหตุปะทะชาวกัมพูชา ที่บ้านหนองหญ้าแก้ว ตำรวจ คฝ. บาดเจ็บ 4 นาย เหตุปะทะชาวกัมพูชา ที่บ้านหนองหญ้าแก้ว ตำรวจ คฝ. บาดเจ็บ 4 นาย
  • 5 โบรกเกอร์ชั้นนำชี้เป้า!หุ้น ATLAS ครองมาร์เก็ตแชร์อันดับหนึ่งของธุรกิจ  LPG ภาคขนส่ง 5 โบรกเกอร์ชั้นนำชี้เป้า!หุ้น ATLAS ครองมาร์เก็ตแชร์อันดับหนึ่งของธุรกิจ LPG ภาคขนส่ง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 17 กันยายน  2568

หุ้นเด่น : 17 กันยายน 2568

17 ก.ย. 2568

หุ้นเด่น : 16 กันยายน 2568

หุ้นเด่น : 16 กันยายน 2568

16 ก.ย. 2568

หุ้นเด่น : 15 กันยายน 2568

หุ้นเด่น : 15 กันยายน 2568

15 ก.ย. 2568

หุ้นเด่น : 13 กันยายน 2568

หุ้นเด่น : 13 กันยายน 2568

13 ก.ย. 2568

หุ้นเด่น : 12 กันยายน 2568

หุ้นเด่น : 12 กันยายน 2568

12 ก.ย. 2568

หุ้นเด่น : 11 กันยายน 2568

หุ้นเด่น : 11 กันยายน 2568

11 ก.ย. 2568

หุ้นเด่น : 10 กันยาน 2568

หุ้นเด่น : 10 กันยาน 2568

10 ก.ย. 2568

หุ้นเด่น : 9 กันยายน 2568

หุ้นเด่น : 9 กันยายน 2568

9 ก.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved