วันเสาร์ ที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / กฎ กติกา ธุรกิจ
กฎ กติกา ธุรกิจ

กฎ กติกา ธุรกิจ

รุจิระ บุนนาค
วันศุกร์ ที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2568, 02.00 น.
ท่าเรือคลองเตย-กาสิโน-ทายาททวงคืนที่ดิน

ดูทั้งหมด

  •  

ท่าเรือคลองเตย เป็นชื่อเรียกยังไม่เป็นทางการ แต่เป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางว่า เป็นท่าเรือกรุงเทพ ตั้งอยู่บนฝั่งซ้ายของแม่น้ำเจ้าพระยา ปากคลองพระโขนง คลองเตย กรุงเทพมหานคร

ท่าเรือกรุงเทพ เป็นท่าเรือระหว่างประเทศแห่งแรกของประเทศไทย ที่ได้ก่อตั้งเมื่อหลังเปลี่ยนแปลงการปกครองในปีพ.ศ. 2475 ซึ่งรัฐบาลในขณะนั้น มีแนวความคิดที่จะสร้างท่าเรือ
ที่ทันสมัย จึงได้เริ่มดำเนินการก่อสร้างท่าเรือกรุงเทพขึ้นเมื่อปีพ.ศ. 2480


ที่ดินที่ใช้ในการก่อสร้างท่าเรือกรุงเทพ เป็นพื้นที่ขนาดใหญ่ถึง 2,353 ไร่ และได้เวนคืนที่ดินจากประชาชนในสมัยนั้นเป็นจำนวนมาก

ที่ดินบริเวณนั้นที่ถูกเวนคืน มีขนาดใหญ่มากกว่าส่วนที่ใช้ในการก่อสร้างเป็นท่าเรือกรุงเทพ และส่วนที่ไม่ได้ใช้ในกิจการท่าเรือกรุงเทพโดยตรง ปัจจุบันได้กลายเป็นตลาด และอาคารพาณิชย์ซึ่งมีสภาพเป็นแหล่งธุรกิจที่อยู่ในความดูแลของการท่าเรือแห่งประเทศไทย

ท่าเรือกรุงเทพ หรือท่าเรือคลองเตยแห่งนี้ ได้กลายเป็นเพชรเม็ดงาม อยู่ในทำเลที่ดี นักธุรกิจระดับใหญ่ๆ ต่างหวังจะพัฒนาหรือทำธุรกิจอย่างอื่นนอกเหนือจากกิจการท่าเรือ

สอดคล้องกับเมื่อตอนที่ นายเศรษฐา ทวีสิน ได้เข้ารับตำแหน่งเป็นนายกรัฐมนตรี ได้แสดงความคิดเห็นว่า ควรจะย้ายท่าเรือกรุงเทพออกไปนอกเมือง เพื่อขยายท่าเรือใหม่ให้มีขนาดใหญ่ขึ้น และเพื่อความสะดวก

ต่อมาเมื่อ นางสาวแพทองธาร ชินวัตร ได้เข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนต่อมาคณะรัฐมนตรีมีนโยบายที่จะสร้าง เอ็นเตอร์เทนเมนท์คอมเพล็กซ์ หรือศูนย์บันเทิงครบวงจร ซึ่งมีบ่อนพนันหรือกาสิโนด้วย แม้จะอ้างว่ามีอยู่เพียง 10% ของพื้นที่ทั้งหมดก็ตาม แต่กาสิโนถือเป็นตัวหลักและยังได้แสดงท่าทีว่า ท่าเรือกรุงเทพหรือท่าเรือคลองเตยนี้ เป็นหนึ่งในหลายตัวเลือก ที่จะควรเป็นเอ็นเตอร์เทนเมนท์คอมเพล็กซ์ นับว่าเป็นเรื่องบังเอิญโดยแท้ ที่ทุกอย่างดูเหมือนได้กำหนดกันไว้ล่วงหน้าแล้ว

นอกจากนี้ เมื่อไม่นานมานี้ การท่าเรือแห่งประเทศไทย ได้รับอนุมัติจากคณะรัฐมนตรีให้ดำเนินการแก้ไขพระราชบัญญัติการท่าเรือแห่งประเทศไทยพ.ศ. 2494 เพื่อให้การท่าเรือดำเนินธุรกิจอื่นนอกเหนือจากการให้บริการท่าเรือเพื่อการขนส่งสินค้า พร้อมทั้งให้มีสิทธิตั้งบริษัทในเครือเพื่อร่วมทุนกับเอกชนหรือหน่วยงานอื่นๆ ในการพัฒนาธุรกิจใหม่ภายใต้กรอบกิจการเกี่ยวเนื่องที่ส่งเสริมและสนับสนุนกิจการท่าเรือ

ทั้งที่ตามความเป็นจริงแล้ว ที่ดินที่ถูกเวนคืนเพื่อสร้างท่าเรือกรุงเทพแห่งนี้ ได้ถูกนำมาใช้ในกิจการอื่นที่ไม่เกี่ยวข้องกับกิจการท่าเรือมานานแล้ว ไม่ว่าจะเป็น ตลาด อาคารพาณิชย์ ตึกแถว ที่บุคคลทั่วไปอาจนึกไม่ถึง

แม้ไม่มีกรณีที่รัฐบาลปัจจุบัน มีนโยบายจะให้ท่าเรือกรุงเทพ เป็นเอ็นเตอร์เทนเมนท์คอมเพล็กซ์ หรือศูนย์บันเทิงครบวงจรที่มีบ่อนการพนัน หรือกาสิโนอยู่ บรรดาทายาท ตระกูลดัง หลายครอบครัว ที่เป็นเจ้าของที่ดินบริเวณนั้น ที่ได้ถูกเวนคืนที่ดินเพื่อนำไปสร้างท่าเรือ แต่ไม่ได้นำไปใช้ในกิจการท่าเรือ ได้ยื่นฟ้องต่อศาลปกครองแล้วหลายคดี เพื่อขอเรียกคืนที่ดิน หากเรียกคืนไม่ได้ ให้ทางราชการชดใช้ราคาที่ดินตามราคาที่เป็นจริงในปัจจุบัน

คดีกำลังอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลปกครอง และบางคดีมีประเด็นเกี่ยวกับปัญหาข้อกฎหมายซึ่งกำลังอยู่ในระหว่างการร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญ พิจารณาคดีเกี่ยวกับประเด็นอายุความตามรัฐธรรมนูญ และตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง

ยิ่งเมื่อรัฐบาลอยู่แนวความคิดที่จะทำเอ็นเตอร์เทนเมนท์คอมเพล็กซ์ หรือศูนย์การบันเทิงครบวงจร ที่มีบ่อนพนัน หรือกาสิโนถูกต้องตามกฎหมายด้วย ถือเป็นการตอกย้ำว่า ที่ดินที่ถูกเวนคืนและไม่ได้ประกอบกิจการท่าเรือกรุงเทพ เป็นการผิดวัตถุประสงค์ของการเวนคืนอย่างชัดเจน

รัฐบาลปัจจุบัน นอกจากจะถูก ประชาชนที่ไม่เห็นด้วย คัดค้านการสร้าง บ่อนพนันถูกต้องตามกฎหมายแล้ว ยังถูกทายาทเจ้าของที่ดินที่ถูกเวนคืนสร้างท่าเรือแล้วไม่ใช้ประโยชน์ตามวัตถุประสงค์ ตามเช็คบิลทวงที่ดินคืน หรือให้ชดใช้ค่าเสียหายแทน

ดร.รุจิระ บุนนาค

กรรมการผู้จัดการ

Marut Bunnag International Law Office

rujira_bunnag@yahoo.com

Twitter : @RujiraBunnag

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
07:31 น. วันนี้หนักอีก! ทั่วไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก
06:00 น. ตำรวจไซเบอร์ชี้ชัด เส้นทางเงิน‘ทิดแย้ม’ ไม่เชื่อมโยงเว็บพนัน
06:00 น. อ้างตาใสเจตนาดีทำเพื่อประเทศ-ชาวนา พท.โดดป้อง‘ยิงลักษณ์’ ‘ชูศักดิ์’หนุนทนายชงศาล
06:00 น. ‘แฟนทิพย์’ ซิงเกิลเดบิวต์ละมุนหัวใจจาก ‘Cream Soung’
06:00 น. เจ็บสุด!'นนท์ อินทนนท์'ถูกแฟนเก่าหักหลังคบซ้อนกับคนใกล้ตัวที่ไว้ใจ
ดูทั้งหมด
‘แพทย์ชนบท’เตือนผู้ชายสังเกตอาการ ย้ำ‘มะเร็งต่อมลูกหมาก’ตรวจพบเร็วรักษาหายได้
ผงาดแชมป์ยูโรป้า!ไก่ทำได้ทุบผี1-0ซิวถ้วยรอบ17ปี
ปรีวิว-ฟันธง!หงส์ยังปึ๊กบุกนกนางนวล
‘สมศักดิ์’ยกกฎหมายให้อำนาจ‘สภานายกพิเศษ’ยับยั้งมติ‘แพทยสภา’
'วันทยหัตถ์' ไม่ใช่การวันทยหัตถ์แบบทหารทั่วไป แต่เป็นการแสดง'เกียรติสูงสุด'
ดูทั้งหมด
หยุดทำร้ายยิ่งลักษณ์ แต่ทำร้ายประเทศไทย ดีไหม
จอมพยาบาท (2)
หุ้นเด่น : 24 พฤษภาคม 2568
แวดวงการเงิน : 24 พฤษภาคม 2568
ผู้มีสิทธิเลือกตั้งฟิลิปปินส์ตบหน้าผู้นำไร้สัจจะ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'ตำรวจ'ปรับ'ตำรวจ' 'รถตราโล่'จอดย้อนศร-ที่ห้ามจอด'ขาวแดง'

(คลิป) แนวหน้าTAlk : นักร้องมือใหม่! 'ต๊ะ นารากร' เบื้องหลัง แจ้งดำเนินคดี 'อดีตผู้ว่าสตง' เหตุตึกถล่ม!

ซิ่งหนีจนควันดำ! ล่ากระบะชักดาบค่าน้ำมัน 1 พัน

ไม่อยากรู้‘อิ๊งค์’รวย! ‘โฆษก พปชร.’งงตรรกะ‘ภูมิธรรม’ แจงภารกิจ‘นายกฯ’บินอังกฤษ

ทบ.แจงปม'น้ำมันหาย' ชี้เหตุเกิดปี 66 เร่งสอบข้อเท็จจริงเพิ่ม

(คลิป) ข่าวแจก VS ข่าวเจาะ! เปิด 10 ข้อสังเกต 'นายกฯอิ๊งค์' บินอังกฤษ

  • Breaking News
  • วันนี้หนักอีก! ทั่วไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก วันนี้หนักอีก! ทั่วไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก
  • ตำรวจไซเบอร์ชี้ชัด เส้นทางเงิน‘ทิดแย้ม’ ไม่เชื่อมโยงเว็บพนัน ตำรวจไซเบอร์ชี้ชัด เส้นทางเงิน‘ทิดแย้ม’ ไม่เชื่อมโยงเว็บพนัน
  • อ้างตาใสเจตนาดีทำเพื่อประเทศ-ชาวนา พท.โดดป้อง‘ยิงลักษณ์’ ‘ชูศักดิ์’หนุนทนายชงศาล อ้างตาใสเจตนาดีทำเพื่อประเทศ-ชาวนา พท.โดดป้อง‘ยิงลักษณ์’ ‘ชูศักดิ์’หนุนทนายชงศาล
  • ‘แฟนทิพย์’ ซิงเกิลเดบิวต์ละมุนหัวใจจาก ‘Cream Soung’ ‘แฟนทิพย์’ ซิงเกิลเดบิวต์ละมุนหัวใจจาก ‘Cream Soung’
  • เจ็บสุด!\'นนท์ อินทนนท์\'ถูกแฟนเก่าหักหลังคบซ้อนกับคนใกล้ตัวที่ไว้ใจ เจ็บสุด!'นนท์ อินทนนท์'ถูกแฟนเก่าหักหลังคบซ้อนกับคนใกล้ตัวที่ไว้ใจ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ก.ม.ใหม่ ธนาคารและค่ายมือถือ ร่วมรับผิดกรณีคอลเซ็นเตอร์

ก.ม.ใหม่ ธนาคารและค่ายมือถือ ร่วมรับผิดกรณีคอลเซ็นเตอร์

23 พ.ค. 2568

ขยายฐาน....ภาษีมูลค่าเพิ่ม

ขยายฐาน....ภาษีมูลค่าเพิ่ม

16 พ.ค. 2568

ความต่างของ สิงคโปร์ กับ ไทย

ความต่างของ สิงคโปร์ กับ ไทย

9 พ.ค. 2568

ปัญหาพยาบาลไต กับกฎระเบียบใหม่ของสภาการพยาบาล

ปัญหาพยาบาลไต กับกฎระเบียบใหม่ของสภาการพยาบาล

2 พ.ค. 2568

ท่าเรือคลองเตย-กาสิโน-ทายาททวงคืนที่ดิน

ท่าเรือคลองเตย-กาสิโน-ทายาททวงคืนที่ดิน

25 เม.ย. 2568

โรงแรมเถื่อน คอนโดฯให้เช่ารายวัน

โรงแรมเถื่อน คอนโดฯให้เช่ารายวัน

17 เม.ย. 2568

โอนหุ้นนายกฯนิติกรรมอำพราง?

โอนหุ้นนายกฯนิติกรรมอำพราง?

11 เม.ย. 2568

แผ่นดินไหว ตึก สตง. ถล่ม ไม่ต้องรับผิด?

แผ่นดินไหว ตึก สตง. ถล่ม ไม่ต้องรับผิด?

4 เม.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved