วันพุธ ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันพุธ ที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
“สินเชื่อชะลอตัว”

ดูทั้งหมด

  •  

 

บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้นบริษัท ศรีสวัสดิ์ คอร์ปอเรชั่นหรือ SAWADเราคิดว่าเศรษฐกิจในประเทศที่อ่อนแอลง และ ตลาดพันธบัตรที่ผันผวนจะบีบให้ SAWAD ต้องปล่อยกู้อย่างระมัดระวัง เพื่อหลีกเลี่ยงภาวะสภาพคล่องตึงตัวเหมือนช่วงปลายปี 2567 เราใช้สมมติฐานว่าบริษัทจะเน้นเร่งขยายสินเชื่อในช่วง 2H68 โดยคาดว่าสินเชื่อจะขยายตัว 2% QoQ และ หดตัว 3.5% YoY ใน 1Q68F ทั้งนี้ เนื่องจาก NPL ของสินเชื่อผู้บริโภคทั้งระบบยังสูงอยู่ เราจึงปรับเพิ่มประมาณการ credit cost เต็มปีเป็น 1.8% ทั้งในปี 2568F และ ปี 2569F (ประมาณการเดิมที่ 1.6%) จาก 1.9% ในปี 2567


ต้นทุนการระดมเงินของ SAWAD อาจจะไม่ลดลงในระยะสั้น เพราะต้นทุนที่สูงจากการออกหุ้นกู้ในช่วงปลายปี 2567 และ ต้นปี 2568 ทั้งนี้ อันดับเครดิตของ Fitch ที่ A- อาจจะทำให้บริษัทออกหุ้นกู้ได้ในอัตราดอกเบี้ยที่ลดลง แต่เรายังไม่น่าจะเห็นผลกระทบจากต้นทุนการระดมเงินไปจนกว่าจะถึงกลางปี 2568F หรือ 2H68F โดยเราใช้สมมติฐานว่าต้นทุนการระดมเงินจะลดลง 20bps เป็น 4.1% ในปี 2568F

กำไรสุทธิใน 1Q68F อยู่ที่ 1.2 พันล้านบาท (+2% QoQ แต่ -1% YoY)กำไรสุทธิเพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อยเพราะ 1.) สินเชื่อโตขยายตัวต่ำเพียง 2% QoQ แต่ลดลง 3% YoY 2.) ค่าใช้จ่ายสำรองฯ (credit cost)  เพิ่มเป็น 1.85% (จาก 1.7% ใน 4Q67 และ 1.9% ใน 1Q67) 3.) ต้นทุนการระดมเงินไม่ลดลง เพราะต้นทุนที่สูงจากหุ้นกู้ที่ออกในช่วงปลายปี 2567 และ ต้นปี 2568

ปรับลดประมาณการกำไรปี 2568F/2569F ลง 5%/6% เราปรับลดประมาณการกำไรลงเพื่อสะท้อนถึงประมาณการ credit cost ที่เพิ่มขึ้นเป็นปีละ 1.8% นอกจากนี้ ประมาณการกำไรปี 2568F/2569F ของเราที่ -7%/9% ยังสะท้อนถึงสมมติฐานอัตราการขยายตัวของสินเชื่อที่ 6%/12% และ ii) yield สินเชื่อที่ 18.2%/18.3% เรายัง de-rate PE เป็น 10x ทำให้ได้ราคาเป้าหมายปี 2568F ใหม่ที่ 31 บาท (จากเดิมที่ 39 บาท) ราคาเป้าหมายใหม่ของเราสะท้อนถึง share dilution ที่ประมาณ 9% จากการจ่ายหุ้นปันผลที่ 10:1 สำหรับปี FY2567 แนะนำถือ

ปัจจัยเสี่ยงจากLOS เพิ่มขึ้น และ credit cost เพิ่มขึ้น, NPL เพิ่มขึ้น และ refinance หุ้นกู้ไม่ได้

ที่มา..บล.เคจีไอ(ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
23:14 น. ‘2 นายอำเภอตราด’เร่งทำทะเบียนให้ผู้ที่ได้รับสัญชาติไทยตามคำสั่งมหาดไทย เผยมีเกือบ 2 พันคน
23:01 น. สายฝนกระหน่ำสำโรง น้ำท่วมขัง'ถนนเทพารักษ์'สมุทรปราการ
23:00 น. ‘ยะลา’จัดพิธีสวนสนามและทบทวนคำปฏิญาณ เนื่องในวันคล้ายวันสถาปนาคณะลูกเสือแห่งชาติ
22:47 น. ลูกบ้านรวมกลุ่มโวย‘ผญบ.’ไม่โปร่งใส สารภาพนำเงินกองทุนฯไปใช้ทางอื่น
22:31 น. ‘พลังประชารัฐ’ลงพื้นที่‘แม่เปา’ มอบถุงยังชีพช่วยผู้ประสบภัย‘น้ำท่วมเชียงราย’
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กรกฎาคม 2568
‘มาครง’เผยคุย‘แพทองธาร’แล้ว ลั่นคนไทยไว้วางใจมิตรภาพจาก‘ฝรั่งเศส’ได้เสมอ
‘หม่อมปนัดดา‘ ปรากฏตัวกลางม็อบ ‘รวมพลังแผ่นดิน’ ของดให้สัมภาษณ์สื่อ
แกว่งเท้าหาเสี้ยน! ปรากฏการณ์แฉโพย‘สายส้ม’เข้มข้น-ล่อนจ้อน
'ออสเตรเลีย'ออกคำเตือนพลเมืองมา'ไทย'หลังพบวัตถุต้องสงสัยหลายเมืองท่องเที่ยวภาคใต้
ดูทั้งหมด
ต้นสนยักษ์ร่วมสมัยกับฟาโรห์
‘คลิปเขมร’เหตุอัปยศ‘แพทองธาร’
รู้ทันคอร์รัปชันด้วยวิทยาศาสตร์ ไม่ใช่แค่ศีลธรรม
วาทกรรมเจ็บจี๊ด
อุ๊งอิ๊งค์ 2 ปรับ ครม. ฟอร์มาลีน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สายฝนกระหน่ำสำโรง น้ำท่วมขัง'ถนนเทพารักษ์'สมุทรปราการ

ลูกบ้านรวมกลุ่มโวย‘ผญบ.’ไม่โปร่งใส สารภาพนำเงินกองทุนฯไปใช้ทางอื่น

(คลิป) 'อนุทิน' เย้ย! ครม.ใหม่ พท. ปูดแหลกเบื้องหลัง!!

3 โรคยอดฮิตของเด็ก ในช่วงฤดูฝน ผู้ปกครองไม่ควรมองข้าม

ท่วมอ่วม! ฝนกระหน่ำพัทยา กระแสน้ำซัดรถลอยตามน้ำ

ยกระดับ!‘รวมพลังแผ่นดิน’นัดชุมนุมใหญ่กลางเดือนส.ค. ฉะ‘พท.’เกลียดแต่นอนกอดเผด็จการ

  • Breaking News
  • ‘2 นายอำเภอตราด’เร่งทำทะเบียนให้ผู้ที่ได้รับสัญชาติไทยตามคำสั่งมหาดไทย เผยมีเกือบ 2 พันคน ‘2 นายอำเภอตราด’เร่งทำทะเบียนให้ผู้ที่ได้รับสัญชาติไทยตามคำสั่งมหาดไทย เผยมีเกือบ 2 พันคน
  • สายฝนกระหน่ำสำโรง น้ำท่วมขัง\'ถนนเทพารักษ์\'สมุทรปราการ สายฝนกระหน่ำสำโรง น้ำท่วมขัง'ถนนเทพารักษ์'สมุทรปราการ
  • ‘ยะลา’จัดพิธีสวนสนามและทบทวนคำปฏิญาณ เนื่องในวันคล้ายวันสถาปนาคณะลูกเสือแห่งชาติ ‘ยะลา’จัดพิธีสวนสนามและทบทวนคำปฏิญาณ เนื่องในวันคล้ายวันสถาปนาคณะลูกเสือแห่งชาติ
  • ลูกบ้านรวมกลุ่มโวย‘ผญบ.’ไม่โปร่งใส สารภาพนำเงินกองทุนฯไปใช้ทางอื่น ลูกบ้านรวมกลุ่มโวย‘ผญบ.’ไม่โปร่งใส สารภาพนำเงินกองทุนฯไปใช้ทางอื่น
  • ‘พลังประชารัฐ’ลงพื้นที่‘แม่เปา’ มอบถุงยังชีพช่วยผู้ประสบภัย‘น้ำท่วมเชียงราย’ ‘พลังประชารัฐ’ลงพื้นที่‘แม่เปา’ มอบถุงยังชีพช่วยผู้ประสบภัย‘น้ำท่วมเชียงราย’
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 2 กรกฏาคม 2568

หุ้นเด่น : 2 กรกฏาคม 2568

2 ก.ค. 2568

หุ้นเด่น : 1 กรกฎาคม 2568

หุ้นเด่น : 1 กรกฎาคม 2568

1 ก.ค. 2568

หุ้นเด่น : 30 มิถุนายน 2568

หุ้นเด่น : 30 มิถุนายน 2568

30 มิ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 28 มิถุนายน 2568

หุ้นเด่น : 28 มิถุนายน 2568

28 มิ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 27 มิถุนายน 2568

หุ้นเด่น : 27 มิถุนายน 2568

27 มิ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 26 มิถุนายน 2568

หุ้นเด่น : 26 มิถุนายน 2568

26 มิ.ย. 2568

“สินเชื่อเริ่มหดตัว “

“สินเชื่อเริ่มหดตัว “

25 มิ.ย. 2568

“สงครามทำราคาน้ำมันสูงขึ้น”

“สงครามทำราคาน้ำมันสูงขึ้น”

24 มิ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved