วันศุกร์ ที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หมุนตามทุน
หมุนตามทุน

หมุนตามทุน

วันพุธ ที่ 8 ตุลาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
หมุนตามทุน : ยังพอลงทุนได้อีกหรือเปล่า???

ดูทั้งหมด

  •  

ยังพอลงทุนได้อีกหรือเปล่า???...เมื่อมีหลายปัจจัยหนุนราคาทองคำยังวิ่งไม่หยุด

** ตลอด 2 ปีมานี้ราคาทองคำราคาพุ่งทำนิวไฮต่อเนื่อง จนถึงวันนี้และตลอดทั้งเดือนตุลาคม ตลาดทองคำก็ยังคาดการณ์ว่าราคาก็ยังขยับขึ้นต่อไปอีก จากแรงหนุนความคาดหวังที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ(เฟด)จะลดดอกเบี้ยในการประชุมปลายเดือนตุลาคม หลังตัวเลขจ้างงานสหรัฐฯยังซบเซา ขณะที่เงินเฟ้ออยู่ในระดับใกล้เคียงกับคาดการณ์ จึงมีการให้กรอบราคาทองคำ 3,900-4,000 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อออนซ์


นายณัฐวุฒิ วงศ์เยาวรักษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล.โกลเบล็ก ประเมินว่าราคาทองคำมีโอกาสปรับตัวขึ้นต่อ จากความคาดหวังที่เฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยในการประชุมประจำวันที่ 28-29 ตุลาคมนี้ เนื่องจากการจ้างงานสหรัฐฯยังคงซบเซา โดยเจ้าหน้าที่เฟดส่งสัญญาณปรับลดอัตราดอกเบี้ยอีก 2 ครั้ง ครั้งละ 0.25% รวม 0.50% ภายสิ้นปีนี้ พร้อมกับส่งสัญญาณปรับลดอัตราดอกเบี้ย 0.25% จำนวน 1 ครั้ง ในปี 2569 และลดอัตราดอกเบี้ยอีก 0.25% จำนวน 1 ครั้ง ในปี 2570 ขณะที่เงินเฟ้อใกล้เคียงกับคาดการณ์ และยังได้แรงหนุนเพิ่มเติมในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย โดยทางธนาคารกลางของประเทศในกลุ่ม BRIC โดยเฉพาะจีน เดินหน้าซื้อทองคำอย่างต่อเนื่องเพื่อกระจายความเสี่ยงในระบบทุนสำรอง ลดการพึ่งพาสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐฯ โดยข้อมูลล่าสุดระบุว่า การส่งออกทองคำจากสวิตเซอร์แลนด์ไปยังจีนในเดือนสิงหาคมเพิ่มขึ้นถึง 254% เมื่อเทียบกับเดือนกรกฎาคม สะท้อนแนวโน้มการสะสมทองคำที่ยังคงดำเนินต่อไป

ทั้งนี้ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา หน่วยงานของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ ได้เริ่มปิดการดำเนินงาน หรือ ชัตดาวน์ อย่างเป็นทางการแล้วในวันที่ 1 ตุลาคม ซึ่งจะเป็นการปิดหน่วยงานรัฐบาลครั้งแรกในรอบเกือบ 7 ปี และครั้งที่ 3 ภายใต้การบริหารของ ประธานาธิบดีทรัมป์ ทำให้นักลงทุนเข้าถือครองทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย และส่งผลกระทบต่อตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐฯ อาทิ ตัวเลขการจ้างงาน ตัวเลขเงินเฟ้อที่จะประกาศในช่วงกลางเดือนนี้ ไม่สามารถประกาศได้ ทำให้แนวโน้มทิศทางอัตราดอกเบี้ยของเฟดมีความไม่แน่นอน

ส่วนสถานการณ์ความตึงเครียดทางการค้า ยังมีอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดจีนประกาศเก็บภาษีเพิ่มเติมสำหรับเส้นใยแก้วนำแสงที่นำเข้าจากสหรัฐฯ หลังการสอบสวนพบว่าบริษัทสหรัฐฯพยายามเลี่ยงมาตรการต่อต้านการทุ่มตลาด สร้างความกังวลต่อนักลงทุนเกี่ยวกับความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่าง 2 ประเทศ และยังเรียกร้องให้สหภาพยุโรป (EU) เก็บภาษีศุลกากรจากอินเดียและจีนในอัตราสูงสุดถึง 100% เพื่อตอบโต้การที่ทั้งสองประเทศยังคงซื้อน้ำมันจากรัสเซีย ขณะเดียวกัน EU เตรียมมาตรการคว่ำบาตรรัสเซียรอบที่ 19 พร้อมเพิ่มความช่วยเหลือแก่ยูเครน โดยทรัมป์ยังโพสต์ข้อความใน Truth Social ระบุเหตุผลที่สหรัฐฯตั้งกำแพงภาษีสูงถึง 50% ต่ออินเดีย เนื่องจากถูกเอาเปรียบมาโดยตลอด และประกาศเตรียมเรียกเก็บภาษีศุลกากร 100% จากยาที่มีแบรนด์หรือสิทธิบัตร โดยจะมีผลตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2568 ยกเว้นบริษัทที่ตั้งโรงงานผลิตในสหรัฐฯ

นอกจากนี้ความไม่แน่นอนของสงครามการค้ารอบใหม่ และความไม่แน่นอนของปัจจัยด้านภูมิรัฐศาสตร์ ซึ่งผู้นำรัสเซีย กล่าวว่า รัสเซียไม่เคยคัดค้านการที่ยูเครนจะเข้าร่วมเป็นสมาชิกของ EU และเขาคิดว่ายังคงเป็นไปได้ที่จะหาฉันทามติในประเด็นการรับประกันความมั่นคงของรัสเซียและยูเครน ซึ่งปัจจัยดังกล่าวถือเป็นปัจจัยหนุนทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย

อย่างไรก็ตามราคาทองคำยังคงปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยในไตรมาส 3 ปี 2568 ปรับขึ้นแล้วกว่า 16% ส่งผลให้นักวิเคราะห์เตือนนักลงทุนให้ระวังแรงขายทำกำไรในระยะสั้น ดังนั้นคาดการณ์แนวโน้มราคาทองคำในเดือนตุลาคมนี้จะแกว่งตัวอยู่ในกรอบ 3,900-4,000 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อออนซ์ โดยหากราคาหลุดแนวรับที่ระดับล่างของกรอบดังกล่าว นักลงทุนควรชะลอการลงทุนเพื่อประเมินสถานการณ์อีกครั้ง

ขณะที่ นางพวรรณ์ นววัฒนทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (YLG) กล่าวว่า ราคาทองคำปรับตัวขึ้นไปทำจุดสูงสุดใหม่ที่ระดับ 3,977.34 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อทรอยออนซ์ ในวันที่ 7 ตุลาคม  2568 (เวลา11.00 น.) เนื่องจากได้รับปัจจัยสนับสนุนใหม่เข้ามา ทั้งกรณีการชัตดาวน์ของรัฐบาลสหรัฐฯ ที่อาจส่งผลให้การเผยแพร่รายงานการจ้างงานนอกภาคเกษตรในวันศุกร์นี้เลื่อนออกไป ซึ่งจะเพิ่มความไม่แน่นอนต่อทิศทางเศรษฐกิจและนโยบายการเงินของเฟด ที่ตลาดคาดการณ์ว่าเฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงอีก 0.25% ภายในสิ้นเดือนนี้ นอกจากนี้ยังได้รับแรงสนับสนุนจากความไม่แน่นอนด้านภูมิรัฐศาสตร์ทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นสงครามในยุโรปตะวันออก หรือความตึงเครียดในตะวันออกกลาง ทำให้เกิดความกังวลว่าความเสี่ยงจะบานปลาย ซึ่งมักจะผลักดันให้ราคาทองคำปรับตัวขึ้นอย่างรวดเร็ว รวมถึงธนาคารกลางทั่วโลกยังคงซื้อทองคำอย่างต่อเนื่อง ขณะเดียวกันยังมีแรงซื้อจากนักลงทุนรายย่อยผ่านกองทุน ETF ซึ่งมีปริมาณเพิ่มขึ้นมากสุดในรอบกว่า 3 ปี และยังมีทิศทางขยายตัวอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ยังได้รับปัจจัยหนุนจากการเผชิญวิกฤตทางการเมืองของฝรั่งเศส หลังนายกรัฐมนตรีคนใหม่ลาออกภายในระยะเวลาเพียง 14 ชั่วโมง หลังจัดตั้งคณะรัฐมนตรี ส่งผลให้ดัชนี CAC-40 ของฝรั่งเศสร่วงลงมากที่สุดในรอบ 6 สัปดาห์ รวมถึงให้ดัชนี Stoxx 600 ของภูมิภาคยุโรปติดลบ ขณะเดียวกันทองคำมีปัจจัยบวกใหม่จากฝั่งเอเชียเพิ่มเข้ามาจากกรณีที่พรรคเสรีประชาธิปไตย ของญี่ปุ่น ซึ่งเป็นพรรครัฐบาล ได้เลือก ซานาเอะ ทาคาอิจิ สมาชิกสภานิติบัญญัติสายอนุรักษ์นิยม ให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของประเทศ โดยทาคาอิจิถูกมองว่าเป็นผู้นำที่สนับสนุนการเติบโตทางเศรษฐกิจ และได้ส่งสัญญาณการชะลอการขึ้นอัตราดอกเบี้ยออกไป จึงเป็นบวกต่อทองคำ

สำหรับนักลงทุนที่ต้องการลงทุนทองคำในช่วงนี้ YLG มองว่าราคาทองคำมีโอกาสเคลื่อนไหวในทิศทางบวกได้ต่อเนื่อง มองเป้าหมาย 4,000 และ 4,435 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อออนซ์ ตามลำดับ ส่วนราคาทองคำในประเทศมีทิศทางเคลื่อนไหวไปในทิศทางเดียวกับทองคำในตลาดโลก โดยมองเป้าทองไทยที่ 61,600-68,000 บาทต่อบาททองคำ (คำนวณจากค่าเงินบาทระดับ 32.46  บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ)

** กระบองเพชร **

++++++++++++++++++++++

 

 

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:36 น. 'สมชัย'เรียกร้อง'อนุทิน'ลาออก รับผิดชอบ'บริหารผิดพลาด'เหตุน้ำท่วมใต้
09:28 น. ตม.เว้นปรับ overstay ช่วยต่างชาติติดน้ำท่วมใต้ 8 จังหวัด
09:23 น. ฟื้นฟูเมืองหลังน้ำท่วม! 'ชัยภูมิ'ส่งกำลัง อส.พร้อมสิ่งของลงพื้นที่หาดใหญ่
09:15 น. ความจริงจากฝั่งทหาร! หลังถูก'ธรรมนัส'ชี้หน้าด่ากลางน้ำท่วม ยันรีบนำผู้ประสบภัยออกจากพื้นที่
09:08 น. ระทึกกลางดึก! สาวขับเก๋งพุ่งชนแบริเออร์ รถพลิกตะแคงขวางถนน
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 26 พ.ย.-2 ธ.ค.68
ยิปซี 12 นักษัตร พยากรณ์ระหว่างวันที่ 23 - 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงคว้าเหรียญทองศิลปะบังคับม้า ประเภททีม ประเดิมการแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย
กรมอุตุฯประกาศเตือนฉบับ 1 พายุ'โคโตะ' ไทยอุณหภูมิลดลง-อากาศเย็นถึงหนาว
ไม่ทิ้งคนไทย! 'ยุ้ย จีรนันท์'เปิดคอนโดให้พักฟรี ยินดีต้อนรับทั้งผู้ประสบภัย-ฮีโร่กู้ภัย
ดูทั้งหมด
อันวาร์ สมคบ ฮุน มาเนต ทำเรื่องเลวร้ายเพื่อผลประโยชน์นายทุนมาเลเซีย
‘การเมืองที่ป่าเถื่อน’
ทุกข์ใหญ่หลวงหลังน้ำลด
วัฒนธรรม AI Slop ในการเมืองไทย
หาดใหญ่จะไม่เหมือนเดิม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'สมชัย'เรียกร้อง'อนุทิน'ลาออก รับผิดชอบ'บริหารผิดพลาด'เหตุน้ำท่วมใต้

ตม.เว้นปรับ overstay ช่วยต่างชาติติดน้ำท่วมใต้ 8 จังหวัด

ระทึกกลางดึก! สาวขับเก๋งพุ่งชนแบริเออร์ รถพลิกตะแคงขวางถนน

เปิ้ล นาคร เข้าพบ รมว.ธรรมนัส ขอเคลียร์ประเด็น ข้อมูลคลาดเคลื่อนหลังโฟนอินรายการดัง

'นิพิฏฐ์'ขอโทษแทนคนปักษ์ใต้ ปมผู้ประสบภัยยิงเรือกู้ภัยช่วยน้ำท่วมหาดใหญ่

ราชทัณฑ์ แจงปมภาพถ่ายครอบครัว'ทักษิณ' ชี้โครงการ เยี่ยมญาติใกล้ชิด จัดมาแล้วหลายปี 

  • Breaking News
  • \'สมชัย\'เรียกร้อง\'อนุทิน\'ลาออก รับผิดชอบ\'บริหารผิดพลาด\'เหตุน้ำท่วมใต้ 'สมชัย'เรียกร้อง'อนุทิน'ลาออก รับผิดชอบ'บริหารผิดพลาด'เหตุน้ำท่วมใต้
  • ตม.เว้นปรับ overstay ช่วยต่างชาติติดน้ำท่วมใต้ 8 จังหวัด ตม.เว้นปรับ overstay ช่วยต่างชาติติดน้ำท่วมใต้ 8 จังหวัด
  • ฟื้นฟูเมืองหลังน้ำท่วม! \'ชัยภูมิ\'ส่งกำลัง อส.พร้อมสิ่งของลงพื้นที่หาดใหญ่ ฟื้นฟูเมืองหลังน้ำท่วม! 'ชัยภูมิ'ส่งกำลัง อส.พร้อมสิ่งของลงพื้นที่หาดใหญ่
  • ความจริงจากฝั่งทหาร! หลังถูก\'ธรรมนัส\'ชี้หน้าด่ากลางน้ำท่วม ยันรีบนำผู้ประสบภัยออกจากพื้นที่ ความจริงจากฝั่งทหาร! หลังถูก'ธรรมนัส'ชี้หน้าด่ากลางน้ำท่วม ยันรีบนำผู้ประสบภัยออกจากพื้นที่
  • ระทึกกลางดึก! สาวขับเก๋งพุ่งชนแบริเออร์ รถพลิกตะแคงขวางถนน ระทึกกลางดึก! สาวขับเก๋งพุ่งชนแบริเออร์ รถพลิกตะแคงขวางถนน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หมุนตามทุน : ปี69อุตสาหกรรมอาหารทะเลไทย ต้องเผชิญหลายปัจจัยเสี่ยงด้านลบ

หมุนตามทุน : ปี69อุตสาหกรรมอาหารทะเลไทย ต้องเผชิญหลายปัจจัยเสี่ยงด้านลบ

26 พ.ย. 2568

หมุนตามทุน : ภาคเอกชน..สุดทนปัญหาคอรัปชั่น ผนึกกำลังหลายภาคส่วนตั้งทีมปราบโกง

หมุนตามทุน : ภาคเอกชน..สุดทนปัญหาคอรัปชั่น ผนึกกำลังหลายภาคส่วนตั้งทีมปราบโกง

19 พ.ย. 2568

หมุนตามทุน : วัสดุก่อนสร้าง-ค่าแรงพุ่ง ดันดัชนีราคาก่อสร้างQ3เพิ่มขึ้น

หมุนตามทุน : วัสดุก่อนสร้าง-ค่าแรงพุ่ง ดันดัชนีราคาก่อสร้างQ3เพิ่มขึ้น

12 พ.ย. 2568

หมุนตามทุน : สมาคมการค้าเหล็กทรงยาวมาตรฐาน…วอนรัฐคุมเข้มมาตรฐาน มอก

หมุนตามทุน : สมาคมการค้าเหล็กทรงยาวมาตรฐาน…วอนรัฐคุมเข้มมาตรฐาน มอก

5 พ.ย. 2568

หมุนตามทุน : อะไรที่ไทยควรทำกับเรื่อง “เหมือง Rare Earths”

หมุนตามทุน : อะไรที่ไทยควรทำกับเรื่อง “เหมือง Rare Earths”

29 ต.ค. 2568

หมุนตามทุน : ราคาทองคำยังไปต่อ...แต่นักลงทุนต้องระวังจังหวะย่อตัว

หมุนตามทุน : ราคาทองคำยังไปต่อ...แต่นักลงทุนต้องระวังจังหวะย่อตัว

22 ต.ค. 2568

หมุนตามทุน : ภาษีเหล็ก 50% ของสหรัฐฯ...กระทบไทยหนัก

หมุนตามทุน : ภาษีเหล็ก 50% ของสหรัฐฯ...กระทบไทยหนัก

15 ต.ค. 2568

หมุนตามทุน : ยังพอลงทุนได้อีกหรือเปล่า???

หมุนตามทุน : ยังพอลงทุนได้อีกหรือเปล่า???

8 ต.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved