Logo วันพุธ ที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หมุนตามทุน
หมุนตามทุน

หมุนตามทุน

วันพุธ ที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2569, 02.00 น.
หมุนตามทุน : เหตุผลที่ ทอท.ขึ้นค่าบริการ PSC

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

เหตุผลที่ ทอท.ขึ้นค่าบริการ PSC เพราะต้องดิ้นรนหารายได้ชดเชยปมแก้สัญญา”ดิวตี้ฟรี”หรือเปล่า???

** บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด(มหาชน) หรือ ทอท. กำลังทบวนแผนลงทุนพัฒนาท่าอากาศยานกว่า 4 แสนล้านบาทในปี 2569…สาระสำคัญของการทบทวนแผนลงทุนครั้งนี้ เพื่อเปลี่ยนกลยุทธ์การลงทุน (Smart Investment)  โดยมุ่งเน้นความคุ้มค่าและประสบการณ์ผู้โดยสารมากกว่าราคาถูกที่สุด (Best Value) โดยใช้ระบบ Preventive Maintenance แทนการซ่อมเมื่อเสีย เพื่อลดปัญหาการใช้งาน ทบทวนแผนพัฒนาสุวรรณภูมิ/ดอนเมือง โดยเตรียมปรับปรุงโครงการพัฒนาท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเฟส 3 และโครงการ East Expansion ให้สอดคล้องกับงบประมาณที่ปรับสูงขึ้นตามราคาวัสดุ และรองรับผู้โดยสารได้สูงสุด 120 ล้านคน/ปี.  รวมทั้งยกเลิกโครงการลงทุนไม่คุ้มค่า เช่นชะลอหรือยกเลิกโครงการสร้างสนามบินใหม่ เช่น โครงการสนามบินล้านนา และสนามบินอันดามัน เนื่องจากผลการศึกษาชี้ว่าไม่คุ้มค่าต่อการลงทุน และปรับโครงสร้างรายได้ เพิ่มการจัดเก็บค่าบริการผู้โดยสารขาออก (PSC)


ประเด็นของการที่  ทอท.เตรียมปรับขึ้นค่าบริการผู้โดยสารขาออก (PSC)จาก730บาทเป็น 1,120 บาทตั้งแต่ 20 มิถุนายน 2569 นี้...นั่นแหล่ะที่ทำให้หลายฝ่ายเกิดความกังวลอยู่ตอนนี้ และมีกระแสคัดค้านอย่างหนักหน่วงจากภาคธุรกิจท่องเที่ยวที่เห็นว่า จะส่งผลกระทบต่อปริมาณผู้โดยสารและนักท่องเที่ยวอย่างหนัก เป็นการซ้ำเติมสถานการณ์ท่องเที่ยวของประเทศที่ยังไม่ฟื้นตัว จากผลกระทบจากสงครามในตะวันออกกลางและราคาน้ำมันในตลาดโลกอยู่แล้ว  หลายฝ่ายมองว่า แม้ ทอท.จะอ้างว่า เป็นการขึ้นค่า PSC ผู้โดยสารขาออก แต่ก็ไม่ต่างจากการมัดมือชกเอาจากผู้โดยสารและนักท่องเที่ยวอยู่ดี เพราะทำให้ต้นทุนของผู้ประกอบการและนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น ที่สำคัญการปรับขึ้นค่า PSC ดังกล่าว ไม่ได้นำเงินไปลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานด้านท่องเที่ยวหรือปรับปรุงบริการเพื่อนักท่องเที่ยวตามที่ทอท.กล่าวอ้าง เพราะเงินที่จัดเก็บได้ไม่ได้ถูกส่งเข้ารัฐอย่างที่ทุกฝ่ายเข้าใจ แต่เป็นเงินรายได้ของ ทอท.ที่คาดว่าจะทำให้มีรายได้จากส่วนนี้เพิ่มประมาณปีละ 1 หมื่นล้านบาท คนที่จะได้ประโยชน์จากส่วนนี้ก็หนีไม่พ้นผู้ถือหุ้นของ ทอท.

นอกจากเบื้องหลังการปรับขึ้นค่าธรรมเนียม PSC ดังกล่าวมีการวิพากษ์อย่างกว้างขวางว่า เป็นความพยายาม กลบเกลื่อนความล้มเหลวในการบริหารงานของ ทอท.เอง ที่เกิดจากการแก้ไขสัญญาสัมปทานดิวตี้ฟรีให้แก่กลุ่มบริษัท คิงเพาเวอร์ ดิวตี้ฟรีฯ จนทำให้รายได้ ทอท.ชักหน้าไม่ถึงหลัง รายได้ปีละหลายหมื่นล้านขาดหายไปจนต้องดิ้นรนหาทางเก็บเอาจากค่าธรรมเนียมผู้โดยสารในเที่ยวบินระหว่างประเทศทดแทนหรือไม่

ปัจจุบันนี้ปริมาณผู้โดยสารระหว่างประเทศผ่านสนามบิน ทอท. ปีละเกือบ 40 ล้านคนนั้นสามารถจะทำให้ ทอท.มีเม็ดเงินหล่อเลี้ยงองค์กรได้อย่างเหลือเฟืออยู่แล้ว แต่เพราะการดั้นเมฆไปแก้ไขสัญญาสัมปทานอุ้มกิจการดิวตี้ฟรีของเอกชนทำให้รายได้จากค่าสัมปทานที่เคยได้รับหดหายไป จนต้องดิ้นรนหารายได้ด้านอื่นมาชดเชย และก็มาลงเอากับผู้โดยสารระหว่างประเทศจนเดือนร้อนกันไปทั่ว

แหล่งข่าวในกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า สถานะของ ทอท. คาดว่าจะได้รับกระทบด้านรายได้อย่างหนักจากการแก้ไขสัญญาสัมปทานดิวตี้ฟรีและกิจการเชิงพาณิชย์เพื่ออุ้มบริษัทเอกชนนั้น มีแนวโน้มว่า อาจจะทำให้ ทอท.มีสถานะไม่ต่างจากบริษัท ทีโอทีจำกัด(มหาชน)หรือบริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด(มหาชน)หรือ NTในปัจจุบันที่เคยมีรายได้หลักจากค่าสัมปทานจากกิจการมือถือ แต่เมื่อรายได้ส่วนนี้หายไปก็ทำให้กิจการทีโอทีทรุดลงจนแทบไม่เหลือเค้าความยิ่งใหญ่เช่นในอดีต

ปมการแก้ไขสัญญาสัมปทานดิวตี้ฟรีดังกล่าวถือเป็นอีกผลงานของนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ เมื่อครั้งเป็นรองนายกและรมว.คมนาคมในรัฐบาลเพื่อไทย (พท.) ที่ทิ้งไว้ดูต่างหน้า เพราะเป็นคนตั้งบอร์ดทอท.และผู้บริหารของ ทอท. และ ผู้บริหารชุดดังกล่าว ก็เดินหน้าแก้ไขสัญญาสัมปทานดิวตี้ฟรีโดยต่อขยายสัญญาออกไป 2-5 ปี ทั้งที่การดำเนินการดังกล่าวขัดแย้งกับรายงานข้อเสนอแนะเพื่อป้องกันการทุจริตที่ ป.ป.ช.ส่งเรื่องให้คณะรัฐมนตรี(ครม.) ดำเนินการวางมาตรการแก้ไขไม่ให้รัฐเสียประโยชน์ แต่บอร์ดและฝ่ายบริหารทอท.กลับเดินหน้าแก้ไขสัญญาก่อนที่บอร์ด ทอท.จะตบเท้าลาออกไปในที่สุด

** กระบองเพชร**

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:05 น. CIB ล่าหมายจับตำรวจสากล ตะครุบตัวการคอลเซ็นเตอร์เกาหลีใต้
21:56 น. เปิดคำทำนายล่าสุด หมอปลาย เตือนแรง เดือนพฤษภาคม จะเกิดอาเพศครั้งใหญ่
21:51 น. นักดำน้ำสาว สะท้อน แลนด์บริดจ์ ภัยเงียบทำระบบนิเวศทะเลเสื่อมทั้งระบบ
21:43 น. ทลายขบวนการค้ามนุษย์ออนไลน์ รวบผู้ช่วยทันตแพทย์ อัดคลิปลับเด็ก 13 ขายกลุ่ม Telegram
21:42 น. บริทนีย์ สเปียร์ส ยอมรับผิด สารภาพขับรถประมาทในคดีเมาแล้วขับ
ดูทั้งหมด
นาซา เปิดผลจำลอง 4 แสนครั้ง จากซูเปอร์คอมพิวเตอร์ เวลา วันสิ้นโลก มาเร็วกว่าที่คิด
เอ็ดดี้ ไขคำตอบ! ทำไมพระมหากษัตริย์ไทย เป็นพระราชวงศ์จากเอเชีย เพียงหนึ่งเดียว ร่วมงานกษัตริย์สวีเดน
จากสยามสู่สตอกโฮล์ม อินฟลูฯ ดังยกภาพประวัติศาสตร์จากสวีเดน ย้ำไทยสง่างามบนเวทีโลก
ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 2 พฤษภาคม 2569
'กรมสมเด็จพระเทพฯ - เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ' ทรงมีพระราชปฏิสันถาร ในวันฉัตรมงคล ชมคลิป
ดูทั้งหมด
‘แลนด์บริดจ์’ โครงการที่ต้อง ‘ชั่งน้ำหนัก’
ความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาในยุค AI กำลังขยายตัวอย่างเงียบๆ
ไม่มีใครห้าม‘ทักษิณ’ออกจากคุกได้
เศรษฐกิจไทยในสายตา IMF ปัญหาเชิงโครงสร้าง ธรรมาภิบาล และทางออก
เบอร์เกอร์ คิง (1)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เปิดคำทำนายล่าสุด หมอปลาย เตือนแรง เดือนพฤษภาคม จะเกิดอาเพศครั้งใหญ่

นักดำน้ำสาว สะท้อน แลนด์บริดจ์ ภัยเงียบทำระบบนิเวศทะเลเสื่อมทั้งระบบ

ทลายขบวนการค้ามนุษย์ออนไลน์ รวบผู้ช่วยทันตแพทย์ อัดคลิปลับเด็ก 13 ขายกลุ่ม Telegram

บริทนีย์ สเปียร์ส ยอมรับผิด สารภาพขับรถประมาทในคดีเมาแล้วขับ

มติ ปชป.ยื่นศาล รธน. เบรก พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้าน ชี้ไม่ใช่เรื่องเร่งด่วน

ทร.แจงปม 2 กำลังพลเอี่ยวลอบยิง ส.ส. นราธิวาส ยันพร้อมร่วมมือกระบวนการยุติธรรมเต็มที่

  • Breaking News
  • CIB ล่าหมายจับตำรวจสากล ตะครุบตัวการคอลเซ็นเตอร์เกาหลีใต้ CIB ล่าหมายจับตำรวจสากล ตะครุบตัวการคอลเซ็นเตอร์เกาหลีใต้
  • เปิดคำทำนายล่าสุด หมอปลาย เตือนแรง เดือนพฤษภาคม จะเกิดอาเพศครั้งใหญ่ เปิดคำทำนายล่าสุด หมอปลาย เตือนแรง เดือนพฤษภาคม จะเกิดอาเพศครั้งใหญ่
  • นักดำน้ำสาว สะท้อน แลนด์บริดจ์ ภัยเงียบทำระบบนิเวศทะเลเสื่อมทั้งระบบ นักดำน้ำสาว สะท้อน แลนด์บริดจ์ ภัยเงียบทำระบบนิเวศทะเลเสื่อมทั้งระบบ
  • ทลายขบวนการค้ามนุษย์ออนไลน์ รวบผู้ช่วยทันตแพทย์ อัดคลิปลับเด็ก 13 ขายกลุ่ม Telegram ทลายขบวนการค้ามนุษย์ออนไลน์ รวบผู้ช่วยทันตแพทย์ อัดคลิปลับเด็ก 13 ขายกลุ่ม Telegram
  • บริทนีย์ สเปียร์ส ยอมรับผิด สารภาพขับรถประมาทในคดีเมาแล้วขับ บริทนีย์ สเปียร์ส ยอมรับผิด สารภาพขับรถประมาทในคดีเมาแล้วขับ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หมุนตามทุน : เหตุผลที่ ทอท.ขึ้นค่าบริการ PSC

หมุนตามทุน : เหตุผลที่ ทอท.ขึ้นค่าบริการ PSC

6 พ.ค. 2569

หมุนตามทุน : เศรษฐกิจโลก-ไทย...ไม่พ้นไฟสงคราม

หมุนตามทุน : เศรษฐกิจโลก-ไทย...ไม่พ้นไฟสงคราม

29 เม.ย. 2569

หมุนตามทุน : หวั่นเศรษฐกิจไทยเดินเข้าสู่ภาวะ\

หมุนตามทุน : หวั่นเศรษฐกิจไทยเดินเข้าสู่ภาวะ"Stagflation"

22 เม.ย. 2569

หมุนตามทุน : รัฐมนตรีและปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม.. มิอาจปฏิเสธความรับผิดชอบ

หมุนตามทุน : รัฐมนตรีและปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม.. มิอาจปฏิเสธความรับผิดชอบ

8 เม.ย. 2569

หมุนตามทุน : แนะคงน้ำหนัก”ลงทุน”ในหุ้นกลุ่มน้ำมันและก๊าซ

หมุนตามทุน : แนะคงน้ำหนัก”ลงทุน”ในหุ้นกลุ่มน้ำมันและก๊าซ

1 เม.ย. 2569

หมุนตามทุน : เพื่ออำนาจใน ”บอร์ด ส.อ.ท.”...ถึงขั้นพยายามจะโกง

หมุนตามทุน : เพื่ออำนาจใน ”บอร์ด ส.อ.ท.”...ถึงขั้นพยายามจะโกง

25 มี.ค. 2569

ศึกชิงประธาน ส.อ.ท.เดือดพลั่ก ถึงขั้นตั้งขบวนการซื้อเสียงเพื่อครองอำนาจ

ศึกชิงประธาน ส.อ.ท.เดือดพลั่ก ถึงขั้นตั้งขบวนการซื้อเสียงเพื่อครองอำนาจ

18 มี.ค. 2569

หมุนตามทุน : ยังลงทุนได้...แม้โลกไม่สงบ

หมุนตามทุน : ยังลงทุนได้...แม้โลกไม่สงบ

11 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved