วันอังคาร ที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันอังคาร ที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
หุ้นเด่น : 28 ตุลาคม 2568

ดูทั้งหมด

  •  

 

“รายได้ค่าธรรมเนียม และ กำไรจากการลงทุนแข็งแกร่ง”


บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้นธนาคารไทยพาณิชย์หรือSCBกำไรสุทธิของ SCB ใน 3Q68 อยู่ที่ 1.21 หมื่นล้านบาท (-6% QoQ, +10% YoY) สูงกว่า ของตลาด/ประมาณการของเรา 11%/4% เพราะกำไรจากการลงทุนสูงเกินความคาดหมาย ทั้งนี้ กำไรสุทธิในงวด 9M68 อยู่ที่ 3.73 หมื่นล้านบาท (+16%) คิดเป็น 82% ของประมาณการกำไรเต็มปีของเรา

กำไรจากการลงทุนเพิ่มขึ้นอย่างแข็งแกร่งเป็น 4.2 พันล้านบาท โดยเพิ่มขึ้น 8% QoQ และ 115% YoY ใน 3Q68 และ เพิ่มขึ้น 75% ในงวด 9M68 ขณะที่รายได้ค่าธรรมเนียม(non-NII)เพิ่มขึ้น 12% QoQ และ 7% YoY ใน 3Q68 และ เพิ่มขึ้น 1% ในงวด 9M68 โดยสาเหตุสำคัญมาจากรายได้ของธุรกิจ wealth management ที่เพิ่มขึ้นมากกว่า 30% QoQ เนื่องจากภาวะตลาดดีขึ้น

NIM ลดลง 9bps QoQ และ 50bps YoY ตามความคาดหมาย ในขณะที่สินเชื่อหดตัวลง 2% QoQ และ 3% YoY ทำให้  NII ลดลง 3% QoQ และ 10% YoY ใน 3Q68 และ ลดลง 6% ในงวด 9M68

ธนาคารยังคุมค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานไว้ให้คงที่ได้ และ บริหารจัดการ NII ที่ลดลงด้วยการเพิ่มรายได้จากการลงทุน และ รายได้ค่าธรรมเนียม ดังนั้น จึงยังคงรักษาสัดส่วน C/I ในภาพรวมไว้ได้ในระดับต่ำที่ 40% ใน 3Q68 และ ในงวงด 9M68 (จาก 42% ในงวด 9M67)

NPLs ค่อนข้างนิ่งทั้ง QoQ และ YoY ในขณะที่ค่าใช้จ่ายสำรอง ( credit cost)  Credit cost เพิ่มขึ้นเป็น 185bps จาก 175bps ใน 2Q68 โดย credit cost ที่เพิ่มขึ้นน่าจะสะท้อนถึงความตั้งใจของ SCB ที่จะนำรายได้ส่วนเกินจากกำไรจากการลงทุนมาเป็นส่วนรองรับหนี้เสีย ส่งผลให้สัดส่วน NPL coverage เพิ่มขึ้นเล็กน้อยเป็น 162% ใน 3Q68 (จาก 158% ใน 2Q68)

แม้ว่าผลการดำเนินงานจะแข็งแกร่งใน 3Q68 แต่ผู้บริหารของธนาคารยังคงระมัดระวังกับแนวโน้มการเติบโตของรายได้ในไตรมาสต่อ ๆ ไป โดยใช้สมมติฐานว่าจะมีการลดดอกเบี้ยอีกหนึ่งครั้งในเดือนธันวาคม 2568 และ อีกสองครั้งในปี 2569 ซึ่งอาจจะทำให้ผลประกอบการปี 2569 ผันผวนได้ เรามองว่า SCB เป็นหุ้นปันผล โดยคาดว่าอัตราผลตอบแทนจากเงินปันผลจะอยู่ที่ประมาณ 8% เราแนะนำถือ และ ประเมินราคาเป้าหมายปี 2569F ที่ 135 บาท

ปัจจัยเสี่ยงจากรายได้โตลดลง, NPLs เพิ่มขึ้น และ ตั้งสำรองเพิ่มขึ้น

ที่มา..บล.เคจีไอ(ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:05 น. TMAC ลุยกวาดล้างทุ่นระเบิดบ้านหนองจาน 11,360 ตรม.-อ.พนมดงรัก 355,026 ตร.ม.
22:01 น. หนุ่มใหญ่ชาวตรัง! สะสมภาพ'พระพันปีหลวง' นาน 30 ปี ตั้งใจพาครอบครัวไปกราบพระบรมศพ
21:52 น. ผบ.ตร.ชื่นชมปฏิบัติการเฉียบวิสามัญพ่อค้ายานรก เหิมยิงสู้ขณะจับกุม สั่งขยายผลทั้งเครือข่าย
21:42 น. ทร.ยินดี'ไทย-กัมพูชา'ใช้กลไกการทูต แต่ความขัดแย้งชายแดน ยังคงอยู่ จำเป็นต้องดำรงความพร้อมรบ
21:27 น. ก.ล.ต. เชือด ‘ต๊อบ เถ้าแก่น้อย’ กับพวก ใช้อินไซด์ซื้อหุ้น TKN สั่งปรับรวม 16 ล้าน
ดูทั้งหมด
เข้าใจยากตรงไหน? 'โดม'โพสต์สั้นๆง่ายๆ หลังคนงงเรื่องการจัดงานรื่นเริง
'ต๊ะ นารากร'เปิดผนึกถึง'หนุ่ม กรรชัย'ขยี้ปมเงินบริจาค ยก'องค์กรทำดี'จัดตั้งโปร่งใส
รู้จัก'อีฟ กาญจนา' ประธานมูลนิธิ เคียงข้าง'กัน จอมพลัง'ที่เจ้าตัวไว้วางใจที่สุด!
สื่อทั่วโลกรายงานข่าว 'สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง' สวรรคต
ทุบเปรี้ยง! ‘ก.ร.ตร.’มีมติ‘พล.ต.อ.ต่อศักดิ์’กับพวกกว่า 200 นาย มีมูลผิดวินัย ปมรับส่วยเว็บพนัน
ดูทั้งหมด
คิดถึงรีดเดอร์ส ไดเจสท์
MOU-แร่หายาก‘อนุทิน’ชักศึกเข้าบ้าน
แผ่นดินของเรา
ขอมยอมถอย(1)?
มะเร็งร้าย กัดกินระบบประกันสุขภาพถ้วนหน้า
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

TMAC ลุยกวาดล้างทุ่นระเบิดบ้านหนองจาน 11,360 ตรม.-อ.พนมดงรัก 355,026 ตร.ม.

หนุ่มใหญ่ชาวตรัง! สะสมภาพ'พระพันปีหลวง' นาน 30 ปี ตั้งใจพาครอบครัวไปกราบพระบรมศพ

ทร.ยินดี'ไทย-กัมพูชา'ใช้กลไกการทูต แต่ความขัดแย้งชายแดน ยังคงอยู่ จำเป็นต้องดำรงความพร้อมรบ

ก.ล.ต. เชือด ‘ต๊อบ เถ้าแก่น้อย’ กับพวก ใช้อินไซด์ซื้อหุ้น TKN สั่งปรับรวม 16 ล้าน

ปิดฉาก'บอย บางกรวย' พ่อค้ายา ท้าทายตำรวจให้เข้ามา เหิมเปิดฉากยิงก่อน 4 นัด

'โฆษกรัฐบาล' แจง นายกฯไม่ได้ระบุว่า 'ไทยรุกล้ำพื้นที่กัมพูชา' เพียงเปรียบเทียบการบริหารจัดการที่เป็นธรรม

  • Breaking News
  • TMAC ลุยกวาดล้างทุ่นระเบิดบ้านหนองจาน 11,360 ตรม.-อ.พนมดงรัก 355,026 ตร.ม. TMAC ลุยกวาดล้างทุ่นระเบิดบ้านหนองจาน 11,360 ตรม.-อ.พนมดงรัก 355,026 ตร.ม.
  • หนุ่มใหญ่ชาวตรัง! สะสมภาพ\'พระพันปีหลวง\' นาน 30 ปี ตั้งใจพาครอบครัวไปกราบพระบรมศพ หนุ่มใหญ่ชาวตรัง! สะสมภาพ'พระพันปีหลวง' นาน 30 ปี ตั้งใจพาครอบครัวไปกราบพระบรมศพ
  • ผบ.ตร.ชื่นชมปฏิบัติการเฉียบวิสามัญพ่อค้ายานรก เหิมยิงสู้ขณะจับกุม สั่งขยายผลทั้งเครือข่าย ผบ.ตร.ชื่นชมปฏิบัติการเฉียบวิสามัญพ่อค้ายานรก เหิมยิงสู้ขณะจับกุม สั่งขยายผลทั้งเครือข่าย
  • ทร.ยินดี\'ไทย-กัมพูชา\'ใช้กลไกการทูต แต่ความขัดแย้งชายแดน ยังคงอยู่ จำเป็นต้องดำรงความพร้อมรบ ทร.ยินดี'ไทย-กัมพูชา'ใช้กลไกการทูต แต่ความขัดแย้งชายแดน ยังคงอยู่ จำเป็นต้องดำรงความพร้อมรบ
  • ก.ล.ต. เชือด ‘ต๊อบ เถ้าแก่น้อย’ กับพวก ใช้อินไซด์ซื้อหุ้น TKN สั่งปรับรวม 16 ล้าน ก.ล.ต. เชือด ‘ต๊อบ เถ้าแก่น้อย’ กับพวก ใช้อินไซด์ซื้อหุ้น TKN สั่งปรับรวม 16 ล้าน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 28 ตุลาคม 2568

หุ้นเด่น : 28 ตุลาคม 2568

28 ต.ค. 2568

หุ้นเด่น : 27 ตุลาคม 2568

หุ้นเด่น : 27 ตุลาคม 2568

27 ต.ค. 2568

หุ้นเด่น : 25 ตุลาคม 2568

หุ้นเด่น : 25 ตุลาคม 2568

25 ต.ค. 2568

หุ้นเด่น : 24 ตุลาคม 2568

หุ้นเด่น : 24 ตุลาคม 2568

24 ต.ค. 2568

หุ้นเด่น : 23 ตุลาคม 2568

หุ้นเด่น : 23 ตุลาคม 2568

23 ต.ค. 2568

หุ้นเด่น : 22 ตุลาคม 2568

หุ้นเด่น : 22 ตุลาคม 2568

22 ต.ค. 2568

หุ้นเด่น : 21 ตุลาคม 2568

หุ้นเด่น : 21 ตุลาคม 2568

21 ต.ค. 2568

หุ้นเด่น : 20 ตุลาคม 2568

หุ้นเด่น : 20 ตุลาคม 2568

20 ต.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved