วันศุกร์ ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / กฎ กติกา ธุรกิจ
กฎ กติกา ธุรกิจ

กฎ กติกา ธุรกิจ

รุจิระ บุนนาค
วันศุกร์ ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2569, 02.00 น.
เลือกตั้งแบบไทย สส. เขต และ บัญชีรายชื่อ ใช่หรือ ?

ดูทั้งหมด

  •  

กำหนดวันเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2569 ใกล้เข้ามาทุกที ประชาชนต่างสงสัยและสับสนกันว่า ทำไมต้องมีทั้ง สส.เขต และ สส.บัญชีรายชื่อ ตลอดจนหมายเลขผู้สมัครที่หาเสียงกันทุกวันนี้ เป็นหมายเลขของผู้สมัคร สส.เขต หรือ สส.บัญชีรายชื่อ ที่ชูหัวหน้าพรรคขึ้นมาหาเสียงกันแน่

สส.เขต เป็นตัวแทนของประชาชนในแต่ละเขตที่เลือกขึ้นมา แต่เดิมมีทั้งเลือกตั้งแบบ พวงเล็ก และพวงใหญ่ ซึ่งเป็นศัพท์ที่ตั้งขึ้นมาเพื่อให้เข้าใจง่าย


สส.เขต แบบพวงเล็กหมายถึง การที่มีผู้สมัครรับเลือกตั้งเขตละ 3 คน พรรคการเมืองจะส่งผู้สมัคร เขตละทั้ง 3 คน จึงเรียกว่า พวงเล็ก

สส.เขต แบบพวงใหญ่หมายถึง การที่มีผู้สมัครรับเลือกตั้ง ให้เลือกตั้งกันทั้งเขตใหญ่ๆ (เขตเล็กหลายเขตรวมกัน) หรือเลือกตั้งทั้งจังหวัด จึงเรียกว่า พวงใหญ่

ปัจจุบัน การเลือกตั้ง สส.เขต เป็นแบบ 1 คน 1 เขต เรียกว่า เขตเลือกตั้งละเขต แบ่งหรือซอยย่อยให้เป็นเขตที่เล็กลง และมี สส.เพียงคนเดียว สส.เขต จะมี 400 คน

นอกจากนี้ ยังมีการเลือกตั้ง สส.บัญชีรายชื่อในคราวเดียวกัน โดยให้ประชาชนเลือกตั้งด้วยการกาบัตรเลือกตั้งแยกอีกหนึ่งใบ เพื่อเลือกพรรคการเมือง คะแนนที่ได้รับจะมาคำนวณเป็นสัดส่วนว่า พรรคใดได้คะแนนร้อยละเท่าใด เพื่อคำนวณเป็นจำนวน สส.บัญชีรายชื่อซึ่ง สส.บัญชีรายชื่อจะมีทั้งหมด เพียงแค่ 100 คน เมื่อคำนวณคะแนนที่ได้เป็นสัดส่วนแล้ว เช่น พรรค ก. มี สส. บัญชีรายชื่อ 30 คน, พรรค ข. มี สส.บัญชีรายชื่อ 20 คน และ พรรค ค. ไม่มี สส.บัญชีรายชื่อแม้แต่คนเดียว เพราะได้รับเลือกตั้งคะแนนจากระบบนี้น้อยเกินไป เป็นต้น

ประเทศไทยเริ่มมีการเลือกตั้ง สส.บัญชีรายชื่อเป็นครั้งแรก เมื่อการเลือกตั้งทั่วไปใน พ.ศ. 2544 ตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2540

ทำให้เกิดข้อสงสัยขึ้นว่า ประเทศไทยรับการเลือกตั้งแบบ สส.บัญชีรายชื่อ จากประเทศใด? และวัตถุประสงค์ให้ในการเลือกตั้งแบบ สส.บัญชีรายชื่อ ที่แท้จริงคืออะไร ?

คำตอบ คือ ประเทศไทยรับการเลือกตั้งแบบ สส.บัญชีรายชื่อ มาจากประเทศเยอรมนี ซึ่งมีแนวคิดว่า ผู้ที่สมัครรับเลือกตั้งเป็น สส. และได้รับเลือกตั้งเข้าไปในสภาผู้แทนราษฎร หลายคนมีลักษณะเป็นนักการเมืองมากเกินไป เช่น หาเสียงเก่ง พูดเก่ง รับปากเก่ง แต่อาจทำงานไม่เก่ง ไม่ทำตามที่พูด และไม่รู้จริง

ประเทศเยอรมนี จึงมีแนวความคิดที่ต้องการให้นักวิชาการและผู้ที่มีความรู้ความสามารถ แต่หาเสียงไม่เก่ง ได้เข้ามีโอกาสเป็น สส. ทำงานในสภาผู้แทนราษฎร เพื่อความเจริญของประเทศ จึงคิดการเลือกตั้ง สส.บัญชีรายชื่อขึ้นมา

แต่เมื่อประเทศไทยรับการเลือกตั้งแบบ สส.บัญชีรายชื่อมาใช้ กลับไม่เป็นไปตามวัตถุประสงค์เดิมแบบประเทศเยอรมนี กลายเป็นว่า ผู้ที่มีรายชื่อลงสมัครรับเลือกตั้งเป็น สส.บัญชีรายชื่อจะเป็นนักการเมืองอาวุโส หรือผู้มีบารมีในพรรค, ผู้มีอุปการคุณบริจาคเงินให้พรรค ซึ่งอาจรวมถึงลูกหลานด้วย จะได้ไม่ต้องเหนื่อยเดินหาเสียง ส่วนผู้ที่มีความรู้ความสามารถ มักจะอยู่อันดับถัดๆ ไป ทำให้ผู้มีความรู้ความสามารถไม่ค่อยได้รับเลือก เป็น สส.บัญชีรายชื่อ จึงกลายเป็น สส.บัญชีรายชื่อ ที่พัฒนาเป็นแบบฉบับของคนไทย

อุปมา อุปไมย คล้ายกับกรณีชาวอิตาเลียนมาเห็นพิซซ่าในประเทศไทยที่มีหน้าพิซซ่าหลากหลาย ตามรสนิยมคนไทย เช่น หน้ากะเพรา หน้าแกงเขียวหวานไก่หรือเนื้อ ชาวอิตาเลียนได้แต่ทำตาปริบๆ และอาจชื่นชมในความคิดสร้างสรรค์ของคนไทย

นอกจากนี้ หมายเลขสมัครผู้รับเลือกตั้ง ยังสร้างความมึนงงให้แก่ผู้ที่จะไปใช้สิทธิเลือกตั้งพอสมควร

เนื่องจากผู้สมัคร สส.เขต ในแต่ละเขต แม้จะอยู่พรรคเดียวกัน มีหมายเลขสมัครรับเลือกตั้งต่างกัน และในเวลาเดียวกัน เมื่อหาเสียงยังชูตัวหัวหน้าพรรค เพื่อหาเสียงสำหรับ สส.บัญชีรายชื่อ ซึ่งมีหมายเลขผู้สมัครรับเลือกตั้งแตกต่างกันออกไปอีก จนสับสนกันไปหมด

ในอดีตได้เคยมีความพยายามแก้ไขกฎหมายเลือกตั้ง เพื่อให้ผู้สมัครรับเลือกตั้ง สส.พรรคเดียวกัน ใช้หมายเลขเดียวกันทั้งประเทศ เพื่อความสะดวก ได้มีโอกาสใช้เพียงแค่ครั้งเดียว ต่อมาได้ถูกคัดค้าน เพราะบางพรรคไม่สามารถส่งผู้สมัครรับเลือกตั้ง สส.ได้ครบทุกเขต ทำให้มีหมายเลขผู้สมัครในบางเขตหายไปเหมือนฟันหลอ จึงได้ถูกยกเลิกและกลับมาสับสนอลหม่านเหมือนเดิม

การที่ผู้สมัครรับเลือกตั้ง สส.พรรคเดียวกันมีหมายเลขสมัครเดียวกันทุกเขต รวมทั้งระบบบัญชีรายชื่อด้วย น่าจะทำให้ประหยัดงบประมาณรายจ่าย อีกทั้งประหยัดเวลาเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องในการจัดทำ รวมทั้งเป็นความสะดวกต่อผู้ใช้สิทธิเลือกตั้ง แต่ผู้มีอำนาจหน้าที่บางคนอาจไม่เห็นด้วย เพราะยิ่งยุ่ง ยิ่งต้องจัดทำมาก ยิ่งต้องใช้งบประมาณมาก อาจมีผู้ได้รับ
ผลประโยชน์แอบแฝงจากเรื่องนี้

การเลือกตั้ง สส.หรือสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในประเทศไทย จึงเป็นไปตามแบบฉบับของประเทศไทย

ดร.รุจิระ บุนนาค

กรรมการผู้จัดการ

Marut Bunnag International Law Office

rujira_bunnag@yahoo.com

Twitter : @RujiraBunnag

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:28 น. แผ่นดินไหวเมียนมา! ขนาด 5.9 ลึก 10 กม. ห่างเมืองแม่ฮ่องสอน ประมาณ 259 กม.
21:19 น. หวานซ่อนแซ่บ! เบียร์ เดอะวอยซ์ สลัดผ้าสวมบิกินีสีชมพูเว้าสูงปรี๊ด
20:40 น. บีบหัวใจแม่! ลูกสาวเหยื่อเครนมรณะที่โคราช เผยที่สุดท้ายพาแม่ไปไหว้ปู่ศรีสุทโธคำชะโนด
20:17 น. ระทึก! ไฟไหม้ท่อยางน้ำทิ้ง สะพานภูมิพลฯ ฝั่งปู่เจ้าสมิงพราย (มีคลิป)
20:01 น. ‘ศุภจี’ นำทัพ ‘ภูมิใจไทย’ หาเสียง ‘ตลาดโชคชัย4’ พ่อค้า-แม่ค้า-ปชช.ให้กำลังใจสานงานต่อ
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 11-17 ม.ค.69
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 14-20 ม.ค.69
เปิดภาพล่าสุด นางเอกละครยุคบุกเบิก แดง เยาวเรศ ยิ้มสดใสเข้าเยี่ยม ไพรัช สังวริบุตร
'สมเด็จพระราชินี'เสด็จฯไปทรงรวมเดินและพระราชทานถ้วยรางวัล การแข่งขันวิ่งโครงการ 'รัน ฟอร์ วีลส์#5
เกาหลีใต้ทลายแก๊งสแกมเมอร์กัมพูชา อ้างเป็นจนท.รัฐหลอกเงิน-คุกคามเหยื่อ
ดูทั้งหมด
รมต.เขมรเตือนอย่าเลือกอนุทินบ่งชี้ความสัมพันธ์กับเพื่อไทยมีเยื่อใยล้ำลึก
‘ศึกรัฐธรรมนูญ’
‘มีส้ม-มีเทา’เน่าทั้งพรรค
เลือกตั้งแบบไทย สส. เขต และ บัญชีรายชื่อ ใช่หรือ ?
พลิกลิ้น
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แผ่นดินไหวเมียนมา! ขนาด 5.9 ลึก 10 กม. ห่างเมืองแม่ฮ่องสอน ประมาณ 259 กม.

บีบหัวใจแม่! ลูกสาวเหยื่อเครนมรณะที่โคราช เผยที่สุดท้ายพาแม่ไปไหว้ปู่ศรีสุทโธคำชะโนด

ระทึก! ไฟไหม้ท่อยางน้ำทิ้ง สะพานภูมิพลฯ ฝั่งปู่เจ้าสมิงพราย (มีคลิป)

'รัชต์พงศ์'นอนคุก! ศาลไม่ให้ประกันตัว เหตุเป็นกลุ่มสั่งการ เกรงหลบหนี

หวานซ่อนแซ่บ! เบียร์ เดอะวอยซ์ สลัดผ้าสวมบิกินีสีชมพูเว้าสูงปรี๊ด

เวทีรัฐสภา จัดดีเบต ‘หมอวรงค์-อ.เจษฎ์’ ประสานเสียงคว่ำประชามติแก้ รธน.

  • Breaking News
  • แผ่นดินไหวเมียนมา! ขนาด 5.9 ลึก 10 กม. ห่างเมืองแม่ฮ่องสอน ประมาณ 259 กม. แผ่นดินไหวเมียนมา! ขนาด 5.9 ลึก 10 กม. ห่างเมืองแม่ฮ่องสอน ประมาณ 259 กม.
  • หวานซ่อนแซ่บ! เบียร์ เดอะวอยซ์ สลัดผ้าสวมบิกินีสีชมพูเว้าสูงปรี๊ด หวานซ่อนแซ่บ! เบียร์ เดอะวอยซ์ สลัดผ้าสวมบิกินีสีชมพูเว้าสูงปรี๊ด
  • บีบหัวใจแม่! ลูกสาวเหยื่อเครนมรณะที่โคราช เผยที่สุดท้ายพาแม่ไปไหว้ปู่ศรีสุทโธคำชะโนด บีบหัวใจแม่! ลูกสาวเหยื่อเครนมรณะที่โคราช เผยที่สุดท้ายพาแม่ไปไหว้ปู่ศรีสุทโธคำชะโนด
  • ระทึก! ไฟไหม้ท่อยางน้ำทิ้ง สะพานภูมิพลฯ ฝั่งปู่เจ้าสมิงพราย (มีคลิป) ระทึก! ไฟไหม้ท่อยางน้ำทิ้ง สะพานภูมิพลฯ ฝั่งปู่เจ้าสมิงพราย (มีคลิป)
  • ‘ศุภจี’ นำทัพ ‘ภูมิใจไทย’ หาเสียง ‘ตลาดโชคชัย4’ พ่อค้า-แม่ค้า-ปชช.ให้กำลังใจสานงานต่อ ‘ศุภจี’ นำทัพ ‘ภูมิใจไทย’ หาเสียง ‘ตลาดโชคชัย4’ พ่อค้า-แม่ค้า-ปชช.ให้กำลังใจสานงานต่อ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้งแบบไทย สส. เขต และ บัญชีรายชื่อ ใช่หรือ ?

เลือกตั้งแบบไทย สส. เขต และ บัญชีรายชื่อ ใช่หรือ ?

16 ม.ค. 2569

ฟ้องคดีอาญา ยึดโยงปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา คดีการเมือง?

ฟ้องคดีอาญา ยึดโยงปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา คดีการเมือง?

9 ม.ค. 2569

ชำระเบี้ยประกัน ไม่ให้ถูกโกง

ชำระเบี้ยประกัน ไม่ให้ถูกโกง

26 ธ.ค. 2568

ข้อตกลงสร้างสันติภาพ ไทย-กัมพูชา

ข้อตกลงสร้างสันติภาพ ไทย-กัมพูชา

19 ธ.ค. 2568

ก.ม.แรงงานใหม่ คุ้มครองการคลอดบุตร

ก.ม.แรงงานใหม่ คุ้มครองการคลอดบุตร

12 ธ.ค. 2568

ชวนลงทุน หลอกลวง...ฉ้อโกง?

ชวนลงทุน หลอกลวง...ฉ้อโกง?

5 ธ.ค. 2568

ภาษีมูลค่าเพิ่ม หนามยอกอก

ภาษีมูลค่าเพิ่ม หนามยอกอก

28 พ.ย. 2568

ก.ม.อากาศสะอาด กับปัญหาเศรษฐกิจ

ก.ม.อากาศสะอาด กับปัญหาเศรษฐกิจ

21 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved